USDT là gì? Vai trò của Tether USDT như thế nào? Có nên đầu tư?

Các đồng tiền điện tử hiện đang được giao dịch mua bán “rộn ràng” hay là được thị trường quan tâm nhất hiện nay phải kể tới những cái tên như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH) hay Pi. Thực tế, sự giao dịch sôi động của thị trường này có vẻ vẫn nghiêng về các đồng coin mới hơn. Tuy nhiên lại có quá nhiều cạm bẫy và nguy cơ bởi sự mới lạ luôn không kéo dài. Chính vì vậy, các đồng coin có giá trị thấp hơn top đầu, lại có thời gian “sống sót” đủ lâu dài chính là một lựa chọn cực kì ổn cho các nhà đầu tư. Trong số này, đồng USDT (Tether) chính là tiêu biểu, là mục tiêu giao dịch của rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử trên toàn cầu. Tether là gì, USDT là gì?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về đối tượng này trong bài viết hôm nay.

Giới thiệu USDT là gì?

USDT là gì? Tether hay thường được gọi là USDT là đồng tiền mã hóa dạng stablecoin do công ty Tether Limited xây dựng phát triển trên nền tảng Blockchain. Là đồng tiễn mã hóa được bảo chứng bởi USD. Tether Limited hiện là một công ty có tên tuổi trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Được thành lập chính thức vào năm 2014, trụ sở tại Hồng Kông.

Người dùng có thể mua bán, lưu trữ hoặc giao dịch trao đổi đồng coin này qua nền tảng lớp giao thức Omni Layer. Đồng coin này được chính thức giao dịch trên sàn là vào đầu năm 2015, tại sàn Bitfinex. Vào thời điểm đó, USDT là đồng tiền mã hóa được giao dịch nhiều nhất với khối lượng lớn nhất trên thị trường. Đồng coin này sẽ không thể kiếm ra bằng cách đào, mà chỉ có thể giao dịch mua bán từ coin mà nhà phát hành tung ra.

USDT là đồng tiền mã hóa dạng stablecoin của Tether Limited
USDT là đồng tiền mã hóa dạng stablecoin của Tether Limited

Các phiên bản của USDT là gì?

Ý nghĩa của việc USD bảo chứng cho đồng USDT là gì? Nghĩa là giá USDT sẽ tương đương với giá trị của đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1. Cũng không sai khi nói rằng giá USDT là bản số hóa của giá trị đồng đô la Mỹ. Thực tế thì Tether Limited đã phát triển nên không chỉ một phiên bản. Vậy những phiên bản của USDT là gì?

  • Đầu tiên là phiên bản USDT ERC20 – được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum với tiêu chuẩn ERC20. Phiên bản này có độ phổ biến đứng thứ 2 trên tổng số tất cả các phiên bản.
  • Các phiên bản tiếp theo là những USDT được phát triển trên nền tảng blockchain của các tiền điện tử khác như TRON, EOS, Liquid, Algorand và SLP.
  • Giá trị thực tế của tổng lượng coin USDT của mọi phiên bản đang lưu hành trên thị trường nằm ở mức 26,919,602,742.43 USD, gần 27 tỷ đô. Theo thứ tự là USDT (RC20) là lớn nhất, trên 15.5 tỷ đô, kế đến là USDT (TRON), trên 10.6 tỷ đô và xếp thứ ba chính là USDT (Omni) với 1.335 tỷ đô.

Xem thêm: Tìm hiểu đồng Pi

Vai trò của USDT là gì tại Tether Limited?

Trường hợp này thì chính là việc trader mua USDT trực tiếp từ Tether. Chứ không phải giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch trên thị trường. Đầu tiên, nếu muốn mua được coin tại Tether thì nhà đầu tư sẽ phải lập  một tài khoản trên Tether. Sau đó gửi vào tài khoản đó số tiền pháp định fiat. Tether sẽ hoàn trả cho trader một lượng coin USDT tương ứng với số tiền theo định giá thị trường.

