Ví MetaMask có phải là ví tiền điện tử an toàn?

Hiện nay, ví điện tử đang là một trong những công cụ đắc lực và quan trọng với việc quản lý, lưu trữ hay bảo đảm an toàn cho Ethereum và các token ERC-20. Bên cạnh đó, loại ví này còn cho phép trader tương tác trực tiếp với các sàn giao dịch tiền ảo hay cho phép  bạn lưu giữ và quản lý ETH và các tài sản ERC-20 một cách an toàn mà nó còn cho phép bạn tương tác trực tiếp với các DApp hỗ trợ Ethereum ngay trên trình duyệt web. Có thể kể tới ví MetaMask – Một trong những loại ví quan trọng trong thị trường tiền ảo hiện nay. Gắn liền với những công nghệ và xu hướng mới của thị trường tiền ảo.

Người dùng hay các nhà đầu tư tiền điện tử luôn có nhu cầu đối với việc quản lý hay lưu trừ khối lượng tài sản tiền ảo của mình. Tuy vậy nhưng vẫn còn không ít các trader chưa hiểu đúng và đủ về ví MetaMask là gì cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại ví này.

Tìm hiểu khái niệm Metamask là gì?

MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến trong thị trường đầu tư. Aaron Davis và công ty blockchain ConsenSys chính là cha đẻ của loại ví này. Chức năng của loại ví này tương tự như những chiếc ví điện tử khác có kết nối với blockchain Ethereum. Ví này sẽ kết nối người sử dụng và hệ sinh thái Ethereum nơi lưu trữ một vũ trụ rộng lớn gồm các ứng dụng phi tập trung (Dapps). Điểm đặc biệt là sẽ không cần phải tải bất cứ nền tảng blockchain nào xuống. Vì thế mà ví MetaMask được đánh giá cao và thậm chí là tốt nhất trong vẫn đề truy cập vào sàn tiền ảo tập trung hay nhiều ứng dụng khác.

Các trình duyệt web lớn trên thế giới hiện nay đều có sự tương thích với ví điện tử này. Không chỉ là một ứng dụng phần mềm giúp người dùng quản lý, lưu trữ tiền ảo, mà MetaMask còn là công cụ trong việc hỗ trợ xây dựng nhiều vấn đề liên quan tới hệ thống tiền ảo như các tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721 của giao thức.

MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến trong thị trường đầu tư
MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến trong thị trường đầu tư

Đặc điểm nổi bật của ví MetaMask

MetaMask cho phép các giao dịch Ethereum và làm cho nó trở nên dễ dàng hơn nhiều. Với các chức năng nâng cao cho phép người dùng gửi và nhận tiền trong vòng vài phút. Dưới đây là các tính năng chính của ví MetaMask:

 • Trao đổi Token từ mọi nơi, mọi lúc: Tính năng hoán đổi các mã thông báo từ ví trên các thiết bị một cách trực tiếp. Kết hợp với nhiều công cụ khác, thì người dùng sẽ được đảm bảo những mức giá tốt nhất hoặc phí gas thấp nhất. Vía này phát triển trong mục tiêu tối ưu quyền riêng tư của người dùng
 • Phí gas có thể điều chỉnh – Người dùng có ví MetaMask, không giống như các ví phần cứng khác. Có thể đặt phí giao dịch tùy thuộc vào mức độ yêu cầu của họ. Ví cũng cung cấp khả năng cố định phí xăng ở mức chi tiết.
 • Mạng được hỗ trợ – Mặc dù người dùng bị giới hạn chỉ sử dụng Ethereum. Nhưng có thể giao tiếp với các mạng khác như: Mạng Ethereum chính; Mạng thử nghiệm Kovan; Mạng thử nghiệm Goerli; Ropsten Test Network; Mạng thử nghiệm Rinkeby.
 • EIP-1559 – Sự ra đời của EIP-1559 đã sửa đổi cơ chế thị trường của Ethereum. Bằng cách loại bỏ đấu giá theo giá đầu tiên và thay thế bằng bán giá cố định. Điều quan trọng hơn về thay đổi này là người dùng gửi giao dịch sẽ không phải tính toán lượng gas cần thiết, vì phí cơ sở đã được bao gồm trong khối do đó. Các ứng dụng hoặc người dùng muốn ưu tiên giao dịch có thể thêm phí ưu tiên hoặc tiền boa để trả cho người khai thác.

Xem thêm: Đồng BCN

Quyền truy cập trình duyệt

Quyền truy cập trình duyệt của ví Metamask
Quyền truy cập trình duyệt của ví Metamask

metamask là một tiện ích mở rộng của trình duyệt, bạn phải tải nó qua trình duyệt và sử dụng nó như một tiện ích bổ sung. Hãy theo dõi bài đánh giá Metamask của chúng tôi để biết các nguyên tắc để dễ dàng truy cập.

