Cổ phiếu ROS là gì? Có nên đầu tư vào ROS trong thời gian tới?

Cổ phiếu ROS đang là một trong những mã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng đầu tư chứng khoán. Từ những nhà đầu tư nghiệp dư cho tới chuyên gia chứng khoán đều rất để ý tới những biến động dù cho là nhỏ nhất của mã này. Bởi, chủ nhân của mã ROS – tập đoàn FLC là một trong những cái tên rất hot trong thị trường tài chính Việt Nam. Vậy thì chính xác cổ phiếu ROS là gì? Mã chứng khoán này hiện tại biến động như thế nào và có phải là một cơ hội đầu tư tiềm năng cho các nhà giao dịch hay không?

Tổng quan về cổ phiếu ROS

Cổ phiếu ROS là mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán của công ty CP Xây dựng FLC Faros. ( Là mã F – Đại diện thuộc các công ty của tập đoàn FLC). Mã này chính thức được đưa lên sàn chứng khoán HOSE vào ngày 01/09/2016. Trader có thể trực tiếp giao dịch mã này trên sàn HOSE hoặc giao dịch với trader khác trên thị trường chứng khoán. Thông tin chi tiết về mã chứng khoán này như sau:

 • Mã: ROS
 • Sàn niêm yết: Sàn HOSE
 • Nhóm ngành: Xây dựng và bất động sản và ngành xây dựng công nghiệp nặng dân dụng
 • Vốn điều lệ: 5.675.981.200.000 đồng
 • Khối lượng niêm yết và đang lưu hành: 567.598.121 cổ phiếu
 • Giá tham chiếu phiên đầu tiên: 10.500 đồng/ cổ phiếu
 • Giá đóng cửa phiên đầu tiên: 12.600 đồng/ cổ phiếu

Một số thông tin về công ty FLC Faros

FLC Faros là công ty như thế nào?
FLC Faros là công ty như thế nào?
 • FLC Faros có tiền thân là công ty CP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Long, ra mắt thị trường vào năm 2011. Chính thức đổi tên công ty từ năm 2015 với số vốn điều lệ ban đầu là 1,5 tỷ đồng.
 • Là công ty xây dựng với mục tiêu hoạt động là đầu tư các mảng liên quan tới thi công, xây dựng công trình, dự án dân cư.
 • FLC Faros có nhiều công ty con hoạt động dưới trướng như FLC Faros Vân Đồn, công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden, công ty Bright Future, công ty Golden Choice, công ty Đầu tư tài chính – quản lý tài sản RTS,…
 • Từ 2020, công ty báo lỗ và dư nợ cao lên tới 21%. Cổ phiếu ROS được bảo đảm an toàn trên sàn chứng khoán do được hậu thuẫn mạnh tay từ công ty mẹ FLC.
 • Công ty FLC Faros là một trong những doanh nghiệp đang hoạt động và phát triển tốt trên thị trường. Tuy nhiên sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 đã làm công ty chịu tác động nặng nề. Khi mọi hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, các công trình kiến trúc mà công ty nhận thầu bắt buộc phải tạm dừng, việc này làm giảm doanh thu lợi nhuận của công ty.
 • FLC Faros đang quản lý hơn 40 dự án trải dài khắp 20 tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Hiện đang gặp nhiều khó khăn tới những rắc rối của những dự án bất động sản lớn. Nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển và tiềm năng sau này cũng như giá cổ phiếu ROS trên thị trường.

Xem thêm: F247 là gì?

Giá cổ phiếu ROS hiện nay như thế nào?

Giá cổ phiếu ROS đang biến động mạnh
Giá cổ phiếu ROS đang biến động mạnh

Giá cổ phiếu ROS được niêm yết trên sàn HOSE lần đầu tiên đạt mốc 12.600 đồng/ cổ phiếu. Sự tăng trưởng trong thời gian ngắn sau đó. Cụ thể là tăng 225% sau tổng cộng 20 phiên tăng trần. Khiến cổ phiếu ROS trở thành một mã chứng khoán tiềm năng hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong tình hĩnh dịch bệnh Covid phức tạp thì mã này cũng đi xuống khá sâu. Điều này là theo xu hướng chung của thị trường. Cụ thể như sau:

 • Giá cổ phiếu ROS khớp lệnh vào ngày 25/10/2021 dừng ở mốc 5.520 đồng/ cổ phiếu. Chưa bằng 1/2 giá niêm yết ngày đầu tiên (năm 2005).
 • Mức giá thấp nhất của mã này trong hơn 50 tuần giao dịch trên thị trường là 2.170 đồng/ cổ phiếu. Sự xuống dốc quá nhanh này khiến rất nhiều trader phải bán tháo. Chính vì vậy, giá mã này không thể tăng trưởng trở lại như mức cũ.
 • Mã cổ phiếu ROS từng nằm trong top VN30 nhưng hiện nay, chỉ là một trong những mã ở mức trung bình với giá trị chỉ vài nghìn đồng cho 1 cổ phiếu. Thực tế điều này khiến rất nhiều nhà đầu tư cảm thấy khó giải đáp. Vì không hiểu một mã cổ phiếu từng ở đỉnh cao lại có thể nhanh chóng sụt giảm như vậy.

