Cổ phiếu VND là gì? Có nên đầu tư trong thời điểm này không?

Thị trường tài chính đang trải qua những giai đoạn có nhiều biến động, nhất là với thị trường giao dịch chứng khoán. Càng vào những giai đoạn mang tính 50/50 giữa cơ hội và rủi ro như hiện nay thì mỗi nhà đầu tư lại càng cần phải cẩn trọng lựa chọn mã cổ phiếu để đầu tư rót vốn. Nhiều trader mạnh dạn lựa chọn những mã mang tính mạo hiểm. Nhưng phần lớn sẽ lựa chọn cổ phiếu mang tính an toàn và bền vững. Cổ phiếu VND hiện tại chính là một lựa chọn an toàn hàng đầu cho những nhà giao dịch có thể tin tưởng rót vốn. Vậy cổ phiếu VND là gì, có phải là một mã chứng khoán đáng tin cậy cho nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hay không?

Cổ phiếu VND là gì?

Cổ phiếu VND là mã chứng khoán thuộc công ty cổ phần chứng khoán VNDirect. Đây là một trong những công ty đứng đầu về quy mô lẫn sức mạnh trong thị trường chứng khoán nước ta. Được chính thức thành lập hoạt động từ năm 2006. Mã cổ phiếu VND được chính thức niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán HOSE từ tháng 8 năm 2017. Sau 11 năm hoạt động vững mạnh, VNDirect mới chính thức niêm yết lên sàn giao dịch. Hiện tại, sau nhiều năm hoạt động thì VNDirect được đánh giá là doanh nghiệp uy tín hàng đầu cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Mã chứng khoán VND thuộc công ty VNDirect
Mã chứng khoán VND thuộc công ty VNDirect

Trên thị trường, VNDirect đã cho niêm yết 434,944,687 cổ phiếu VND. Giá cổ phiếu VND hiện tại đang giao động xung quanh mức 19.700đ/cp. Mức giá cổ phiếu VND này được đánh giá là rất khả quan so với các tháng đầu năm 2023 trở về trước. Người đang nắm giữ lượng cổ phiếu nhiều nhất là CTCP tập đoàn đầu tư I.P.A (chiếm 25,84%). Người thứ 2 chính là chủ tịch hội đồng quản trị VNDirect (chiếm 2,95%). Tổng kết thông tin cơ bản về mã chứng khoán VND như sau:

 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 434,944,687 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 12178.4 tỷ đồng
 • Giá tham chiếu: 13.500đ/cổ phiếu
 • Khối lượng giao dịch TB 10 ngày: 18,288,580
 • Chỉ số P/E: 6.55
 • Chỉ số P/S: 2.37
 • EPS: 2,176

Xem thêm: Đọc bảng giá chứng khoán MBS

Tình hình giá cổ phiếu VND trong 5 năm gần đây

Thực tế, đây được xem là một trong những mã chứng khoán tương đối nổi bật so với các mã khác. Sự uy tín của VNDirect khiến VND trở nên thu hút hơn trong mắt nhiều nhà đầu tư. Việc tìm hiểu tình hình giá cổ phiếu VND trong 5 năm gần đây sẽ hỗ trợ tới chiến lược đầu tư. Đây là một trong số những thông tin quan trọng. Vì vậy khi theo dõi biểu đồ giá cổ phiếu VND từ 2018 cho tới kết thúc năm 2022.

Giá cổ phiếu VND từ 2020-2021
Giá cổ phiếu VND từ 2020-2021

Một số thông tin quan trọng trader cần biết tới bao gồm:

