Sàn OTC có phải là một nhà môi giới an toàn?

Với xu hướng phi tập trung trong đầu cơ chứng khoán, các sàn giao dịch đang ngày một điều chỉnh và cạnh tranh để thu hút nhà đầu tư tham gia giao dịch. Trong đó, OTC là một trong những sàn chứng khoán đang cực kì được trader quan tâm. Nghiên cứu cho thấy, số lượng trader tham gia vào đầu tư sàn OTC đang ngày một lớn mạnh. Với tiềm lực phát triển cùng với cơ hội lợi nhuận khổng lồ, thì sàn giao dịch này vẫn đang còn phải đương đầu với nhiều thử thách cùng với rủi ro trong quá trình đầu tư. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi trang bị những kiến thức về sàn OTC là gì và những vấn đề quan trọng có liên quan nhé!

Tìm hiểu sàn OTC là gì?

Trước hết, OTC là Over The Counter market. Các giao dịch tại thị trường phi tập trung này đều là hoạt động độc lập, tự do. Tự được tổ chức trong thị trường mà không cần giao dịch phụ thuộc vào bất cứ nền tảng nào. Bên mua sẽ giao dịch trực tiếp với bên bán ở tất cả khâu giao dịch (không chứa yếu tố của trung gian hoặc bên thứ 3). Các hoạt động giao dịch của các bên trên sàn OTC đều thông qua truyền thông thị trường. Dưới cơ sở như đàm phán hoặc đấu giá sản phẩm.

Sàn OTC sẽ dựa vào hệ thống truyền thông như internet, thiết bị điện tử hiện đại để các công ty, doanh nghiệp chứng khoán quản lí điều tiết. Nhưng điều đáng nói, vì là một thị trường phi tập trung nên OTC không có sự thanh khoản cao và những rủi ro cùng với tiềm năng thu lợi cũng đồng thời cao hơn.

Những đặc điểm nổi bật của sàn OTC

OTC là sàn giao dịch phi tập trung
OTC là sàn giao dịch phi tập trung
 • Trader duy trì hoạt động trên OTC không tập trung và cũng không phức tạp. Tiến hành các giao dịch hợp lí, họ cần phải tham gia trao đổi dữ liệu thông qua 1 số nhóm; hội hay các diễn đàn với nhiều người tham gia.
 • Trên sàn OTC, cổ phiếu được giao dịch trao đổi chính là loại đã có mã lưu kí (do TT lưu kí chứng khoán Việt Nam VSD quản lí vận hành). Loại tiếp theo là cổ phiếu OTC chưa có mã lưu kí (Bộ phận quản lý giao dịch cổ phiếu của nơi phát hành quản lý điều phối). Các loại cổ phiếu này hiện tại vẫn chưa được niêm yết tại một số sàn chứng khoán như HOSE, UPCOM hay HNX.
 • Trong quá trình giao dịch cổ phiếu trên sàn cổ phiếu OTC, người mua và người bán không chịu quản lí hay ràng buộc bởi bất cứ tác nhân ngoài nào. Chỉ đơn giản là cuộc trao đổi của 2 bên, có thể nâng giá hoặc giảm giá tùy vào thương lượng.

Ưu điểm của giao dịch cổ phiếu OTC

 • Sự tiện lợi và linh hoạt trong các khâu hỗ trợ và khâu vận hành giao dịch giữa các bên. Không chịu bất cứ tác động nào liên quan tới quy định, luật lệ thường thấy như các sàn chứng khoán khác.
 • Những quy định của các sàn chứng khoán khác gần như không được áp dụng trên sàn OTC. Đó là lí do mà thanh toán giao dịch trên sàn này cực kì linh hoạt và tiện lợi.
 • Các bên mua bán hoàn toàn có thể linh hoạt thời điểm giao dịch bất cứ lúc nào mà không cần phải đắn đo với bất cứ dàn giao dịch nào.
 • Niềm tin của sàn OTC sau nhiều năm hoạt động là có cơ sở, bởi những thành công không thể phủ nhận trong nền kinh tế hiện đại.
 • OTC sẽ giúp trader có đủ lượng cổ phiếu để mua vào đầu tư, bao gồm những loại hiếm và những loại cổ phiếu OTC có chỉ số lợi nhuận cao.
 • Trader có thể nhận được những thông tin về thị trường, sàn giao dịch, giá cả của các loại ổ phiếu một cách nhanh nhất khi tham gia.

Một số nhược điểm dễ thấy của sàn OTC

 • Sự rủi ro khi tham gia đầu tư vào OTC và lớn hơn so với TTCK
 • Thiếu sự thống nhát trong các giao dịch trên sàn bởi chưa có quy chuẩn chung.
 • Rủi ro cho trader càng lớn hơn khi cổ phiếu trên sàn thiếu tính minh bạch.
 • Giá cả của cổ phiếu OTC có thể sẽ lên xuống tùy hứng, không theo bất cứ quy luật chung nào trên thị trường tài chính.

Xem thêm: Sàn HSX

Rủi ro khi tham gia sàn OTC

Là một trong những sàn chứng khoán lớn trong thị trường tài chính. Những rủi ro trên sàn OTC là không thể nào tránh khỏi. Nhưng điều quan trọng là rủi ro này còn có mức độ nghiêm trọng hơn so với những sàn giao dịch chứng khoán khác.

