BRC 20 là gì? Đánh giá chuẩn BRC 20 trong thị trường Crypto

Các tiêu chuẩn tạo nên một loại token mới ngày càng được chú trọng hơn. Mục đích là nhằm tạo ra những đồng coin có giá trị sử dụng và tiềm năng hơn trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như tiền mã hóa hiện nay. Nổi bật nhất có thể kể tới các đồng coin trên mạng lưới Bitcoin được xây dựng trên tiêu chuẩn BRC-20. Tuy chỉ là một tiêu chuẩn khá mới và hoạt động chưa lâu trên thị trường nhưng lại được đánh giá là một trong những chuẩn token tốt nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về BRC 20 là gì và cách thức sử dụng của tiêu chuẩn này trong thị trường tiền mã hóa.

Chuẩn token BRC 20 là gì?

BRC 20 hay BRC-20 là gì? Là tên gọi của một dạng chuẩn token hoạt động trên blockchain Bitcoin và dựa trên nền tảng của giao thức Ordinals và giao thức Taproot. Chuẩn này được chính thức giới thiệu ra mắt thị trường tiền mã hóa vào tháng 3/2021 do @domodata- một tài khoản ẩn danh trên mạng xã hội X. Cách thức tạo ra chính là ghi 1 đoạn mã JSON vào Satoshi thông qua Bitcoin Ordinals. Thực tế, ban đầu hay mục đích thực của việc viết ra chuẩn token này mang tính thử nghiệm. Nhưng lại nhanh chóng thu hút được lượng người quan tâm rất lớn. Và cho tới nay, thực sự giá trị mà chuẩn BRC 20 đem tới là rất đáng được đánh giá cao.

Bản chất thì những token được tạo ra trên Bitcoin theo chuẩn BRC 20 cũng giống các coin trên các chuối khối khác. Tuy nhiên điểm nổi bật riêng chính là các token chuẩn BRC 20 sẽ là “bán thay thế” – chỉ được giao dịch theo số lượng đã xác định từ trước chứ không phải tùy ý giao dịch số lượng ngẫu nhiên.

BRC-20 là chuẩn token hoạt động trên blockchain Bitcoin
BRC-20 là chuẩn token hoạt động trên blockchain Bitcoin

Ưu nhược điểm của BRC 20 là gì?

Đánh giá tổng quan về các ưu nhược điểm của chuẩn token BRC-20 giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về giá trị của nó.

Ưu điểm:

 • Chuẩn token này là chuẩn có khả năng tích hợp tốt nhất với mạng lưới hệ sinh thái Bitcoin. Mối liên kết giữa token chuẩn này và Bitcoin Ordinals với BTC trở nên nhạy hơn.
 • Chuẩn BRC-20 hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ chuyển và mint token.
 • Những người dùng token của chuẩn này thường không cần thiết phải có nhiều kiến thức kĩ thuật tiền mã hóa.
 • Các điểm quan trọng như an toàn, tính phi tập trung, công nghệ toán, cơ chế POW của token sẽ được ứng dụng qua chuẩn BRC 20. Giúp tăng cường nền tảng bảo mật của toàn hệ thống.
 • Chuẩn BRC-20 sẽ giúp số lượng token và dự án token ngày một phát triển nhiều hơn. Hỗ trợ sự tăng trưởng của thị trường tiền mã hóa.

Nhược điểm của BRC 20 là gì?

 • Chuẩn token này hiện khá hạn chế quy trình triển khai tính năng cao hơn bởi vẫn chưa hỗ trợ smart contract.
 • Giao dịch token chuẩn này vẫn còn bị nghẽn hoặc chậm về mặt tốc độ.
 • Tiêu chuẩn token này chỉ có thể hoạt động một cách hạn chế tron hệ sinh thái blockchain Bitcoin.
 • Số lượng nhà phát triển hỗ trợ BRC-20 còn hạn chế.

Sử dụng BRC 20 khi nào?

Token theo chuẩn BRC 20 là gì và thường sử dụng thế nào?
Token theo chuẩn BRC 20 là gì và thường sử dụng thế nào?

Token theo chuẩn BRC 20 là gì và thường sử dụng thế nào? Thực tế thì chúng tương tự như những token chuẩn khác và sử dụng cũng tương tự. Ngoại trừ một số token nằm trong danh sách đang được khám phá. Cụ thể thì người dùng có thể sử dụng token chuẩn này vào những thời điểm cơ bản sau:

 • Giao dịch P2P: Các sàn giao dịch như Ordinals Wallet, Crypto.com, BKEX, … cho phép người dùng giao dịch token chuẩn này như thông thường. Và có thể lưu trữ trên các ví điện tử trên nền tảng BTC.
 • Tài chính phi tập trung (Defi): các token theo chuẩn BRC-20 rất có thể sẽ là tiên phong trong việc mở ra hẹ thống tài chính phi tập trung trên khối Bitcoin. Bởi tiềm năng của chuẩn này là rất lớn. Có thể sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn tỏng tương lai.
 • Ảnh hưởng đến mạng lưới Bitcoin: Các giao dịch coin tăng lên do token chuẩn này được ra đời ngày một nhiều. Và trong tương lai sẽ còn nhiều hơn nữa.
 • Ảnh hưởng đến thị trường chung: Token chuẩn này ra đời nhiều sẽ tạo nên một cơn sốt trong thị trường tiền mã hóa. Bao gồm cả việc phát triển những chức năng trong hệ thống token.

Kết lại

BRC 20 là một tiêu chuẩn tạo token tuy chỉ mới xuất hiện một cách thử nghiệm trong vài năm gần đây. Nhưng lại đã và đang cho thấy những tín hiệu tốt cho toàn bộ sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền mã hóa. Tuy hiện tại, chuẩn này vẫn chưa thực sự hoàn thiện và còn một số hạn chế nhất định. Nhưng sự phát triển của tiền mã hóa vẫn còn một quãng đường dài. Niềm tin vào tương lại của BRC 20 là có thể. Hiểu về chuẩn BRC 20 là gì và vị trí của chuẩn này trong mạng lưới blockchain Bitcoin ngay từ giờ là rất cần thiết. Chúng tôi hi vọng bạn đọc đã tìm thấy những thông tin cần thiết đó trong bài tổng hợp này của chúng tôi.

Tổng hợp: Nhamoigiois.net