Private key Bitcoin có vai trò như thế nào trong thị trường tiền điện tử?

Ngày nay, tiền điện tử được xem là một trong những kênh đầu tư nhiều tiềm năng về ngắn hạn lẫn dài hạn. Trong đó, đầu tư Bitcoin đang là xu hướng hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư. Nếu các trader cũng muốn chạy theo này và tìm kiếm cơ hội lợi nhuận với Bitcoin. Thì trước hết phải biết cách bảo vệ tài khoản và giao dịch của mình. Bởi thị trường này luôn nhiều biến rộng, cạm bẫy và rủi ro. Chính vì thế, Private Key Bitcoin chính là hình thức bảo mật quan trọng mà trader tiền ảo nào cũng phải nắm rõ.

Thực tế, khóa riêng chính là mấu chốt quan trọng trong quá trình hoạt động của BTC và hầu hết các đồng coin khác. Tuy vậy, không phải nhà giao dịch nào cũng nhận thấy tầm quan trọng của công cụ này và cố gắng tìm hiểu kĩ về nó. Hôm nay, cùng chúng điểm qua những tin tức về Private Key Bitcoin là gì cùng những đặc điểm quan trọng. Chắc chắn sẽ là những kiến thức bổ ích với các nhà đầu tư tiền ảo. Nhất là những newbie đang muốn tiếp cận Bitcoin.

Khóa riêng – Private key Bitcoin là gì?

Private key Bitcoin được hiểu theo nghĩa đen chính là khóa riêng tư trong giao dịch Bitcoin. Khóa riêng này cũng được xem là một loại mã hóa khá phức tạp và chuyên nghiệp. Giúp người dùng hay các nhà giao dịch trên các sàn tiền điện tử có thể truy cập vào ví điện tử an toàn nhất. Bởi vậy ngoài Bitcoin, thì rất nhiều đồng coin khác cũng rất coi trọng vai trò của khóa riêng. Bởi khi sử dụng Private key, các chủ sở hữu tài khoản sẽ được bảo đảm sự an toàn trước những sự xâm phạm tài khoản và ví. Tránh những mất mát về thông tin và tài sản của bản thân.

Hoặc đơn giản hơn thì loại khóa riêng này là một dãy mật mã phức tạp. Giúp người dùng truy cập vào ví điện tử. Và tất nhiên Private key phải được giữ bí mật để không để trường hợp các đối tượng xấu sử dụng vào việc xâm nhập và đánh cắp thông tin và tài sản trong ví. Khi tiết lộ thông tin bảo mật khóa riêng cho bên thứ 3. Nghĩa là người dùng đã cho phép có một bên khác sử dụng tài khoản và ví điện tử. Điều quan trọng là đây là một dãy mật mã, vì vậy rất có thể người dùng sẽ quên. Vì vậy, hãy sao lưu khóa riêng này lên một thiết bị ngoại tuyến hay một nơi an toàn khác. Vì nấu quên, người dùng sẽ mất quyền kiểm soát ví điện tử và không được cấp lại.

Private key Bitcoin là khóa riêng tư trong giao dịch Bitcoin
Private key Bitcoin là khóa riêng tư trong giao dịch Bitcoin

Đặc điểm chính của Private Key Bitcoin

  • Là một dãy số dùng 256 Bit để biểu diễn. do BTC sử dụng chuẩn secp256k1 ECDSA. Việc này cũng không khiến cho dãy số nhỏ đi hơn con số 2256 Private Key. Khiến cho ý định đoán ra được mã này chính xác cho một tài khoản ví là bất khả thi.
  • Một khi người dùng quên, làm mất khóa riêng thì tài khoản trên sàn sẽ vĩnh viễn không thể truy cập vào được lại.
  • Cách tạo ra một Private key Bitcoin: Là một số biểu diễn dưới dạng 256 bit và phải là chuẩn secp256k1 ECDSA. Vì vậy, mã này sẽ trong khoảng từ 0x1 đến 0x1 to 0xFFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFE BAAE DCE6 AF48 A03B BFD2 5E8C D036 4140. Đây được xem là một sự bảo mật vững chắc hàng đầu cho các tài khoản và giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Xem thêm: Token của dự án Stellar

Private Key hoạt động như thế nào?

Khi tiến hành giao dịch với tiền ảo, hệ thống sẽ gửi tới người dùng địa chỉ và khóa riêng để xác nhận. Và người dùng nên nhớ rằng, khóa công khai có thể làm cơ sở để tạo ra khóa chung. Những ở trường hợp ngược lại thì không thể. Private key Bitcoin được cung cấp theo một vài dạng khác nhau, mô tả rất đa dạng. Vì vậy việc hacker có thể xâm nhập thông qua mã khóa riêng là bất khả thi. Người duy nhất có thể truy cập vào tài khoản. Thông tin và ví là người nắm giữ được khóa riêng. Việc giữ an toàn cho khóa riêng là cực kì quan trọng để tránh sự xâm phạm từ kẻ xấu.

