Cổ phiếu quỹ là gì và có những quy định mua bán như thế nào?

Đầu tư vào chứng khoán bào gồm các lĩnh vực đầu tư liên quan đến các mã cổ phiếu và các loại hình trái phiếu. Trong đó, cổ phiếu quỹ cũng là một dạng cổ phiếu tiềm năng mà nhà đầu tư có thể tìm hiểu và thử sức. Nhưng điểm khác biệt của loại cổ phiếu này chính là sự phổ biến của nó không cao. Trader sẽ có để tìm mua và giao dịch vì nó không được lưu hành trên các sàn giao dịch chứng khoán. Vì vậy với nhiều nhà giao dịch, đây là một loại cổ phiếu rất xa lạ nhưng lại không ít những thông tin rằng cố phiếu quỹ mang lại rất nhiều lợi nhuận cho các nhà giao dịch.

Vậy, chúng tôi sẽ tổng hợp lại những thông tin về cổ phiếu quỹ là gì, cùng những đặc điểm của loại cổ phiếu này để trader có thể nắm bắt được. Có thể đánh giá sơ bộ được những ưu nhược điểm để đưa ra những quyết định hợp lí trong đầu tư giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Tìm hiểu cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành. Sau đó sẽ được công ty đó mua lại bằng nguồn vố hợp pháp. Khái niệm này do thông lệ quốc tế và quy định của chứng khoán Việt Nam xây dựng. Nghĩa là cổ phiếu này sẽ được tạo ra khi công ty cổ phần mua lại chính lượng cổ phiếu mà mình đã phát hành trên thị trường. Điều này không đồng nghĩa với việc những cổ phiếu này là cổ phiếu phát hành thất bại. Vì là loại cổ phiếu khá đặc biệt khi không phát hành và lưu thông trên các sàn chứng khoán. Kèm theo đó là một vài đặc điểm nổi bật như sẽ không được trả cổ tức, không có quyền biểu quyết, không được vượt qua tỷ lệ vốn hóa theo quy định.

Khi công ty cổ phần mua cổ phiếu quỹ từ nguồn vốn hợp pháp. Thì nguồn vốn hay giá trị sổ sách sẽ giảm xuống bằng phần giá trị cổ phiếu đã mua. Và khi nhà phát hành tiến hành bán số cổ phiếu này, nguồn vốn sở hữu của công ty lại tăng lên chính bằng phần giá trị cổ phiếu đã bán trước đó. Phần chênh lệch sẽ là một phần của thặng dư vốn cổ phần.

Cổ phiếu quỹ là hình thức đặc biệt của chứng khoán
Cổ phiếu quỹ là hình thức đặc biệt của chứng khoán

Lí do mà doanh nghiệp nên mua cổ phiếu quỹ

 • Mua để bán lại: Khi TTCK có sự suy giảm thì xu hướng lúc này của các doanh nghiệp là mua cổ phiếu quỹ. Công ty sẽ kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá khi bán ra lúc thị trường khởi sắc. Nguồn lợi nhuận này sẽ cải thiện dòng tiền và tăng nguồn thặng dư vốn cho doanh nghiệp.
 • Tăng quyền kiểm soát công ty: Loại cổ phiếu này sẽ hạn chế sự thao túng kiểm soát doanh nghiệp. Ngăn cản ý định của các đối tượng thu gom cổ phiếu khi giá giảm. Đồng thời doanh nghiệp có thể sử dụng nó để làm giảm vốn điều lệ.
 • Cải thiện các chỉ số tài chính: Khi tiến hành thu mua loại chứng khoán này, lượng cổ phiếu lưu hành sẽ giảm. Các chỉ số ROE, EPS, …. sẽ chịu ảnh hưởng và tăng lên cao hơn.Từ đó, trader sẽ nhận thấy sự hấp dẫn của cổ phiếu, giúp giá cổ phiếu tăng lên.
 • Đảm bảo lợi ích cổ đông: Nguồn cung cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ giảm. Khi mà công ty mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu giảm. Từ đó gây nên những áp lực lại khiến giá cổ phiếu khởi sắc trở lại. Các nguồn lợi với các cổ đông sẽ tiếp tục được duy trì và đảm bảo.

Điều kiện để công ty mua cổ phiếu quỹ

 • Nguồn vốn đủ để mua cổ phiếu quỹ. Nguồn vốn này sẽ được đối chiếu theo báo cáo tài chính hợp pháp trong thời điểm gần nhất.
 • Khi công ty phát hành là công ty mẹ mua cổ phiếu này bằng các nguồn tiền như thặng dư vốn, quỹ phát triển. Thì vốn đó sẽ được đối chiếu theo báo cáo tài chính hợp pháp của công ty mẹ.
 • Khi công ty phát hành là công ty mẹ mua cổ phiếu này bằng lợi nhuận sau thuế. Thì nguồn vốn đó phải đảm bảo không được vượt ngưỡng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính gần nhất.

