Lệnh ATC: Tổng quan và những đánh giá về lệnh ATC

Thị trường chứng khoán từ lâu vẫn luôn là thị trường đầu tư tài chính cực kì sôi động. Quá trình giao dịch của hệ thống sẽ bao gồm sự phối hợp của nhiều loại lệnh chứng khoán khác nhau. Giúp các trader có thể đầu tư đúng đắn và dễ dàng hơn khi tham gia vào thịt rường này. Một trong số các lệnh cơ bản và quan trọng nhất có thể kể đến như lệnh thị trường MP hay lệnh cắt lỗ, lệnh giới hạn LO,… Hoặc là lệnh ATC – Lệnh giao dịch tại giá đóng cửa. Tuy có vẻ như là tần suất được sử dụng của lệnh này là rất lớn. Nhưng vẫn không ít trader mắc sai lầm không chỉ 1-2 lần khi thao tác giao dịch với ATC.

Vậy thì lệnh ATC là gì và đặc điểm gì khiến lệnh này trở nên quan trọng trong đầu tư chứng khoán tới vậy? Và hơn nữa, nguyên nhân và giải pháp để hạn chế tối đa lỗi sai khi trader sử dụng ATC trong giao dịch như thế nào? Cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời để nhà giao dịch có thể khớp lệnh này thành công và an toàn nhé!

Tổng quan khái niệm lệnh ATC là gì

Lệnh ATC được giới chuyên gia lần các nhà giao dịch trong thị trường chứng khoán đề cao và coi trọng. Bởi mức độ ứng dụng vào quá trình giao dịch, mua bán cổ phiếu là rất thường xuyên. Vậy thì lệnh ATC là gì? ATC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh là At The Close. Đơn giản thì lệnh này được hiểu là lệnh sẽ được trader đặt khi giao dịch tại mức giá đóng cửa. Đơn giản hơn thì nhà giao dịch sẽ hoặc mua hoặc bán lượng cổ phiếu nhất định. Vào lúc giao dịch đóng cửa, hoặc gần thời điểm đóng phiên hoặc là thời điểm cuối ngày.

Trong các khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ của thị trường chứng khoán. Hệ thống sẽ tiến hành khởi tạo lệnh ATC với mục đích là xác định chính xác mức giá tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch. Còn nếu không, lệnh giúp trader tự động tiến hành hủy lệnh sau khi giá cuối phiên được xác định. Điều kiện để hủy lệnh chính là các lệnh mua hay bán không thể kịp thời khớp hết hoàn thành lệnh 100%. ATC và ATO có bản chất tương đương nhau và chỉ khác ở thời điểm khớp lệnh mà thôi.

Lệnh sẽ được trader đặt khi giao dịch tại mức giá đóng cửa
Lệnh sẽ được trader đặt khi giao dịch tại mức giá đóng cửa

Đặc điểm nổi bật của lệnh ATC

 • Chỉ có sàn HNX và sàn HSX mới chấp nhận cho phép đặt và khớp lệnh ATC
 • Lệnh này sẽ không được hoàn thành 100% hoặc sẽ không được khớp hoặc bị hủy bỏ sau khi xác định giá đóng cửa.
 • Giá khớp lệnh đều tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định thị trường. Nên lệnh sẽ không tồn tại mức giá cố định. Lệnh được khớp tại mức giá sẵn có tại thời điểm đóng phiên.
 • Giá trần sẽ là cơ sở để hệ thống tính phí giao dịch với trader.
 • Nếu giá mua và giá bán ngang nhau. Thì lệnh giao dịch được ưu tiên khớp trước là lệnh được đặt trước.
 • Lệnh ATC là lệnh ưu tiên trước lệnh LO.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC trên thị trường chứng khoán

 • Nguyên tắc thứ nhất: Ưu tiên thời gian khớp lệnh. Trong trường hợp các lệnh bán và mua đều ở trong cùng mức giá. Thì nếu lệnh nào được đặt và yêu cầu hệ thống trước thì lệnh đó sẽ được ưu tiên khớp trước.
 • Nguyên tắc thứ 2: Ưu tiên về giá khi khớp lệnh ATC. Trong trường hợp nếu giá của lệnh Sell thấp hơn hoặc giá lệnh Buy cao hơn. Thì các lệnh đó sẽ được hệ thống ưu tiên khớp trước.
 • Nguyên tắc thứ 3: Xác định mức giá tại thời điểm đóng cửa phiên để khớp lệnh. Khi các lệnh giao dịch được nhập vào hệ thống của các sàn chứng khoán. Thì giá trên lệnh sẽ không được ghi ra mà sẽ chỉ nhập lệnh cùng nội dung tương tự các lệnh LO.

