Cổ đông chiến lược – Bộ máy quản lý quan trọng của doanh nghiệp

Với một công ty, doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán, thì những đặc điểm kinh doanh hay các loại báo cáo tài chính sẽ không phải là phần quan trọng nhất. Mà điều được được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn là thành phần cấu thành doanh nghiệp, bộ máy lãnh đạo có đủ năng lực để lãnh đạo doanh nghiệp và thị trường chứng khoán của họ đi lên hay không. Bởi vậy, khi tìm hiểu tới một mã chứng khoán trên sàn, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến các thành phần như các loại cổ đông sáng lập, cổ đông ưu đãi,… Hay là thành phần cổ đông quan trọng như cổ đông chiến lược.

Tuy là một thành phần cốt cán của một công ty cổ phần, nhưng lại khá ít người biết cổ đông chiến lược là gì. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là cổ đông chiến lược và thành phần cổ đông này có những đặc điểm và vai trò như thế nào trong một công ty cổ phần hiện nay.

Tìm hiểu cổ đông chiến lược là gì?

Thế nào là cổ đông chiến lược? Đây là một trong những thành phần quan trọng của công ty cổ phần. Bao gồm các trader chiến lược theo hình thức cá nhân. Hay là tổ chức sở hữu một lượng cổ phần nhất định của công ty. Họ có thể hoạt động ở trong nước hoặc ở nước ngoài, và đều sở hữu năng lực về tài chính. Đặc biệt, cổ đông này phải có sự gắn bó lâu dài với doanh nghiệp thông qua các hình thức kí cam kết. Các cổ đông chiến lược sẽ hỗ trợ công ty trong nhiều lĩnh vực quản lý. Như nhân sự, công nghệ, phát triển sản phẩm hay quản trị kinh doanh,…

Số lượng cổ đông chiến lược trong mỗi công ty chỉ được tối đa là 3 cổ đông. Thời gian cam kết gắn bó với công ty tối thiểu phải là 5 năm. Chính bởi vậy mà rất ít nhà đầu tư biết tới hình thức cổ đông này. Chỉ khi được hội đồng cổ đông đồng ý thì các cổ đông này mới có thể nhượng hay bán lại cổ phần của mình trước thời hạn.

Thế nào là cổ đông chiến lược?
Thế nào là cổ đông chiến lược?

Các quy định quan trọng cho cổ đông chiến lược

Theo Nghị định số 126/2017/NĐ-CP, cổ đông chiến lược sẽ được quyết định bổ nhiệm nếu tuân thủ theo quy trình sau:

 • Bước 1: Các tiêu chí lựa chọn sẽ được thiết lập cụ thể và có hệ thống hợp lí. Thông qua ban đều hành, tổ giúp việc của doanh nghiệp. Lượng cổ phần chào bán cho trader chiến lược sẽ phải dựa trên các quy mô của vốn điều lệ hay nhu cầu phát triển doanh nghiệp.
 • Bước 2: Các phương án về việc bán cổ phần cho trader chiến lược sẽ được hội chuẩn phê duyệt bởi cơ quan đại diện. Cần có các số liệu cụ thể về tiêu chí chọn, tỷ lệ bán và giá bán, do ban chỉ đạo tiến hành.
 • Bước 3: Sau khi được phê duyệt phương án cổ phần hóa. Thì trong 5 ngày tiếp theo, doanh nghiệp phải công khai với các phương tiện truyền thông. Về những tin tức liên quan tới việc chào bán cổ phần với trader chiến lược. Thông tin này phải bao gồm cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.
 • Bước 4: Sau khi thông cáo đại chúng, trong vòng 20 ngày sau. Doanh nghiệp phải chỉnh đốn lại tài liệu về các trader chiến lược để được ban chỉ đạo thông qua. Trader chiến lược sẽ nhận được thông báo để tìm hiểu tổng quan về doanh nghiệp.
 • Bước 5: Sau khi được phê duyệt, các phương án về bán cổ phần cho cổ đông chiến lược sẽ được xây dựng.
 • Bước 6: Các cổ đông chiến lược sẽ kí kết hợp đồng với công ty cổ phần theo đúng quy định.

