Bitcoin có phải là đồng tiền điện tử thành công nhất hiện nay?

Tiền điện tử đang là xu hướng đầu tư mới nổi trong những năm gần đây. Tuy không lớn như thị trường đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu, nhưng không ít nhà đầu tư đang dành sự quan tâm rất lớn tới loại tiền kỹ thuật này. Tiêu biểu là thị trường đồng Bitcoin, hệ quả của một quá trình cải tiến lưu thông tiền tệ. Cho dù thực sự chưa có độ bao phủ lớn, nhưng các quốc gia đang gần công nhận đồng tiền điện tử này. Mặt khác, niềm tin vào Bitcoin so với tiền mặt là quá nhỏ bé nhưng với những dự báo kinh tế tương lai thì đây chính là động lực cho đầu tư giao dịch. Vậy Bitcoin là gì, điều gì đã tạo dựng nên niềm tin của nhà đầu tư với đồng tiền ảo này?

Tìm hiểu Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống. Như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra. Thay vào đó, Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới. Nó sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học. Với Bitcoin, chúng không tồn tại hay được lưu trữ trong bất kì ngân hàng nào. Bởi bản than loại tiền này chính là ngân hàng. Tuy vậy, thị trường bitcoin vẫn đang cho chúng ta thấy sự ổn định của nó không hề thua kém tiền mặt.

Số lượng Bitcoin cũng là một con số hữu hạn (21 triệu). Khiến cho các cơ quan giám sát dễ dàng kiểm soát thị trường. Mức độ của việc khai thác đồng tiền này sẽ tăng độ khó theo thời gian. Hiện tại là con số tới 2040. Và tất nhiên nếu có tiếp giữ mức độ tăng trưởng dương thì nguồn tiền ảo này sẽ được tăng lên. Để nói về giá tị của đồng bitcoin, thì chính là được đo bằng sự tin tưởng của người khai thác. Khi được tín nhiệm sử dụng trong các giao dịch thanh toán càng lớn, nó sẽ càng tăng giá trị.

Những đặc điểm của đồng Bitcoin

Thành công của Bitcoin trong thị trường là không thể phủ nhận. Không giống với những đồng tiền ảo khác, loại tiền này là tập hợp của một chuỗi những đặc điểm nổi bật nhất và tối ưu nhất của tiền điện tử.

Đồng Bitcoin đang sở hữu nhiều đặc tính nổi trội
Đồng Bitcoin đang sở hữu nhiều đặc tính nổi trội

Tính phi tập trung

Bitcoin được tạo ra nhằm mục tiêu giao dịch thanh toán điện tử không qua trung gian. Và không qua ngân hàng hay cơ quan tài chính nào khác. Hay có thể nói là độc lập thanh toán. Thị trường này chính là một mạng lưới. Có sự tham gia của cá nhân, doanh nghiệp, các giao dịch, hệ thống công cụ khai thác. Mạng lưới này sẽ cần phải đảm bảo tiến độ lưu thông bình thường dù lỗi 1 phần trong hệ thống.

Tính ẩn danh

Do tính chất không yêu cầu liên kết các thông tin cá nhân người khai thác của ví điện tử. Nên Bicoin chính là một hệ thống thanh toán ẩn danh. Điều này khác hoàn toàn với sự liên kết chặt chẽ của hệ thống ngân hàng. Tuy vậy, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với đặc tính này. Họ cho rằng điều này có thể khiến tình hình tội phạm khủng bố và tội phạm tài chính gia tăng.

Tính minh bạch

Với việc ẩn danh, không thể nào truy ra được địa chỉ Bitcoin của bất cứ 1 người khai thác nào. Mặc dù thức chất tất cả các giao dịch đều được lưu giũ lại trong sổ cái blockchain. Các giao dịch ẩn danh dễ dàng diễn ra bởi vì có không ít cách thức thực hiện. Đảm bảo cho sự minh bạch trong giao dịch và khai thác dù ở bất kì thời điểm nào.

