Nến Hammer – Mô hình nền búa có những đặc điểm gì?

Thành công khi tham gia vào các lĩnh vực đầu tư chưa bao giờ thực sự là một việc dễ dàng. Mỗi nhà đầu tư không chỉ phải trang bị cho mình một chiến lược mạnh, đủ khôn khéo trước biến động của thị trường. Mà còn phải có những kiến thức và khả năng nhất định về tư duy, phân tích thị trường một cách tương đối nhất. Vì vậy các mô hình phân tích kĩ thuật là một trong những công cụ cực kì quan trọng với một quá trình đầu tư của các trader. Nhất là với những mô hình giá đảo chiều – Những cơ hội vàng cho nhà giao dịch. Trong đó, nến Hammer được xem là mô hình kỹ thuật giá đảo chiều quan trọng và cần thiết nhất trong phân tích xu hướng thị trường đầu tư.

Với một mô hình giá đảo chiều, giá trị cốt lõi nhất của chúng chính là những tín hiệu có đáng tin cậy hay không. Và mô hình nến búa đã đáp ứng được yêu cầu cốt lõi này, bởi nó đưa ra cho trader các tín hiệu biến động đảo chiều giá vô cùng đáng tin cậy. Giúp trader xác định được rõ ràng hơn các điểm mở – đóng lệnh hợp lí và tối ưu nhất. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về những đặc điểm, ý nghĩa và cách đọc hiểu mô hình nến Hammer trong phân tích kỹ thuật thị trường. Bởi đây sẽ là những kiến thức quan trọng với các nhà đầu tư!

Tìm hiểu khái niệm về nến Hammer

Mô hình kỹ thuật nến Hammer là một trong những mô hình giá đảo chiều có tín hiệu đáng tin cậy. Mô hình này thường xuất hiện ở các phiên có biên bộ giao động mạnh. Thường là ở cuối các xu hướng giảm của thị trường. Nhưng lại hồi phụ giá tại thời điểm đóng cửa lên mạnh nhưng vẫn chưa vượt qua ngưỡng giá mở cửa. Điều này thể hiện rằng thị trường đang được bên bán kiểm soát tốt hơn, nghiêng về bên đó hơn. Vì vậy, giá cả của tài sản đầu tư sẽ tiếp tục bị đẩy xướng thấp hơn. Nhưng điều này cũng chỉ là báo hiệu cho sự tăng trưởng trở lại của thị trường. Chứ không hề chứng thực rằng bên mua đã dành được quyền kiểm soát toàn bộ thị trường.

Khi nến Hammer xuất hiện, xu hướng đi xuống sẽ dần yếu đi và thị trường sẽ có sự chuyển biến tăng trưởng trở lại. Sự biến động mạnh này sẽ hình thành một hình chiếc búa trên biểu đồ giá. Cán búa sẽ thể hiện tổng thể quá trình giảm giá đã diễn ra trong phiên giao dịch. Thường thì mô hình này sẽ thường có mô hình nến hammer ngược và mô hình nến búa chuẩn. Xét trường hợp chuẩn, thì mô hình cần đáp ứng yêu cầu về độ dài cán búa tôi thiểu phải dài hơn đầu búa 2 lần. Chênh lệch giá tại 2 thời điểm mở cửa và đóng cửa phiên sẽ được thể hiện khá rõ nét ở phần đầu búa.

Phân loại mô hình nến búa

Nến Bullish Hammer (nến Hammer xanh): có giá mở đầu < giá kết thúc.

 • Nến xanh khi được hình thành trên biểu đồ giá thì đang diễn ra sự đảo chiều giá khá mạnh
 • Thời điểm này, trader nên mở cho mình vị thế mua. Điều này sẽ giúp lợi nhuận thu được là tối ưu nhất và đóng các lệnh bán hiện tại.

Nến Bearish Hammer (nến Hammer đỏ): có giá mở đầu > giá kết thúc.

 • Trong trường hợp này, nến búa có màu đỏ, nến xác nhận tiếp theo cũng màu đỏ. Đây là tín hiệu giảm giá của xu hướng giảm của thị trường. Điều này sẽ chứng thực răng cơ hội để đảo chiều tăng giá gần như là bằng không. Giá vẫn sẽ tiếp tục trên đà giảm xuống như trước đó. Và trader cần phải cẩn trọng để đưa ra những quyết định ra lệnh hợp lí.