 • Mở trình duyệt của bạn như Chrome, Firefox hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác bằng công cụ tìm kiếm có liên quan.
 • Truy cập cửa hàng trực tuyến và tìm kiếm tiện ích mở rộng metamask chrome cho chrome. Theo đó, các tiện ích mở rộng trình duyệt khác cũng vậy.
 • Thêm tiện ích mở rộng chrome metamask hoặc các tiện ích mở rộng trình duyệt khác vào trình duyệt. Cung cấp tất cả các quyền truy cập.
 • Cung cấp mật khẩu và tạo tài khoản.
 • Đọc tất cả các điều khoản và điều kiện của họ.

Mua tiền điện tử với Metamask

Người dùng có thể mua bất kỳ loại tiền điện tử nào khá dễ dàng với Metamask. Chỉ cần làm theo bài đánh giá ví Metamask của chúng tôi bên dưới để được hướng dẫn từng bước.

 • Truy cập trang chính thức của ví metamask.
 • Nhấp vào biểu tượng metamask và đăng nhập bằng mật khẩu.
 • Đối với mạng, hãy chọn Ethereum mainNet.
 • Mở khóa tài khoản của bạn thông qua mật khẩu được yêu cầu.
 • Chuyển đến tài khoản của bạn và nhấp vào tùy chọn mua.
 • Sẽ có nhiều tùy chọn để chọn. Nhấp vào bất kỳ nền tảng được kết nối nào. Nó sẽ chuyển hướng bạn đến trang web nơi bạn có thể mua tài sản tiền điện tử.
 • Cung cấp giá trị tiền điện tử mong muốn của bạn và các thông tin cần thiết khác như email, mã xác nhận, v.v.
 • Thực hiện theo bất kỳ xác minh bổ sung nào từ nền tảng.
 • Xác nhận giao dịch và hoàn tất việc mua.

Đánh giá ví Metamask

Ưu điểm của ví MetaMask là gì?

 • Metamask là một phần mềm có mã nguồn nên bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.
 • Hỗ trợ user sao lưu tài khoản
 • Tương tích với nhiều sàn giao dịch Wyre, Shapeshift, CoinSwitch, từ đó giúp người dùng có thể dễ dàng trao đổi tiền ETH với các loại đồng coin khác
 • Giao diện hiện đại dễ sử dụng
 • Dịch vụ hỗ trợ khách nhanh chóng, đáng tin cậy

Nhược điểm

 • Vì là một loại ví nóng (hay còn gọi là ví online) nên có khả năng bị tấn công bởi các mạng tặc
 • Tuy không có quyền truy cập vào tài khoản cá nhân của người dùng nhưng trình duyệt web bạn đang sử dụng có thể. Điều này ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin cho khách hàng

Lưu ý quan trọng khi sử dụng Metamask

Sau đây là một vài lưu ý quan trọng dành cho người mới để sử dụng Metamask an toàn:

 • Cần phải nhắc lại là nhớ bảo mật Seed Phrase của bạn. Gần đây, Metamask cũng có cảnh báo về việc tấn công dạng giả mạo. Nghĩa là kẻ tấn công giả mạo một google doc để người dùng điền các seed phrase này. Và người dùng quá tin tưởng không kiểm tra kỹ đã bị mất sạch tiền. Nếu cần hỗ trợ, hãy bấm vào link ngay bên trong ứng dụng.
 • BeinCrypto cũng từng có bài về việc mất sạch tiền do người dùng thiếu kinh nghiệm sử dụng ví này lúc tương tác với các dApp. Hãy để ý tùy chọn “Unlimited allowances”. Bạn có thể xem chi tiết bài viết tại đây.
Cần phải tìm hiểu kĩ về Metamask trước khi sử dụng
Cần phải tìm hiểu kĩ về Metamask trước khi sử dụng

Kết luận

Là một loại ví mềm, mức độ bảo mật và sự an toàn của ví MetaMask sẽ lép bế hơn trước những loại ví cứng lưu trữ ngoại tuyến khác. Nhưng thế mạnh của MetaMask chính là tính ứng dụng dễ dàng, tính thuận tiện khi truy cập vào Ethereum DApp hay sử dụng đầu tư qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Không quá khi nói rằng, thị trường crypto phát triển là nhờ một phần lớn của công nghệ trình duyệt lưu trữ MetaMask. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên lựa chọn ví MetaMask làm nơi lưu trữ và quan lý nguồn token của mình. Nhưng hãy nhớ cẩn trọng với các mạng tặc hay nguy cơ rò rỉ thông tin của mình khi sử dụng.

Xem thêm: Token của dự án Terra

Tổng hợp: nhamoigioi.net