Lợi ích khi có cổ đông chiến lược

 • Năng lực quản trị của các trader chiến lược giúp doanh nghiệp có thể phát triển hơn và được điều hành tốt hơn. Đây sẽ là cơ sở cho việc phát triển và nâng cao được năng lực tài chính của công ty cổ phần.
 • Thành phần cổ đông này sẽ đào tạo nguồn nhân lực của doanh nghiệp tốt hơn. Nâng cao trình độ và kinh nghiệm của hệ thống nhân lực của doanh nghiệp.
 • Các quy trình sản xuất, quản lý sẽ được ứng dụng các tiến bộ công nghệ và khoa học kỹ thuật. Xây dựng quá trình tiếp thu và chuyển giao công nghệ cho toàn bộ doanh nghiêp. Đây là tiền đề cho sự phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Các chiến lược về cung ứng nguyên liệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp được phát triển.
 • Cổ đông chiến lược sẽ chia sẽ những nỗi lo và rủi ro trong đầu tư kinh doanh. Hoặc hỗ trợ phát triển và hợp tác đẩy mạnh tiềm lực của doanh nghiệp.
 • Các chiến lược kinh doanh sẽ liên tục được bổ sung và nâng cao tính hiệu quả.
 • Có lợi thế hơn trong quá trình chia tách cổ phiếu của công ty.
Năng lực quản trị của các trader chiến lược được đánh giá rất cao
Năng lực quản trị của các trader chiến lược được đánh giá rất cao

Cổ đông chiến lược chính là một bộ phận hỗ trợ rất lớn với doanh nghiệp. Đẩy mạnh những lợi ích như vốn, đầu ra sản phẩm, kinh nghiệm quản trị,… của doanh nghiệp. Giúp hệ thống sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp được mở rộng hơn, phát triển hơn.

Hạn chế còn tồn đọng

 • Ngoài những lợi ích rất lớn như đã nếu ở mục trên. Thì thành phần cổ đông này cũng tồn tại nhiều hạn chế với cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. Cần phải chú ý hết sức để hạn chế tối đa các rủi ro
 • Doanh nghiệp buộc phải chia sẻ cho các cổ đông này những quyền điều hành và quyết định. Phải có sự đồng ý của các cổ đông này thì các quyết định, chiến lược kinh doanh mới có hiệu lực.
 • Doanh nghiệp phải luôn duy trì và bảo đảm quyền lợi riêng biệt của từng cổ đông chiến lược.
 • Do trách nhiệm được phân chia ra như nhau. Nên có thể các thành phần quản lý sẽ thiếu chú trọng như trước.
 • Do cần phải có sự đồng ý của nhiều bên trong các quyết định quan trọng. Nên doanh nghiệp sẽ mất khá nhiều thời gian, các thời cơ có thể bị bỏ qua do chậm chạp. Hoặc nhiều chiến lược kinh doanh sẽ không duy trì được tốc độ hiệu quả như mong muốn
 • Hệ thống truyền tin của doanh nghiệp có khả năng gặp trục trặc hoặc không an toàn. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp.

Lời kết

Cổ đông chiến lược là một trong những thành phần quan trọng của công ty cổ phần
Cổ đông chiến lược là một trong những thành phần quan trọng của công ty cổ phần

Như vậy, chúng tôi đã vừa mang tới những thông tin tổng quan về cổ đông chiến lược là gì. Bên cạnh đó là những đánh giá về lợi ích và hạn chế của thành phần cổ đông này trong một doanh nghiệp. Nhà đầu tư và cả doanh nghiệp cần phải tận dụng tối đa những lợi ích của trader chiến lược trong quản lý và phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó là biết cách hạn chế hay tránh xa những rủi ro. Vì có thể mang lại khi doanh nghiệp xuất hiện các cổ đông này.

Thế nào là cổ đông chiến lược? Chúng tôi hi vọng bạn đã có câu trả lời thỏa đáng. Không khó để trở thành một cổ đông chiến lược của một doanh nghiệp những điều quan trọng là trader phải biết lựa chọn doanh nghiệp như thế nào và bản lĩnh của trader có đủ để đảm nhận vai trò này hay không.

Có thể bạn quan tâm: Black Card là gì? Quyền lực của thẻ đen là gì?

Tổng hợp: nhamoigioi.net