Chúng ta có thể thấy được sự quan trọng và tầm ảnh hưởng của xu hướng nến đứng sau nến Hammer. Vì vậy nhà đầu tư nên xem xét xu hướng trước và sau khi xuất hiện mô hình nến Hammer. Để có một cái nhìn tổng quan về xu hướng giá của tài sản đầu tư. Từ đó tránh được những rủi ro không đáng có trong đầu tư.

Nến Hammer tăng và nến Hammer giảm
Nến Hammer tăng và nến Hammer giảm

Những đặc điểm nổi bật của mô hình nến búa Hammer

 • Cấu trúc nến búa: Thân nến thường nhỏ gọn hơn rất nhiều so với phần bóng nến dài ở phía dưới.
 • Mô hình sẽ thường được tìm thấy sau những xu hướng giảm mạnh trước đó.
 • Thể hiện sự nỗ lực vực dậy rất mạnh của xu hướng giá. Cũng là một trong những tín hiệu cho thấy sự quay trở lại mạnh mẽ của lực mua trong thị trường.
 • Mô hình toàn vẹn hơn khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Như vậy, phần búa của mô hình này sẽ được rõ nét hơn.
 • Bóng nến phía dưới sẽ có độ dài tối thiểu là gấp 2 lần đầu búa.
 • Mô hình cho ra tín hiệu tiềm năng về sự đảo chiều giá tăng. Khi nến búa xuất hiện, thì cần phải tiếp nối sự tăng giá. Như vậy mới có thể xác nhận được các tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy.
 • Để giao dịch hiệu quả, trader sẽ thường mở vị thế mua chỉ khi mô hình này hoàn thiện.

Ý nghĩa và cách dùng của mô hình nến Hammer

Tại cuối xu thế giảm giá, khi nến Hammer xuất hiện, nghĩa là thị trường đang nỗ lực tạo đáy. Nhằm kết thúc xu hứng này và đổi chiều sang xu hướng tăng. Lúc này, các vị thế mua đang dẫn mạnh lên. Đủ để có thể kìm hãm được các vị thế bán đã chiếm lĩnh thị trường trước đó. Điều này giải thích cho việc vì sao tạo được đáy. Khi lực mua được đẩy lên, giá cũng se được vực ngược dậy trong phiên giao dịch. Có thể giá đóng cửa sẽ được đẩy lên tới gần sát mức giá mở phiên. Đây là tín hiệu rõ nét cho một xu hướng đảo chiều giá sắp tới nếu không có gì thay đổi. Sau tối thiểu từ 3 nến giảm giá thì Hammer mới thực sự có hiệu quả nhất.

Để mô hình được hoàn hảo nhất thì giá đống phiên liên tục tại các nến giảm đó phải nên thấp hơn giá mở phiên của nến tiếp theo. Định dạng hoàn hảo của mô hình nến Hammer nên là dạng chữ T. Trader cũng nên chú ý rằng. Tín hiệu đảo chiều chính xác từ mô hình này sẽ chỉ được thu về. Khi xuất hiện các nên tăng giá ngay sau mô hình. Thị trường sẽ chỉ xác nhận sự đảo chiều khi mà nến sau sẽ có giá đống cửa cao hơn giá đóng phiên của nến Hammer. Ngay sau đó, hệ thống sẽ khởi động các vị thế mua hay vị thế dừng bán. Và ngưỡng stoploss  của các vị thế mua mới rất có khả năng nằm dưới vùng bóng nến của Hammer .

Làm thế nào để giao dịch hiệu quả với mô hình Hammer?

Mặc dù nắm bắt được những đặc điểm và ý nghĩa của nến búa Hammer. Tuy nhiên để có thể đọc hiểu và giao dịch hiệu qua được thì vẫn còn là một quá trình. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra một số những phương pháp. Giúp trader có thể giao dịch hiệu quả với mô hình đảo ngược giá này.

