Quasimodo là gì? Giao dịch với mô hình Quasimodo như thế nào?

Trong quá trình phân tích kỹ thuật đầu tư giao dịch tài chính, các nhà đầu tư rất ưa chuộng sử dụng các mô hình và mẫu biểu đồ. Các mẫu hình này thường rất đa dạng và nhiều lúc trader sẽ lựa chọn cho mình một mô hình phân tích theo số đông hay độ phổ biến. Tuy nhiên có rất nhiều mô hình kỹ thuật dù khá được ít nhà đầu tư biết tới nhưng thực chất thì lại mang tới những tín hiệu xu hướng cực kì rõ ràng và tin cậy. Trong số đó, mẫu hình Quasimodo là một cái tên khá lạ lẫm những lại mang lại những hiệu quả lơn hỗ trợ trader phân tích thị trường. Được coi là mô hình bắt đỉnh và đáy thị trường có xác suất cao mang tới cơ hội lợi nhuận trong dài hạn cho trader.

Vậy Quasimodo là gì? Mô hình phân tích kỹ thuật này có những ưu điểm gì nổi trội hơn những mô hình kỹ thuật phổ biến khác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Quasimodo là gì?

Quasimodo là mô hình dùng trong phân tích kỹ thuật đầu tư tài chính, có hình dạng tương tự như mô hình vai đầu vai. Nhưng điểm khác biệt chính là giá sẽ phá vỡ luôn swing low ngay khi va chạm chứ không giữ giá lại được. Hoặc cũng có thể nói rằng, mô hình này là mô hình biến dị của vai đầu vai. Cái tên Quasimodo là chỉ đặc điểm hình dạng của mô hình tương tự như thằng gù ở nhà thờ Đức Bà Quasimodo. Đây là một mô hình giá giảm, mô hình thường xuất hiện ở cuối mỗi xu hướng tăng và chuẩn bị cho một sự đảo chiều giá sang xu hướng giảm.

Quasimodo là mô hình giá dự báo xu hướng
Quasimodo là mô hình giá dự báo xu hướng

Quasimodo mang tính giảm giá cao hơn vai đầu vai rất nhiều. Bởi mô hình này sẽ phá vỡ cấu trúc tăng giá và cả swing low. Trước khi hoàn thiện mô hình thì giá đã phá vỡ cấu trúc tăng. Xuất hiện một đáy thấp hơn. Thực tế, Quasimodo tăng giá vẫn có trong thị trường tài chính. Hình dạng của mô hình này khá tương tự với mô hình vai đầu vai ngược. Mô hình này sẽ phá vỡ cấu trúc giảm giá và cả swing high.

Cách giao dịch với Quasimodo

Trên biểu đồ giá sẽ xuất hiện nhiều mức giá cao hơn và mức giá cao hơn nữa. Đó là dấu hiệu cho thấy thị trường đang trong một xu hướng tăng giá. Nhưng mức giá thấp nhất sẽ xuất hiện khi phá vỡ cấu trúc tăng giá này. Cũng chính là sự xuất hiện và hình thành mẫu hình Quasimodo. Tương tự trong một xu hướng giảm khi đáy sau thấp hơn đáy trước. Thì nếu biểu đồ xuất hiện mức đáy cao hơn nghĩa là Quasimodo đang được hình thành trên biểu đồ giá. Trader có thể tiến hành giao dịch theo 2 cách cơ bản chính là giao dịch đi ngắn và giao dịch đi lâu. Cụ thể như sau:

Đi lâu

Giao dịch với Quasimodo rất dễ dàng
Giao dịch với Quasimodo rất dễ dàng

Quasimodo được hình thành và trader có thể mở một lệnh mua ở phía bên vai phải của mô hình. Nhưng để có thể đảm bảo mức độ an toàn hơn, thì trader phải nhớ đặt lệnh dừng lỗ ở mức giá đáy gần thấp nhất. Còn điểm chốt lời sẽ là tại đỉnh đầu tiên của mô hình Quasimodo.

Đi ngắn

Trader cần xác định thị trường có đang trong một xu hướng  tăng hay không. Nghĩa là đỉnh giá sau sẽ cao hơn đỉnh giá trước. Khi xuất hiện một đỉnh giá thấp hơn đỉnh trước, lúc này xu hướng tăng giá đã ngừng. Và Quasimodo bắt đầu được hình thành, xuất hiện trên đồ thị giá. Hãy mở lệnh  bán tại vai phải của mô hình. Điểm dừng lỗ lúc này chính là tại đỉnh cuối của mô hình, còn điểm chốt lời sẽ là tại đáy đầu tiên của Quasimodo.

Hỗ trợ bổ sung

Quasimodo không phải là mô hình thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ giá. Và không phải nhà đầu tư nào cũng có thể nhận biết kịp thời khi nó xuất hiện. Nên rất có khả năng rằng trader có thể bỏ lỡ mất cơ hội giao dịch. Vì vậy hãy sử dụng bổ sung thêm những công cụ hoặc chỉ báo khác thể tăng tính khả thi.

Xem thêm: Tapering trong đầu tư chứng khoán

Quasimodo tăng xác suất thành công cho giao dịch

Nếu kết hợp mô hình này với những tín hiệu đảo chiều khác. Thì mẫu hình Quasimodo sẽ mang một tỷ lệ chiến thắng cao hơn. Trader có thể giao dịch đúng xu hướng và nắm được những điểm vào lệnh phù hợp. Từ đó có thể giao dịch theo kỳ vọng đầu tư. Mô hình này nhằm tạo ra những giao dịch có tỉ lệ lời lỗ cao chứ không phải để xác định tương lai giá. Trader xác định điểm entry tốt và 1 khoảng dừng lỗ đủ ngắn. Những lợi thế giao dịch thuận lợi trong dài hạn được Quasimodo tạo ra cho nhà giao dịch.

Mô hình này giúp tăng tỉ lệ thành công giao dịch hơn
Mô hình này giúp tăng tỉ lệ thành công giao dịch hơn

Kết luận

Trader có thể kết hợp Quasimodo với những công cụ phân tích khác nhau. Tại những khung thời gian giao dịch khác nhau tùy theo mong muốn của nhà đầu tư. Mẫu hình Quasimodo thường xuất hiện tạ cuối một xu hướng giá và báo hiệu về một đợt đảo chiều mới của thị trường. Đây cũng là một dạng mô hình kỹ thuật có phản ứng nhanh và nhạy với biến động thị trường. Mang lại những tín hiệu giá tốt nhất cho nhà giao dịch. Hy vọng rằng trader đã hiểu được Quasimodo là gì cũng như những đặc điểm giao dịch của nó. Đây là một dạng mô hình giá cho ra tín hiệu khá tin cậy. Bởi vậy trader nên sử dụng mẫu hình này khai phân tích kỹ thuật đầu tư.

Xem thêm: Tổng quan mô hình nến rút chân

Cập nhật: nhamoigioi.net