Fmarket – “Siêu thị chứng chỉ quỹ” uy tín hay lừa đảo?

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ đang là một trong những lựa chọn khá hấp dẫn trên thị trường tài chính Việt Nam. Cũng là một trong những kênh đầu tư an toàn giúp nhà đầu tư có thể tìm thấy những cơ hội lợi nhuận cho bản thân. Có thể nói rằng đây là kênh đầu tư hấp dẫn hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Dạo gần đây, Fmarket đang được cho là một trong những nền tảng – địa chỉ hỗ trợ đầu tư chứng chỉ quỹ an toàn và hiệu quả. Nhiều trader dành sự tin tưởng lớn với nền tảng này. Vậy thì Fmarket là gì? Mua bán chứng chỉ quỹ trên nền tảng này như thế nào? Và liệu Fmarket lừa đảo hay uy tín và an toàn với các nhà đầu tư?

Tìm hiểu Fmarket là gì?

Fmarket là gì? Fmarket là viết tắt của từ Fund (quỹ) và Market (thị trường). Đây là một nền tảng công nghệ tài chính, chuyên cung cấp các dịch vụ mua – bán chứng chỉ quỹ cho khách hàng. Nền tảng này do công ty công nghệ tài chính Fincorp phát triển và cho ra mắt năm 2016. Một nhà đầu tư có thể mua được cùng lúc nhiều chứng chỉ quỹ của nhiều nhà đầu tư quỹ thông qua Fmarket. Đặc biệt là trader chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên ứng dụng – nền tảng công nghệ trên thiết bị di động. Là có thể mua hay bán được chứng chỉ quỹ thành công.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, Fmarket đang là đối tác với nhiều sàn giao dịch uy tín hàng đầu thị trường. Như VinaCapital, Bảo Việt, SSI… Điều này khiến nền tảng này có phần giống như “siêu thị chứng chỉ quỹ” để trader ghé thăm và mua bán.

Fmarket cung cấp các dịch vụ mua - bán chứng chỉ quỹ
Fmarket cung cấp các dịch vụ mua – bán chứng chỉ quỹ

Fmarket có hợp pháp không?

Tính hợp pháp là một trong những tiêu chí quyết định với một nền tảng tài chính. Hợp pháp hay không chính là cơ sở hàng đầu để nhận lấy tín nhiệm của thị trường. Fmarket cho biết họ đang có những tính hợp pháp cụ thể như sau:

 • Nền tảng là sản phẩm của công ty công nghệ tài chính Fincorp. Được cập giấy phép hoạt động trong thị trường từ năm 2016.
 • Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp phép hoạt động cho Fmarket từ năm 2018.
 • Mọi hoạt động, giao dịch mua bán trên nền tảng chứng chỉ quỹ này đều rõ ràng và minh bạch. Được pháp luật cấp phép và bảo vệ.

Xem thêm: SSI iBoard là gì?

Đánh giá nền tảng Fmarket

Ưu điểm:

 • Cung cấp cho trader sản phẩm đa dạng: quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng, quỹ cổ phiếu.
 • Đăng ký mở tài khoản nhanh chóng, đơn giản.
 • Giao diện nền tảng thân thiện, dễ sử dụng.
 • Là đối tác của nhiều đơn vị quỹ đầu tư uy tín hàng đầu Việt Nam.
 • Được pháp luật quản lý và bảo hộ. Đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong toàn bộ giao dịch của khách hàng.
 • Miễn phí quản lý tài khoản cho khách hàng.

Nhược điểm:

 • Tất cả các chứng chỉ quỹ đều được quy định một mức đầu tư tối thiếu.
 • Hiện tại, hệ thống xử lý thanh toàn và nạp tiền của Fmarket chưa thật sự tối ưu. Gây nhiều khó chịu và tốn thời gian của khách hàng.

Phân loại chứng chỉ chỉ trên Fmarket

Hệ thống chứng chỉ quỹ trên nền tảng
Hệ thống chứng chỉ quỹ trên nền tảng

Fmarket đang là nhà cung cấp giao dịch chứng chỉ quỹ đa dạng. Trader có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình một loại hình quỹ phù hợp nhất để đầu tư. Chủ yếu thì Fmarket sẽ tập trung vào hỗ trợ giao dịch 3 loại hình quỹ là quỹ trái phiếu, quỹ cổ phiếu và quỹ cân bằng.

Quỹ trái phiếu

Đây là sản phẩm chủ chốt của nền tảng chứng chỉ quỹ này. Quỹ này sẽ đầu tư chủ yếu vào trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu tổ chức, trái phiếu chính phủ,… Đây là cách gọi khác của hình thức đầu tư quỹ chứng khoán. Nhưng đặc biệt chính là nhà đầu tư sẽ không phải mua sản phẩm trái phiếu. Các mã trái phiếu hàng đầu trên Fmarket là: Quỹ đầu tư trái phiếu bảo thịnh (vff); Quỹ đầu tư trái phiếu vnd (vndbf); Quỹ đầu tư trái phiếu ssi (ssibf); Quỹ đầu tư trái phiếu bảo việt (bvbf); Quỹ đầu tư trái phiếu pvcom (pvbf),…

Quỹ cổ phiếu

Các sản phẩm đầu tư chủ yếu của quỹ này là chỉ số chứng khoán VN30, các mã cổ phiếu lớn, hoặc các rổ cổ phiếu lớn tại Việt Nam. Nhà đầu tư cần xem xét kỹ trước khi quyết định đầu tư quỹ cổ phiếu trên Fmarket. Bởi đây là quỹ có lợi nhuận nhưng lại kèm theo nhiều rủi ro đầu tư. Fmarket hỗ trợ giao dịch các quỹ cổ phiếu cơ bản như Quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường việt nam (vesaf); Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững ssi (ssisca); Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng mirae asset việt nam (magef); Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu dc (dcbc); Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng ballad việt nam (tblf),…

Quỹ cân bằng

Đây là quỹ mà trader có thể đầu tư cổ phiếu và cả tài sản. Quỹ này sẽ cân bằng giao dịch trên 2 tiêu chí là rủi ro và lợi nhuận. Trên Fmarket thì hiện tại không hỗ trợ nhiều sản phẩm cho quỹ này. Nhưng trong thời gian tới, nền tảng này sẽ cố gắng bổ sung thêm nhiều sản phẩm quỹ cân bằng cho khách hàng.

