Cổ phiếu ưu đãi có gì nổi bật để thu hút cổ đông đầu tư?

Xu hướng tập trung phát triển các lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, trái phiếu đang ngày càng hot lên. Trong số các hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm và đánh giá cao hiện nay, ngoài cổ phiếu phổ thông thì cổ phiếu ưu đãi đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư chứng khoán. Nhưng với những newbie mới bắt đầu tham gia tìm hiểu, thì cổ phiếu này là một vùng trời mới lạ lẫm. Tuy hấp dẫn nhưng quá nhiều thử thách gian nan. Để giúp những nhà đầu tư mới có thể mạnh dạn tham gia đầu tư loại cổ phiếu này, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi cổ phiếu ưu đãi là gì, chúng có lợi ích và rủi ro đầu tư ra sao!

Khái niệm cổ phiếu ưu đãi là gì?

Preferred Stock – Cổ phiếu ưu đãi (CPUD) là một loại chứng khoán có nhiều điểm đặc biệt của công ty cổ phần. Chúng có bản chất không sai biệt mấy so với các loại cổ phiếu khác trên thị trường. Nhà đầu tư sở hữu loại cổ phiếu này sẽ là cổ đông ưu đãi chính thức của công ty cổ phần. Họ sẽ được hưởng một hoặc nhiều những ưu đãi cụ thể. Sự ưu đãi này sẽ thể hiện rõ hơn trên các quyền như biểu quyết bỏ phiếu hay ở phần chia lợi nhuận cổ tức. Cổ phiếu này có sự đa dạng về loại, với mỗi loại thì quyền ưu tiên là khác nhau. Tuy vậy, cổ đông ưu đãi cũng sẽ có nhiều hạn chế hơn những cổ đông khác.

Các loại cổ phiếu ưu đãi trên TTCK

Mỗi loại cổ phiếu này sẽ có những đặc điểm, tính chất và đãi ngộ khác nhau. Chúng được phân loại hết sức rõ ràng, để nhà đầu tư có thể chọn lựa đúng sản phẩm cổ phiếu và mua bán một cách hợp lí, thoải mái. Cụ thể là các loại cổ phiếu ưu đãi sau:

Cổ phiếu ưu đãi có 3 loại chính
Cổ phiếu ưu đãi có 3 loại chính, phù hợp với nhiều lựa chọn đầu tư

Loại cổ tức

So với cổ phiếu phổ thông, loại này sẽ tập trung vào lợi nhuận của công ty cổ phần. Cổ đông loại này sẽ nhận được mức cổ tức cao hơn các loại cổ phiếu khác. Nhưng điều đặc biệt là biến động doanh thu của nhà phát hành đều không gây ảnh hưởng tới cổ tức của loại cổ phiếu này. Bởi mức lợi nhuận sẽ cố định và được xác định cụ thể trên cổ phiếu. Chúng có các đặc điểm nổi bật sau:

 • Khi nhà phát hành (công ty cổ phần) bị phá sản hoặc giải thể, cổ đông sẽ được hoàn lại một khoản giá trị tương đương với tỉ lệ cổ phần họ đang nắm dữ. Thời gian nhận là sau khi mọi khoản nợ đều đã được giải quyết xong.
 • Các cổ đông của loại cổ phiếu này sẽ không có quyền tham gia vào đề bạt. Hay bỏ phiếu liên quan tới nội bộ hội đồng quản trị, ban lãnh đạo của công ty phát hành.

Loại hoàn lại

Khi cổ đông có yêu cầu được hoàn trả lại vốn đầu tư. Hoặc theo những điều kiện của CPUD hoàn lại. Thì công ty cổ phần sẽ phải đáp ứng yêu cầu hoàn lại này của trader. Tương tự như loại cổ phiếu trên thì các cổ đông của loại cổ phiếu này sẽ không có quyền tham gia vào đề bạt hay bỏ phiếu liên quan tới nội bộ hội đồng quản trị, ban lãnh đạo của công ty phát hành.

Loại biểu quyết

Đây là cổ phần có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phần phổ thông. Quyền hay giá trị biểu quyết của cổ đông sẽ tương ứng với ố lượng cổ phiếu họ đang nắm giữ. Và điều đặc biệt là, cổ đông sẽ không thể tiến hành giao dịch chuyển nhượng cổ phần của bản thân cho bất cứ ai. Người sở hữu chúng phải là người đồng sáng lập (cổ đông sáng lập). Sau 3 năm kể từ khi công ty cổ phần nhận Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. Cổ phiếu loại này sẽ tự động chuyển qua thành loại cổ phiếu phổ thông phổ biến.

