Bán khống – Nghệ thuật giao dịch trên thị trường chứng khoán

Bản năng của nhà giao dịch trong suốt quá trình đầu tư chứng khoán là mua và bán cổ phiếu. Vậy nên tất cả nhà đầu tư đều mong muốn thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ là thị trường tăng giá chứ không phải giảm giá. Mặc dù vậy, không phải lúc nào thị trường giảm giá cũng là xấu, mà trader thông minh vẫn có thể hưởng lợi được. Bởi sự biến động giá luôn luôn xảy ra tại thị trường đầu tư không chỉ riêng chứng khoán. Có lúc giảm và có lúc sẽ tăng, nên trader nếu nắm bắt được cơ hội khi thị trường giảm giá thì có thể sẽ thu được nguồn lợi nhuận không hề nhỏ. Vì vậy, khai niệm bán khống – short selling trong chứng khoán ra đời.

Đơn giản thì khi nhà giao dịch quyết định bán đi lượng cổ phiếu mà họ tin chắc chắn rằng mã đó sẽ giảm giá trong nay mai. Và người thực hiện thao tác bán lượng cổ phiếu đó thay cho chủ sở hữu cổ phiếu thì chính là bán khống. Nếu còn nhiều thắc mắc về bán khống là gì và quá trình này có gì cần chú ý hay đặc điểm thế nào thì hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn trong bài viết này!

Bán khống là gì?

Short sell hay còn gọi là bán khống là một trong những chiến thuật đầu cơ quan trọng trong giao dịch đầu tư chứng khoán. Nội dung của chiến lược này chính là đặt cược rằng cổ phiếu sẽ giảm giá. Chiến thuật này thường thì chỉ dành riêng cho các đối tượng là trader nhiều kinh nghiệm đầu tư. Bởi đây là một thao thác giao dịch nang cao và đòi hỏi sự nhạy bén cao. Với các nhà giao dịch, bán khống chứng khoán sẽ được sử dụng trong đầu cơ cổ phiếu. Trader và nhà quản lý danh mục đầu tư thì có thể biến chiến lược này thành giao dịch phòng vệ. Mục tiêu chính là giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra ở vị thế mua. Tại trong cùng một mã cổ phiếu hay loại có liên quan.

Thường thì với mục đích phòng vệ rủi ro của bán khống chứng khoán sẽ được ứng dụng nhiều hơn so với mục đích đầu cơ. Nhưng với chức năng phòng vệ thì sẽ chỉ cần độ nhạy bén để bù trừ vị thế hạn chế tối đa mất mát không đáng có khi biến động thị trường. Vị thế này được mở theo quá trình là vay mượn cổ phiếu mà trader chắc rằng sẽ giảm giá. Sau đó bán khối lượng cổ phiếu này cho các trader có nhu cầu mua. Trader đặt cược rằng giá cổ phiếu vay mượn đang xu hướng giảm để mua rẻ hơn trước khi trả lại lượng cổ phiếu đã vay.

Bán khống là một trong những chiến thuật đầu cơ quan trọng trong giao dịch đầu tư chứng khoán
Bán khống là một trong những chiến thuật đầu cơ quan trọng trong giao dịch đầu tư chứng khoán

Xem thêm: Trái phiếu – Bond

Các loại hình bán khống trong thị trường chứng khoán

Hiện nay, bán khống chứng khoán trên thị trường chứng khoán đang tồn tại 2 loại hình chính mà rất nhiều trader quan tâm và sử dụng. Cụ thể là:

 • Bán khống vô căn cứ – Naked short selling: Bên bán tiến hành bán lượng cổ phiếu không phải của mình để thanh toán cho các giao dịch. Do trader không bán đi lượng cổ phiếu mình vay nên giao dịch này không mất phí. Nhưng để có thể có một vị trí mở thì trader buộc phải trả phí cho bên môi giới. Loại hình ngày sẽ được thường xuyên sử dụng cho các giao dịch trong ngày. Vị thế sẽ mở và đóng ở một vài thời điểm của ngày.
 • Bán khống có bảo chứng – Covered short selling: Loại hình này sẽ là một chuỗi các giao dịch. Đầu tiên, trader bán khống tiến hành vay cổ phiếu. Sau đó bán cổ phiếu và nhận được tiền, tiếp nữa sẽ là các giao dịch bán khống cổ phiếu. Sau đó lại mua lượng cổ phiếu mà người bán khống đã vay trước đó và trả lại cho người cho vay. Sau đó hoàn tất mọi quy trình của bán khống với các bên liên quan.

