NFT là gì? Tất tần tật về xu hướng – trào lưu công nghệ NFT

Các xu hướng công nghệ đang là một trong những lĩnh vực cực kì hấp dẫn cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Một số trào lưu công nghệ còn trở thành những cơn sốt, thu hút hàng triệu người quan tâm và tham gia. Non-fungible tokens (NFTs) chính là một trong những thuật ngữ trong công nghệ blockchain mà gần đây đang liên tục được báo chí truyền thông đề cập tới. Các sản phẩm công nghệ từ NFT như nghệ thuật, âm nhạc, giấy vệ sinh, game NFT,… đang là một trong những mặt hàng mang lại những lợi nhuận khổng lồ cho người tham gia hay sở hữu.

Tuy nhiên thực tế thì thống kê tài sản từ trào lưu công nghệ này là thật hay chỉ là một hiệu ứng chuỗi số giá trị thấp? Liệu bạn đã tiếp cận tới xu hướng này, thực sự hiểu NFT là gì chưa? Hay những giá trị mà công nghệ blockchain này mang tới là gì? NFT là uy tín hay chiêu trò lừa đảo?… Tất tần tật những thông tin này sẽ được chúng tôi giải đáp và tổng hợp trong bài viết này!

Tìm hiểu NFT là gì?

Non-Fungible Token hay còn gọi ngắn gọn là NFT. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những đồng token có tính duy nhất và không thể bị đồng khác thay thế được. Với mỗi đồng token này sẽ được hoạt động tương tự như bằng chứng xác thực hay quyền sở hữu với các khía cạnh khác nhau liên quan tới kỹ thuật số. Việc này được tiến hành dựa trên ứng dụng của công nghệ Blockchain. Các đơn vị dữ liệu trên blockchain chính là một đại diện cho sản phẩm tài sản nào đó. Tài sản này có thể là ảo hoặc là phiên bản dưới dạng mã hóa của tài sản thực.

Nếu là những Fungible Token, thì người sở hữu sẽ dễ dàng trao đổi với những người khác. Bởi lẽ giá trị của chúng có sự tương đương. Nhưng NFT lại khá biệt hơn mặc dù chúng là token. Bởi có thể là game NFT, tranh NFT, ảnh NFT,… đều không thể thay thế được vì sự độc nhất của chúng.

NFT là đồng token có tính duy nhất và không thể bị thay thế
NFT là đồng token có tính duy nhất và không thể bị thay thế

Nguồn gốc của Non-Fungible Token

Tuy là một xu hướng công nghệ cực thịnh hành nhưng ý tưởng của Non-Fungible Token lại không phải là quá mới mẻ. Khi mà hệ thống lưu hành tiền điện tử đã được thử nghiệm trong nhiều năm nay. Non-Fungible Token chính thức trở nên hot hơn, bùng nổ hơn dựa vào NFT game là game nuôi mèo ảo CryptoKitties. Game này đã cho phép người chơi nuôi, giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether. Sau này, khi Ethereum cho phép phát hành và giao dịch tài sản trên blockchain thì NFT cũng ngày một thêm hoàn thiện. Trở thành người dẫn đầu thị trường tài sản được lưu trữ trên blockchain.

Xem thêm: Lãi suất gửi tiền tại Tikop

Rủi ro của NFT là gì?

Thị trường tiêu dùng và sử dụng xu hướng công nghệ này là rất rộng. Vì vậy việc sử dụng tên ảo, mạo danh để tham gia là rất dễ xảy ra. Đặc biệt là môi trường này bất kỳ ai cũng có thể tạo tương tự và có rất nhiều token vô giá trị trên mạng. Người chơi cũng có thể bị thua lỗ khi sản phẩm Non-Fungible Token bán ra thấp hơn giá mà người đó đã mua. Hoặc khi loại hình token này hạ nhiệt, bởi chưa có bất kỳ cơ chế nào để giúp mọi người định giá tài sản.

Đặc điểm nổi bật của NFT là gì?