Tốc độ xử lí cao

Do hoạt động trên các nền tảng internet, thời đại càng phát triển thì tốc độ xử lí giao dịch với đồng tiền này cũng sẽ nhanh. Thanh toán gần như là có thể diễn ra ngay lập tức trong vài phút. Cho dù là thanh toán quốc tế liên quốc gia, quả thật có phần nhỉnh hơn hệ thống ngân hàng.

Không thể thoái thác

Không thể hoàn lại Bitcoin sau khi bạn giao dịch hay thanh toán, trừ khi bên kia hoàn trả. Bởi vậy, việc gian dối trong các thanh chấp chuyển giao là không có. Đảm bảo tin tưởng cho các bên tham gia khai thác.

Cách vận hành, hoạt động của Bitcoin

Nếu bạn biết sử dụng các ứng dụng hỗ trợ đào coin trên thiết bị điện tử thì bạn hoàn toàn có thể tham gia. Nhưng sự phức tạp trong kĩ thuật hay các thuật toán chồng chéo sẽ là chướng ngại vật trên con đường đào coin của bạn. Ví điện tử sẽ là nơi bạn chứa lượng Bitcoin của bản thân, kèm theo chi tiết các cuộc gia dịch. Như đã tìm hiểu thì sổ cái công blockchain sẽ công nghệ lưu giữ các giao dịch từ trước tới nay của chủ ví. Sổ cái lưu giữ số này được bỏ trong các “block”.

Những sai sót trong khâu đào – thanh toán hay các phi vụ lừa đảo đều dễ dàng được phát hiện bởi tính chất của sổ cái. Một sự thay đổi nhỏ trong block nào đó đều sẽ kéo theo những sự thay đổi của nhiều block liên quan phát sinh sau này. Chữ kí số chính là két sắt bảo vệ cho các giao dịch thông qua hình thức xác nhận. Một giao dịch BTC thuần túy sẽ diễn ra trong vòng một vài phút vì sự bảo mật thông qua quy trình xác minh. Các nhà khai thác thậm chí sẽ mất tới 10 phút để có thể đào được Bitcoin.

Giá Bitcoin

Là một đồng tiền ảo nền tảng và có ảnh hưởng lớn trong thị trường đầu tư tiền ảo. Giá Bitcoin là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm tới. Hiện nay, đây vẫn là đồng coin có giá trị cao nhất của thị trường tiền ảo. Tuy vậy, trong bối cảnh chung hiện nay của thị trường tiền ảo. Thì giá Bitcoin đang rơi vào xu hướng giảm khá mạnh liên tục từ đầu năm 2022 cho tới hiện tại. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cẩn thận theo dõi giá Bitcoin hôm nay và những ngày tiếp theo. Để có thể đưa ra những chiến lược giao dịch đầu tư phù hợp nhất.

Những lợi thế vượt trội của đồng Bitcoin

Sở hữu những đặc điểm gần như là hoàn hảo của tiền ảo tại thời điểm hiện tại. Thì không khó để nhận ra những lợi ích từ Bitcoin mang lại cho doanh nghiệp, trader và cho thị trường đầu tư.

Điều gì làm nên sự thành công của Bitcoin?
Điều gì làm nên sự thành công của Bitcoin?

Tự do và tiện lợi trong sử dụng

Không có bên tài chính thứ 3 kiểm soát hoặc tham gia, các giao dịch tiền ảo đều trở nên tự do. Với chức năng thanh toán, đồng coin này tiện lợi ngang với tiền mặt và các loại tiền pháp định khác. Thậm chí còn trở thành đồng tiền lí tưởng nhất khi thanh toán giao dịch tại deep web. Chúng là loại tài sản dễ dàng mang theo và dễ dàng sử dụng. Chỉ cần chiếc ví điện tử là bạn có thể lưu trữ coin. Chỉ cần truy cập các lệnh trên ví hoặc sử dụng mã QR ở bát cứ đầu, bất cứ lúc nào.

