Lệnh MP là gì? Cách giao dịch với lệnh MP hiệu quả

Lệnh chứng khoán là một trong những kiến thức cơ bản nhưng cũng cực kì quan trọng mà trader cần phải biết rõ nếu muốn tham gia vào lĩnh vực đầu tư của thị trường chứng khoán. Đặc biệt trong số đó, MP được xem như là một trong những lệnh thao tác quan trọng nhất. Vậy lệnh MP là gì và cách sử dụng lệnh này sao cho đúng? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp và hướng dẫn chi tiết cho trader những kiến thức cơ bản nhất về lệnh MP trong chứng khoán cũng như cách dùng lệnh để trader có thể giành được nhiều cơ hội lợi nhuận hơn khi tham gia vào TTCK.

Tìm hiểu lệnh MP là gì?

Lệnh MP là thao tác của trader, một loại lệnh chứng khoán. Với mục đích mua tại điểm giá thấp nhất và tiến hành bán ra tại mức giá mua vào cao nhất của thị trường trong thời điểm thích hợp. Lệnh thị trường này sẽ được hệ thống khởi động ngay khi nhận tín hiệu từ lệnh LO đối xứng. (Những kiến thức và giải đáp về lệnh LO ở bài viết sau). Điểm đặc biệt, trader sẽ không thể mở lệnh MP trong chứng khoán. Nếu lượng chứng khoán đang sở hữu chưa có lệnh đối ứng.

Lệnh MP khớp lệnh gộp ở nhiều bước giá. Đơn giản hơn là ở mức giá đỉnh chưa khớp lệnh được hết tất cả. Thì phần còn lại vẫn sẽ khớp lệnh ở các mức giá đỉnh khác trong thời gian tiếp theo. Khớp cho tới khi nào toàn bộ khối lượng đều đã ở trạng thái được khớp lệnh. Lệnh sẽ được thao tác hủy khi không có đặt lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm đã nhập lệnh trên hệ thống.

Lệnh MP là lệnh chứng khoán sử dụng trên sàn HSX
Lệnh MP là lệnh chứng khoán sử dụng trên sàn HSX

Đặc điểm của lệnh MP là gì?

 • Sàn HSX hay còn gọi là sàn HOSE là sàn duy nhất có lệnh khớp MP trong mua bán chứng khoán.
 • Lệnh MP trong chứng khoán sẽ hoạt động trong phạm vi thời gian khớp lệnh cho tới hết khối lượng.
 • Lệnh sẽ được thao tác hủy khi không có đặt lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm đã nhập lệnh trên hệ thống.
 • Trader sẽ phải ghi “MP” khi đặt lệnh tại các điểm giá mà bắt đầu khớp lệnh.
 • Với các trader nước ngoài, nếu lệnh mua được khớp chưa hoàn toàn. Thì có thể bị hủy lệnh nếu hết room do chính sách giới hạn lượng cổ phiếu bán ra cho trader nước ngoài.

Cách thức đặt lệnh

Tuy cách để đặt lệnh MP là không hề có gì phức tạp. Nhưng nhiều trader vẫn không biết cách đặt đúng lúc, đúng nơi và đúng cách. Trader cần chú tới các điểm như là tính chất lệnh, cách vận hành lệnh. Chúng tôi có thể hướng dẫn bạn đặt đúng lệnh MP theo các bước dưới đây:

 • Khi trader tiến hành nhập lệnh thị trường thì tại mức bán đáy. Lệnh MP mua khớp ngay tại thời gian đó. Ngược lại, khi cổ phiếu có mức giá mua đỉnh tại thời điểm nào. Thì ngay lập tức lệnh MP bán sẽ khớp. Khi mức giá mua đỉnh lao nhanh khiến khớp lệnh chưa hết khối lượng cổ phiếu. Thì lúc này sẽ là một lệnh mua ở mốc giá nhỉnh hơn. Ngược lại thì sẽ là một lệnh bán tại mốc giá thấp hơn mốc giá TTCK. Một khi thị trường chứng khoán biến động thì lệnh sẽ liên tục được khớp.
 • Khi khối lượng đối ứng cạn kiệt, lệnh vẫn còn dư khối lượng thì sẽ không được khớp. Lệnh mua chuyển thành lệnh giới hạn mua cao hơn so với giá khớp cuối cùng của một đơn vị yết giá. Lệnh MP bán sẽ được chuyển đổi thành lệnh giới hạn bán thấp hơn so với giá khớp cuối cùng của đơn vị yết giá.
 • Lệnh thị trường sẽ là lệnh giới hạn mua mức giá trần hoặc lệnh mua. Ngay tại giới hạn bán nếu giá được khớp cuối là giá trần với lệnh MP mua hoặc đó là giá sàn với lệnh MP bán.
Đặt lệnh MP khá đơn giản
Đặt lệnh MP khá đơn giản