Cổ phiếu ROS có còn tiềm năng trong tương lai?

Sàn HOSE đã có thông báo chính thức về việc hủy niêm yết 568 triệu cổ phiếu ROS từ ngày 5/9/2022. Đây được cho là quyết định sau khi xem xét những sai phạm của FLC Faros nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác. Điều này cho thấy HOSE đang ra sức bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư trước nguy cơ sụp đổ của mã cổ phiếu ROS. 5 ngày sau khi nhận quyết định, FLC Faros đã chuyển hồ sơ sang giao dịch trên sàn UPCOM. Con số khối lượng chứng khoán đăng kí chuyển giao là 567 triệu cổ phiếu với giá trị là 567 tỷ đồng.

Mặt khác, bộ máy điều hành của công ty này cũng đang bị khởi tố. Điều này khiến thị trường đều dễ dàng biết rằng giá cổ phiếu ROS sẽ không thể vực dậy. Chứ đừng nói tới tiềm năng phát triển trong tương lai gần hay xa. Trừ khi công ty có thể khắc phục hoàn toàn sai phạm và được chấp thuận cho phép trở lại thị trường chứng khoán. Nhưng chắc chắn không thể ngày một ngày hai, mà có thể FLC Faros sẽ cần rất nhiều thời gian. Nên việc lựa chọn đầu tư hay tin tưởng mã này trong thời điểm hiện tại là không khả thi. Cho dù có muốn mạo hiểm thì trader cũng phải hết sức cẩn trọng.

Nguyên nhân khiến mã ROS giảm giá sâu

Cổ phiếu ROS giảm giá rất sâu
Cổ phiếu ROS giảm giá rất sâu

Giá cổ phiếu ROS giảm quá nhanh là do đâu? Khi mà tiềm lực của FLC luôn được đánh giá là rất mạnh trên thị trường tài chính Việt Nam? Những nguyên nhân chúng ôi đã lồng ghép trong các mục trước. Tuy nhiên để giúp bạn đọc có thể nhìn nhận rõ ràng nhất. Thì chúng tôi sẽ tổng kết lại những lí do cho sự sụt giảm mạnh giá trị của mã cổ phiếu ROS như sau:

 • Biến động do hình tình dịch bệnh Covid-19: Covid 19 ảnh hưởng rất lớn tới tình hình kinh tế – tài chính – xã hội toàn cầu. Nhất là tại những quốc gia có diễn biến dịch phức tạp, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, không chỉ ROS mà gần như thị trường chứng khoán liên tục là một mảng đỏ trong nhiều tháng liên tiếp. Khiến giá trị cổ phiếu lao dốc trong sự ngỡ ngàng của hàng triệu nhà đầu tư.
 • Chủ tịch tập đoàn FLC – Trịnh Văn Quyết quyết định từ chức: Ông quyết là nhân vật có tiếng trong giới tài chính Việt Nam trong nhiều năm. Việc quyết định thoái vốn khỏi doanh nghiệp và từ chức chủ tịch FLC đã khiến trader hoang mang. Khiến rất nhiều trader vội vàng bán tháo mã cổ phiếu ROS. Làm giá trị mã này tụt mạnh và không thể phục hồi.
 • Sàn HOSE ngừng niêm yết mã ROS: Với những sai phạm, mã chứng khoán này chính thức ngừng giao dịch trên HOSE từ 5/9/2022. Khiến mã này trở thành một loại cổ phiếu không có giá trị tăng trưởng. Trader và thị trường từ chối đầu tư giao dịch.

Kết lại

Cổ phiếu ROS từng là một mã có tiềm năng tăng trưởng hàng đầu. Nhưng giờ đây lại trở thành một trong những mã chứng khoán không được đón nhận. Đây là hệ quả tất yếu của rất nhiều nguyên nhân quan trọng trong đầu tư giao dịch chứng khoán. Qua bài viết này, chắc hẳn trader đã phần nào nắm được diễn biến tăng trưởng của mã chứng khoán của FLC Faros. Từ đó có thể có thêm nhiều thông tin khi nghiên cứu về ROS. Nếu có ý định tham gia đầu tư vào mã này, chúng tôi hy vọng trader sẽ có những quyết định tốt nhất dựa trên một phần tin tức trên đây.

Xem thêm: Cách đọc bảng giá Lightning

Tổng hợp: Nhamoigioi.net