Hướng dẫn mở tài khoản Fmarket

Để có thể giao dịch mua bán các sản phẩm chứng chỉ quỹ trên Fmarket. Thì trước tiên trader cần phải có cho mình một tài khoản giao dịch. Cách đăng kí mở tài khoản Fmarket rất đơn giản. Trader có thể làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập website của Fmarket, hoặc tải app/nền tảng xuống từ cửa hàng của iOS/Android. Lựa chọn hình thức tham gia (tổ chức/cá nhân) đầu tư.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu. Bao gồm họ và tên, email, quốc tịch chẳng hạn,…
 • Bước 3: Nhận mã OTP -> Nhập vào để xác nhận -> Điền thêm số CMND/CCCD, email, số điện thoại của bạn,…
 • Bước 4: Tiến hành xác nhận tài khoản ngân hàng -> Cung cấp tên số tài khaonr, ngân hàng, tên chủ tài khoản, số điện thoại đăng kí internet banking,..

Các bước mua chứng chỉ quỹ trên Fmarket

Mua chứng chỉ quỹ trên Fmarket
Mua chứng chỉ quỹ trên Fmarket

Mua chứng chỉ quỹ trên Fmarket nhanh chóng và đơn giản với các bước sau:

 • Bước 1: Vào ứng dụng Fmarket trên thiết bị di động hoặc truy cập trang web của nền tảng. Tiến hành đăng nhập tài khoản thành công -> Chọn “Giao dịch” -> Chọn sản phẩm chứng chỉ muốn mua.
 • Bước 2: Nhập số tiền mong muốn đầu tư -> Hệ thống Fmarket sẽ quy đổi tương đương số chứng chỉ quỹ từ số tiền -> Điền thông tin theo yêu cầu chính xác -> Chọn “Mua”.
 • Bước 3: Vào giỏ hàng cần thanh toán -> Chọn nội dung thanh toán -> Xác nhận số tiền, số tài khoản nhận tiền. Như vậy là trader đã mau thành công chứng chỉ quỹ trên Fmarket.

Fmarket lừa đảo hay uy tín?

Thực tế, trên thị trường tài chính còn tồn tại rất yêu sàn giao dịch/nền tảng/nhà môi giới lừa đảo. Với sản phẩm chứng chỉ quỹ khá hấp dẫn như hiện nay thì cũng có nhiều bên lừa đảo hoạt động. Chính vì vậy, sẽ có những nhà đầu tư gặp phải những trường hợp lừa đảo khi đầu tư chứng chỉ quỹ. Nên tâm lý e dè, lo sợ và nghi kị với những nền tảng tương tự, như Fmarket chẳng hạn. Chính vì thế, vấn đề Fmarket lừa đảo hay không thì rất khó để khiến mọi trader đều tin tưởng vào câu trả lời.

Nhưng theo tìm hiểu và tổng hợp của chúng tôi. Thì hiện nay trên thị trường vẫn chưa gặp trường hợp nào cho thấy Fmarket lừa đảo. Đặc biệt khi đây là nền tảng đầu tư được pháp luật cáp phép hoạt động hợp pháp. Thế nhưng đầu tư chứng chỉ quỹ vào Fmarket hay bất cứ nền tảng nào. Thì trader cũng cần phải hết sức cẩn thận, đặc biệt là phải tìm hiểu thông tin kỹ càng.

Một số lưu ý khi cho nhà đầu tư

Đầu tư chứng chỉ quỹ trên Fmarket
Đầu tư chứng chỉ quỹ trên Fmarket
 • Fmarket không thu phí của khách hàng, nhưng trader nếu mua chứng chỉ quỹ thì sẽ mất phí cho quỹ đầu tư.
 • Chỉ khi trader được thông báo khớp lệnh thành công thì mới được xác nhận mau chứng chỉ quỹ thành công.
 • Lợi nhuận được hiện trên nền tảng Fmarket là tính cho lợi nhuận trong quá khứ chứ không phải là của tương lai.
 • Khách hàng nền cung cấp đầy đủ giấy đăng ký giao dịch khi mua chứng chỉ quỹ thành công.
 • Các đơn vị sẽ liên tục cập nhật các danh mục đầu tư.

Lời kết

Chúng tôi tin rằng Fmarket sẽ là một tỏng những địa chỉ tin cậy cho nhà đầu tư khi muốn giao dịch với các loại chứng chỉ quỹ trên thị trường tài chính Việt Nam. Đầu tư sẽ mang lại cơ hội lợi nhuận cũng như những rủi ro thua lỗ. Vì vậy mà trader nên tìm hiểu thật ký các loại hình chứng chỉ quỹ. Hiểu rõ thông tin Fmarket là gì, mức độ an toàn và hiệu quả hoạt động của nền tảng này. Cẩn trọng với các thông tin Fmarket lừa đảo để có thể hạn chế tối đa rủi ro đầu tư cho bản thân.

Xem thêm: Stonk có ý nghĩa gì trong chứng khoán?

Tổng hợp: nhamoigioi.net