Nhà đầu tư cần cẩn thận với các rủi ro khi tham gia sàn OTC
Nhà đầu tư cần cẩn thận với các rủi ro khi tham gia sàn OTC

Công ty phát hành cổ phiếu OTC mang nhiều rủi ro

Công ty phát hành chính là nguồn mang tới nhiều rủi ro nhất với các gia dịch trên sàn OTC. Sự điều phối quản lí của trung tâm lưu kí, nhà phát hành khiến không thể đồng nhất các quy định. Dẫn tới những rủi ro khó lường trước được. Cạnh đó, những khó khăn ngầm trong vấn đề tài chính hay nguồn lực của nhà phát hành. Khiến cổ phiếu mang rủi ro lớn trước cả khi nó được bán ra. Bản thân sàn OTC luôn tồn tại những vướng mắc về khâu minh bạch. Nên rủi ro này là hoàn toàn dễ xảy ra.

Thị trường mang đến nhiều rủi ro

Bất cứ sàn giao dịch nào khi tham gia vào TTCK sẽ đều có ít nhiều rủi ro. Bởi bản chất đầu tư là lời và lỗ. Nhưng trên sàn chứng khoán OTC, các thông tin của thị trường và tình hình giá cổ phiếu không được cập nhật. Nên trader rất khó để đưa ra những dự đoán cho các biến động so với khi tham gia vào các sàn khác. Nhưng điều đặc biệt là nếu thị trường càng biến động mạnh thì OTC càng nắm giữ thời cơ đáng mơ ước. Bởi vậy các nhà đầu tư cần hết sức cẩn thận với thị trường khi quyết định bước chân vào đầu tư cổ phiếu OTC

Các rủi ro liên quan tới tính thanh khoản

Cũng là sàn chứng khoán nhưng tính thanh khoản của cổ phiếu OTC thực chất lại thấp. Tại đây, một khi bạn đã tiến hành mua cổ phiếu thì bán lại là khá khó. Trader buộc phải tự tìm kiếm được người mua thì mới có thể bán. Nhưng với các sàn chứng khoán thông thường. Các đơn vị thanh khoản và nhà phát hành luôn được kết nối trong hệ thống giao dịch của sàn.

Những rủi ro liên quan tới vấn đề lừa đảo trên sàn OTC

Mua bán và giao dịch chứng khoán trên sàn chứng khoán OTC vốn dĩ hợp pháp từ lâu. Bởi nhà phát hành luôn chịu sự quản lí về chứng từ và pháp luật của nhà nước. Tuy là sàn giao dịch chứng khoán có nhiều kinh nghiệm hàng đầu. Nhưng việc này sẽ khiến trader mất nhiều thời gian tìm hiểu nhiều hơn để có thể thẩm định. Sự xuất hiện của các công ty ma chính là rủi ro lớn cho OTC. Vận hành hoạt động của những loại công ty này đều bất hợp pháp. Nhưng lại vẫn dễ dàng phát hành cổ phiếu ra thị trường. Có quá nhiều mánh khóe lừa đảo đến từ những công ty này. Khiến các nhà đầu tư bị lừa trắng trợn.

OTC đang dần dịu lại tại Việt Nam

Thị trường OTC vẫn còn rất nhiều hạn chế tại Việt Nam
Thị trường OTC vẫn còn rất nhiều hạn chế tại Việt Nam

Thực trạng hiện nay, các giao dịch trên thị trường OTC vẫn còn rất nhiều hạn chế. Đặc biệt là tại thị trường OTC Việt Nam dù đây là sàn giao dịch hợp pháp hàng đầu. Nhưng trader sẽ luôn tìm tới OTC nếu họ muốn mạnh tay vào lĩnh vực đầu tư tài chính. Bởi nó luôn được đánh giá là lĩnh vực đầu tư kiếm lời hàng đầu thị trường. Cổ phiếu ngân hàng và tài chính chính là nhóm mang lại lợi nhuận đỉnh với trader.

Theo khảo sát, OTC đang dần càng ở nên ổn định và tiềm năng hơn so với trước đây. 99% trên tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam đang và sẽ lên sàn của thị trường phi tập trung. Sàn chứng khoán OTC tập hợp số lượng nhà phát hành khổng lồ. Bởi vậy cơ hội cho các trader có tính toán, có sự nhạy bén là vô cùng lớn.

Lời kết

Nếu trader thực sự có chiến lược và tầm nhìn tốt, có thể dự đoán được xu hướng tài chính thì tỉ lệ thành công trên sàn OTC sẽ lớn hơn rất nhiều so với tỉ lệ rủi ro của nó. Đông nghĩa mới việc mức lợi nhuận trader có thể có là vô cùng lớn. Trước khi quyết định trở thành nhà đầu tư OTC, bạn hãy nên thử sức với các sàn chứng khoán tập trung để trau dồi kinh nghiệm. Còn một khi cảm thấy tự tin, hãy mạnh dạn thử sức với sàn giao dịch này. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật tin tức bổ ích cho bạn về sàn giao dịch OTC và sàn khác.

Tham khảo bài viết ở chuyên mục Chứng khoán: Tổng quan về thị trường chứng khoán

Tin được tổng hợp bởi nhamoigioi.net