MATIC Coin là gì? Đồng coin này có tiềm năng như thế nào?

Sự lên xuống của một đồng coin trong thị trường tiền điện tử là điều rất dễ thấy. Bởi biến động của kênh đầu tư này luôn khó lường và liên tục. Có thể với một đồng coin nào đó, hôm nay đang đạt mức giá đỉnh nhưng chỉ vài ngày sau lại biến mất và mờ nhạt trong hàng nghìn đồng coin khác. Nhưng cũng có những trường hợp khác ngược lại, như đồng MATIC Coin. Sự thịnh vượng, tiềm năng phát triển của đồng coin này là nhờ vào nền tảng Blockchain Polygon . Trader nên biết MATIC Coin là gì cũng như những đặc điểm của coin này. Để có thêm những lựa chọn tốt cho bản thân trong đầu tư tiền ảo.

Tổng quan về nền tảng Polygon (MATIC Network)

Polygon có tiền thân là dự án MATIC Network, là một nền tảng blockchain đang được triển khai xây dựng và phát triển. Mục tiêu của dự án Polygon là xử lý tất tần tật mọi vấn đề về khả năng mở rộng. Nhưng vẫn ổn định những vấn đề quan trọng và cốt lõi của sự phân cấp. Và hệ sinh thái của nhà phát triển sẽ được tận dụng tối đa và hiệu quả nhất. Bản chất của nền tảng blockchain này là giải pháp Layer 2. Cơ bản thì nền tảng này sẽ chắc chắn đảm bảo được an toàn và tính bảo của người sử dụng nền tảng. Mục tiêu tiếp theo của Polygon chính là tăng tốc độ xử lý thanh toán tới mức tối đa khi giao dịch với tài sản số.

Tóm lại thì nền tảng này sẽ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của bản thân nền tảng Ethereum. Đều là những vấn đề mà mà bản thân nền tảng Ethereum không thể kịp thời xử lý.

Polygon là nền tảng Blockchain
Polygon là nền tảng Blockchain

Còn MATIC Coin là gì?

MATIC Coin là đồng token của nền tảng blockchain Polygon (MATIC Network). Giống như nhiều đồng token khác trên thị trường, MATIC Coin được xây dựng và phát triển trên tiêu chuẩn ERC20. Cũng chính là đồng tiền tệ cho các giao dịch, tính năng, dịch vụ và ứng dụng trên mạng lưới Polygon. Giá coin MATIC này sẽ thanh toán cho một số vấn đề của hệ thống như rả phí gas. Hay là sẽ đóng góp vào bảo mật của mạng theo hình thức là các cược. Đồng MATIC Coin bao gồm những chức năng cụ thể nhưu sau:

  • Trở thành các Validator nhằm tìm kiếm và hỗ trợ người sử dụng có thể nhận thưởng trên Proof of Stake.
  • Với những người dùng muốn có cơ hội phát triển dApps trên Polygon. Thì đồng coin này sẽ đóng vai trò làm đơn vị thanh toán.
  • Trả thưởng Staking cho người dùng bằng đồng MATIC Coin

Giao dịch và lưu trữ đồng MATIC Coin

Đồng coin MATIC hiện đang được niêm yết trên khá nhiều sàn giao dịch tiền ảo và token trên thị trường. Một số sàn uy tín và an toàn mà trader có thể tham khảo là Huobi Global, Binance, Uniswap , Coinbase Pro, FTX, Balancer, OKEx,…. Đồng coin này cũng khá dễ dàng để có thể lưu trữ chúng. Bởi vì nó được xây dựng theo dạng ERC20 nên có thể lưu trữ vào các ví điện tử phổ thông. Có thể kể tới là ví ETH (My Crypto, Myetherwallet, Metamask,…), ví lạnh (Trezor, Ledger,…). Cách khác nữa, là trader có thể trực tiếp lưu coin anyf trên các ví của sàn giao dịch mà trader chọn.

Xem thêm: Đồng Pond Coin

Đánh giá tổng quan về đồng Polygon Token

Trader có thể tham khảo về những ưu nhược điểm của đồng coin này. Để lựa chọn và quyết định xem có nên đầu tư và giao dịch hay không.