 • Khi Non-Fungible Token được xây dựng và phát triển thì khá nhiều trader sẽ nghĩ về những cơ hội khổng lồ trong thị trường mua bán tài sản. Bởi những đặc điểm cực kì độc lạ và nổi bật của dạng token này, có thể kể tới là:
 • Độc nhất: Mỗi một Non-Fungible Token đều có sự độc nhất, là duy nhất. Không thể sao chép, copy được giống 100% bản gốc.
 • Vĩnh cửu: Là một tài sản công nghệ kỹ thuật số nên chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn. Bao gồm như thông tin, thời điểm phát hành, hình ảnh NFT, âm thanh NFT,…
 • Có thể được lập trình: Người dùng có thể check các thông tin. Bởi cơ bản thì Non-Fungible Token là code trên nền tảng blockchain.
 • Sở hữu: Những người dùng sở hữu loại token đều có đủ quyền quyết định tùy thích.

So sánh Non-Fungible Token với coins:

 • Giống nhau: Cả 2 loại đều có bản chất của nền tảng công nghệ blockchain. Là một loại tiền ảo phi tập trung và có tính ẩn danh. Người hở hữu có thể sử dụng mua bán và giao dịch.
 • Khác nhau: Non-Fungible Token có tính độc nhất, giá có thể được thiết lập dựa trên cung cầu. Người mua có thể tìm hiểu giá trước khi giao dịch được chốt. NFT không thể chia nhỏ và không thể thay thế, điều này là khác so với tính chất của các đồng coin.
Non-Fungible Token đều độc nhất
Non-Fungible Token đều độc nhất

Cách đầu tư NFT 2022 hiệu quả

Hiện nay, có khá nhiều cách để người dùng Non-Fungible Token có thể kiếm tiền từ nó. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu, sau đó lựa chọn cho mình một hay nhiều cách kiếm tiền này phù hợp nhất với bản thân:

 • Phát hành, mua bán tác phẩm nghệ thuật: Các bức tranh NFT, bức ảnh NFT hay âm nhạc kỹ thuật số, … Đều có thể giúp người phát hành và mua bán kiếm được các khoản lợi nhuận khổng lồ. Hiện nay, xu hướng công nghệ này có bức tranh NFT The Merge (của họa sĩ Park ẩn danh) được bán ngày 6/12/2021 với mức giá 91,8 triệu USD.
 • Tham gia vào game NFT thịnh hành: Các token – phần thưởng từ game sẽ được phát cho người chơi. Hãy thu thập chúng và có thể quy đổi chúng thành các đồng coin. Hoặc mua bán, giao dịch vật phẩm và phụ kiện trong game với các giá trị khác nhau. Các game NFT nổi bật có thể kể tới là Axie Infinity, The Sandbox, Evolution Land, CryptoBlades, ….
 • Đầu tư vào các dự án Non-Fungible Token: Hiện nay có rất nhiều dự án NFT game cực kì phát triển mạnh mẽ. Thu hút lượng đầu tư cực kì khổng lồ. Vì vậy, bạn có thể tham gia vào đầu tư các dự án này để kiếm được những khoản lợi nhuận cho mình.

Cách hoạt động của Non-Fungible Token

NFT sẽ là những đồng token chạy trên hệ thống chuỗi khối – nền tảng blockchain. Đây được xem là một sổ kỹ thuật cái công khai, các giao dịch đều được lưu trữ lại.  Cụ thể, NFT thường chạy trên blockchain Ethereum đồng thời cũng nhận sự hỗ trợ từ những blockchain khác. Nó được tạo ra hoặc chuyển đổi từ những đối tượng số đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình. Chúng có thể là:

 • Tác phẩm nghệ thuật
 • Hình ảnh GIF
 • Video và các khoảnh khắc nổi bật trong thể thao
 • Bộ sưu tập
 • Ảnh đại diện ảo và vật phẩm game
 • Giày thể thao thiết kế
 • Sản phẩm âm nhạc
 • Tweets trên Twitter, ….

Thực tế, NFT sẽ mã hóa các tài sản thực thành các tài sản mã hóa. Chúng sẽ được lưu lại trên các chuỗi khối dưới dạng token. Tăng sức hấp dẫn cho các tài sản, nhất là các dạng tài sản nghệ thuật. Non-Fungible Token cũng giúp người dùng bảo đảm sự toàn vẹn, quyền riêng tư cho dữ liệu của mình.

