Tiền điện tử: Tiền của thời đại công nghệ số hóa

Hiện nay, số lượng nhà đầu tư đang quan tâm tới các loại hình tiền điện tử ngày một nhiều. Bởi sự phát triển và sức hấp dẫn của trị trường tài chính này. Có nhiều lợi thế phát triển nhưng tính ứng dụng thực tế trong giao dịch tài chính vẫn còn là rào cản lớn. Tuy vậy, những lợi ích của đồng tiền kĩ thuật này vẫn sẽ là tiềm lực lớn cho các ngành nghề đặc biệt là thanh toán dịch vụ. Với tiềm năng lớn như vậy, các doanh nghiệp nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung đang có những bước tiến mạnh mẽ để sớm chấp nhận và đưa tiền điện tử vào các giao dịch thanh toán trong đời sống. Trong những năm tiếp theo đây, thị trường tiền kĩ thuật này sẽ sớm có những bước tiến vượt bậc.

Tìm hiểu tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (có tên tiếng Anh là Cryptocurrency) chính là một loại tiền đã được số hóa. Chúng là tập hợp những bit số điện tử có thể dùng để thanh toán các loại chi phí và chỉ được hoạt động trên các thị trường điện tử. Đây được xem là loại tiền của thời đại công nghệ số 4.0. Loại tiền này hoạt động và lưu hành dựa trên mạng máy tính và các phương tiện điện tử cần và đủ cho giao dịch, và người phát hành tiền, người sử dụng tiền. Hiện nay, thị trường tiền điện tử Việt Nam đang phát triển ngày một mạnh mẽ.

Như đã nói ở trên, tiền điện tử không phải là loại giá trị tồn tại hữu hình như tiền mặt, vàng,… Mà nó là loại giá trị tồn tại vô hình bằng các bit số. Hiểu đơn giản thì chính là dùng chữ kí bảo mật để thanh toán. Và người sở hữu loại tiền này sẽ không thể cầm nắm lượng tiền này được. Ngoài ra, loại tiền này vẫn có thể dễ dàng đổi qua thành tiền mặt nếu muốn. Chính sự tương tương giá trị sử dụng, mà tiền điện tử cũng dùng để tích lũy giá trị cho người sở hữu hoặc tiến hành các giao dịch tài chính.

Các loại tiền điện tử phổ biến

Có 3 loại tiền điện tử phổ biến hiện nay
Có 3 loại tiền điện tử phổ biến hiện nay
 • Tiền số pháp định: Đây chính là loại tiền được lưu hành trong các loại hình tín dụng như tài khoản ngân hàng, các loại hình ví điện tử, có giá trị tương đương với tiền mặt lưu hành và được Nhà nước công nhận bảo hộ.
 • Tiền ảo (Virtual money): Loại tiền này thường sẽ chỉ hoạt động trong phạm vi nhất định của các giao dịch ảo do các tổ chức, doanh nghiệp phát hành và lên giá trị. Loại tiền này có thể là xu, coin, token trong các game, sàn thương mại điện tử. Không có giá trị tương đương tiền mặt và không được Chính phủ công nhận lưu hành và bảo hộ.
 • Tiền mã hóa (cryptocurrency): Ví dụ điển hình cho loại tiền này chính là bitcoin – Tập hợp con của tiền ảo. Khác với 2 loại trên, loại này khá tự do và không bị Chính phủ chi phối. Đây được xem là loại tiền có độ an toàn và bảo mật cao nhất trong thị trường tiền điện tử hiện nay.

Tìm hiểu về lịch sử ra đời của Cryptocurrency

Tiền kĩ thuật số đã bắt đầu xuất hiện vào những năm 90s của thế kỉ trước. Một số hệ thống vang tiếng một thời như Beenz, DigiCash và Flooz bắt đầu được triển khai phát triển. Mặc dù vậy, “cách mạng công nghệ tiền tệ” này nhanh chóng lụi tàn và sụp đổ. Lí do được cho là vì các hệ thống tiền kĩ thuật đều sẽ có một bên thứ 3 chịu trách nhiệm xác nhận và giao dịch. Từ đó dẫn tới các mâu thuẫn nội bộ, lừa đảo và các vấn đề bất cập trong quản lí tài chính. Dẫn đến hệ lụy là sự biến mất nhanh chóng của tiền kĩ thuật số.

Bitcoin được đề xuất sử dụng trong thị trường bởi Satoshi Nakamoto sau gần 20 năm từ sự sụp đổ của hệ thống tiền kĩ thuật số. Ý tưởng về sự hoạt động của loại “tiền điện tử ngang hàng” này có phần giống với mạng lưới P2P. Sẽ không bị bất cứ bên nào khác bên mua bán được quyền kiểm soát hay tác động được vào. Điều này khiến cho những yếu tố hay lòng tin với bên thứ 3 trở thành dĩ vãng.

