Thanh khoản là gì? Có vai trò gì trong đầu tư chứng khoán?

Trong đầu tư tài chính, vấn đề tính thanh khoản luôn là điều quan trọng với từng đối tượng giao dịch hay các nhà đầu tư. Thuật ngữ này cực kì quen thuộc nhưng không hẳn nhà giao dịch nào cũng hiểu được đúng và đủ về thanh khoản là gì. Nhất là với những nhà đầu tư mới bước vào các lĩnh vực tài chính. Bên cạnh đó, trader cũng cần phải hiểu được yếu tố có thể ảnh hưởng tới thanh khoản. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về thanh khoản là gì, các vấn về liên quan tới tính thanh khoản trong đầu tư chứng khoán, và vai trò với đầu tư tài chính nói chung như thế nào!

Thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là gì? Trong tiếng Anh, thì thanh khoản được gọi là Liquidity. Là thuật ngữ biểu thị mức độ lưu động (tính lỏng) của tài sản tài chính nào đó được giao dịch mua hoặc bán trên thị trường, điều kiện là giá thị trường của tài sản này sẽ không chịu nhiều tác động. Dễ hiểu hơn thì nghĩa là mức độ khả thi khi chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản hoặc một sản phẩm. Có thể lấy ví dụ, hiện nay tài sản có tính thanh khoản cao nhất là tiền mặt. Bởi có thể bán ra mà giá trị trên thị trường gần như không có biến động gì. Mức độ tính thanh khoản của một loại tài sản thường chịu tác động từ nhiều yếu tố khác nhau.

Vậy trong chứng khoán thì thanh khoản là gì? Là khả năng chuyển đổi từ chứng khoán sang tiền mặt và ngược lại. Thường thì những chứng khoán đã lưu thống trên thị trường đầu tư, được niêm yết trên các sàn giao dịch sẽ có tính thanh khoản cao hơn. Với những mã chứng khoán này thì sẽ dễ dàng trong việc giao dịch, khả năng hồi phục vốn đầu tư ban đầu sẽ cao hơn. Với chứng khoán có tính thanh khoản càng cao thì nghĩa là thị trường đó càng hiệu quả và năng động.

Thanh khoản là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt
Thanh khoản là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt

Ảnh hưởng của rủi ro thanh khoản là gì?

Rủi ro trong thanh khoản là vấn đề quan trọng mà trader cần nắm vững. Bởi nó sẽ gây ra những thiết hại tài chính trong quá trình giao dịch. Khi trader không đủ khả năng hoàn tất các khoản nợ ngắn hạn đúng hạn thì sẽ xảy ra những vấn để về rủi ro thanh khoản. Họ sẽ phải bán đi tài sản sẽ giải quyết khoản nợ. Những thiệt hại từ rủi ro thanh khoản có thể ảnh hưởng đến các vấn đề về lạm phát, phát triển kinh tế và đời sống xã hội như:

  • Hoạt động đầu tư: Rủi ro thanh khoản là gì trong đâu tư? Lãi suất tiền gửi tăng khiến lượng tiền gửi vào ngân hàng tăng mạnh. Lượng kênh huy động vốn của thị trường sẽ giảm sút cả về số lượng lẫn khả năng tài chính.
  • Rủi ro thanh khoản tác động tới lãi suất cấp tín dụng. Khiến hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Khiến nguy cơ lạm phát tăng, giảm quy mô đầu tư.
  • Lạm phát từ rủi ro thanh khoản sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân.

Xem thêm: VPS bảng giá chứng khoán

Yếu tố tác động tới tính thanh khoản là gì?

Như đã nói, khá nhiều yếu tố tác động tới khả năng chuyển đổi sang tiền mặt của hàng hóa/tài sản đầu tư. Nhất là với các mã chứng khoán luôn có nhiều biến động trên thị trường. Chúng tôi sẽ chia những yếu tố đó thành 2 nhóm là tích cực và tiêu cực. Vậy những yếu tố ảnh hưởng tới thanh khoản là gì?

Nhiều yếu tố tác động tới thanh khoản
Nhiều yếu tố tác động tới thanh khoản
  • Các chỉ số tài chính: Tính thanh khoản sẽ chịu tác động thuận với chỉ số tài chính. Tính thanh khoản cao nếu công ty có chỉ số tài chính và tăng trưởng tốt. Ngược lại thì một công ty kinh doanh không hiệu quả thì tính thanh khoản của cổ phiếu sẽ kém.
  • Thanh khoản chịu tác động từ chính sách kinh tế vĩ mô và quy định của các cơ quan quản lý, Nhà nước. Tác động này là trực tiếp, tới từng mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
  • Giới hạn sở hữu cổ phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài: Theo quy định thì trader nước ngoài có giới hạn mua 30% cổ phiếu của ngân hàng thương mại cổ phần và 49% cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh khác. Làm hạn chế sức mạnh kinh doanh từ nguồn đầu tư nước ngoài. Làm hạn chế khả năng tăng tính thanh khoán với các mã cổ phiếu trong nước.
  • Tâm lý nhà đầu tư: Trader thường chỉ giao dịch mua bán khi thị trường có xu hướng khởi sắc. Lúc này thanh khoản chứng khoán sẽ tăng lên. Nhưng ngược lại khi thị trường đi xuống, trader hạn chế giao dịch cổ phiếu thì thanh khoản lại kém hơn.

Vai trò của thanh khoản là gì?

Vai trò đối với doanh nghiệp: Một doanh nghiệp sẽ thể hiện được khả năng, tiềm lực của mình thông qua các đánh giá về thanh khoản. Cụ thể với doanh nghiệp thì vai trò của thanh khoản là gì?

Vai trò của thanh khoản trong chứng khoán
Vai trò của thanh khoản trong chứng khoán
  • Hỗ trợ theo dõi, phát hiện các vấn đề trong kinh doanh/tài chính của doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp kịp thời đưa ra hướng giải quyết vấn đề. Nhất là trong việc giải quyết các khoản vay đúng hạn. Giữ gìn hình ảnh uy tín trong mắt các nhà đầu tư và đối tác.
  • Hỗ trợ bộ phận quản lý và lãnh đạo thiết lập chiến lược tối ưu tài chính.
  • Việc nhận biết tính thanh khoản sẽ giúp linh hoạt dòng tiền, có cơ hội tái đầu tư…

Vai trò đối với ngân hàng, các chủ nợ, trader: Các rủi ro thanh khoản khi được phát hiện sớm. Thì các bên đầu tư và cho vay, ngân hàng sẽ có thể xem xét kĩ hơn. Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn hơn trong việc có nên đầu tư hay cho doanh nghiệp vay hay không.

Lời kết

Thanh khoản đóng vai trò quan trọng rất lớn trong sự phát triển của dòng tiền trên thị trường. Không chỉ giúp nhà đầu tư đánh giá được mức độ tiềm năng của các mã chứng khoán mà nó còn giúp chính doanh nghiệp có thể nắm bắt được vấn đề hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của mình. Để có thể thuận lợi trong nhận định mã chứng khoán cũng như hạn chế đối đa những rủi ro đầu tư, thì tìm hiểu rõ về thanh khoản là gì, những yếu tố rủi ro và tác động rủi ro của thanh khoản là gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp cho chiến lược của trader với tính thanh khoản trong chứng khoán được hiệu quả hơn.

Xem thêm: Chứng khoán MBS

Tổng hợp: Nhamoigioi.net