Cổ phiếu phổ thông: Tổng quan và những đặc điểm nổi bật

Phần lớn trong thị trường tài chính hiện nay, các công ty đều đã cổ phần hóa. Sử dụng việc phát hành cổ phiếu trên TTCK chính là cách kêu gọi vốn hiệu quả và phổ biến nhất của các công ty cổ phần này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuật ngữ cổ phiếu phổ thông trong thị trường chứng khoán. Đây được xem là loại cổ phiếu sở hữu bảo vệ quyền lợi cho cổ đông. Mặc dù là loại phổ thông nhất trong các giao dịch trên các sàn chứng khoán nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có thể hiểu được giá trị và quyền lợi của loại cổ phiếu này. Cổ phiếu phổ thông là gì và có vai trò quan trọng như thế nào với hoạt động của công ty cổ phần?

Tìm hiểu khái niệm cổ phiếu phổ thông là gì?

Trong một công ty phát hành cổ phiếu (công ty cổ phần) thì đây là loại cổ phiếu phổ biến nhất, thông dụng nhất trong những loại cổ phần. Cổ phiếu này mang tới cho người sở hữu (cổ đông) nhiều quyền lợi. Với hoạt động sản xuất kinh doanh và lên sàn giao dịch của công ty. Cổ phiếu này là chứng nhận góp vốn nên sẽ không có thời hạn và không được hoàn vốn. Người sở hữu cổ phiếu phổ thông hoàn toàn tự do trong giao dịch; mua bán hay chuyển nhượng số lượng cổ phiếu trong tay.

Bên cạnh đó, cổ đông có càng nhiều cổ phần. Họ càng có sức ảnh hưởng quyền quyết định vận hành. Hay quyền đưa ra và biểu quyết ý kiến tại đại hội cổ đông của công ty. Cổ đông cũng chính là nhà đầu tư, nên hoàn toàn được hưởng lợi nhuận dựa vào giá trị cổ phiếu của họ.

Trên thị trường, giao dịch cổ phiếu hầu như đều là giao dịch cổ phiếu phổ thông. Khi vốn được gia tăng thì quả thật đây là loại hình đầu tư cổ phiếu vượt trội về cả giao thức gioa dịch và lợi ích. Lí do cho sự phổ biến của loại cổ phiếu này chủ yếu nằm ở lợi ích của nó, chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau. Tuy vậy, rủi ro của cổ phiếu phổ thông lại được đánh giá là cao nhất trong tất cả các loại hình cổ phiếu trên thị trường. Các cổ đông sẽ là người chịu rủi ro cao nhất, cũng là người được hoàn tiền muộn nhất khi công ty thua lỗ hoặc phá sản.

Cổ phiếu phổ thông là loại cổ phiếu phổ biến nhất
Cổ phiếu phổ thông là loại cổ phiếu phổ biến nhất

Đặc điểm của cổ phiếu phổ thông

  • Tính phổ thông: Đây là loại cổ phiếu phổ biến nhất trên thị trường đầu tư mà trader sẽ có thể mua bán tại thị trường thức cấp và sở hữu tại thị trường sơ cấp.
  • Cổ tức của cổ đông sẽ nhận được là dựa trên mức giá cơ sở với 10.000 đồng/ 1 cổ phiếu phổ thông. Nhưng thật ra, trader thường sẽ chú ý tới mức giá thị trường hơn là mức giá cổ phiếu này.
  • Người nắm giữ những lượng cổ phiếu phổ thông khác nhau sẽ được gọi là các cổ đông phổ thông. Lợi nhuận (cổ tức) mà họ thu về sẽ dựa vào tình hình sản xuất kinh doanh của nhà phát hành và tỉ phần cổ phiếu sở hữu trong tay. Nhưng nếu xảy ra phá sản hoặc giải thể, họ là bộ phận nhận được quyền lợi cuối cùng.
  • Khả năng tạo lãi của loại cổ phiếu này là đứng đầu trên thị trường gần đây. Chúng không thể chuyển được sang thành loại cổ phiếu ưu đãi.

Lợi ích của cổ phiếu phổ thông là gì?

  • Đối với công ty cổ phần: Thông qua phát hành cổ phiếu nói chung và cổ phiếu phổ thông nói riêng. Công ty có thể huy động được một nguồn vốn lớn để đầu tư và vận hành hoạt động kinh doanh. Những công ty có lượng cổ phiếu bán ra lớn và giá cao sẽ càng thu hút nhà đầu tư. Tạo thêm nhiều cơ hội để được quan tâm chú ý. Được hợp tác và tăng sức thu hút đầu tư.
  • Đối với nhà đầu tư: Bằng cách bỏ ra một số vốn nhất định, trader trở thành 1 trong số những cổ đông. Cổ đông của công ty sẽ sở hữu 1 phần công ty theo quy định. Có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh. Và tất nhiên là hưởng lợi nhuận nếu cổ phiếu của công ty cổ phần sinh lời trên thị trường.

Cổ phiếu phổ thông chính là một dạng đầu tư hợp lí nhất. Khi suy xét sự chênh lệch giữa rủi ro và lợi nhuận. Các vấn đề về vốn, lạm phát hay tăng mức thu nhập của loại cổ phiếu này đều khiến nhà đầu tư an tâm. ( Lợi nhuận có thể là trên 10%/ năm).

Cổ phiếu phổ thông có rủi ro gì nếu đầu tư?