Những coin mạnh nhất của Non-Fungible Token

Axie Infinity – AXS
Axie Infinity – AXS

Coin NFT là gì? Là dự án blockchain nên mỗi dự án thì sẽ có một coin NFTNFT coin tương ứng. Chúng được mua bán dễ dàn trên các sàn tiền ảo lớn. Và các đồng coin NFT phổ biến nhất hiện nay là:

 • Elemon:  Một dự án như NFT game do VTV Studio quản lý. Là game chiến thuật và hành động với lối chơi đơn giản.
 • Theta Network – THETA: Là một nền tảng hỗ trợ hát video online streaming. Phát triển và bùng nổ mạnh mẽ nhất khi đại dịch Covid diễn ra.
 • Chiliz – CHZ: Đây là một dạng NFT coin cực kỳ nhiều tiềm năng phát triển. Đây cũng là một dự án thuộc nền tảng blockchain ethereum.
 • Decentraland – MANA: Đây là một dạng mô hình thực tế ảo phi tập trung. Tài sản như đát đai và vật phẩm đều được tạo nên từ Blockchain Ethereum.
 • Axie Infinity – AXS: Đây là dự án Game được sáng lập và điều hành bởi người Việt Nam. Trở thành một trong những dự án game NFT hàng đầu Đông Nam Á năm 2021.

Cách game NFT kiếm tiền

Các game này đều được xây dựng, phát triển và duy trì hoạt động trên nền tảng blockchain. Với mỗi game khác nhau thì sẽ có những token riêng. Người chơi khi hoàn thành nhiệm vụ hoặc sự kiện trên game. Đạt đủ yêu cầu nhận thưởng thì sẽ nhận được các đồng coin NFT. Người chơi hoàn toàn có thể quy đổi chúng thành tiền thật thông qua các sàn giao dịch. Cụ thể là với NFT game Axie Infinity, người chơi có thể kiếm được 30 triệu tới 40 triệu vnđ/tháng.

Game sẽ giúp người chơi có thể nhận được các vật phẩm game NFT gọi là NFTs. Người chơi có thể trao đổi, mua bán các vật phẩm này với giá trị tùy vào thỏa thuận đôi bên. Những món vật phẩm có thể có giá trị lên tới hàng triệu. Khá giống với việc đào tiền ảo trong một pool. Với những người sở hữu NFT coin còn có thể bỏ phiếu về sự phát triển của trò chơi, cho phép đặt cược và thanh toán các tài sản trong trò chơi.

9D NFT

9D NFT hay còn gọi là Cửu Dương Truyền Kỳ là một trong những NFT game tiêu biểu nhất. Một dạng game nhập vai có rất nhiều người chơi. Game được thiết kế trên dạng 3D dựa vào nền tảng blockchain. 9D NFT là game nhập vai kiếm hiệp có nhiều tính năng Play-to-Earn. Người chơi cũng sẽ nhận được các phần thưởng dưới dạng NFT. Nghĩa là có thể kiếm được token COGI hoặc token COD khi tham gia các hoạt động của game.

Những người chơi 9D NFT sẽ được thỏa sức thả mình vào những cuộc chiến phiêu lưu tại nhiều vùng đất. Như Ấn Độ, Ai Cập, Trung Quốc, Rôma… Bao gồm 5 môn phái tương đương với ngũ hành Đao Tăng – Kim, Cung Thủ – Mộc, Cầm Sư – Thủy, Lãng Khách – Hỏa và Kiếm Khách – Thổ.

Tranh NFT là gì? Ảnh NFT là gì?

Tranh - Ảnh NFT
Tranh – Ảnh NFT

Sự xuất hiện của NFT “châm ngòi nổ” cho sự phát triển của nghệ thuật kỹ thuật số. Thị trường NFT tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch giữa những người quan tâm đến tiền điện tử cũng như nghệ thuật nói chung. Bên cạnh đó các cộng đồng trực tuyến này mang đến cơ hội kiếm thêm thu nhập cho các nhiếp ảnh gia thông qua việc bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của mình hay ảnh NFT. Người mua NFT tương ứng chỉ có chứng chỉ do người tạo ra các tác phẩm, ảnh NFT này cung cấp, để chứng nhận họ là người mua.