Cách hoạt động của tiền điện tử (Cryptocurrency)

Minh bạch trong các giao dịch tiền điện tử và hạn chế nguy cơ trong việc chi tiêu quá giới hạn sẽ được liên tục duy trì bằng bằng lưu trữ dữ liệu quan trọng vào sổ cái phi tập trung. Xác minh giao dịch sẽ ngay lập tức được diễn ra bằng một quá trình cụ thể. Ngay khi vừa xuất hiện yêu cầu giao dịch bằng tiền điện tử. Bởi luôn có sự can thiệp và giám sát từ bên thứ 3 hoặc các cơ quan có thẩm quyền. Người khai thác loại tiền này thêm các giao dịch vào sổ kế toán Blockchain. Ngay sau thời điểm được hệ thống siêu máy tính xác nhận.

Khai thác loại tiền này là mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể xác nhận giao dịch và người khai thác đầu tiên giải quyết vấn đề có thể thêm một khối vào sổ cái giao dịch của họ. Quy trình để tiến hành xác minh giao dịch như vật là “Hệ thống Bằng chứng Công việc”. Khi dùng chữ ký điện tử thì có thể ngăn chặn bất kỳ sự giả mạo nào. Người tham gia đều sẽ được gán cho một khóa riêng tư và một khóa công khai. Khóa được bảo vệ bằng mã hóa 256-bit không thể phá vỡ. Công nghệ chuỗi khối có thể bảo vệ các khối dữ liệu khỏi mọi hình thức giả mạo và truy cập trái phép.

Các giao dịch tiền điện tử luôn minh bạch
Các giao dịch tiền điện tử luôn minh bạch

Cách sử dụng tiền điện tử

Là một loại tiền số hóa của công nghệ, nếu như chưa tìm hiểu kĩ thì có rất nhiều người, thậm chỉ là các nhà đầu tư đều chưa nắm rõ được cách sử dụng của tiền điện tử. Chúng được sử dụng với 2 mục đích chủ yếu đó là:

Dùng để mua hàng hóa

Cùng với sự phát triển của công nghệ và hệ thống thanh toán linh hoạt hiện đại. Thanh toán bằng tiền điện tử đã trở nên hợp pháp, dễ dàng ở trên cả hệ thống online hoặc offline. Bitcoin có thể dùng để thanh toán ở rất nhiều lĩnh vực như thue khách sạn, các quán bar hay thanh toán chi phí mua sắm hoặc thậm chí là thanh toán chi phí giáo dục. Bên cạnh đó, các đồng tiền điện tử mới đang có tiềm năng lớn trong thị trường. Các nhà dịch vụ cũng đã mở rộng tính hợp lệ trong thanh toán các sản phẩm bằng các loại tiền kĩ thuật số. Hai thị trường lớn đã đồng ý chấp thuận dùng tiền điện tử để tiến hành thanh toán là Bitify và OpenBazaar.

Dùng để đầu tư

Theo các chuyên viên nghiên cứu thị trường kinh tế cùng chuyên gia tài chính. Thì những cơ hội đầu tư béo bở cũng có mặt của lĩnh vực này. Đây không phải là những phỏng đoán vô că cứ. Những điển hình là những tỷ phố mới nổi thành công nhờ đầu tư bitcoin. Nhưng đã đầu tư thì sẽ tồn tại những rủi ro tài chính. Với thị trường tiền điện tử Việt Nam thì cơ hội lợi nhuận lớn cũng đi kèm với tỉ lệ rủi ro cao. Giá trị của đồng tiền này giao động liên tục. Và có nguy cơ bị lừa đảo do còn nhiều chỗ hở trong các khâu pháp lý. Để có thể là nhà đầu tư “cao tay” trong lĩnh vực tiền điện tử. Bạn cần tìm hiểu vững chắc về những biến động giá xoay quanh thị trường.

Các nhà đầu tư luôn dành những sự quan tâm rất lớn tới giá tiền điện tử hôm nay. Và học cách phân tích, dự đoán thị trường để tìm được mức giá cho các đồng tiền ảo vào ngày hôm sau. Cứ như vậy, sự chênh lệch tỷ giá tiền điện tử giữa ngày mua và ngày bán. Chính là nguồn lợi nhuận đáng mong đợi của tất cả những nhà đầu tư tiền ảo. Trader cần cố gắng cập nhật giá tiền điện tử hôm nay. Chính xác hơn là giá tiền ảo mỗi ngày. Có như vậy mới có thể có được phương án tốt nhất cho toàn bộ chiến lược của mình.

