Cổ phiếu là gì và có lợi ích gì với nhà đầu tư?

Đầu tư thị trường chứng khoán là một trong những kênh kinh doanh cực kì hot của thị trường tài chính trong nhiều năm trở lại đây và cả ở tương lai. Cổ phiếu chính là sản phẩm đầu tư và giao dịch của thị trường chứng khoán. Tham gia đầu tư cổ phiếu chính là hình thức kinh doanh kiếm lời được nhiều người lựa chọn trong nền kinh tế hiện nay. Tuy vậy, vẫn không ít người chưa thực sự hiểu cổ phiếu là gì và những kiến thức quan trọng liên quan tới cổ phiếu. Để trader có thể thuận lợi lợi và hạn chế nhiều rủi ro trong đầu tư. Vậy hãy cùng với ban biên tập chúng tôi giải đáp và tìm hiểu về cổ phiếu.

Cổ phiếu là gì?

Nếu chưa từng biết tới cổ phiếu, hẳn các bạn đã từng nghe tới chứng khoán và các sàn giao dịch. Chính xác thì cổ phiếu (Stock) cơ bản chính là một loại hình chứng khoán. Chúng là các chứng chỉ, bút toán nhằm xác nhận sự hợp pháp trong sở hữu cổ phần của công ty, doanh nghiệp phát hành. Khi nắm trong tay cổ phiếu thì đồng nghĩa với việc trader đã trở thành cổ đông của đơn vị phát hành (công ty cổ phần). Nhà đầu tư sẽ đồng thời có thể được chia lợi nhuận. Hoặc cùng chịu thua lỗ theo tỉ lệ cổ phiếu họ đang có. Mỗi cổ phiếu có thể là 1 hoặc nhiều cổ phần tùy vào đơn vị phát hành. Giá trị sẽ được liên tục cập nhật trên thị trường chứng khoán.

Nhà phát hành niêm yết công ty trên các sàn chứng khoán. Tiến hành phát hành cổ phiếu để huy động vốn đầu tư kinh doanh. Trader mua cổ phiếu để tránh lạm phát và đầu tư kiếm lời.

Đặc điểm của cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu sở hữu nhiều đặc điểm tiềm năng của lĩnh vực đầu tư
Cổ phiếu sở hữu nhiều đặc điểm tiềm năng của lĩnh vực đầu tư
 • Không kỳ hạn sử dụng hay sở hữu, không được hoàn tiền trong bất cứ trường hợp nào.
 • Giá cổ phiếu phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của nhà phát hành: Là cổ đông của công ty, đồng nghĩa với việc gắn chặt lợi ích với hoạt động kinh doanh của công ty đó. Nếu công ty ít biến động hoặc lợi nhuận kinh doanh lớn. Thì nhà đầu tư cũng sẽ hưởng mức lời cao và thua lỗ nếu ngược lại.
 • Giá cổ phiếu chịu nhiều ảnh hưởng bởi thị trường: Thị trường thứ cấp là nơi chịu sự quản lí, chi phối, vận hành bởi nhiều yếu tố. Nên cổ phiếu sẽ biến động giá do sự biến động của thị trường.
 • Cổ phiếu có tính thanh khoản cao: Nếu cung cầu trong TTCK có sự ổn định, sản xuất kinh doanh của nhà phát hành thuận lợi. Thì cổ phiếu có thể chuyển đổi thành tiền mặt cực kì dễ dàng.
 • Cổ phiếu có tính lưu thông: Nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhượng lại cổ phiếu cho bất cứ người nào. Hoặc dùng cổ phiếu để thực hiện một số thao tác tài chính liên quan.
 • Cổ phiếu có tính tư bản giả: Điều này nghĩa là giá trị của cổ phiếu có thể quy ra thành tiền chứng bản chất chúng lại không phải là tiền.
 • Đầu tư cổ phiếu có thể gặp nhiều rủi ro: Sau khi được phát hành thì cổ đông chính là bộ phận chịu rủi ro. Nhiều vấn đề chính trị, xã hội, khí hậu, tình hình nền kinh tế. Hay tâm lí người mua ảnh hưởng rất nhiều tới giá trị cổ phiếu.

Các loại cổ phiếu cơ bản

Cổ phiếu trong thị trường chứng khoán có khá nhiều loại. Bởi vì tình hình kinh doanh của thị trường tài chính luôn không giống nhau. Đa dạng ngành nghề và đa dạng đầu tư khiến chúng được phân thành nhiều loại. Nhưng theo luật doanh nghiệp năm 2014, cổ phiếu cơ bản được chia thành 2 loại lớn:

Cổ phiếu phổ thông là gì?

Đây là loại cổ phiếu gần như là bắt buộc mà bất cứ công ty cổ phần nào cũng phải phát hành. Loại cổ phiếu này là cực kì phổ biến và người nắm giữ chúng là các cổ đông phổ thông của nhà phát hành. Cổ phiếu phổ thông sẽ không thể được chuyển qua thành cổ phiếu ưu đãi trong bất kì trường hợp nào.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Đây là loại cổ phiếu này không bắt buộc công ty cổ phần nào cũng cần phải phát hành. Loại này được chia thành một số loại nhỏ khác, bao gồm:

 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là loại cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn lượng phiếu phổ thông được phát hành.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Nếu cổ đông muốn hoàn tại tiền vốn bỏ ra khi mua cổ phiếu thì sẽ được nhà phát hành hoàn trả loại này.
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức:  Đây là loại cổ phiếu mà người sở hữu sẽ được trả với mức cổ tức lớn hơn giá trung bình năm.