Được chọn mức phí giao dịch

Thợ đào hoàn toàn có thể không mất phí hoặc tùy chọn phí giao dịch theo ý muốn. Điểm đặc biệt thì phí hoàn toàn sẽ do bên gửi chi trả, bởi giao dịch sẽ không thể hoàn tất nếu bắt bên nhận chi trả phí. Đây là loại phí tự nguyện, cũng chính là nguồn tiền lớn đối với ngành thai khác coin. Nếu lượng Bitcoin đến mức giới hạn được đào hết thì sẽ dừng lại. Phí giao dịch sẽ tỉ lệ thuận với thời gian giao dịch, phí cao thì tốc độ sẽ nhanh.

Tính bảo mật với coin và thông tin chủ ví

Nếu không có ủy quyền từ người sở hữu, lượng coin trong ví của bạn sẽ tuyệt đối an toàn và không bao giờ có thể thất thoát. Bởi chính bạn sẽ trực tiếp kiểm soát toàn bộ giao dịch coin. Bởi vì không có trung gian tài chính, toàn bộ thông tin của bạn sẽ luôn được bảo mật, không có ai có thể đánh cắp.

Bitcoin không thể làm giả

“Double spend” – Một đồng tiền được sử dụng lần thứ 2 – Rất thường được sử dụng để lừa đảo trong thị trường khai thác tiền ảo. Những với công nghệ Blockchain, Bitcoin hoàn toàn kiểm soát được tình hình này. Từ đó, một giao thức giao dịch tiền ảo an toàn đã được tạo ra hoàn chỉnh.

Những bất lợi khi khai thác Bitcoin

Không điều gì có tính hoàn mỹ, Bitcoin cũng là trường hợp như vậy. Tuy sở hữu những lợi thế hơn hẳn trong thị trường tiền điện tử. Dẫu vậy, rủi ro hay những bất lợi trong quá trình sử dụng nó, đầu tư nó là không thể tránh khỏi.

Các vấn đề liên quan tới pháp lí

Pháp lí đối với việc sử dụng và vận hành tại các quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn còn nhiều bất cập. BTC có thể được chấp thuận 1 cách hợp pháp ở quốc gia này. Nhưng tại quốc gia khác thì lại không. Bởi vì có rất nhiều người và nhiều cơ quan quản lí vẫn đắn đo với mức độ an toàn của thị trường Bitcoin. Bởi những tác động của chợ đen quả thực đã khiến giá Bitcoin giao động mạnh. Cho thấy những nguy cơ về các giao dịch phi pháp của đồng tiền này.

Giá trị của đồng tiền luôn có sự biến động

Giá trị của đồng tiền này luôn biến động
Giá trị của đồng tiền này luôn biến động

Qua hàng loạt quá trình hình thành và tan vỡ của bong bong giá. Bitcoin luôn không có sự ổn định giá. Sẽ có lúc giá của đồng tiền này ở chóp đỉnh nhưng cũng có lúc lại bị thổi xuống. Đây là loại tiền ảo mà không ai có thể dự đoán chính xác được biến động giá trong tương lai. Khiến cho các nhà đầu tư phải nghiêm túc cảnh giác.

Phát triển liên tục

Như đã nói, lượng coi còn lại có thể khai thác là đến năm 2040. Sau thời gian đó, rất khó để dự đoán tình hình phát triển của đồng tiền này. Bitcoin đang là đồng tiền tự do không do bất cứ hệ thống pháp lí nào quản lí. Nhưng nếu đối mặt với sự hợp pháp hóa trong tương lai ở nhiều quốc gia. Thì Bitcoin lại có nguy cơ trở thành một loại tiền tệ chính pháp lưu hành bình thường như tiền mặt.

Tổng kết

Những thông tin của bài viết trên đã một phần giúp bạn đọc tìm hiểu được Bitcoin là gì và những đặc điểm cũng như vai trò của đồng tiền này trong đời sống kinh tế hiện nay. Tuy vẫn còn nhiều tranh chấp và e ngại về tính an toàn của nó. Nhưng đây vẫn được xem là đồng tiền ảo tiềm năng lớn nhất của tiền kĩ thuật trong tương lai gần. Có thể sẽ là một phần của đột phá công nghệ và tiền tệ tương lai. Nếu muốn theo dõi thêm những bài viết về coin, hãy tiếp tục đón xem những bài viết khác của chúng tôi.

Tổng hợp nhamoigioi.net