Ưu điểm khi mua lại cổ phiếu quỹ

Doanh nghiệp nên mua loại cổ phiếu này
Doanh nghiệp nên mua loại cổ phiếu này
 • Khi cổ phiếu của một công ty đang trong tình trạng bị định giá thấp hơn thực thế. Việc doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ sẽ tạo cơ hội để tăng giá, kích thích cổ phiếu. Bên cạnh đó, việc này còn giúp lấy lại niềm tin của các cổ đông của doanh nghiệp.
 • Trong trường hợp giá cổ phiếu của một doanh nghiệp đang giảm sâu. Thì cổ phiếu quỹ sẽ phần nào giúp doanh nghiệp khẳng định cho các nhà đầu tư cũng như các cổ đông rằng công ty vẫn đang hoạt động rất tốt.
 • Việc thu mua cổ phiếu của doanh nghiệp giúp tác động tới xu hướng biến động giá của thị trường, tăng giá cổ phiếu, giúp kích cầu hay giúp làm giảm tốc độ giảm giá của cổ phiếu. Thông qua đó, giúp thị trường giao dịch hấp dẫn và sôi động hơn.
 • Được xem như một kênh đầu tư, doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi.
 • Thay vì ESOP doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên.
 • Giúp cải thiện các chỉ tiêu lợi nhuận trên cổ phần (chỉ số EPS) trên thị trường.

Có thể bạn muốn biết: Chỉ số BV trong chứng khoán

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm như đã nêu trên nhưng cổ phiếu quỹ cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định, cụ thể:

 • Thường dễ bị lạm dụng, gây ảnh hưởng tới an toàn tài chính của công ty. Từ đó, gây thiệt hại cho các cổ đông khác trong doanh nghiệp.
 • Việc giao dịch một lượng cổ phiếu này làm giảm nguồn tiền mặt. Cũng như giảm chi phí cho các hoạt động khác của công ty.
 • Một số trường hợp, việc doanh nghiệp mua cổ phiếu này có thể khiến giá cổ phiếu trên thị trường không đổi hay thậm chí là tiếp tục giảm.
 • Khi một công ty mua cổ phiếu nàycó thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Khiến các họ cho rằng tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp đang bị giảm đi. Từ đó, làm giảm sút niềm tin của các nhà đầu tư cũng như cổ đông của doanh nghiệp.

Những lưu ý cho nhà đầu tư

Không chỉ cần phải hiểu cổ phiếu quỹ là gì, mà trader còn phải chú ý tới những lưu ý quan trọng. Để phòng tránh những rủi ro và có những chiến lược đầu tư hợp lí. Một vài lưu ý quan trọng cần ghi nhớ là:

 • Hình thức cổ phiếu này sẽ thường được bắt gặp ở công doanh nghiệp đang bị thoái hóa vốn. Một số lại là do doanh nghiệp giữ lại phòng các trường hợp cần thiết.
 • Có thể hủy bỏ cổ phiếu quỹ nếu được hội đồng cổ đông cùng chấp thuận. Mục đích là để giảm nguồn vốn điều lệ cho doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có thể tiến hành phát hành loại cổ phiếu này bất cứ lúc nào có nhu cầu.
 • Doanh nghiệp nếu mua cổ phiếu quỹ, thì vốn và tiền mặt sẽ có phần hao hụt. Các doanh nghiệp nếu muốn kế hoạch này đi theo chiều hướng mong muốn thì phải tiến hành nghiên cứu kĩ. Kèm theo đó là phòng trừ những trường hợp cần thiết để hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng.
Trader phải luôn chú ý khi lựa chọn lĩnh vực đầu tư này
Trader phải luôn chú ý khi lựa chọn lĩnh vực đầu tư này

Tổng kết

Cổ phiếu quỹ là một lĩnh vực đầu tư cao cấp hơn của thị trường chứng khoán. Đây cũng là một trong những lựa chọn tốt bởi vì đầu tư thực sự mang lại hiệu quả. Tuy vậy, vì cổ phiếu quỹ mang quy mô doanh nghiệp, nên các trader cần phải thực sự nghiêm túc tìm hiểu trước khi đầu tư. Không chỉ đơn giản là những kiến tức nhu cổ phiếu quỹ là gì hay đặc điểm giao dịch của nó. Mà trader buộc phải có kiến thức và kinh nghiệm về vận hành và những quy định của loại cổ phiếu này. Hi vọng trader đã có những đánh giá tiềm năng về cổ phiếu quỹ và cả những lợi ích mà cổ phiếu này mang tới. Nhà giao dịch sẽ có thêm lựa chọn trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu.

Cập nhật: nhamoigioi.net