Nến Pin Bar trong phân tích kỹ thuật đầu tư tài chính

Trong số những mẫu mô hình nến quan trọng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay khi phân tích kỹ thuật đầu tư thị trường tài chính, thì nến Pin Bar là một mẫu hình rất nhiều điểm mạnh khi phân tích hành động giá. Mô hình này thể hiện rằng thị trường đang có những biểu hiện từ chối giá do sự cạnh tranh “không nhượng bộ” của 2 phe mua và bán. Đây cũng là một một hình nến cho những tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy. Đã có rất nhiều trader thành công khi sử dụng Pin Bar vào chiến lược đầu tư của mình. Cụ thể thì nến Pin Bar là gì, tâm lý thị trường đằng sau phiên giao dịch hình thành nến và cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Pin Bar như thế nào?

Tìm hiểu nến Pin Bar là gì?

Mô hình nến Pin Bar là một mô hình nến Nhật dùng trong phân tích kỹ thuật theo chuyển động giá. Đây cũng là một trong những mô hình nến đảo chiều khá nổi bật hiện nay. Thể hiện những dự báo, tín hiệu về sự đảo chiều của giá trong tương lai. Hình dạng của mô hình này thường là đuôi nến và thân nến. Với độ dài của thân nến ngắn hơn rất nhiều so với đuôi nến. Với phần đuôi nến ở phía trên và phần thân nến ở phía dưới. Nghĩa là xu hướng giá hiện tại đã đến hồi kết thúc. Và thị trường sẽ có sự đảo chiều trong thời gian tới.

Pin Bar là mô hình nến Nhật đảo chiều
Pin Bar là mô hình nến Nhật đảo chiều

Mô hình nến này thường dùng trong việc phân tích những tín hiệu đảo chiều giá cực mạnh của thị trường. Là mẫu hình phân tích kỹ thuật có thể phù hợp với mọi công cụ giao dịch trên nhiều lĩnh vực đầu tư tài chính khác nhau. Như chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

Ý nghĩa của Pin Bar

Sự biến động trong thị trường là kết quả tất yếu của cuộc chiến mua bán. Thực tế, phe mua và phe bán luôn “chiến đấu” với nhau trên thị trường ở mọi thời điểm. Tại mọi ví trí hay mọi kênh đồ thị giá. Các ranh giới mua và bán sẽ được hình thành khi cuộc chiến này diễn ra. Khi phe mua chiếm ưu thế thì giá sẽ được đẩy lên mức cao hơn trong một xu hướng tăng. Lúc này, thân nến Pin Bar sẽ có màu xanh. Và nếu ưu thế thị trường thuộc về phe bán. Thì giá sẽ theo một xu hướng giảm. Lúc này, thân nến Pin Bar sẽ có màu đỏ.

Hoặc cũng có thể kết luận rằng, mẫu hình nến Pin Bar chính là kết quả của một cuộc chiến giữa mua và bán. Hoặc là phe mua thắng và giá tăng, hoặc là phe bán thắng và giá giảm. Giá lúc này sẽ chuyển động thơ hướng dự đoán của mẫu hình nến Pin Bar. Trader sẽ cần quan sát mô hình này để đón đầu được xu hướng của giá. Từ đó vạch ra được chiến thuật đầu tư hợp lý cho mình.

Xem thêm: Chiến lược Swing Trading

Phương pháp giao dịch với nến Pin Bar

Giao dịch với nến Pin Bar
Giao dịch với nến Pin Bar

Tuy là một mô hình nến Nhật cho ra tín hiệu đảo chiều giá cực kỳ mạnh mẽ. Nhưng không đồng nghĩa rằng tín hiệu từ mô hình này sẽ luôn luôn chính xác và theo kỳ vọng của nhà đầu tư. Chính vì vậy việc giao dịch như thế nào để hiệu quả hơn với Pin Bar là một trong số những kỹ năng quan trọng với trader. Các công cụ phân tích kỹ thuật đều có khả năng kết hợp với nhau nếu cho ra cùng tín hiệu. Vì vậy, trader có thể giao dịch với nến Pin Bar bằng cách kết hợp nhiều công cụ và chỉ báo khác.

 • Giao dịch kết hợp nến Pin Bar và Fibonacci: Các giao dịch với Pin Bar đều cần điểm cắt lỗ. Vì sự ham mua của phe mua khi giá xu hướng đang tăng. Và tỷ lệ vàng Fibonacci sẽ hỗ trợ trader tìm thấy điểm cắt lỗ tốt nhất. Fibonacci bổ sung cho chiến lược giao dịch Pin bar đơn. Bằng cách cung cấp tỷ lệ phần thưởng rủi ro thậm chí còn lớn hơn.
 • Giao dịch với Pin Bar ở các khu vực hội tụ chỉ báo kỹ thuật
 • Sử dụng Pin Bar với nêm giá tăng khả năng lợi nhuận.
 • Giao dịch Pin bar dựa trên các mức hỗ trợ kháng cự di động

Một số mẹo nhỏ khi giao dịch với Pin Bar

Nên quan sát mô hình và kết hợp với nhiều chỉ báo
Nên quan sát mô hình và kết hợp với nhiều chỉ báo
 • Mô hình nến Pin Bar rất dễ áp dụng, vì vậy trader mới nên ưu tiên sử dụng mấu hình này kết hợp với việc giao dịch theo xu hướng.
 • Tín hiệu của mô hình này là đảo chiều giá. Cũng có thể dự đoán khá chính xác về xu hướng giá trong một khoảng thời gian ngắn ở tương lai.
 • Trader nên đánh dấu đỉnh và đáy của giá để tiện cho việc theo dõi thị trường.
 • Tín hiệu từ nến Pin Bar không phải là sẽ luôn chính xác. Trader nên kết hợp với nhiều mô hình và chỉ báo khác để tăng độ chính xác của tín hiệu hơn.
 • Với những nhà đầu tư mới, hãy theo dõi mẫu hình nến Pin Bar theo khung ngày hoặc giờ. Để có thể tăng tính hiệu quả và tính chính xác hơn.
 • Sự đảo chiều giá sẽ càng mạnh và càng chính xác nếu như đuôi nến càng dài.
 • Hãy tập luyện với mô hình này trên đồ thị giá trước. Sau đó mới áp dụng vào thực tế chiến thuật đầu tư của mình.

Xem thêm: Cách giao dịch với Key Level

Kết luận

Nến Pin Bar chính là mẫu hình phân tích kỹ thuật có giá trị khi phân tích đầu tư tài chính thị trường. Việc quan trọng là trader cần phải hiểu được khái niệm nến Pin Bar là gì, và ý nghĩa đằng sau của các giao dịch khi hình thành mô hình này trên đồ thị giá. Và tất nhiên, bất cứ mô hình kỹ thuật nào cũng không có xác suất thành công là 100%. Pin Bar cũng sẽ có những lúc cho ra những tín hiệu không chính xác. Quan trọng lúc này là trader hãy cố gắng trong việc kết hợp mô hình này với các công cụ khác. Để cho ra những tín hiệu xu hướng giá tốt nhất, chính xác nhất cho chiến lược đầu tư giao dịch của mình trong tương lai.

Cập nhật: nhamoigioi.net