Lợi ích đầu tư cổ phiếu là gì?

Bên cạnh khái niệm cổ phiếu là gì, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ vấn đề lợi ích trước khi quyết định vào đầu tư cổ phiếu. Thị trường này vốn dĩ đã rất hấp dẫn, nhưng với những lợi ích dưới đây, có thể sẽ khiến trader càng muốn “chinh phục” thị trường này.

Đầu tư cổ phiếu mang tới lợi ích gì cho nhà đầu tư?
Đầu tư cổ phiếu mang tới lợi ích gì cho nhà đầu tư?

Duy trì lợi nhuận cao trong thời gian dài

Như đã nói ở trên, một khi trader thu mua 1 phần cổ phiếu. Thì công ty cổ phấn sẽ có 1 phần thuộc về họ. Chúng ta sẽ so sanh mức lợi nhuận giữa gửi tiết kiệm và đầu tư cổ phiếu để thấy rõ hơn lợi ích này. Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty đang duy trì ở mức tăng trưởng bình quân là 20%/1 năm. Trong khi nếu lựa chọn gửi quỹ tiết kiệm tại ngân hàng, lãi suất hàng năm sẽ là 6-7%. Nếu trader lựa chọn được cho mình một công ty cổ phần tiềm năng và thành công. Thì mức lợi nhuận thu được sẽ lớn theo giá của cổ phiếu. Lớn hơn nhiều so với gửi tiết kiệm.

Cổ phiếu có tính thanh khoản cao

Đây cũng chính là một trong những lợi ích hàng đầu thu hút trader của cổ phiếu nói riêng và TTCK nói chung. Tại lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, bên mua bán diễn ra giao dịch liên tục và sôi nổi. Các lệnh giao dịch thường sẽ khớp ngay lập tức tại thời điểm người tham gia tạo lệnh. Và cổ phiếu cổ thể chyển thành tiền mặt ngay tại thời điểm đó (thời điểm bán). Tính thanh khoản cao giúp trader cảm thấy an tâm và thuận tiện hơn trong suốt quá trình đầu tư.

Cổ phiếu là lĩnh vực đầu tư linh động

Trader hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào thị trường cổ phiếu chỉ với số vốn nhỏ. Tiếp theo đó, thực hiện lệnh mua – bán trên các thiết bị điện tử có kết nối internet là có thể giao dịch cổ phiếu. Dù cho ở bất cứ tại đâu hay bất cứ thời điểm nào nhà đầu tư muốn. Sự sinh lời của cổ phiếu sẽ xảy ra ngay tại thời điểm giá cổ tức tăng lên. Trader có thể bán ngay tại đó hoặc đợi chờ đợt tăng giá tiếp theo. Còn so với các kênh đầu tư khác, bắt buộc bạn phải có khoảng thời gian chờ đợi mới có thể lĩnh lợi nhuận.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá cổ phiếu là gì?

Giá cổ phiếu luôn có sự biến động
Giá cổ phiếu luôn có sự biến động
 • Cung cầu: Đây là yếu tố quan trọng và có ảnh hưởng nhất tới thị trường cổ phiếu. Sự chênh lệch cung cầu có thể khiến giá cổ phiếu bị độn lên hoặc bị hạ thấp xuống.
 • Lãi suất: Nếu lãi suất có sự thay đổi, thì lập tức sẽ ảnh hưởng tới giá cổ phiếu. Cụ thể hơn, lãi suất vay càng lớn, lợi nhuận kinh doanh của công ty sẽ càng thấp. Khiến cho giá cổ phiếu cũng sẽ giảm và ngược lại.
 • Biến động chính trị, văn hóa, xã hội: Tâm lý chính là điểm mấu chốt trong đầu tư cổ phiếu. Nếu như thế giới ổn định và xã hội đi lên, tâm lý của nhà đầu tư sẽ tốt. Khiến họ mạnh tay và ít biến động hơn khi giao dịch cổ phiếu. Đẩy giá lên cao, nhưng cũng có thể ngược lại.
 • Tỷ giá hối đoái: Chênh lệch tỷ giá cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới giá cổ phiếu. Đồng tiền tăng trưởng là minh chứng cho sự phát triển của thị trường đó. Đẩy giá cổ phiếu lên cao và cũng có thể ngược lại.

Lời kết

Tuy đầu tư vào thị trường cổ phiếu sẽ mang đến những cơ hội thành công lớn cho trader. Nhưng tất cả thị trường đầu tư đều sẽ tồn tại song song mức lợi nhuận và mức độ rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư cần đưa ra những chiến lược, sàng lọc và phân tích thị trường một cách cẩn trọng để tối ưu lợi nhuận. Bên cạnh đó, trader cần phải tỉnh táo nắm bắt được mục tiêu, tài chính cá nhân và mức chịu đựng rủi ro của mình. Hãy cố găng lựa chọn chuẩn xác loại cổ phiếu phù hợp nếu muốn kiếm tiền từ lĩnh vực này. Mong rằng nội dung bài viết đã cho bạn hình dung ra cổ phiếu là gì, yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá cổ phiếu là gì và những vấn đề quan trọng khác.

Tin tức tổng hợp: nhamoigioi.net