Cổ phiếu vốn là lĩnh vực đầu tư có nhiều loại rủi ro, thường xuất phát hay liên quan tới nhà phát hành. Nếu công ty cổ phần bạn lựa chọn là uy tín và tiềm năng thì mức độ rủi ro sẽ thấp hơn và khả năng sinh lời có thể cao hơn. Ngược lại thì tình hình sẽ dễ chuyển biến xấu nếu công ty đó gặp nhiều vấn đề. Cổ phiếu chính là chứng khoán, nên trader sẽ có thể sử dụng đòn bẩy để hiệu quả đầu tư cao hơn. Nhưng như đã nói ở những bài trước, đòn bẩy sẽ nhiều rủi ro cho trader thiếu kinh nghiệm.

Cổ phiếu vốn là lĩnh vực đầu tư có nhiều loại rủi ro
Cổ phiếu vốn là lĩnh vực đầu tư có nhiều loại rủi ro

Mua bán cổ phiếu phổ thông như thế nào?

Đầu tư cổ phiếu buộc phải qua trung tâm tài chính thứ 3 là công ty chứng khoán trên các sàn. Không một sàn giao dịch nào áp đặt mức giá cho nhu cầu đầu tư. Nếu là với các loại cổ phiếu phổ thông chưa niêm yết. Trader có thể tiến hành chuyển nhượng trực tiếp giữa 2 bên. Không phải qua bất kì sàn giao dịch nào.

Về phía công ty, khi cần huy động vốn, họ sẽ tham gia sàn chứng khoán, phát hành cổ phiếu. Và loại cổ phiếu này chính là thứ kêu gọi vốn dễ nhất và hiệu quả nhất. Trader trước khi muốn trở thành một cổ đông, thì cần phải hết sức cẩn trọng. Hãy cân nhắc các yếu tố của bản thân. Và những đặc điểm của công ty cổ phần mục tiêu. Rồi tiếp sau đó hãy tỉnh táo để đưa ra quyết định sáng suốt.

Cổ đông sẽ có những quyền lợi gì?

Chính thức làm một cổ đông hợp pháp của công ty khi mua cổ phiếu phổ thông. Thì lợi nhuận đầu tư của bạn sẽ gắn liền với hoạt động kinh doanh của công ty đó. Vậy cụ thể thì cổ đông sẽ có những quyền lợi gì với nhà phát hành, với bản thân?

Quyền hưởng cổ tức của công ty cổ phần

Đầu tư nếu thuận lợi thì sẽ sinh lời, lợi nhuận của cổ đông ở đây chính là cổ tức họ sẽ được hưởng. Nó có thể được quy ra bằng tiền mặt hoặc bằng một số lượng cổ phiếu mới tương đương. Cổ tức được nhận bao nhiều là dựa nào mức chênh lệch giá của cổ phiếu phổ thông và tỉ lệ cổ phần trong tay nhà đầu tư. Chứ không hề có mốc tối đa hay tối thiểu cổ tức nào cả. Nếu công ty tiến hành thanh lí tài sản sau khi gặp rủi ro. Thì trader sở hữu cổ phần chính là bộ phận cuối cùng được nhận tiền hoàn (nếu có).

Quyền mua cổ phiếu mới

Cổ đông có nhiều quyền lợi trong công ty cổ phần
Cổ đông có nhiều quyền lợi trong công ty cổ phần

Như đã nói, không có bất cứ quy định nào quy chụp số lượng cổ phiếu phổ thông tối thiểu hay tối đa có thể mua hay bán. Nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể thuận lợi mua thêm cổ phiếu mới. Đây là quyền được mua của cổ đông, mua trước khi công ty tiến hành phát hành rộng rãi. Số lượng được mua mới sẽ phụ thuộc vào lượng cổ đông được phép sở hữu.

Đây đồng nghĩa với việc tỷ lệ cổ phần của cổ đông hoàn toàn có khả năng được bảo toàn cho dù lượng cổ phiếu phát hành có tăng thêm bao nhiêu đi chăng nữa. Đặc biệt, giá cổ phiếu mới với cổ đông sẽ thấp hơn so với giá phát hành trên thị trường. Nhưng họ hoàn toàn có thể không mua tiếp. Hoặc có thể mua với giá thấp và bán ra với giá thị trường.

Quyền bỏ phiếu và bầu cử

Công ty cổ phần là một hệ thống các cổ đông cùng nhau điều hành hoạt động và quyết toán tài chính. Bởi vậy, người sở hữu cổ phiếu phổ thông hoàn toàn có quyền bầu cử, bỏ phiếu cho những quyết sách của công ty. Thậm chí là bỏ phiếu bầu cử hội đồng quản trị. Hoặc họ có thể ủy quyền bầu cử cho người khác.

Tổng kết

Bài viết này của chúng tôi đã cố gắng đưa tới cho bạn những kiến thức về cổ phiếu phổ thông là gì, đặc điểm của cổ phiếu phổ thông cũng như lợi ích của một nhà đầu tư nếu bước chân vào lĩnh vực này. Đây không phải là tất cả hành trang cho bạn nếu muốn tham gia vào thị trường cổ phiếu. Vì vậy hãy tiếp tục đón đọc những bài viết, những chia sẻ trên chuyên mục của chúng tôi. Có quá nhiều lợi ích khi bạn trở thành cổ đông trong thị trường tài chính. Nhưng hãy cẩn trọng với những lựa chọn đầu tư của mình!