Một khi bước vào giao dịch, phầm mềm của ví điện tử sẽ dùng khóa riêng để tạo chữ ký số. Chữ kí sẽ sử dụng trong trường hợp cần xác nhận giao dịch nào, từ ai tới ai, điều khoản giao dịch ra sao. Nếu như một trong hàng trăm nghìn yếu tố trong giao dịch có sự thay đổi. Thì ngay lập tức chữ kí cũng sẽ thay đổi. Và như đã nói ở trên, với trường hợp làm mất khóa riêng thì người dùng sẽ hoàn toàn mất ví. Vì vạy phải đảm bảo lưu trữ khóa này ở một nơi lưu trữ an toàn và dễ dàng truy cập sử dụng. Có thể là các ví cứng hoặc USD, các thiết bị lưu trữ ngoại tuyến,…

Lưu trữ khóa riêng như thế nào để an toàn?

Lưu trữ khóa riêng như thế nào để an toàn?
Lưu trữ khóa riêng như thế nào để an toàn?

Việc quan trọng nhất trong khi sử dụng Private key Bitcoin khi giao dịch tiền điện tử. Chính là làm sao để lưu trữ mã này một cách an toàn. Tránh bị đánh cắp và tránh người dùng làm mất. Thông thường, các nhà giao dịch thường lựa chọn lưu trữ khóa vào thiết bị là ví cứng hoặc ví mềm.

Ví mềm

Trong khu ứng dụng của các hệ thống điều hành di động hiện nay. Có rất nhiều app giúp nhà giao dịch có thể lưu trữ khóa riêng. Và tất nhiên lưu trữ dưới dạng mã hóa, chỉ có chủ sở hữu thực sự mới có thể giải mã. Loại ví mềm này nói chung là khá tiện lợi và dễ dàng mang đi bất cứ đâu. Những nhược điểm chính là có thể bị đánh cắp thông tin. Một vài loại ví tiêu biểu có thể kể tới là:

  • Ví Android: Trust Wallet, Guarda, Samourai Wallet, Ví nguyên tử
  • Ví iOS: Trust Wallet, Ví Muun

Ví cứng

Nhà giao dịch có thể sử dụng các thiết bị để bản, ngoại tuyến. Gọi chung là ví cứng để lưu trữ Private key Bitcoin. Ví này cũng như các ví tiền điện tử, kết nối với PC hoặc Laptop. Người dùng có thể lấy khóa riêng ra sử dụng bất cứ khi nào họ muốn. Thường thì khóa riêng sẽ được lưu trữ dưới dạng tệp tin trên các ổ cứng hay thẻ nhớ có thể bảo vệ bằng mật khẩu. Ví cứng sẽ có ưu điểm như dễ cầm theo, mức độ bảo vệ và an toàn sẽ cao hơn ví mềm. Nhưng khi muốn lấy khóa riêng để sử dụng thì hơi cồng kềnh. Một số ví cứng phổ biến là Ledger Nano S và Trezor.

Người dùng có thể lưu Private key Bitcoin trên ví cứng
Người dùng có thể lưu Private key Bitcoin trên ví cứng

Hoặc đơn giản nhất, người dùng có sử viết, in, lưu trữ Private key Bitcoin lên giấy và cất giữ cẩn thận. Sử dụng xong lại tiếp tục cất giữ, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối những hãy lưu ý tới các vấn đề ảnh hưởng tới việc cất giữu giấy.

Tổng kết

Private key Bitcoin là một trong những thành phần cực kì quan trọng trong hệ thống giao dịch và bảo mật của Bitcoin. Bởi vì không có gì quan trọng hơn sự an toàn trong giao dịch đầu tư. Nhất là với thị trường đầy biến động như tiền điện tử. Nhà giao dịch nếu muốn có một môi trường giao dịch an tâm, thì buộc phải hiểu được tầm quan trọng của khóa riêng cũng như cách sử dụng thật hiệu quả. Hi vọng với bài viết này, trader đã nắm được rõ ràng khái niệm Private key Bitcoin là gì. Đặc biệt là nhận thức được vấn đề lưu trữ khóa riêng cần phải được chú trọng như thế nào. Chúc các nhà giao dịch sẽ thành công với những dự án đầu tư tiền điện tử trong tương lai.

Xem thêm: Bytecoin 

Cập nhật tin tức: nhamoigioi.net