Chỉ số BV có vai trò gì trong thị trường chứng khoán?

Thị chứng chứng khoán bao gồm sự liên kết hoạt động của một hệ thống các lệnh, mô hình và các chỉ số chứng khoán. Các chỉ số thể hiện những giá trị của các nhóm cổ phiếu, chỉ dẫn cho nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. Trong đó, chỉ số BV là kiến thức quan tọng trong số những chỉ số chứng khoán cơ bản mà người chơi chứng khoán, đặc biệt là các doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Dù là một doanh nghiệp lâu năm và nhiều kinh nghiệm hay với một newbie vừa chập chững bước vào đầu tư, thì BV luôn là chỉ số chiến lược trong mọi kế hoạch phát triển thị phần chứng khoán của doanh nghiệp đó.

Vậy thì chỉ số BV là gì, nó có vai trò như thế nào trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp? Nhà phát hành cổ phiếu nên lưu ý những gì khi sử dụng chỉ số chứng khoán này?… Những thông tin và loạt kiến thức dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp những câu hỏi này.

Chỉ số BV là gì?

Chỉ số BV là viết tắt của chỉ số Book Value, có nghĩa là giá trị của sổ sách. Chỉ số này là biểu hiện của tổng giá trị toàn bộ tài sản của doanh nghiệp. Tài sản này sẽ trừ các khoản nợ phái trả và các tài sản vô hình. Số tiền này sẽ được bàn giao cho các cổ đông chiến lược, cổ đông ưu đãi hay cổ đông sáng lập của doanh nghiệp. Trong trường hợp như khi công ty phá sản. Nên doanh nghiệp phải thanh lý tài sản và giải quyết các khoản nợ. Tại đây chính là giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu hay còn gọi tắt là BVPS. Báo cáo tài chính hàng kỳ của doanh nghiệp thể hiện giá trị của chỉ số BV trong chứng khoán.

Chỉ số này nhằm mục đích xác định xem người sở hữu cổ phiếu sẽ nhận được tương đương với số tiền là bao nhiêu khi mà đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp này. Giúp cho trader rõ ràng được các nguồn lợi tức, từ đó có thể cân nhắc. Nghiên cứu xem có nên đầu tư mã cổ phiếu quỹ hay cổ phiếu chiến lược nào.

Chỉ số BV là viết tắt của chỉ số Book Value, có nghĩa là giá trị của sổ sách
Chỉ số BV là viết tắt của chỉ số Book Value, có nghĩa là giá trị của sổ sách

Đặc điểm của chỉ số BV

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính vào thị trường chứng khoán. Thì BV sẽ được dùng trong việc tìm và phân định ra 3 loại đối tượng người dùng, cụ thể là:

  • Giá trị tài sản: Bao gồm toàn bộ tất cả tài sản ngoài nợ phải trả. Và tài sản vô hình của toàn bộ doanh nghiệp đang có.
  • Giá trị cổ phiếu: Được tính theo công thức giá trị sổ sách chia cho số lượng cổ phiếu phát hành trên thị trường. Một khi những cổ phiếu ưu đãi tiếp tục được doanh nghiệp phát hành ra. Thì chỉ số BV được tính chính xác nhất là phải trừ cả khoản giá trị của lượng cổ phiếu ưu đãi này.
  • Giá trị doanh nghiệp: Theo từng loại cơ cấu hoạt động và đặc điểm khác nhau. Thì giá trị này sẽ có những chiều hướng nhìn nhận khác nhau. Theo kết quả báo cáo kinh doanh thì các nguồn lợi nhuận; doanh thu và các nguồn khác là giá trị doanh nghiệp. Một vài trường hợp khác thì giá trị này chính bằng giá trị của BV và lợi thế thương mại của doanh nghiệp.

Vì vậy, có rất nhiều điều kiện và các yếu tố khách quan và chủ quan. Hay yếu tố trong ngoài tổ chức có thể chi phối và ảnh hưởng tới chỉ số BV trong chứng khoán. Vậy nên, các nhà kinh tế cần phải bổ dung cho mình năng lực quan sát nhạy nhén. Cùng với sự linh hoạt tỏng phân tích dữ liệu nếu muốn tính toán BV chính xác nhất.