  • Thanh toán và nhận được thành công lượng coin USDT tương đương (trong ví). Thì nhà đầu tư có thể sử dụng coin cho các mục đích mua USDT hay bán – giao dịch đồng tiền này trên chợ hay sàn giao dịch để tìm kiếm cơ hội lợi nhuận.
  • Đồng coin này được đánh giá là có tính thanh khoản cao. Bởi trị số giá USDT là tương đương với đồng đô la Mỹ.  Khi người chơi đang sở hữu USDT muốn chuyển chúng thành tiền đô. Thì chỉ cần chuyển sang tiền fiat trên nền tảng của Tether. Hệ thống sẽ xử lý lệnh đổi tiền và chuyển thành tiền đô sang tài khoản của người dùng.
  • Tether đảm bảo sự khách quan, trung thực trong suốt quá trình chuyển đổi qua lại giá trị của USD và USDT. Khi USD được người dùng gửi vào tài khoản của Tether thì ngay lập tức Tether sẽ phát hành tương ứng số lượng USDT mới hoàn toàn. Khi tiến hành hoàn trả tiền cho người dùng thì Tether sẽ cho hủy lượng coin tương ứng. Điều này đảm bảo giá trị của USDT không bị mất đi hay giảm sút theo biến động thị trường.

Nên đầu tư vào USDT hay không?

USDT là một đồng coin an toàn
USDT là một đồng coin an toàn

Giá trị đồng coin này so với thị trường thì có vẻ ổn định hơn do có sự bảo chứng của đồng đô là Mỹ. Tuy nhiên sự thay đổi giá USDT là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bởi một khi tỷ giá đối đoái của đồng đô la Mỹ biến động. Thì sự bảo chứng sẽ kéo theo giá USDT cũng thay đổi. Thời kì đu đỉnh của đồng coin này là tại mức 1.0624 USD. Giá USDT hiện nay đang tỉ lệ 1:1 với USD. Các nhà đầu tư thường không bị ảnh hưởng nhiều khi biến động xảy ra. Bởi hầu hết đều nắm trong tay lượng USDT nhỏ. CÒn nếu có khả năng ôm một lượng coin lớn thì có thể trực tiếp đầu tư vào Forex chứ không cần phải tìm cơ hội ở USDT.

Tuy nhiên, đồng tiền mã hóa này có thể trở thành thứ giúp người sở hữu tránh bão thị trường. Tốt nhất vẫn nên mua chúng và giữ trong ví khi tham gia vào thị trường tiền ảo. Nói chung, đây là đồng coin nằm ở mức an toàn cho nhà đầu tư. Vì vậy mà không thể so sánh về lợi nhuận với các đồng coin nhiều biến động khác được. Sử dụng chúng để chuyển đổi các giá trị đồng coin khác sang USDT khi muốn giữ giá. Sau đó kiếm lời từ việc chuyển đổi sang đồng coin khác để bán ở mức giá cao hơn.

Mua, bán USDT ở đâu?

Nhà đầu tư có thể mua bán coin trên chợ coin và sàn giao dịch
Nhà đầu tư có thể mua bán coin trên chợ coin và sàn giao dịch
  • Thị trường tiền điện tử hiện đã hỗ trợ giao dịch mua USDT hay bán trên các sàn giao dịch hay chợ coin. Tùy vào mục đích lưu trữ hoặc ôm dài hạn thì có thể lựa chọn chợ coin để mua. Một số chợ coin được đánh gái tốt hiện nay là Remitano, Aliniex,…
  • Lưu trữ coin trên các chợ coin cũng khá thuận tiện cho việc giao dịch USDT trên sàn về sau. Bởi người dùng sẽ chỉ cần chuyển USDT từ ví trên những chợ coin ở trên vào ví của sàn để giao dịch. Đương nhiên, nhà đầu tư có thể trực tiếp mua bán coin trên sàn. Bằng cách thông qua sử dụng các đồng tiền pháp lý trên sàn như Binance, Bitmax…

Lời kết

Trong đầu tư tài chính, lựa chọn các đồng coin an toàn thường sẽ không phải là cách hiệu quả để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên khi đầu tư USDT – một đồng tiền ảo được bảo chứng bởi đồng đô la Mỹ thì an toàn nhưng không đồng nghĩa với lợi nhuận ít. Bằng các chiến lược đầu tư giao dịch chuyển đổi giữa USDT với đồng coin khác. Thì cơ hội cho nhà đầu tư vẫn rất lớn và rủi ro có thể hạn chế nếu trader nhanh nhạy. Chúng tôi đơn giản chỉ mang tới những thông tin tổng quan về USDT là gì. Còn lựa chọn đầu tư hay không vẫn là kĩ năng – chuyên môn – kế hoạch giao dịch của các nhà đầu tư.

Xem thêm: Mua LUNC coin ở đâu?

Tổng hợp: Nhamoigioi.net