Tranh NFT là một loại tranh đã được mã hóa. Cụ thể nghĩa là nếu bạn muốn chứng nhận quyền sở hữu một bức tranh nào đó. Thì có thể mã hóa nó thành một token – coin NFT. Sẽ được nền tảng blockchain lưu trữ với dạng mã hóa độc nhất, duy nhất trên đời. Tương tự thì ảnh NFT cũng vậy, cũng sẽ được mã hóa một bức ảnh thật dưới dạng token này. Và được lưu giữ trên blockchain và cũng là duy nhất trên thế giới. Cũng như 2 đồng Bitcoin gần như là tương đương nhau, vì có giá trị ngang nhau, có thể chia nhỏ. Nhưng nếu 1 đồng Bitcoin được mã hoá và thêm một nhận dạng duy nhất thì đồng Bitcoin đó đã trở thành NFT.

Tìm hiểu thị trường Binance NFT

Thị trường Binance NFT là thị trường có mọi hình thức đồ sưu tầm và vật phẩm kỹ thuật số. Thị trường này có nguồn lực là cộng đồng, cơ sở hạ tầng chính là blockchain của Binance. Chính vì vậy, thanh khoản của Binance NFT được cho là cao nhất. Cho phép mọi người dùng có thể ra mắt và giao dịch các Non-fungible Token. Vậy làm thế nào để bắt đầu với Binance NFT Marketplace? Thị trường này luôn là một lĩnh vực cực kì hấp dẫn với nhiều nghệ sĩ, những nhà sáng tạo nội dụng và nghệ thuật trên toàn cầu. Nền tảng có 3 dòng sản phẩm:

 • Thị trường: Đúc, bán, đấu giá và mua NFT từ những nhà sáng tạo trên khắp thế giới.
 • Sự kiện: Mua NFT cao cấp và độc quyền được tạo ra bởi các nghệ sĩ hàng đầu thế giới cũng như những tên tuổi và thương hiệu có tầm ảnh hưởng nhất. Các sự kiện bao gồm sản phẩm từ các nghệ sĩ và nhạc sĩ kỹ thuật số, cũng như các vận động viên và người nổi tiếng.
 • Hộp bí ẩn: Mỗi Hộp bí ẩn được đảm bảo có một NFT ngẫu nhiên bên trong. Mở ra cơ hội giành được NFT thường (N), hiếm (R), siêu hiếm (SR) hoặc cực kỳ hiếm (SSR).

Cách làm quen với Binance NFT Marketplace

Binance NFT Marketplace khá hấp dẫn với người tham gai
Binance NFT Marketplace khá hấp dẫn với người tham gai

Nếu bạn là một người mới với thị trường Binance NFT Marketplace, thì có thể bắt đầu với những bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản Binance
 • Bước 2: Hoàn tất xác minh tài khoản cá nhân
 • Bước 3: Tiến hành nạp hoặc mua tiền mã hóa
 • Bước 4: Giao dịch NFT trên Thị trường Binance NFT

Tổng kết

Những đột phá trong tư duy về nền công nghệ blockchain, cụ thể là với NFT đã khiến Non-Fungible Token trở thành một xu hướng công nghệ giàu tiềm năng. Tuy sở hữu nhiều lợi thế về công nghệ, phạm vi ảnh hưởng hay chất lượng bảo mật,… Tuy nhiên trào lưu luôn có những nguy cơ xuống dốc. Vì vậy những nhà đầu tư, người chơi, người tham gia vào các dự án NFT cũng cần phải thận trọng để có thể hạn chế được tối đa những rủi ro.

Bài viết này đã tổng hợp những thông tin về NFT là gì, đặc điểm và hàng loạt những sản phẩm – tài sản NFT nổi bật của xu hướng công nghệ này. Hy vọng quý bạn đọc đã tìm thấy được cho mình những thông tin hữu ích!

Xem thêm: Ví MoMo có tiện ích gì?

Tổng hợp: nhamoigioi.net