Ưu điểm của bán khống

 • Khi nắm được lý thuyết về bán khống là gì và những đặc điểm cơ bản nhất của chiến lược giao dịch này. Thì hãy cùng phân tích và đánh giá những ưu điểm của hình thức này:
 • Khi sử dụng chiến lược bán khống, nhà giao dịch có thể tạo ra lợi nhuận ở cả thị trường tăng và cả trên thị trường giảm.
 • Với một lượng vốn đầu vào không lớn, trader lại có thể gặt hái được lợi nhuận cực cao.
 • Trader có thể tiến hành giao dịch theo hình thức này thông qua nhiều phương tiện. Có thể tiến hành trực tuyến một cách đơn giản và hiệu quả.
 • Nhà giao dịch có thể tự mở ra cho mình 1 vị thế mua. Không cần phải vay áp đặt theo hình thức bán khống truyền thống. Tránh sự phụ thuộc vào các nhà môi giới trong giao dịch chứng khoán.
 • Bán khống giúp nhà giao dịch có thể thu lợi nhuận từ đầu cơ. Bên cạnh đó cũng giúp trader phòng tránh và hạn chế nhiều hơn những rủi ro. Đồng thời giúp người đầu tư đảm nhận được vị thế bán trên thị trường giao dịch.

Hạn chế của bán khống

Trader đừng quên những hạn chế của chiến lược bán khống
Trader đừng quên những hạn chế của chiến lược bán khống
 • Chiến lược nào cũng có rủi ro và hạn chế, bán khống cũng vậy. Kể cả trên lý thuyết được phân tích hay trên thực tế giao dịch thì đều tồn tại rủi ro khá rõ ràng. Việc gia tăng giá trị trong lâu dài hay vĩnh viễn có thể xảy đến với giá trị tài khoản.
 • Mức độ rủi ro của chiến lược còn gia tăng nhiều hơn nếu sử dụng đòn bẩy tài chính. Điều này sẽ dẫn tới sự thua lỗ lớn với trader mặc dù thị trường đang tăng giá.
 • Nếu người cho vay cổ phiếu quyết định thoái vị thế và muốn lấy lại khoản cổ phiếu đã cho vay. Thì trader sẽ gánh những rủi ro khi bị thu hồi dù cho đang giao dịch cổ phiếu đã vay đó.

Một số lưu ý cho nhà giao dịch

Mặc dù quy trình thực hiện giao dịch bán khống khá đơn giản nhưng lại yêu cầu sự nhạy bén của trader. Nhưng phòng ngừa rủi ro trong đầu tư là không bao giờ thừa. Vì vậy, trader cần phải chú ý một vài điểm quan trọng như sau:

 • Trader cần xây dựng cho bản thân một hệ thống kiến thức về bán khống. Cần phải xác định chính xác thời điểm mua và bán để thu lwoij nhuận.
 • Hạn chế tối đa rủi ro thua lỗ bằng cách giới hạn mức lỗ khi giao dịch.
 • Luôn có phương án và dự trù khi giao dịch bằng chiến thuật này.
 • Nên tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đi trước. Từ đó tự rút ra thêm các kinh nghiệm cho bản thân.
Trader cần nhạy bén với biến động thị trường chứng khoán
Trader cần nhạy bén với biến động thị trường chứng khoán

Xem thêm: Lệnh ATC là gì?

Kết lại

Rõ ràng bán khống là một trong những chiến lược giao dịch có lợi cho cả nhà giao dịch và thị trường chứng khoán. Tính thanh khoản của thị trường được hình thức giao dịch này cung cấp để duy trì tính ổn định giá. Bởi vậy mà chiến lược này rất được các trader kinh nghiệm yêu thích. Bán khống vừa có thể giúp hạn chế rủi ro lại có thể giúp trader tăng khả năng sinh lời. Tuy vẫn còn nhiều hạn chế song không thể phủ nhận tính ứng dụng của hình thức giao dịch này. Chúng tôi không khuyến khích trader thử sức với Short sell vì tính ứng dụng của nó. Nhưng những thông tin về bán khống là gì cùng với ưu nhược điểm của chiến lược này được nêu trong bài viết sẽ có ích với các nhà giao dịch chứng khoán.

Cập nhật: nhamoigioi.net