Linear là gì? Giao thức này có vai trò gì với thị trường tiền điện tử?

Linear là một trong những dự án mới trong lĩnh vực blockchain nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng Crypto. Đây là dự án giao thức đang nỗ lực hoàn thiện hơn thị trường tài chính phi tập trung cho tương lai. Hướng tới mục tiêu khắc phục thanh khoản và giảm phí gas cho các giao dịch trong thị trường tiền điện tử tương lai. Linear mang tới những mục tiêu tầm cỡ cho toàn bộ hệ thống giao dịch tiền điện tử, cũng là dự án đang được nhiều đối tác lớn tài trợ và hợp tác. Cụ thể hơn thì Linear là gì? LinearLINA có điểm gì nổi bật và giúp hệ thống có thể giải quyết những vấn đề gì? Dự án này có thật sự tiềm năng?

Linear là gì?

Linear hay LINA là một dự án giao thức thức tài sản tương thích với chuỗi chéo, không giám sát. Mục tiêu và tầm nhìn của dự án này chính là phát triển mạnh mẽ hơn sự toàn diện và xóa bỏ ranh giới truy cập vào hệ thống tài sản đầu tư của thị trường tài chính phi tập trung. Linear sẽ cung cấp, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư có thể trade dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt, tiết kiệm tối đa chi phí và bảo đảm ổn định giá tài sản có mức tối đa nhất. Là một giao thức thừa hưởng và tiếp cận thông tin từ nhiều dự án tiền điện tử trước đây. Đây cũng là một trong số những dự án DeFi tiên phong được xây dựng dựa trên Ethereum với khả năng tương thích chuỗi chéo.

Người dùng giao thức này sẽ được cấp quyền xây dựng và quản lý các giao dịch tiếp xúc tại chỗ. Các tài sản giao dịch đầu tư truyền thống cũng được cấp quyền tương tự. LINA token – Linear coin sẽ hỗ trợ giao thức trên cơ sở nền tảng Ethereum. Danh mục tài sản sẽ được xây dựng trên các chuỗi tương thích EVM khác. Một sự tác động tích cực tới quá trình stake, đầu tư và mua lại dễ dàng hơn, nhanh hơn. Đặc biệt là giá giao dịch cũng được tối ưu thấp nhất có thể.

Linear là giao thức thức tài sản tương thích với chuỗi chéo, không giám sát
Linear là giao thức thức tài sản tương thích với chuỗi chéo, không giám sát

Điểm nổi bật của LinearLINA

Với một dự án giao thức nhiều tính năng như vậy thì điểm nổi bật của Linear là gì? Các tính năng hỗ trợ việc phát hành, quản lý và giao dịch các tài sản tổng hợp. Cụ thể như sau:

Ứng dụng Linear Buildr

Đây là một ứng dụng của LINA, hỗ trợ hệ thống với các tính năng sau:

 • Staking: Hỗ trợ người dùng staking, xây dựng và xác nhận quyền sở hữu. Người dùng có thể kiếm phần thưởng bằng các đồng Linear Coin.
 • Collateralize (Thế chấp): Thế chấp LINA token để xây dựng USD được sử dụng trên Linear.Exchange hoặc các giao thức và sàn giao dịch DeFi khác.
 • Weekly rewards (Phần thưởng hàng tuần): Yêu cầu phần thưởng hàng tuần để mở rộng số lượng LINA nắm giữ và tích lũy thêm USD.

Linear.Exchange

Đây là sàn ggiao dịch độc quyền của giao thức Linear. Mục đích xây dựng sàn này chính là:

 • Giao dịch ngay lập tức: Người dùng có thể mua liquid assets. Sàn có chất tính thanh khoản không giới hạn cũng không bị trượt giá.
 • Đa dạng hóa: Các dịch vụ cung cấp tài sản thanh khoản hiện tại. Bao gồm: tài sản kỹ thuật số, hàng hóa và chỉ số giao dịch kỹ thuật
 • Spend your ℓUSD: Người dùng có thể mua Liquids bằng ℓUSD. Được xây dựng từ LINA thế chấp hoặc mua trên các sàn giao dịch khác

Swap

Đây là chức năng chuỗi chéo nổi bật của giao thức này. Mục tiêu của Swap là:

 • Cost Savings: Hỗ trợ hạn chế phí gas cho giao dịch. Cho phép hệ thống và người dùng có thể kết hợp các token của LINA.
 • Fast Blockchains: Xây dựng trên Ethereum và được kết hợp với BSC và Polkadot.
 • Ultimate Composability: Swap bất kỳ token nào của Linear (LINA, ℓUSD và Liquids) sang các định dạng blockchain khác.

Vault

Các chức năng của giao diện Vault là:

 • Earn LINA:  Nhà cung cấp thanh khoản. Hỗ trợ tìm kiếm LINA Coin thụ động.
 • Earn BUSD: Stake ℓUSD để kiếm BUSD giúp tìm kiếm lợi nhuận đơn giản hơn. Tránh được các vấn đề về quản lý danh mục đầu tư.
 • Earn ℓUSD: Stake ℓUSD để kiếm ℓUSD. Đây là cách giúp tìm kiếm vốn giao dịch trên sàn Linear.Exchange dễ hơn.

