Lệnh chứng khoán là gì? Những lệnh chứng khoán cơ bản cho nhà đầu tư

Ngày nay, kênh đầu tư chứng khoán đang là một trong những vùng đất tiềm năng cho các trader tìm kiếm lợi nhuận đầu tư và các công ty tìm kiếm nguồn vốn có thể huy động để gia tăng sản xuất kinh doanh. Mặc dù thị trường này vẫn còn ẩn chứa nhiều rủi ro và nguy cơ thua lỗ. Đó là lí do tại sao trader cần phải trau dồi những kiến thức về cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, chứng khoán và đầu tư. Một trong số những điều quan trọng đó chính là các lệnh chứng khoán.

Trader thao tác với sàn và nhà phát hành bởi các lệnh, nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu lệnh chứng khoán là gì, bao gồm những lệnh nào cũng như cách thức hoạt động của các lệnh đó ra sao. Nếu thắc mắc, trader hãy tìm kiếm giải đáp trong bài viết này của chúng tôi!

Tìm hiểu khái niệm lệnh chứng khoán là gì?

Các thao tác, các hoạt động của trader nhằm giao lưu với thị trường chứng khoán, các hoạt động làm thay đổi khối lượng cổ phiếu như mua hoặc bán hoặc trao đổi nhằm mục đích kiếm lời tại các sàn giao dịch thì sẽ được gọi là lệnh chứng khoán. Trader biến mong muốn của mình về tất tần tật những thứ liên quan đến chứng khoán bằng lệnh. Vì vậy mà số lượng lệnh chứng khoán trên các sàn là khá nhiều.

Mỗi loại lệnh lại có một mục đích sử dụng khác nhau. Trader cần phải tìm hiểu kĩ từng loại lệnh một thì mới có thể sử dụng chúng đúng và đủ. Để tránh tình trạng thao tác sai, thao tác gây rủi ro và thao tác bỏ qua cơ hội. Không quá khó để hiểu nhưng lại là kiến thức cực kì quan trọng.

Mỗi loại lệnh lại có một mục đích sử dụng khác nhau
Mỗi loại lệnh lại có một mục đích sử dụng khác nhau

Nội dung của các lệnh chứng khoán là gì?

Mỗi lệnh sẽ có những nội dung cơ bản như sau:

 • Tên lệnh: lệnh mua/ lệnh bán/ lệnh hủy/ lệnh sửa. Các công ty chứng khoán sẽ có trách nhiệm đưa ra cho trader và nhà phát hành những mẫu lệnh cụ thể. Trên đó sẽ chứa những nội dung riêng biệt cho từng loại lệnh.
 • Lệnh chứa những thông tin quan trọng và cơ bản của bên mua –  bán. Đồng thời mỗi giao dịch sẽ được kèm theo số hiệu cụ thể để tránh nhầm lẫn.
 • Lệnh bán: bán đứt hoặc bán khống (long sale hay short sale). Lưu ý rằng tại một vài quốc gia, bán khống không được cấp phép hoạt động nên sẽ không có mục này.
 • Loại chứng khoán: bao gồm tên loại và mã loại riêng trên TTCK.
 • Trader cần đưa ra nội dung trên lệnh là mức giá mong muốn (cả mua và bán) với lượng cổ phiếu bao nhiêu.
 • Loại lệnh (lệnh thị trường, lệnh giới hạn, lệnh dừng,…). Thời gian cụ thể khi đặt lệnh và lệnh có hiệu lực thực thi trong bao lâu.
 • Một số thông tin khác về công ty phát hành chứng khoán, công ty chứng khoán.

Các lệnh chứng khoán cơ bản trên TTCK

Như đã nói, bởi nhu cầu giao dịch là khác nhau nên sẽ sinh ra các lệnh chứng khoán khác nhau. Chúng sẽ có mục đích khác nhau, nên trader cần tìm hiểu kĩ để sử dụng đúng. Chúng tôi xin liệt kê một số lệnh cơ bản nhất:

TTCK có nhiều lệnh quan trọng
TTCK có nhiều lệnh quan trọng

Lệnh ATO

Lệnh này có thể gọi là là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giờ mở cửa. Nghĩa là khi mở cửa phiên giao dịch sẽ có một mức giá ngay lúc đó (giá mở cửa). Trader sẽ sử dụng lệnh này và vậy là có thể bán hoặc mua cổ phiếu lúc đó. Đây là lệnh đầu tiên, sẽ được ưu tiên trước so với lệnh khác như lệnh giới hạn. Một khi sàn nhập vào giá mở cửa thì lệnh ATO được khớp (nếu trader yêu cầu lệnh) và nếu lệnh không khớp hết khi xác định giá đó thì sẽ bị hủy.

