Bảo hiểm hàng hóa là gì và có vai trò gì trong nền kinh tế?

Sự phát triển của đầu tư hàng hóa kéo theo sự áp lực đối với ngành vận chuyển hàng hóa. Quá trình này diễn ra liên tục, có thể diễn ra trong khoảng thời gian dài và cường độ lớn. Từ đó, những rủi ro về mất mát, hư tổn hàng hóa cũng dễ xảy ra hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sản phẩm, tổn hao ti phí và tác dụng xấu với thị trường hàng hóa. Vì vậy, bảo hiểm hàng hóa ra đời nhằm hạn chế tối đa rủi ro vận chuyển. Và trực tiếp bảo vệ quyền lợi, đền bù tổn thất cho doanh nghiệp khỏi những tổn thất hi hữ này. Vậy bảo hiểm hàng hóa là gì và có vai trò gì với nền kinh tế và thị trường tài chính hiện nay?

Tìm hiểu bảo hiểm hàng hóa là gì?

Giống như các loại bảo hiểm khác là bảo vệ quyền lợi của đối tượng trước những rủi ro đã được quy định. Bảo hiểm hàng hóa (BHHH) lấy đối tượng là hàng hóa, nó giống như một loại bảo đảm nếu trong quá trình lưu thông, hàng hóa có hư hại, mất cắp hoặc tổn thất nhất định thì bên bảo hiểm sẽ chi trả một khoản gọi là phí bồi thường. Để có thể hưởng quyền lợi này thì bắt buộc bạn phải bỏ tiền ra mua bảo hiểm. Phí này có thể thấp hoặc cao phụ thuộc vào gói bảo hiểm, quyền lợi trong gói và một số điều kiện khác.

Rủi ro luôn có thể xảy đến bắt cứ lúc nào, không ai có thể dự đoán được. Bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp bạn an tâm hơn, cũng giúp bạn gánh vác thiệt hại nếu rủi ro xảy ra. Bảo hiểm này chỉ có tác dụng nếu mua nó trước khi xảy ra sự cố. Còn nếu hàng hóa bị tổn thất nhưng chưa mua bảo hiểm. Thì sẽ không ai chi trả và đền bù thiệt hại cho bạn đâu.

Bảo hiểm hàng hóa là một loại bảo hiểm tài sản
Bảo hiểm hàng hóa là một loại bảo hiểm tài sản

Những điều kiện để tham gia bảo hiểm hàng hóa

 • Người sở hữu hàng hóa muốn tham gia vào loại bảo hiểm này cũng không phải là việc khó. Những cần phải đáp ứng những điều kiện của ngành bảo hiểm hàng hóa.
 • Các đối tượng có thể tham gia vào bảo hiểm hàng hóa.
 • Hàng hóa thuộc loại tài sản hoặc các sản phẩm có nguy cơ thiệt hại và hư hỏng khi vận chuyển.
 • Các loại hàng hóa đang lưu thông trên khắp thế giới.

Bảo hiểm có phạm vi như thế nào?

 • Phạm vi vận chuyển hàng hóa: Tính từ lúc hàng hóa bắt đầu được vận chuyển. Và kết thúc tại kiện hàng cuối cùng được bàn giao tới điểm nhận.
 • Những đường vận chuyển được đăng kí bảo hiểm: Hàng hóa được lưu thông bằng đường bộ, thủy, sắt, đường hàng không và đường bưu điện.
 • Nếu hàng hóa gặp vấn đề, tổn thất tại bất cứ kho hàng tạm thời nào trên phạm vi toàn cầu.
 • Phạm vi bảo hiểm hàng hóa được mở rộng ra khi tổn thất trong quá trình lưu chuyển nội bộ, lưu tại kho.
 • Mỗi bảo hiểm hàng hóa đều sẽ ghi rõ những điều kiện, phạm vi. Trong các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm, và được 2 bên kí kết.

Các thông tin cần thiết để mua bảo hiểm

 • Thông tin cá nhân khách hàng: Cung cấp đầy đủ họ tên, tên và số đăng ký xe của phương tiện vận chuyển muốn kí kết bảo hiểm.
 • Thông tin hàng hóa vận chuyển: Cung cấp các thông tin về loại hàng vận chuyển bao gồm trọng lượng; loại hình, số lượng sản phẩm, giá trị quy đổi thành tiền,… Điều này là cực kì quan trọng và then chốt nếu muốn được bảo hiểm bảo vệ và hỗ trợ.
 • Thông tin hành trình lưu thông hàng hóa: Hàng hóa bắt đầu được vận chuyển ở đâu, khi nào và sẽ vận chuyển tới điểm cuối là tại đâu, dự kiến thời gian vận chuyển là bao lâu, các điểm trung chuyển và kho tạm thời là đâu. Tuy là thông tin cơ bản của hành trình nhưng lại là căn cứ xác thực. Để đanh giá mức độ thiệt hại, xác suất hàng hóa bị thiệt hại.
Người kinh doanh có thể dễ dàng mua BHHH
Người kinh doanh có thể dễ dàng mua BHHH.

Bảo hiểm hàng hóa có những loại nào?

Do điều kiện vận chuyển khác nhau, các loại hàng hóa cũng đa dạng, và địa điểm vận chuyển, khối lượng và giá trị hàng hóa được vận chuyển cũng khác nhau. Nên bảo hiểm này được chia thành 2 loại chính để có thể quản lý và hỗ trợ hiệu quả nhất.