Cơ bản thì lệnh ATC trong giao dịch chứng khoán giống như là màn hỗ trợ cho trader để tranh thủ giao dịch vào lúc đóng phiên. Mục đích là vớt vát lại một phần  vốn đầu tư đã bỏ ra trước đó. Nhưng nguyên tắc luôn đi kèm với yêu cầu là không được lạm dụng quá mức. Bởi chúng ta đều không thể nào nắm chắc được động thái của thị trường. Cho dù là nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm như thế nào thì cũng không thể lường trước được 100% những biến động tiếp theo của chứng khoán.

Trader cần nắm rõ nguyên tắc khi khớp lệnh ATC
Trader cần nắm rõ nguyên tắc khi khớp lệnh ATC

Ưu điểm của lệnh ATC

 • Lệnh giúp trader dễ dàng nắm được giá thị trường tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch. Là do lệnh ATC sẽ được ưu tiên được thực hiện ngay lúc giá cuối của mỗi phiên giao dịch.
 • Trader có thể sử dụng lệnh này như công cụ tại cuối phiên để tranh bán hoặc là tranh mua. Bởi vào thời điểm cuối phiên giao dịch thì lệnh này có thể giật được thời cơ mua bán tốt hơn so với trong phiên. Khi kết thúc phiên mà giá khớp lại thấp thì trader có thể dùng ATC để mua. Tương tự, khi kết thúc phiên mà giá lại cao thì trader có thể dùng lệnh này để giành được cơ hội bán.
 • Lệnh này sẽ phần nào hạn chế được khối lượng và tần suất mua hoặc bán của trader trong phiên khớp lệnh. Bởi nếu lệnh chưa được thực thi xong hoặc không được khớp thì sau thời điểm kết thúc phiên thì lệnh sẽ bị hủy.

Nhược điểm

 • Trader không được cấp quyền hủy hay sửa lệnh ATC.
 • Trader có thể gặp nhiều vướng mắc  trong quá trình kiểm soát giá khớp lệnh. Vì lệnh không có quyền tham gia khi xác định giá khớp.
 • Nhà giao dịch phải suy nghĩ cẩn thận vì có đôi lúc dùng ATC thì giá mua sẽ quá cao hoặc giá bán lại quá thấp.
 • Trader phải cần nhiều kinh nghiệm và có hiểu biết về tính toán để hạn chế tối đa rủi ro về giá bán mua.

Một số lưu ý khi sử dụng lệnh ATC 

Không phải sàn giao dịch nào cũng được sử dụng lệnh ATC
Không phải sàn giao dịch nào cũng được sử dụng lệnh ATC
 • Trân sàn UPCOM thì lệnh này không được thực hiện khớp lệnh liên tục.
 • Trader hãy xác định khối lượng tài sản muốn mua trước khi đặt lệnh. Đảm bảo quá trình thanh toán phù hợp với số tiền trong tài khoản của trader.
 • Trader sẽ không thể tham gia chỉnh sửa hay huỷ bỏ lệnh.
 • Trader chỉ có thể sử dụng lệnh này một cách tạm thời để tranh bán hoặc tranh mua. Nếu mua với giá cao hơn hoặc bán với giá thấp hơn khi khớp lệnh thì sẽ là thiệt thòi với trader.
 • Nhà giao dịch nên tránh lạm dụng lệnh ATC trong giao dịch chứng khoán. Để tránh những rủi ro và thiệt hại không đáng có.

Xem thêm: Bán khống – Nghệ thuật giao dịch trên thị trường chứng khoán

Kết luận

Vậy thì trader có nên sử dụng lệnh ATC vào giao dịch đầu tư chứng khoán hay không? Sau những thông tin trong bài viết này mà chúng tôi đã chia sẻ, thì chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi này rồi. Lệnh ATC là lệnh quan trọng trong các giao dịch, nhưng để nói sử dụng lúc nào thì còn tuỳ vào từng trường hợp khác nhau. Các nhà giao dịch nhiều kinh nghiệm sẽ biết cách để tạo ra lợi ích từ bất cứ lệnh giao dịch nào chứ không riêng gì ATC. Nhưng với các newbie thì luôn cần phải có sự cẩn trọng trước khi quyết định đặt lệnh. Hiểu được các vấn đề cơ bản như lệnh ATC là gì cũng như lợi – hại của lệnh này. Thì trader có thể tự mình trải nghiệm và quyết định!

Tổng hợp: nhamoigioi.net