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MP

Một khi trader dùng lệnh này để mua cổ phiếu. Thì dĩ nhiên là ngay tại thời điểm đó trader đã sở hữu cổ phiếu trong tay. (Nhiều hay ít dựa vào nhu cầu mua hoặc giới hạn mua trên sàn). Một khi trader có lượng cổ phiếu nhất định trong tay thì lệnh bán có thể được khớp bất cứ lúc nào nếu giá mua lên đỉnh. Chỉ là số lượng được khớp lệnh bán có thể khớp trong cùng 1 lúc. Hoặc ở nhiều thời điểm tùy vào tình hình lệnh và thị trường.

 • Ưu điểm: Có thể tăng lãi và kiềm chế tối đa sức ảnh hưởng của rủi ro của thị trường. Nếu tốc độ đặt – khớp lệnh hoàn hảo do tính chất lệnh.
 • Nhược điểm: Newbie của thị trường đầu tư thường giao động tâm lý khiến lệnh có thể không kịp thời. Tính thanh khoản cũng không được lệnh quan tâm nên có thể sẽ là nguy cơ xấu đối với trader.

Các lưu ý khi sử dụng lệnh:

 • Trader cần thận trọng và suy nghĩ thật kĩ trước khi đặt lệnh. Bởi lệnh sẽ khớp ngay tại thời điểm giá đối ứng là giá đỉnh của TTCK. Ngay sau thời điểm đó giá mua có thể tốt hơn tùy vào sự biến động.
 • Hệ thống giao dịch luôn có thể gặp sự cố hoặc gián đoạn. Nên lệnh sẽ bị hủy trong thời điểm đó. Ngay cả khi đã được đặt lệnh.

Lệnh MP tại thị trường Việt Nam như thế nào?

Tại thị trường Việt Nam, MP được đưa vào sử dụng tại sàn HSX bắt đầu từ tháng 7 năm 2012. Lệnh được sử dụng liên tục trong suốt quá trình mua bán chứng khoán và chiếm khoảng 1% tổng số lệnh được vận hành trong đầu tư chứng khoán trên các sàn chứng khoán.

MP được đưa vào sử dụng tại sàn HSX
MP được đưa vào sử dụng tại sàn HSX
 • Đối với lệnh MP mua: Không phải cứ lúc nào giá trên thị trường có xu hướng tăng thì đều nên đặt lệnh MP. Nên nhiều trader sẽ không sử dụng lệnh mua này. Họ sử dụng lệnh giới hạn là đã đủ điều kiện để sở hữu lượng cổ phiếu và loại cổ phiếu mình mong muốn. Tương tự, trader kinh nghiệm sẽ không tiến hành đặt lệnh mua. Tại thời điểm xuống giá khi thị trường vẫn đang có xu hướng giảm.
 • Đối với lệnh MP bán: Nếu giá thị trường đang có xu hướng giảm, có khi là giảm mạnh thì ngược lịa ở trên. Có rất nhiều trader đã quyết định bán cổ phiếu nên lệnh MP bán được khớp liên tục để chốt lại được phần lợi nhuận trước và tránh lỗ trong xu hướng.

Xem thêm: Cổ phiếu ưu đãi có gì nổi bật để thu hút cổ đông đầu tư?

Lời kết

Theo những đánh giá trên, chúng tôi thấy rằng với các trader, lệnh MP chỉ phù hợp khi thực sự muốn tiến hành đua lệnh để có thể khớp giá liên tục. Hoặc với trader kinh nghiệm chấp nhận mua cổ phiếu giá nhỉnh hơn thị trường và bán ở giá thấp hơn. Lệnh mua chỉ nên được mua đuổi khi thị trường cho thấy dấu hiệu tiếp tục tăng giá trong thời gian tới. Ngược lại, lệnh bán sẽ dành cho trader nhìn thấy được xu hướng trượt giá của cổ phiếu.

Ban biên tập đã tổng hợp về lệnh MP bao gồm lệnh mua và lệnh bán. Các kiến thức như lệnh MP là gì hay cách khớp lệnh này sẽ giúp trader có thêm tham khảo và tư liệu để có thể đặt lệnh đúng thời điểm để thu được lợi nhuận lớn nhất. Trader có thể theo dõi thêm thông tin về chứng khoán và đầu tư cổ phiếu trên chuyên mục của chúng tôi.

Tổng hợp: nhamoigioi.net