BHHH vận chuyển nội địa

Với những loại hàng hóa có giá trị cao và có thể vận chuyển đi xa nơi bắt đầu. Nhưng “nội địa” nghĩa là vận chuyển hàng hóa phạm vi trong nước mới có thể sử dụng loại bảo hiểm này. Phạm vi hàng hóa được lưu thông cụ thể như sau:

 • Hàng hóa gặp rủi ro do các hiện tượng thời tiết xấu, hoặc mất ,át và cháy nổ.
 • Hàng hóa bị hư tổn hoặc mất mát do phương tiện vận chuyển gặp sự cố, tai nạn.
 • Quá trình vận chuyển gặp vấn đề không mây như sạt lở cầu đường và một số trường hợp không lường trước được khác.

BHHH xuất nhập khẩu

Do tính chất của việc lưu thông hàng hóa xuyên quốc gia và châu lục trong lưu thông hàng hóa kinh doanh quốc tế. Bảo hiểm loại này sẽ có hiệu lực thực thi với phạm vi toàn cầu. Càng vận chuyển đương dài thì càng gặp nhiều nguy cơ rủi ro và hàng hóa tổn thất hơn nữa. Nên mua bảo hiểm hàng hóa là điều cực kì cần thiết cho các nhà kinh doanh. Phạm vi được gói bảo hiểm này chi trả đền bù là:

 • Những phương tiện lưu thông hàng hóa gặp sự cố không may. Như cháy nổ, hư hỏng xe không cố ý hoặc do gặp phải điều kiện khí hậu xấu.
 • Phương tiện vận chuyển gặp tai nạn giao thông, gặp phải cướp giật hàng hóa.
 • Tổn thất hàng hóa trong quá trình dỡ hàng.
 • Phương tiện vận chuyển đường thủy gặp sự hàng hóa do nước tràn vào.
 • Các trường hợp như phương tiện vận chuyển mất tích, hoặc rơi rớt hàng quá trên đường vận chuyển.

Tại sao nên mua bảo hiểm hàng hóa

Nhiều khi, chỉ một chuyến hàng cũng khiến người kinh doanh dốc toàn bộ vào đó. Nên nếu chỉ cần xảy ra một sơ suất rủi ro nhỏ cũng có thể phải gánh hậu quả nặng nề. Do vậy không nên suy nghĩ có nên mua BHHH hay không. Mà nên suy nghĩ nên mua gói nào và thời điểm nào thì hơn. Không dự đoán được khả năng xảy ra rủi ro và tổng giá trị rủi ro thì bảo hiểm chính là biện pháp hàng đầu.

Bảo hiểm hàng hóa cực kì quan trọng với người kinh doanh
Bảo hiểm hàng hóa cực kì quan trọng với người kinh doanh

Lí do cụ thể có thể kể đến là:

 • Người kinh doanh sản phẩm như đầu tư vàng, bạc, nông sản, kim loại,… sẽ được phía bảo hiểm chi trả một khoản đền bù lớn. Để giảm thiểu thiệt hại nếu hàng hóa gặp rủi ro. Tại các công ty và doanh nghiệp, tiền bảo hiểm chi trả lên tới 4/5 doanh thu phí bảo hiểm.
 • Công ty bảo hiểm sẽ tăng cường khâu kiểm tra hàng hóa. Đảm bảo an toàn hơn và có thể tăng cường phòng tránh thiệt hại. Giúp hàng hóa hạn chế được tối đa tổn thất.
 • Phí bảo hiểm chính là một nguồn vốn cho việc phát triển kinh tế, tăng chi phí thu ngoại tệ cho quốc gia.
 • Đặc biệt với hàng hóa xuất nhập khẩu, một khi xảy ra sự cố đều phải xủ lí khá phức tạp. Do vấn đề chênh lệch tỉ giá tiền tệ, khó khăn trong pháp lý nếu có tranh chấp. Công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ rất nhiều để xử lí những vấn đề này.

Các trường hợp BHHH không chịu trách nhiệm đền bù

 • Điểm cuối của quá trình vận chuyển hàng hóa không đúng như trên bảo hiểm.
 • Các hư tổn, rủi ro hàng hóa vốn đã có hoặc sẽ xảy ra do tính chất của loại hàng hóa đó.
 • Công ty, doanh nghiệp không trả đủ phí bảo hiểm trước khi xảy ra rủi ro hàng hóa.
 • Rủi ro hàng hóa với lí do là sự chậm trễ trong vận chuyển hàng hóa.
 • Người mua bảo hiểm gặp các vấn đề vi phạm pháp lí hoặc do chiến tranh và hoạt động xấu.
 • Hàng hóa trong quá trình vận chuyển bị quá tải hoặc không đúng an toàn theo luật. Các phương tiện vận chuyển không đủ tiêu chí an toàn giao thông, xảy ra sự cố trước khi vận chuyển và vi phạm giấy tờ cũng như bằng lái.

Lời kết

Với quá trình vận chuyển và lưu thông hàng hóa hiện nay. Bảo hiểm hàng hóa chính là sự lực chọn tối ưu cho nhà kinh doanh trước nguy cơ rủi ro ngày càng nhiều. Thiệt hại hàng hóa do lưu thông đặt ra những thử thách lớn trước những khoản chi phí tu sửa, đền bù có thể sẽ rất lớn đối với các công ty hay doanh nghiệp. Khắc chế rủi ro, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người kinh doanh chính là mục tiêu của BHHH. Bài viết này chúng tôi xin cung cấp những thông tin hữu ích nhất về bảo hiểm hàng hóa là gì, đặc điểm và điều kiện tham gia loại bảo hiểm này. Hi vọng sẽ là kiến thức hữu ích cho người kinh doanh hàng hóa.

Tổng hợp: nhamoigioi.net