Ứng dụng chỉ số BV trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

BV có ứng dụng quan trọng trong chứng khoán
BV có ứng dụng quan trọng trong chứng khoán

Với thị trường chứng khoán, BV được đánh giá là một trong các giá trị quan trọng nhất. Bởi BV là yếu tố chính để tạo nên chỉ số so sánh giá trị cổ phiếu với giá trị sổ sách P/B. Tuy là đảm nhiệm vai trò quan trọng, nhưng chỉ số BV trong chứng khoán còn nhiều hạn chế. Ảnh hưởng tới quá trình giao dịch của trader cũng như của doanh nghiệp khi niêm yết lên các sàn chứng khoán. Bởi vậy, trader và doanh nghiệp cần phải đặt nhiều tâm tư vào trị giá sổ sách. Để tránh những rủi ro không đáng có. Theo đó, ý nghĩa của BV trong chứng khoán có thể kể đến là:

  • BV sẽ chỉ xuất hiện trên các loại báo cáo tài chính theo hàng năm hoặc hàng quý của doanh nghiệp. Trader chỉ có thể nắm được chỉ số BV của doanh nghiệp khi công ty chứng khoán cho phát hành báo cáo tài chính.
  • Chỉ số BV là chỉ số có thể được điều chỉnh vì nó thuốc vào mục kế toán của doanh nghiệp.
  • BV sẽ không phải là chỉ số hoàn mĩ khi đánh giá giá trị sổ sách. Bởi chỉ số này sẽ bỏ qua các trường hợp về việc máy móc và thiết bị làm tài sản cho khoản vay.

Lưu ý cơ bản với BV

Chỉ số BV được xem là một trong các hình thức của ngân sách cố định của doanh nghiệp. Bởi vì giá trị BV của một doanh nghiệp vẫn được duy trì nguyên vẹn trong suốt hợp đồng. Tuy vậy, theo nhiều yếu tố chủ quan và khách quan của doanh nghiệp và thị trường. Dựa vào quy trình tích góp nguồn thu thì BV có thể tăng lên. Các quy trình sử dụng tài sản hợp lý cũng như hài hòa và tiết của công ty sẽ giúp BV tăng.

Trader cũng có thể tìm kiếm một môi trường pháp định hoàn hảo hơn. Khi so sánh chỉ số BV với giá của thị trường. Từ đó lựa chọn được cho mình một môi trường phù hợp nhất, an toàn nhất. Bên cạnh đó, nhà giao dịch cũng nên theo dõi được mức giá cổ phiếu trên thị trường. Bằng cách tạo bảng cân đối các thông tin kế toán.

Kết lại

Trader hãy cố gắng phân tích, nghiên cứu chỉ số PV khi tham gia vào chứng khoán
Trader hãy cố gắng phân tích, nghiên cứu chỉ số PV khi tham gia vào chứng khoán

Chúng ta đều thấy được rằng, chỉ số BV là một trong những chỉ số quan trọng với các doanh nghiệp. Nhất là khi doanh nghiệp đã niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Không chỉ có vậy, chỉ số này cũng cực kì hữu ích với các nhà giao dịch. Trong việc lựa chọn cho mình một mã cổ phiếu tiềm năng và uy tín. Cụ thể hơn, chỉ số Bv trong chứng khoán giúp trader dễ dàng định giá mã cổ phiếu. Từ đó có thể đưa ra được những quyết định đầu tư và giao dịch đúng đắn.

Chúng tôi đã vừa mang tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích về các vấn đề xoay quanh BV như chỉ số BV là gì, cũng với những vai trò quan trọng của chỉ số BV trong chứng khoán. Hy vọng quan những thông tin này, trader có thể sử dụng BV một cách chính xác và hiệu quả nhất. Để lựa chọn được một mã cổ phiếu mang lại lợi ích cao và lâu dài!

Tổng hợp: nhamoigioi.net