Nến Doji là gì? Giao dịch như thế nào với nến Doji

Các mô hình nến Nhật hiện đang là những mô hình hàng đầu trong việc phân tích kỹ thuật đầu tư hiện đại. Thông thường, mỗi loại mô hình sẽ mang tới những tín hiệu, kết quả của thị trường nhưng theo những cách diễn đạt khác nhau. Trong đó, mô hình nến Doji là một trong những mô hình giá cực kì phổ biến đối với các nhà giao dịch. Đây được xem là một mô hình nến tiêu biểu với những tín hiệu thị trường tin cậy nhất. Hỗ trợ rất lớn cho quá trình tìm hiểu và phân tích thị trường giá với các trader và chuyên gia phân tích thị trường. Vậy nến Doji là gì? Giao dịch như thế nào với mô hình này để hiệu quả nhất?

Tìm hiểu nến Doji là gì?

Doji là một trong những mô hình nến Nhật – công cụ hàng đầu trong phân tích kỹ thuật về diễn biến biến động giá của thị trường. Đây là một mô hình khá phổ biến trong giới đầu tư tài chính. Được hình thành khi phá mở cửa xấp xỉ với giá đóng cửa của phiên giao dịch. Hình dạng của nến Doji cũng khá dễ để phân biệt với những nến khác. Nó có hình tương tự như dấu cộng (+). Bản chất của Doji tương tự như một mô hình trung lập. Một khi cung và cầu đang có sự ngang bằng, chưa phe nào chiếm lợi thế thì Doji xuất hiện. Và một đợt biến động mới, phá vỡ thế cân bằng này sắp sửa diễn ra. Có nến Doji bóng dài và bóng ngắn

Đây cũng là mô hình được phân loại nhiều hơn 2 nhóm trong số các mô hình nến Nhật. Mỗi loại sẽ có một mức giá mở – đóng phiên khác nhau, được phản ánh trên thân nến.

Nến Doji là một mô hình nến Nhật cơ bản
Nến Doji là một mô hình nến Nhật cơ bản

Vai trò của nến Doji là gì?

Mọi thông tin liên quan tới giá cả đều là những nhân tố quan trọng trong việc xác định xu hướng của gái thị trường.  Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán hay đầu tư khác, thường thì trader sẽ dử dụng tới hệ thống chỉ báo. Kết hợp với các mô hình nến để thêm phần chắc chắn. Các sai lệch và vị trí điểm giao dịch lý tưởng nhất cũng được xác định. Và các mô hình nến như nến Doji sẽ là một nhân tố quan trọng trong đó. Mô hình nến Doji sẽ cung cấp cho trader các thông tin cơ bản sau:

  • Mức giá mở cửa (giá mở phiên)
  • Mức giá đóng cửa (giá chốt phiên)
  • Giá cao nhất trong phiên giao dịch
  • Giá thấp nhất trong phiên giao dịch

Trong các phiên giao dịch, khung thời gian được xác định theo phút, giờ hoặc ngày. Thân nến sẽ do giá mở – đóng cửa phiên xác định, bóng nến sẽ ở ngoài thân nến. Với Doji, sự cân bằng của 2 bên mua và bán cũng chính là sự lưỡng lự tạm thời của thị trường. Nhưng sau đó sẽ có những xu hướng giá mới được hình thành. Doji là tín hiệu sớm của thị trường gửi tới nhà đầu tư.

Xem thêm: Tìm hiểu về mô hình Pitchfork 

Doji trong phân tích kỹ thuật

Doji thường xuất hiện khi giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ nhau
Doji thường xuất hiện khi giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ nhau

Đây là một mô hình có vai trò khá quan trọng và đặc biệt. Một xu hướng giá mới trong thời gian sắp tới sẽ được nến Doji xác nhận. Giúp nhà đầu tư có thể mang tới những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất. Trong điều kiện khi xu hướng giá cũ có lực quá mạnh thì cho dù mô hình nến Doji có xuất hiện. Thì thị trường cũng sẽ không có biến động gì quá lớn. Còn trong trường hợp trước đó có nhiều nến tăng và bé dần. Thì một xu hướng giảm giá có thể xảy ra vì phe mua đang đuối sức, dần nhường chỗ cho phe bán. Vì vậy nến Doji cũng có khả năng dự báo về một đợt đảo chiều giá. Tuy nhiên tín hiệu không mạnh như các mô hình nến đảo chiều.

Một số loại nến Doji phổ biến trong phân tích kỹ thuật

Thật ra, rất nhiều người vẫn cho rằng, Doji sẽ có 2 loại mô hình là nến Doji đỏ và nến Doji xanh. Tương ứng với nến tăng và nến giảm. Nhưng thực thế thì loại mô hình nến này có nhiều loại đa dạng hơn nhiều. Chúng ta có thể kể tới một số loại phổ biến sau:

  • Nến Doji chuồn chuồn: Là nến có khả năng xuất hiện nhiều trong xu hướng tăng hoặc cuối xu hướng giảm. Dự báo về một đợt đảo chiều giá trong tương lai gần.
  • Nến Doji bia mộ – Gravestone Doji: Đây là một loại nến đảo chiều trong phân tích kỹ thuật. Thường xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng. Báo hiệu sự đảo chiều từ tang sang giảm giá. NẾn này thường sẽ không xuất hiện bóng nến dưới.
  • Nến Doji bóng dài: Mô hình này có phần bóng nến trên và dưới dài hơn thông thường. Giá mở phiên và chốt phiên nằm ở vị trí giữa bóng nến trên và bóng nến dưới.
  • Nến Doji chân dài: Mô hình xuất hiện báo hiệu một xu hướng thoái lui nhẹ của thị trường. Phần mở rộng của nến sẽ lớn hơn đường thẳng đứng và đường nằm ngang.

Kết lại – Giao dịch với mô hình Doji

Nên kết hợp nến Doji với nhiều công cụ khác khi phân tích thị trường
Nên kết hợp nến Doji với nhiều công cụ khác khi phân tích thị trường

Có thể thấy rằng, nến Doji là mô hình phân tích kỹ thuật cực kì quan trọng và thiết yếu với hầu hết các nhà giao dịch. Sử dụng được mô hình này trong quá rình đầu tư chính là thành công ban đầu. Khi có thể xác định được xu hướng biến động lên hay xuống của gái cả. Trader có thể tìm thấy được cho mình điểm vào – ra lệnh tối ưu nhất nếu phân tích nến đúng và đủ. Nhưng tín hiệu của mô hình nến Doji chưa hẳn là luôn chính xác. Vì vậy trader cần kết hợp với những chỉ báo đầu tư khác như RSI, các mức kháng cự và hỗ trợ,… Kết quả nhận được sẽ rõ ràng hơn và đáng tin cậy hơn cho chiến thuật đầu tư của trader.

Quan trọng là, nến Doji có khá nhiều loại khác nhau chứ không phải có nến Doji đỏ hay xanh như bạn vẫn nghĩ. Hãy tìm hiểu và dựa vào những loại đó để tìm thấy những tín hiệu giá cho mình. Tuy nhiên, đầu tư luôn là lĩnh vực có xác suất thành bại không cố định. Trader luôn phải chuẩn bị tâm lí cho bản thân, cũng như sẵn sàng với các lệnh chốt lời cắt lỗ khi giao dịch. Hy vọng với các tin tức về nến Doji là gì và một số đặc điểm của mô hình này sẽ giúp trader có thêm hành trang trong việc xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả.

Xem thêm: Giao dịch với nến rút chân đảo chiều

Tổng hợp: nhamoigioi.net