Lệnh LO – Lệnh giới hạn

Lệnh LO giống như là loại lệnh hẹn giờ – chờ tới mức đủ yêu cầu thì sẽ được khớp. Trader sẽ thiết lập cho lệnh một mức giá mà trader cảm thấy hài lòng và tin tưởng thị trường sẽ khớp mức đó trong tương lai. Một khi giá của TTCK đạt mới mức thiết lập này thì lệnh sẽ ngay lập tức được khớp. Trader sẽ thực hiện được việc mua hoặc bán tại mức giá hài lòng. Do hiệu lực của lệnh tối đa chỉ trong phiên giao dịch của ngày, nên nếu hết ngày mà giá chưa tới mức thiết lập thì lệnh sẽ tự động được hủy. Mức giá thiết lập có thể là giá max và giá min.

Lệnh thị trường MP

Đây là lệnh chứng khoán được sử dụng riêng cho sàn giao dịch HOSE. Lệnh MP dùng trong phiên liên tục, để mua hoặc bán tại giá tối ưu trên sàn. Trader có thể ngay lập tức sở hữu lượng cổ phiếu mong muốn khi lệnh mua MP được khớp tại mức giá thấp. Và lệnh bán MP được khớp khi giá mua cao nhất tại thời điểm nhất định nào đó. Trader sẽ thu lợi nhờ sự chênh lệch giá khi khớp lệnh mua – bán này.

Lệnh ATC

Tại mức giá chốt phiên (giá đóng cửa), trader có thể đặt lệnh này để tiến hành mua bán cổ phiếu. Đây là lệnh được ưu tiên khi tiến hành khớp lệnh so với lệnh giới hạn. Các phần dư tồn nếu chưa được khớp lệnh thì lệnh sẽ hủy và chờ khớp tới những phiên lệnh tiếp theo.

Lệnh  ATO

Thật ra lệnh này có tính chất sử dụng tương đối giống với lệnh MP mua hoặc lệnh MP bán nhưng mà sẽ vận hành trong phiên mở cửa chứ không ở phiên đóng cửa. Cách sử dụng và hoạt động của lệnh này lại giống với lệnh ATC.ATO sẽ được trader thao tác khi có ý định muốn sở hữu hoặc chuyển nhượng thông qua bán hoặc giao dịch chứng khoán tại giá mở cửa. Lệnh này sẽ được sử dụng vào khoảng từ 9 giờ – 9 giờ 15 phút mỗi ngày trên phiên mở cửa sàn HSX.

Lệnh PLO

Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ
Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ
 • Ngược lại với ATO, lệnh PLO sẽ được triển khai khi kết thúc chu trình khớp lệnh tại giờ đóng cửa. Khi đó trader có thể thực hiện lệnh mua bán cổ phiếu với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch.
 • Khi sau giờ giao dịch của phiên thì lệnh này mới có thể sử dụng được.
 • Khi lệnh đối ứng đã có sẵn từ trước thì một khi nhập lệnh thì sẽ được khớp ngay lập tức tại mức giá đóng cửa phiên ngày.
 • Lệnh này là lệnh cố định, sẽ không thể sửa hay thao tác hủy lệnh.
 • Khi phiên giao dịch được đóng lại nhưng lại không xác định được mức giá đóng cửa để khớp lệnh thì lệnh sẽ không được thực hiện.

Tổng kết

Các lệnh chứng khoán mà trader có thể sử dụng là rất lớn, nhưng với những người mới bước vào kênh đầu tư chứng khoán thì vẫn nên chỉ tìm hiểu một số lệnh cơ bản nhất, và cũng quan trọng nhất trong các bước giao dịch trên các sàn chứng khoán. Một nguồn thông tin đáng tin cậy là các nhân viên tư vấn, mở tài khoản của công ty chứng khoán. Họ sẽ có đủ sự chuyên nghiệp, để hướng dẫn cho newbie về những lệnh đó. Hãy lựa chọn những chuyên viên tư vấn từ những công ty chứng khoán uy tín. (Sử dụng lệnh nào, lúc nào, ở bước nào, và sử dụng như thế nào,…)

Trader cần cẩn thận và từ tốn trong việc sử dụng lệnh trong thao tác giao dịch đầu tư. Các lệnh nằm trong mục đích và khả năng kiểm sát của mình thì mới nên sử dụng. Newbie hãy lưu ya đến các lệnh quan trọng như LO, ATO và ATC. Các nhà đầu tư tương lai hi vọng đã nắm được kiến thức về lệnh chứng khoán là gì. Cũng như cách chọn lựa và sử dụng lệnh phù hợp. Hãy cố gắng tìm hiểu sàn uy tín, công ty phát hành và công ty chứng khoán phù hợp với bản thân.

Cập nhật tin tức: nhamoigioi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *