Chiến lược 3 đường EMA có quy tắc giao dịch như thế nào?

Đường trung bình động EMA là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật hàng đầu cho các nhà đầu tư tài chính. Chỉ báo này giúp trader có thể theo dõi giá cả của sản phẩm trên các thị trường đầu tư như chúng khoán, ngoại hối, tiền điện tử,… Cũng có thể nói rằng EMA chính là một chiếc thước đo xu hướng giá theo thời gian. Giúp trader có thể nhận biết và nắm được những tín hiệu quan trọng về xu hướng giá trong tương lai. Trong đó, việc sử dụng 3 loại hình EMA trong chiến lược 3 đường EMA chính là một kỹ thuật giao dịch đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Mang tới cho trader những tín hiệu tin cậy dựa vào sự giao cắt này cho các giao dịch

Quy tắc giao dịch với chiến lược 3 đường EMA

3 đường EMA thường để áp dụng chiến lược giao cắt là EMA10, EMA50 và EMA25. Quy tắc giao dịch với chiến lược 3 đường EMA sẽ dành cho lệnh mua và lệnh bán của nhà đầu tư.

Đối với lệnh mua

Chiến lược 3 đường EMA với lệnh mua
Chiến lược 3 đường EMA với lệnh mua
 • Đầu tiên, đường EMA10 sẽ cắt EMA50 từ phía dưới lên. Trader chọn mẫu hình nến có mức giá cao nhất và thấp hơn mẫu nến phía trước đó. Đây chính là tín hiệu mua lên của thị trường mà trader tìm thấy được.
 • Lúc này, nhà đầu tư chọn điểm cách từ 2 pip đến 5 pip. Trên mức giá đỉnh của nến tín hiệu ( mẫu nến đã tìm ở trên). Điểm này sẽ là điểm đặt lệnh buy stop tốt nhất cho nhà đầu tư.
 • Mẫu nến tiếp theo nếu có xu hướng phá vỡ giá đỉnh của mẫu nến trước. Thì hệ thống sẽ tiến hành khớp lệnh buy stop cho nhà đầu tư. Nếu không xảy ra hiện tượng phá vỡ giá. Thì trader lựa chọn điểm vào lệnh buy stop lên mẫu nến bất kì nào có giá cao nhất thấp hơn nến trước đó. Duy trì hành động này cho đến khi mức giá cao nhất của nến này bị phá vỡ và điểm vào lệnh sẽ được kích hoạt.
 • Điểm dừng lỗ sẽ là điểm mà tại đó cách từ 2 tới 5 pip dưới mức giá đáy của nến tín hiệu. Khi thị trường xuất hiện đáy hay ngưỡng hỗ trợ gần với điểm đó. Thì trader nên đặt điểm cắt lỗ tại vùng giá đó

Xem thêm: Chính sách Tapering

Đối với lệnh bán

 • Lúc này đường EMA10 sẽ cắt EMA50 từ phía trên xuống. Trader chọn mẫu hình nến có mức giá thấp nhất và cao hơn mẫu nến phía trước đó. Tại đây chính là tín hiệu bán của thị trường dành cho trader.
 • Chọn một điểm giá của mẫu nến tín hiệu, tại đó là mức giá đáy của mẫu hình. Trader tiến hành đặt lệnh ngừng bán cách điểm giá đáy đó từ 2 tới 5 pip.
 • Mẫu nến tiếp theo nếu có xu hướng phá vỡ giá đáy của mẫu nến trước. Thì hệ thống sẽ tiến hành khớp lệnh ngừng bán cho nhà đầu tư. Nếu không xảy ra hiện tượng phá vỡ giá thì trader lựa chọn điểm vào lệnh ngừng mua lên mẫu nến bất kì nào có giá thấp nhất thấp hơn nến trước đó. Duy trì hành động này cho đến khi mức giá đáy của nến này bị phá vỡ và điểm vào lệnh sẽ được kích hoạt.
 • Điểm dừng lỗ sẽ là điểm mà tại đó cách từ 2 tới 5 pip dưới mức giá đỉnh của nến tín hiệu. Khi thị trường xuất hiện đỉnh giá hay ngưỡng kháng cự gần với điểm đó. Thì trader nên đặt điểm cắt lỗ tại vùng giá đó

Chốt lời với chiến lược 3 đường EMA

Chốt lời như thế nào với chiến lược này?
Chốt lời như thế nào với chiến lược này?

Trader có thể tiến hành chốt lời bằng 2 cách, trước khi giá đi ngược lại mong muốn và kỳ vọng giá của mình:

 • Hãy sử dụng một vùng giá đáy hoặc sử dụng ngưỡng hỗ trợ trước đó. Đây chính là điểm chốt lời cho các lệnh bán của mình. Với lệnh mua, trader nên xác định điểm chốt lời tại vùng giá đỉnh hoặc dùng ngường kháng cự.
 • Với lệnh bán, trader dời lệnh cắt lỗ tới phía sau đỉnh giá. Còn lệnh bán thì nên dời cắt lỗ tới phía sau mỗi đáy giá. Điều này sẽ thuận lợi cho nhà giao dịch theo xu hướng. Và tăng khả năng tối đa hóa lợi nhuận cho giao dịch đầu tư.

Đánh giá chiến lược 3 đường EMA trong đầu tư

Ưu điểm của phương pháp 3 đường EMA:

 • 3 đường EMA khá quen thuộc với nhà đầu tư, được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật đầu tư. Bởi vậy chiến lược này khá đơn giản, dễ hiểu và có tính ứng dụng cao.
 • Chiến lược này tăng khả năng lợi nhuận cho nhà đầu tư lên mức cao hơn trong một xu hướng tăng mạnh của thị trường.

Nhược điểm của phương pháp 3 đường EMA  mà các trader cần phải chú ý:

3 đường EMA là chiến lược hiệu quả
3 đường EMA là chiến lược hiệu quả
 • Tất cả các đường trung bình động EMA đều là chỉ báo trễ. Sẽ có những trường hợp mà trader theo không kịp thị trường. Nghĩa là biến động đó đã xảy ra từ trước đó nhưng trader lúc này mới tham gia vào giao dịch.
 • Có khả năng trader sẽ bị thua lỗ khi giá thị trường có sự biến động mạnh. Bởi có thể là một đợt đảo chiều giá bất ngờ với nhà đầu tư.
 • Nếu thị trường trong trạng thái đi ngang thì chiến lược 3 đường EMA không hiệu quả. Trader sẽ bị nhiễu tín hiệu thị trường.

Kết luận

Có thể thấy rằng ngoài việc sử dụng riêng lẻ từng loại đường trung bình động. Thì chúng ta có thể kết hợp 3 đường EMA lại, tìm kiếm được những tín hiệu thị trường tốt hơn thông qua sự giao cắt giữa chúng. Nhà giao dịch có thể tìm thấy những điểm vào lệnh, những điểm cắt lời hay dừng lỗ tốt nhất trong xu hướng thị trường hiện tại. Tuy nhiên nếu có thể kết hợp thêm với những mô hình giá hay tín hiệu chỉ báo kỹ thuật khác thì kết quả của chiến lược này sẽ tốt hơn nữa. Tuy là một chiến lược phân tích khá đơn giản và hiệu quả nhưng trader vẫn cần phải quản lý vốn đầu tư chặt chẽ. Hy vọng trader sẽ thành công với phương pháp giao dịch đầu tư này!

Xem thêm: Key Level là gì

Cập nhật: nhamoigioi.net