Lệnh LO – Lệnh giới hạn trong thị trường chứng khoán

Quá trình đầu tư chứng khoán là quá trình dùng vốn tiền hiểu biết và bản lĩnh của mình thực hiện những thao tác khớp lệnh để hoàn tất mua bán cổ phiếu. Có khá nhiều lệnh giao dịch trong đầu tư chứng khoán, với mỗi mục đích sử dụng, trader có lựa chọn những lệnh khác nhau. Trong đó, một số lệnh chứng khoán được thường xuyên sử dụng bởi tính phổ biến của nó. Có thể kể đến như lệnh giới hạn giao dịch LO. Đây được xem là lệnh giúp nhà giao dịch có thể kiểm soát và quản lý các khoản đầu tư và chi phí giao dịch hiệu quả nhất. Giúp quá trình mua bán được giới hạn ở mức độ, số lượng an toàn và cụ thể.

Với những đặc điểm như vậy, không khó để nhận thấy lệnh giới hạn là một trong những lệnh giao dịch mà một trader khôn ngoan sẽ cần phải tìm hiểu và thường xuyên sử dụng trong quá trình đầu tư vào thị trường chứng khoán. Vậy thì chính xác thì lệnh LO là gì, cơ chế hoạt động và cách đặt lệnh hiệu quả nhất ra sao? Hãy tìm hiểu ngay bây giờ cũng chúng tôi!

Lệnh LO là gì?

LO là lệnh có tên tiếng anh là limit order, phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Là lệnh mua hoặc bán tại một mức giá cụ thể nào đó hoặc mua bán ở mức tốt hơn. Cụ thể là với lệnh LO mua thì được khớp khi giá ở mức giới hạn đã đặt hoặc thấp hơn. Còn lệnh LO bán thì sẽ chỉ được khớp khi giá ở mức giới hạn hoặc tại giá cao hơn. Điều này tạo cho trader khả năng kiểm soát giá giao dịch tốt hơn nhiều. Khi giới hạn mức giá ở các lệnh mua thì có thể trader sẽ mua được ở giá thấp hơn. Nhưng chỉ khi giá này đảm bảo thỏa mãn những điều kiện của lệnh thì lệnh mới được thực hiện. Trader sẽ bỏ lỡ cơ hồi đầu tư khi tài sản không đạt tới giá giới hạn.

Như vậy, lệnh LO trong chứng khoán có vẻ trái với lệnh thị trường khi mà mọi giao dịch sẽ được khớp tại mức giá hiện hành chứ không phải bó buộc trong một giới hạn giá chỉ định. Lệnh này vừa có thể giúp trader kiểm soát giá. Nhưng cũng có thể khiến nhà đầu tư bỏ qua một số thời cơ tốt khi thị trường có sự biến động mạnh. Lệnh LO trong chứng khoán có thể sử dụng kèm với lệnh cắt lỗ để giảm thiểu tối đa các khoản lỗ.

LO là lệnh phổ biến trong đầu tư chứng khoán
LO là lệnh phổ biến trong đầu tư chứng khoán

Phân loại lệnh LO 

Trong đầu tư chứng khoán, lệnh giới hạn thường được chia thành 2 loại lệnh chính sau đây:

 • Lệnh ở phiên mở cửa: Với lệnh này, nhà giao dịch có thể tiến hành mua hoặc bán cổ phiếu tại phiên mở cửa nếu những điều kiện của lệnh LO được đáp ứng. Và hiệu lực của lệnh giới hạn loại này sẽ chỉ có hiệu lực với phiên giao dịch mở cửa đầu tiên mà thôi.
 • Lệnh ở phiên đóng cửa: Với lệnh này, nhà giao dịch có thể tiến hành mua hoặc bán cổ phiếu. Tại phiên đóng cửa nếu giá tại thời điểm đó tốt hơn giá của lệnh giới hạn. Nếu không thì lệnh sẽ được hủy và sẽ chỉ thực hiện tại thời điểm thị trường đóng phiên. Nhà giao dịch có thể đạt được mức giá tốt nhất thị trường. Nếu đặt loại lệnh này trong quá trình giao dịch.