LinearDAO

LinearDAO - Cộng đồng của LINA
LinearDAO – Cộng đồng của LINA

DAO này sẽ giúp nhà xây dựng dự án có thể quản lý toàn bộ hệ sinh thái Linear một cách tốt nhất. Đây là cộng đồng được xây dựng với mục tiêu kiểm soát các thiết kế và thông số quan trọng của hệ sinh thái. Bao gồm:

 • Tỷ lệ thế chấp
 • Tần suất và số lượng phần thưởng lạm phát của hệ sinh thái.
 • Tiến hành chia phí gas theo những trường hợp cụ thể như đốt token, nhận phí giao dịch, và trữ Linear.
 • Các tính năng và lộ trình mới của hệ sinh thái.
 • Cộng đồng có thể tiến hành đề xuất ý kiến. Sau đó tiến hành bỏ phiếu để quyết định thông qua ý kiến hay không.

Các vấn đề Linear giải quyết

Linear là một dự án giao thức – hệ sinh thái lớn mạnh. Các mục tiêu cần đạt được hay các vấn đề mà dự án có thể giải quyết chính là sức mạnh thu hút nhà đầu tư và người dùng tham gia. Cũng là cơ sở để chúng ta có thể đánh giá dự án tiềm năng hay không. Vậy các vấn đề sẽ được giải quyết bởi Linear là gì?

Cơ chế thế chấp tài sản

Từ trước tới nay, việc tỷ lệ cầm cố cao – thế chấp tài sản vẫn luôn chưa có một cơ chế thích hợp. Nhưng dự án LINA đã có thể cung cấp cơ chế này ngay từ đầu. Bằng cách sử dụng tiền mã hóa ổn định chính làm tài sản thế chấp. Tỷ lệ LINA có thể được cộng đồng LinearDAO quyết định như thế nào. Thực tế, kế hoạch lâu dài của giao thức chính là biến tài sản thực thành tiền mã hóa để thế chấp.

Cập nhật dữ liệu tức thì với các chain đối tác

Các dApps dựa trên Ethereum vẫn luôn gặp khó khăn trong việc xử lý oracle. Để có thể xây dựng nên môi trường tài chính không cần có sự cho phép. Thì khả năng chuỗi chéo tiêu biểu của Linear chính là hướng giải quyết tốt nhất hiện nay mà chúng ta có thể hi vọng. Khi thời gian giao dịch được rút ngắn hơn, chi phí giao dịch được giảm xuống thấp hơn. Thì đối tác blockchain tương thích với EMV sẽ có thể trao đổi thanh khoản liên tục và không bị gián đoạn trên nền tảng. Và tất nhiên với oracles trên Ethereum blockchain, tần suất cập nhật cao hơn sẽ được sử dụng.

Việc rút ngắn thời gian cập nhật sẽ do sự tương tác front-end trên nội dung quyết định. Phí gas cũng sẽ có thể được tính trực tiếp vào giao dịch do người dùng thực hiện.

Thanh lý và quỹ bảo hiểm của Linear

Thanh lý và quỹ bảo hiểm của Linear đều do cộng đồng quyết định
Thanh lý và quỹ bảo hiểm của Linear đều do cộng đồng quyết định

Mỗi hệ thống – dự án blockchain đều sẽ xây dựng cho mình một cơ chế thanh lý thích hợp nhất. Linear cũng vậy, toàn bộ cơ chế này sẽ được giao quyền quyết định vào tay cộng đồng. Điều này giúp cho dự án tăng thêm tính linh hoạt, lành mạnh và thích nghi cao với biến động. Quỹ bảo hiểm sẽ giúp cho Linear bình tĩnh hơn trước mọi tổn thất thanh lý. Đảm bảo quyền lợi cho toàn bộ người dùng của LINA. Quyền quyết định với quỹ bảo hiểm này cũng sẽ do cộng đồng nắm giữ.

Tổng kết

Linear chính là một dự án giao thức giúp cho thị trường tiền điện tử có thêm cơ hội giải quyết các vấn đề khó nhằn của nền tảng tài chính phi tập trung. Các nền tảng, tính năng mà Linear xây dựng sẽ tạo nên những trải nghiệm giao dịch tốt nhất cho người dùng, rộng hơn là cho toàn bộ cộng đồng Crypto. Có thể trong tương lai không xa, người dùng sẽ được tận hưởng giao dịch tài chính xây dựng lợi nhuận với giá cả phải chăng và đa dạng. Với những tiềm năng to lớn, hy vọng rằng đây sẽ là dự án Blockchain thành công trong tương lai không xa. Những thông tin về Linear là gì, giá trị của dự án trong bài viết hôm nay mong rằng sẽ hữu ích với trader.

Xem thêm: Bomber Coin là gì?

Tổng hợp: Nhamoigioi.net