 • Trong giai đoạn 2 năm từ 2018 tới 2020, giá VND không có nhiều biến động mang tính đột phá. Thực tế mức giá đã gấp 2 nhưng so với tình hình chung thì lại khá bình thường. Cụ thể thì giao động trong khoảng từ 3.66đ/cp cho tới 7.300đ/cp (tháng 4/2019). Sau đỉnh giá 7.300đ thì giá có xu hướng giảm sau đó đi ngang.
 • Đầu năm 2012, giá cổ phiếu này bắt đầu có sự khởi sắc khi tăng giảm nhẹ xung quanh mốc 7.800đ/cp. Ngay sau đó, có sự tăng trưởng lên con số 8.900đ/cp vào tháng 5 năm 2021.
 • Trong thời điểm dịch bệnh sau tháng 5/2021, giá mã chứng khoán VND vẫn tăng trưởng tốt. Ngay sau đó, giá có sự tăng trưởng theo đường càng dốc khi đạt đỉnh 32.580đ/cp vào cuối năm 2021.
 • Đầu 2022, giá cổ phiếu VND giảm mạnh xuống mức 25.000đ/cp. Tiếp tục quay lại đỉnh giá 35.100đ tại tháng 4/2022.
 • Sau khi thị trường tiến vào trạng thái down trend thì giá cổ phiếu này giảm mạnh theo xu hướng chung. Cuối năm 2022, giá nằm ở mức 13.550đ/cp.

Nhận định giá trị thị trường của mã VND hiện tại

Vào cuối năm 2022, nhiều nhà đầu tư nhận định sự suy thoái của chứng khoán Việt Nam nói chung. Chính vì vậy, rất nhiều ý kiến đều cho răng 2023 sẽ không phải năm dành cho mã này. Tuy nhiên trong suốt 6 tháng đầu năm 2023, mã chứng khoán này đang cho thấy sự tăng trưởng khá tích cực. Khi thời điểm hiện tại, giá đang nằm ở mốc 19.700đ/cp. Mức giá này đang khá hấp dẫn và lạc quan trong tình hình chung của toàn thị trường chứng khoán. Đây có lẽ là giai đoạn đầu của một quá trình đảo chiều, tăng trưởng mạnh trở lại. Bởi sự tác động của nhiều sự kiện tài chính lớn gần đây đang tạo điều kiện cho VND.

Mã VND có cơ hội tăng trưởng tốt trong năm 2023
Mã VND có cơ hội tăng trưởng tốt trong năm 2023

Không thể không đặt chút niềm tin về sự trở lại của chứng khoán nói chung và mã VND nói riêng trong thời gian tới. Có thể hiện tại, đây sẽ là cơ hội cho trader trước khi VND bước vào giai đoạn thần tốc tăng trưởng. Nhưng vẫn nghiên cứu và đánh giá cẩn thận trước khi rót vốn vào. Bên cạnh đó, vị thế của VNDirect đủ khả năng để cho nhà đầu tư niềm tin trong quá trình quyết định. Các chỉ số tài chính của công ty vẫn nằm trong top đầu các doanh nghiệp chứng khoán hiện tại. Và lợi nhuận của mã VND cũng cho thấy sự hấp dẫn hơn so với mặt bằng chung hiện tại. Những kỳ vọng khởi sắc trong tương lai là có cơ sở.

Tổng kết

Với những điểm mạnh của mình, VNDirect đang cho thấy tiềm lực phát triển của mã cổ phiếu VND trong tương lai. Đây rõ ràng là một mã chứng khoán thuận theo xu hướng thị trường. Nhiều thời điểm đạt đỉnh với những mức giá đáng ngạc nhiên. Và những thời điểm giá đáy cũng không phải quá thấp so với mặt bằng chung. Nửa cuối 2023 đang là thời điểm cơ hội cho sự tăng trưởng của mã chứng khoán này. Nhưng những dự đoán biến động này chỉ mang tính tạm thời. Bởi thị trường luôn có thể xảy ra những chuyển biến không thể lường trước. Hi vọng rằng qua bài viết này, trader đã nắm được những giá trị cơ bản của cổ phiếu VND.

Nếu muốn đầu tư rót vốn vào, thì hãy liên tục cập nhật thông tin. Tiến hành phân tích thị trường chung riêng, và cẩn trọng trước khi quyết định thực hiện chiến lược của mình.

Xem thêm: Tìm hiểu về bảng điểm chứng khoán SSI

Tổng hợp: Nhamoigioi.net