Ưu điểm của tiền điện tử

 • Tính linh hoạt trong giao dịch: Bên gửi và bên nhận có thể giao dịch nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi với số tiền không giới hạn.
 • Giao dịch bằng tiền điện tử gần như là sẽ không tốn phí giao dịch hoặc phí cực kì thấp.
 • Tính bảo mật cao: Các giao dịch luôn được bảo mật tuyệt đối do không có sự xuất hiện của bên thứ 3 trong suốt quá trình. Việc sao chép hoặc nghiêm trọng hơn là đánh cắp dữ liệu, thông tin giao dịch là rất khó có thể xảy ra.
 • Tiềm năng phát triển lớn: Như đã nói ở trên, tiền điện tử đang ngày càng phổ biến trong thị trường tài chính. Đang dần trở thành loại tiền có giá trị chi trả và đầu tư trong thị trường. Trở thành nhân tố quan trọng. Trong tương lai phát triển mạnh mẽ của các ngành thương mại điện tử.
 • Minh bạch, công khai: Các chuỗi khối sẽ liên tục cập nhật các thông tin của tiền điện tử. Người có nhu cầu sử dụng sẽ luôn dễ dàng tra cứu những thông tin liên quan mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Hạn chế khi sử dụng tiền điện tử

 • Khó lường: Biến động giá trị liên tục của thị trường chính là hạn chế lớn với người sở hữu. Rủi ro họ có thể gặp bất cứ lúc nào.
 • Hạn chế trong lưu thông: Tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ.Tiền điện tử vẫn còn bị hạn chế nhiều. Bởi thói quen sử dụng và lưu hành nội tệ, những lo lắng vì rủi ro tài chính. Cùng với sự lo lắng lạm phát từ doanh nghiệp và chính phủ.
 • Sự cố khi sử dụng: Đây là loại tiền thuật toán. Nên có khả năng cao sẽ gặp phải lỗi. Hoặc nếu các phương tiện điện tử gặp sự cố. Thì chuỗi tiền thuật toán này cũng sẽ có nguy cơ gặp lỗi và tổn thất.

Phương thức hoạt động của tiền điện tử

Công nghệ blockchain hỗ trợ cho các hoạt động trên thị trường tiền điện tử
Công nghệ blockchain hỗ trợ cho các hoạt động trên thị trường tiền điện tử

Công nghệ blockchain là cách thức hoạt động an toàn, linh hoạt của loại tiền này. Mỗi đồng tiền sẽ được lưu trữ và bảo quản nguyên vẹn số lượng trong ví điện tử của bạn. Bạn có thể ngay lập tức truy cập để thực hiện các giao dịch bất cứ lúc nào. Hoặc mua bán bằng các phương tiện như là smartphone, laptop,… đã kết nối internet. Các tệp trong ví sẽ được tiến hành giao dịch từ ví này qua ví khác bằng blockchain.

Vậy blockchain là gì?

Blockchain là cơ sở dữ liệu của mạng lưới. Hoặc cũng có thể hiểu là sổ cái kĩ thuật số có thể đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử. Cơ sở dữ liệu này lưu trữ tất cả thông tin các giao dịch chuyển tiền. Và đảm bảo phần trăm xảy ra nguy cơ làm giả tiền điện tử là 0. Hệ thống này dễ thấy răng nó tương đương với mô hình tài chính P2P. Không xuất hiện những can thiệp hay tác động của bên trung gian. Đảm bảo chỉ số an toàn ở mức tối đa cho quá trình đào, giảm thiểu tối đa phụ phí.

Tiềm năng của tiền điện tử hôm nay

Trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đang ngày một nỗ lực tìm kiếm cho mình những chiến lược đầu tư khác nhau. Bởi thị trường tiền điện tử hôm nay sẽ khác với hôm qua và ngày mai lại khác. Tìm kiếm cho mình một chiến lược, một con đường phù hợp nhất với bản thân và xã hội chính là việc cực kì quan trọng. Đặc biệt là với bối cảnh hiện tại, khi lãi suất đang được điều chỉnh theo xu hướng thị trường. Các mặt hàng hóa nhằm hướng tới tiết kiệm sinh lời cao nên tiền điện tử hôm nay cũng đang ngày một nhiều ứng dụng.

Một nguyên nhân nữa cho xu hướng này, như đã chỉ ra trong nghiên cứu. Là thế hệ Z (Gen Z) sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn để tiền sinh lời so với thế hệ trước. Người trẻ đang dần quan tâm hơn tới thị trường tiền ảo. Nỗ lực tìm kiếm cơ hội cho bản thân trong đầu tư tiền điện tử hôm nay và ngày sau.

Lời kết

Cùng với sự phát triển không ngừng của thị trường tài chính và công nghệ hiện đại. Thị trường tiền điện tử Việt Nam  và quốc tế đang và sẽ là xu hướng, là điểm đến tất yếu của kinh tế. Bài viết này của chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn một số kiến thức cơ bản và quan trọng xoay quanh đồng tiền này. Giúp bạn có thêm hiểu biết và có thể đưa tới những quyết định quan trọng trong tương lai nếu bạn có ý định trở thành nhà vận hành coin thành công.

Tham khảo bài viết ở chuyên mục Sàn giao dịch tiền điện tử: Top sàn tiền ảo hàng đầu tại Việt Nam

Tổng hợp: nhamoigioi.net