VNIndex là gì? Hướng dẫn cách tính và cách đọc chỉ số VNIndex

Các chỉ số chứng khoán là công cụ đắc lực hàng đầu trong việc hỗ trợ chiến lược và ra quyết định cho các nhà đầu tư chứng khoán. Trên thị trường, có khá nhiều dạng chỉ số chứng khoán để trader bám sát và theo dõi cũng như phân tích. Tuy nhiên thực tế thì chỉ cần lựa chọn một số chỉ số chứng khoán quan trọng là đã có thể nắm được hầu như biến động của thị trường. Trong số số, VNIndex là chỉ số được các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam đánh giá cao và luôn được lựa chọn để sử dụng trong quá trình đầu tư giao dịch của mình. Vậy cụ thể thì chỉ số VNIndex là gì, ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam?

Tìm hiểu VNIndex là gì?

VNIndex là chỉ số thị trường chứng khoán tại Việt Nam.
VNIndex là chỉ số thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

VNIndex là chỉ số thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Thể hiện các sự biến động của giá cả của toàn bộ các mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE. Phân tích và theo dõi chỉ số chứng khoán này sẽ giúp nhà đầu tư có thể nắm được khái quát quy mô và tình hình giá của mã cổ phiếu tại thời điểm xem xét. Dựa vào biến động giá theo mỗi phiên giao dịch mà có thể tính toán và tổng hợp kết quả thành VNIndex. Đây cũng là một trong những chỉ số luôn được các chuyên gia đầu tư, cũng như nhà đầu tư đánh giá cao. Bởi với cả các kế hoạch đầu tư lướt sóng hay dài hạn thì đều rất hiệu quả. Hỗ trợ tối đa trong việc ra quyết định trong chiến lược đầu tư.

Năm 2000, sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh – HoSE chính thức hoạt động với phiên giao dịch đầu tiên. Đây chính là cơ sở quan trọng nhất của hệ thống giao dịch chứng khoán của nước ta. Trong hơn 20 năm, chỉ số VNIndex vẫn luôn không ngừng biến đổi và phát triển. Để tương thích với sự tăng trưởng của chứng khoán nước ta.

Cách tính chỉ số VNIndex

VNIndex được tính theo công thức sau:  Chỉ số VNIndex = (Tổng giá trị thị trường thời điểm hiện tại/ Tổng giá trị thị trường thời điểm gốc)*100

Hoặc công thức:

Công thức tính VNIndex

Trong đó:

  • P1i: Là giá trị thị trường hiện hành của cổ phiếu i
  • Q1i: Số lượng cổ phiếu i đang được niêm yết ở thời điểm hiện tại
  • P0i: Giá trị thị trường vào ngày cơ sở 28/07/2000 của cổ phiếu i
  • Q0i: Số lượng cổ phiếu i được niêm yết vào ngày cơ sở
  • i= 1, 2, 3, 4,…n

Xem thêm: Đường xu hướng Trendline

VNIndex có ý nghĩa gì trong chứng khoán?

Với tầm quan trọng của mình trong đầu tư giao dịch chứng khoán. Thì sau đây là những ý nghĩa nổi bật của chỉ số chứng khoán này mà trader cần phải biết:

  • Phản ánh biến động các mã cổ phiếu: Tất cả các mã chứng khoán trên sàn HoSE đều sẽ được phản ánh sự biến động tương đối chính xác thông qua VNIndex. Bởi chỉ số được tính dựa trên giao động tăng giảm giá của cổ phiếu trên sàn.
  • Phản ánh tình trạng thị trường một cách khách quan: VNIndex có thể thể hiện được một phần sự suy thoái hoặc tăng trưởng của thị trường. Tiềm lực của các doanh nghiệp có mã CK niêm yết trên sàn sẽ được cân đong bằng chỉ số này. VNIndex sẽ tăng/giảm tỉ lệ thuận với tình hình kinh doanh và phát triển/suy thoái của doanh nghiệp.
  • Hỗ trợ quyết định của nhà đầu tư: Các trader có thể thông qua chỉ số này để phân tích và đánh giá thị trường, mã cổ phiếu. Đồng thời kết hợp với các hcỉ số khác để đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất.
  • Phản ánh tâm lý nhà đầu tư: Khi nhà đầu tư mạnh tay tăng cường giao dịch. Thì VN Index sẽ tăng trưởng. Nghĩa là nhà đầu tư tin tưởng vào tương lai của thị trường chứng khoán. Và ngược lại khi tâm lý không tin tưởng vào chứng khoán thì VNIndex sẽ đi xuống.
  • Phản ánh sự dịch chuyển của nền kinh tế:Sự tái cơ cấu của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng tới từng giá của mã CK theo ngành. Và VN Index sẽ thể hiện sự chuyển dịch này một cách khá rõ ràng.

Hướng dẫn đọc hiểu chỉ số VN Index

Trader cần biết cách đọc hiểu chỉ số VNIndex
Trader cần biết cách đọc hiểu chỉ số VNIndex

Biểu đồ VNIndex có dạng đường nối liền, thể hiện xu hướng thay đổi giá của tất cả các mã chứng khoán được niêm yết trên sàn HoSE. Từ biểu đồ này, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan về thị trường. Thực tế, biểu đồ VNIndex có thể được biểu diễn. Tùy thuộc vào lựa chọn hiển thị của bạn. Như: theo ngày, tháng hoặc năm. Đường màu xanh lên xuống ngẫu nhiên trên trục tung thể hiện cho khối lượng giao dịch toàn thị trường và trục hoành biểu thị cho thời gian.

Bên cạnh đường chỉ màu xanh biểu thị cho chỉ số VNIndex. Bạn có thể kết hợp xem thêm chỉ số RSI và chỉ số VN30. Để giúp đánh giá sức mua thị trường tại thời điểm hiện tại. Lúc này, trên biểu đồ sẽ hiển thị thêm cột nến đỏ và xanh. Giúp nhà đầu tư có đánh giá về thị trường chính xác hơn.

Tổng kết

Các chỉ số chứng khoán luôn đóng vai trò quan trọng hơn cả với cả thị trường lẫn với mỗi cá nhân nhà đầu tư. VNIndex là một chỉ số mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên học cách đọc hiểu và theo dõi thường xuyên. Hãy coi chỉ số này là một công cụ phân tích và hỗ trợ ra quyết định đầu tư cần thiết cho bản thân nếu bạn muốn tham gia vào thị trường chứng khoán. Ngoài ra, hãy cố gắng kết hợp phân tích cũng các chỉ số khác để tăng khả năng chính xác hơn. Hi vọng bạn đọc đã hiểu VNIndex là gì, cũng như hiểu được ý nghĩa và cách để hiểu được thông tin và chỉ số VNIndex mang lại.

Xem thêm: Chỉ số Dow Jones Future là gì?

Tổng hợp: Nhamoigioi.net