Điểm vào lệnh, take profit và stop loss

Khung thời gian lý tưởng nhất để giao dịch hiệu quả với mô hình nến búa là khung D1 (1 ngày). Sau đó là khung thời gian H4 (4 giờ). Và trader có thể xác định điểm Entry của mô hình này bằng những phương pháp sau:

 • Cách 1: Tại điểm mức gia bằng 1/2 chiều dài nến, hãy vào lệnh mua. Bởi theo các chuyên gia, trader có thể đạt lợi nhuận cao nhất khi xảy ra mô hình nếu đặt lệnh ở điểm này. Hay còn gọi là điểm tiêu chuẩn vào lệnh.
 • Cách 2: Tại mức giá mở của của nến tiếp theo sau nến Hammer, hãy vào lệnh mua. Đây là điểm đảm đảo 1 nguồn lợi nhuận an toàn, ít rủi ro đầu tư cho nhà giao dịch.
 • Cách 3: Khi kết thức phiên hình thành mô hình nến búa thì hãy vào lệnh mua ngay. Đây được cho là cách ít lợi nhuận nhưng an toàn nhất và vô cùng chắc chắn. Thuận theo lực mua tăng mạnh của thị trường, theo xu hướng tăng giá kì vọng.

Chú ý rằng:

 • Điểm stop loss: Duwois bóng nến của mô hình khoảng 2-3 pips.
 • Điểm take profit: Khi tỷ lệ R:R đạt 1:1 hay với tỉ lệ tiêu chuẩn R:R là 1:2 sẽ là mức giá đỉnh lý tưởng của mô hình.

Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật

Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật
Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật

Không có bất cứ mô hình giá nào mà chỉ cần phân tích và hiểu nó là có thể nắm bắt được xu hướng thị trường một cách tuyệt đối chính xác. Vì vậy việc việc nhà đầu tư hay chuyên gia sử dụng nến búa Hammer kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác là điều tất yếu. Những chỉ báo sẽ giúp cho mức độ tin cậy và hiệu quả từ các tín hiệu của nến búa được tăng lên. Trader có thể sử dụng kết hợp với các chỉ báo sau để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất:

Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ

Một khi tại khu vực vùng hỗ trợ hình thành mô hình nến Hammer. Thì đồng nghĩa với việc khả năng cao sẽ xảy ra sự đảo chiều giá. Bởi vốn dĩ bản chất của vùng hỗ trợ cũng mang tín hiệu đáng tin cậy về sự đảo chiều giá. Khi xác nhận được sự đi xuống của thị trường. Trader hãy kiên nhẫn chờ đợi mô hình nến búa hình thành tại vùng hỗ trợ. Lúc này, hãy mở vị thế mua ngay khi Hammer kết thúc, cùng với đó là lệnh cắt lỗ tại điểm dưới đuôi nến từ 2 – 3 pips.

Khi nến tiếp sau nến búa Hammer được xác nhận là sẽ đi đúng kỳ vọng một cách chắc chắn. Thì trader cũng có thể mở vị thế mua, nhưng tất nhiên nếu kết hợp với vùng hỗ trợ thì có thể chắc chắn hơn. Trader cứ mạnh dạn đặt lệnh mua và không cần phải lo lắng về sự biến động của giá. Bởi kỳ vọng của bạn sẽ chính xác, tin tưởng và thu về một nguồn lợi nhuận là việc bạn nhận được.

Kết hợp với đường chỉ báo RSI

Trước hết thì, RSI là một trong những chỉ báo có độ tin cậy cao trong việc dự báo về các tín hiệu đảo chiều giá. Một khi sự quá mua hay quá bán được xác định rõ ràng thông qua RSI. Trader sẽ sử dụng đường 20 – 80 để phân tích xu hướng giá. Trong trường hợp đường RSI tiến vào vùng quá bán cắt ngưỡng 20 trở xuống. Và kèm theo đó là nến Hammer đã được hoàn thiện, thì trader có thể vào lệnh mua tại giá đóng phiên. Và đặt lệnh cắt lỗ tại dưới phần đuôi của nến búa.