Đánh giá lệnh LO trong chứng khoán

Ưu điểm nổi bật của lệnh giới hạn trong đầu tư chứng khoán:

 • Hỗ trợ nhà giao dịch tìm kiếm cơ hội và thời điểm để mua hoặc bán cổ phiếu. Với mức giá ưng ý nhất tại khoảng thời gian đặt lệnh. Giúp trader tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.
 • Là công cụ hỗ trợ trader dự tính được mức lợi nhuận hay mức lỗ khi tiến hành giao dịch.
 • Hạn chế tối đa những rủi ro đầu tư trong giá trình đặt lệnh cho trader

Nhược điểm của lệnh LO trong đầu tư giao dịch chứng khoán:

 • Nhà giao dịch có thể bị hụt, bỏ lỡ cơ hội giao dịch tại thời điểm giá tốt khi thị trường biến động mạnh.
 • Rất nhiều trường hợp hệ thống bỏ qua lệnh LO. Nghĩa là lệnh sẽ không được thực thu khi mọi điều kiện lệnh đều đã được thỏa mãn. Nguyên nhân là do các nguyên tắc ưu tiên trong quá trình khớp lệnh không được đáp ứng.
 • Nhà giao dịch sẽ phải chịu áp lực tâm lý vì chờ đợi. Cụ thể là phải chờ tới khi thị trường đáp ứng đủ yêu cầu đã đặt ở lệnh giới hạn thì lệnh mới được khớp.
Trader cần cân nhắc những lợi ích và hạn chế của lệnh LO
Trader cần cân nhắc những lợi ích và hạn chế của lệnh LO

Phương thức đặt lệnh giới hạn trong giao dịch chứng khoán

Trước nhất, nhà giao dịch bắt buộc phải sở hữu cho mình một tài khoản chứng khoán. Sau đó tiến hành đặt lệnh như sau:

 • Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản công ty chứng khoán hoặc sàn chứng khoán bằng cách vào trang web hoặc nền tảng giao dịch.
 • Bước 2: Theo dõi các thông đó được hiển thị lên như số dư, lượng chứng khoán,…
 • Bước 3: Click vào mục “Lệnh thông thường” trên giao diện web hoặc nền tảng. Theo dõi và đọc các thông tin trong mục.
 • Bước 4: Tiến hành điền các điều kiện, đặt các giới hạn cho lệnh. Giá của lệnh thì phải đảm bảo thuộc vùng giá từ sàn tới giá trần. Bên cạnh đó, giá đó cũng không được cao hơn số tiền mặt. Mà trader đang sở hữu trong tài khoản.
 • Bước 5: Nhấn chọn “Đặt lệnh”. tiến hành kiểm tra các thông tin về giới hạn trong lệnh. Nếu đúng với những gì trader mong muốn thì xác nhận lần cuối bằng mã Pin
 • Bước 6: Tiến hành “Xác nhận” trên giao diện để hoàn thành quá trình đặt lệnh giới hạn cho giao dịch.

Làm thế nào để lệnh LO hiệu quả nhất?

Bởi vì là một trong những lệnh phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Nên trader cần phải nắm rõ những quy tắc để lệnh hoạt động một cách hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

Làm thế nào để giao dịch hiệu quả với LO?
Làm thế nào để giao dịch hiệu quả với LO?
 • Trader có thể lựa chọn mức giá ưng ý nhất rồi chủ động đặt mua bán cổ phiếu. Bởi lệnh LO luôn có một khối lượng và điều kiện về mức giá ở mức cố định. Phần trăm lợi nhuận chịu tác động trực tiếp từ giá mua. Lệnh LO sẽ giúp nhà giao dịch thoát khỏi cảnh mua cao bán thấp.
 • Nếu ở trong phiên khớp lệnh như ATO, hay lệnh ATC thì lệnh này sẽ khớp tại mức giá khác với mức giá trong điều kiện lệnh. Nếu giá của LO mua là cao hơn giá cuối cùng thì sẽ mua cổ phiếu ở mức giá cuối cùng đó. Nếu giá của LO bán là thấp hơn giá cuối cùng thì sẽ mua cổ phiếu ở mức giá cuối cùng đó. Vì vậy, sự linh động trong việc đặt mua hay bán với LO là điều quan trọng với mỗi trader.
 • Nhà giao dịch đều lựa chọn giá mua cao hơn hoặc ngang với giá bán thấp nhất. Hay ngược lại là bán tại giá bán thấp hơn hoặc ngang với giá mua cao nhất. Thì LO sẽ có bản chất giống với lệnh MP.

Kết luận

Có thể thấy rằng, lệnh LO trong chứng khoán mà một trong những lệnh giao dịch phổ biến và hiệu quả nhất. Bởi vậy, một khi muốn tham gia vào đầu tư chứng khoán, mỗi nhà giao dịch cần trau dồi thêm cho mình kiến thức và hiểu biết về lệnh LO là gì, cũng như những đặc điểm hay cả những ưu nhược điểm của nó. Những mô tả của chúng tôi có lẽ cũng không thể nào diễn tả hết được tính ứng dụng của lệnh LO. Bởi vậy, trader có thể trải nghiệm thực tế bằng cách tham gia vào thị trường chứng khoán và sử dụng chúng. Cũng hi vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ là hành trang cho nhà giao dịch có thể thành công trong chặng đường đầu tư chứng khoán của mình ở tương lai.

Tổng hợp tin tức: nhamoigioi.net