MATIC Coin là đồng coin nhiều ưu điểm
MATIC Coin là đồng coin nhiều ưu điểm

Ưu điểm của Polygon Token

  • Polygon (MATIC) đang được áp dụng rộng rãi: Hiện nay rất nhiều nhà phát triển lựa chọn Polygon tích hợp với Ethereum. Nhằm đẩy nhanh tốc độ thanh toán của các dApp. Số lượng nhà phát triển lựa chọn Polygon đã lên tới con số hơn 400 ứng dụng phi tập trung. Khi các dự án khởi chạy trên Polygon ngày một tăng lên thì kéo theo nhu cầu sử dụng đồng MATIC Coin hơn.
  • Polygon (MATIC) có các tính năng độc đáo: Tính năng nổi bật của Polygon là mở rộng quy mô và giảm chi phí với các ứng dụng cộng tác. Hiện nay, tốc độ xử lý giao dịch của Polygon đã là 65.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Điều này càng thêm thu hút ứng dụng cộng tác cùng nền tảng này. Cũng là thời cơ cho MATIC Coin phát triển.
  • Có sự ủng hộ từ các nhà đầu tư nổi tiếng: Rất nhiều nhà đầu tư lớn nhận thấy được tiềm năng và tính ứng dụng cực lớn của Polygon. Nên đã mạnh mẽ đầu tư ủng hộ nền tảng này phát triển. Có thể kể tới một số ông lớn như Mark Cuban, Binance. Điều này khiến độ phủ sóng của dự án blockchain này càng rộng.
  • Polygon (MATIC) lọt vào danh mục đầu tư của Grayscale vào ngày 17 tháng 2 năm 2021. Điều này là một trong những khẳng định quan trọng về uy tín của Polygon. Giúp nó dần trở nên phổ biến, và cải thiện hơn về giá coin MATIC .

Rủi ro khi đầu tư vào MATIC Coin là gì?

  • Rủi ro khi Ethereum 2.0 ra mắt: Một khi ra mắt phiên bản 2.0 của blockchain này thì các tình trạng khó khăn hay tồn đọng của Ethereum trước đó sẽ được giải quyết. Điều này khiến Ethereum trở nên hoàn hảo hơn, Polygon không còn là lựa chọn hàng đầu với các nhà phát triển ứng dụng nữa.Về lâu dài, nó sẽ cắt giảm một nửa số lượng người dùng trên Polygon, hoặc nặng nề hơn là sẽ không có người sử dụng Polygon nữa. Khiến đồng token của dự án sẽ chịu nhiều ảnh hưởng trong thời gian dài.
  • Sự cạnh tranh từ các blockchain khác: Càng ngày, các dự án blockchain mới và các đồng token sẽ ngày một nhiều. Chắc chắn sẽ có những dự án có tính năng tương tự như Polygon. Và có khi sẽ có những dự án có nhiều tính năng nổi trội hơn, hiệu quả hơn hay ứng dụng vao hơn. Khiến Polygon trở nên mờ nhạt hơn trong mắt những nhà phát triển ứng dụng. Khiến gái trị của MATIC Coin có nguy cơ lao dốc.

Có nền đầu tư vào MATIC coin?

Tương lai của đồng MATIC Coin còn khá mờ mịt
Tương lai của đồng MATIC Coin còn khá mờ mịt

Hiện tại, đồng coin này đang sở hữu những ưu điểm mà nhiều đồng token khác không có được. Bởi lẽ dự án Polygon đang có những ưu việt nổi trội trên thị trường. Thậm chí, hiện tại lượng tiền vốn cho đồng coin này đang ở một con số khổng lồ. Rất nhiều đồng token lớn khác cũng chưa để đạt được. Nhưng về lâu dài thì tiềm năng của MATIC Coin quả thực rất khó đoán định. Bởi Ethereum 2.0 sắp sửa được đưa vào hoạt động. Sự canh tranh trực tiếp từ một blockchain hoàn thiện nhưu Ethereum 2.0 sẽ khiến Polygon  mất khá nhiều thị phần. Và kéo theo đó là nguy cơ của đồng token dự án đó.

Xem thêm: Token CELO Coin

Kết luận

Có thể nói rằng, hiện nay thì Polygon vẫn đang là một dự án, một nền tảng Blockchain nổi bật và thành công. Giải quyết được toàn bộ những thiếu sót của Ethereum trong giao dịch, thanh toán. Điều này khiến đồng MATIC Coin cũng trở nên tiềm năng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trực tiếp của Ethereum 2.0 và gián tiếp từ nhiều nền tảng khác trong tương lai gần. Chính là những cản trở và nguy cơ cho sự rớt giá coin MATIC. Bởi vậy, nhà giao dịch cần phải cẩn trọng khi muốn giao dịch với đồng coin này. Hy vọng trader đã tiếp nhận được thông tin về MATIC Coin là gì và đặc điểm của chúng.

Cập nhật: nhamoigioi.net