Xem thêm: Lệnh MP là gì? Cách giao dịch với lệnh MP hiệu quả

Những lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu này mang nhiều lợi ích
Cổ phiếu này mang nhiều lợi ích cho trader và nhà phát hành

Lợi ích đối với nhà đầu tư:

 • Các cổ đông ưu đãi sẽ được hưởng những ưu đãi nhất định và hưởng tỉ lệ cổ tức cao hơn.
 • Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu này sẽ được hoàn trả vốn đầu tư nếu công ty cổ phần phá sản hoặc giải thể.
 • Cổ đông có quyền cao hơn khi tiến hành biểu quyết và bỏ phiếu các vấn đề nhân sự.
 • Có thể chuyển đổi loại cổ phiếu này qua cổ phiếu phổ thông rất dễ dàng. Sự linh hoạt này giúp trader dễ dàng chuyển nhượng cổ phiếu và kiếm lời.

Lợi ích công ty phát hành:

 • Cũng là một loại cổ phiếu, công ty sẽ có thể mang đến cho trader thêm sự lựa chọn trong lĩnh vực đầu tư. Từ đó cũng tăng khả năng gọi vốn và giá trị vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh. Mặt khác, công ty cổ phần có khả năng thu mua lại lượng cổ phiếu này nếu cần thiết.

Những hạn chế của cổ phiếu ưu đãi

Hạn chế với nhà đầu tư:

 • Trader muốn kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu ưu này là không dễ dàng. Bởi tính chất không được quyền chuyển nhượng của loại cổ phiếu này sẽ cản trở rất lớn.
 • Cổ đông ưu đãi sẽ bị hạn chế hoặc không được quyền bỏ phiếu, biểu quyết, đề bạt với ban quản lý và hội đồng quản trị của công ty.
 • Một khi lượng cổ phiếu loại này gia tăng số lượng phát hành, lợi ích của người sở hữu cổ phiếu và giá trị cổ phiếu sẽ chịu những tác động xấu.

Hạn chế với công ty cổ phần:

 • Các chi phí về cổ tức, đầu tư sản xuất, chi phí nội bộ của công ty sẽ tăng lên. Nếu lượng cổ phiếu ưu đãi phát hành tăng lên. Một khi công ty gặp vấn đề như phá sản, thì phải hoàn lại đầy đủ vốn và cổ tức tương ứng cho cổ đông ưu đãi.

Có thể mua cổ phiếu ưu đãi như thế nào?

Cần phải tìm hiểu kĩ trước khi quyết định mua cổ phiếu ưu đãi
Cần phải tìm hiểu kĩ trước khi quyết định mua cổ phiếu ưu đãi

Với quyết định đầu tư thì vấn đề mà bạn quan tâm khi mua cổ phiếu ưu đãi là gì? Và mua cổ phiếu ưu đãi như thế nào? Trader phải bỏ công tìm kiếm tin tức quan trọng về đối tượng nhà phát hành. Xét ở cả những mặt như sự hợp pháp, tình hình tài chính và tiềm năng phát triển. Sau đó, trader có thể dễ dang mua bằng 2 hình thức là trực tiếp hoặc gián tiếp. Nghe thì rất đơn giản nhưng để mua được cổ phiếu này lại không hề dễ.

Đầu tiên, cần đăng kí quyền mua cổ phiếu này, và hãy mua chúng ở một mức giá thấp hơn. Việc đăng kí quyền mua buộc trader phải sở hữu một lượng cổ phiếu theo đúng quy định của nhà phát hành. Mua trực tiếp cũng được, nhưng ngặt ở chỗ việc hỗ trợ mua trực tiếp lại không được nhiều nhà phát hành hỗ trợ nên sẽ có phần khó khăn. Bởi vậy nhất định trader phải tìm hiểu rõ để tránh gặp rắc rối và mất thời gian.

Tổng kết

Như bạn thấy đấy, trở thành một cổ đông ưu đãi, sở hữu cổ phiếu này trong tay chưa hẳn đã đơn giản. Trở thành rồi, sở hữu rồi cũng chưa hẳn đã có thể thành công. Là loại ưu đãi, nhưng vẫn còn khá nhiều trở ngại trong hoạt động đầu tư. Tuy không có nhiều rủi ro như các loại cổ phiếu khác, song cổ phiếu này cũng không hoàn toàn đảm bảo những quyền lợi đầu tư bạn mong muốn. Cổ phiếu ưu đãi là gì và những đặc điểm của chúng và cách mua cổ phiếu ưu đãi như thế nào chính là kiến thức quan trọng bạn cần phải nắm rõ trước khi quyết định trở thành một cổ đông ưu đãi. Hãy cập nhật thêm những tin tức chứng khoán thiết yếu trên website của chúng tôi!

Tin tổng hợp: nhamoigioi.net