Xem thêm: Nến Shooting Star

Đánh giá mô hình nến Hammer

Mô hình này mang tới cho trader nhiều lợi ích lớn trong việc dự báo xu hướng thị trường. Cụ thể là:

 • Tín hiệu đảo chiều: Mô hình về gửi tới cho trader các tín hiệu về sự đảo chiều giá sắp xảy ra. Sự từ chối giá thấp hơn sẽ dễ dàng hiện ra trước mắt nhà đầu tư. Đây có thể là một tín hiệu về sự chấm dứt từ bên bán. Lúc này, trước khi có sự tăng giá trở lại thì thị trường có thể sẽ đi ngang.
 • Tín hiệu thoát: Trader cần cẩn thận và lựa chọn thời điểm thích hợp để thoát khỏi thị trường. Khi mà mô hình này đưa ra tín hiệu về sự suy giảm của bên mua.
Mô hình phân tích này mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư
Mô hình phân tích này mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Những hạn chế còn tồn đọng của mô hình mà trader cần lưu ý:

 • Không rõ ràng dấu hiệu xu hướng: Mô hình không xác định được chính xác xu hướng thị trường. Chỉ khi kết hợp với các chỉ báo hay mô hình khác thì tín hiệu này mới chính xác. Vậy nên nếu chỉ được sử dụng 1 mình thì trader sẽ không nhận được tín hiệu tin cậy nào.
 • Trader cần bổ trợ nhiều thông tin cho trường hợp đảo ngược. Điều này chính là để nhà đầu tư có thể tìm thấy những giao dịch có xác suất cao hơn. Và xem thử nến Hammer có xuất hiện tại các vùng mức hỗ trợ hay không. Và còn cả các tín hiệu quá mua trên RSI hay phân kì. Để cho ra những tín hiệu thị trường chắc chắn nhất.

Tâm lý thị trường như thế nào với mô hình nến búa?

Trước khi nến búa xuất hiện trên đồ thị giá, thì thị trường đang có xu hướng giảm mạnh. Điều này có nghĩa là phe bán đang chiếm ưu thế tuyệt đối trên thị trường, khi cung nhiều hơn cầu. Nến Hammer hình thành, mở phiến thì giá sẽ tiếp tục bị đẩy xuống do ảnh hưởng từ lực bán trước đó. Khi giá lên tới đỉnh thì các trader có lời từ xu hướng giảm trước đó sẽ đặt các lệnh chốt lời. Phần còn lại là từ ngoài thị trường sẽ chen lấn vào mua để đón đầu xu hướng mới để có thể nhận được lợi nhuận tốt nhất. Từ đó, giá tiếp tục đảo ngược và được đẩy lên, kéo dài bóng nến của mô hình nến búa.

Tại thời điểm đảo chiều, bên mua vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được thị trường. Do ảnh hưởng từ lực bán quá mạnh từ trước đó, vì vậy giá luôn thấp hơn với giá mở phiên. Khiến cho thân nến búa Hammer trông sẽ ngắn hơn. Khi hoàn thiện mô hình này thì vẫn sẽ chưa thể xác định được xu hướng giá thị trường. Có 2 trường hợp xảy ra:

 • Lực mua tăng mạnh, khi cầu đẩy mạnh hơn cung. Điều này khiến giá cả được đẩy lên cao, hình thành một xu hướng tăng giá.
 • Thị trường vào trạng thái tạm nghỉ và đi ngang Sideway. Sau đó dồn lực vào phe bán và tiếp tục một cu hướng giảm khác.

Trường hợp 1

Nếu sau nến Hammer thuận và nến Hammer ngược hình thành thêm một cây nến tăng. Thì trader chịu lỗ sẽ là những trader đã bán ra ở giá mở cửa hoặc đóng phiên của nến búa. Nến tăng này nếu có lực mua mạnh thì sẽ bẻ gãy được xu hướng giảm ở trước đó. Trader sẽ có xu hướng cắt lỗ và đóng lệnh, còn người mua vào trước đó thì vẫn giữ vững vì đang có lời. Còn một bộ phận trader sẽ từ thị trường tham gia vào và kỳ vọng vào sự đảo chiều của thị trường. Khi đó, lực mua sẽ tăng lên, kéo theo sự tăng giá. Biểu đồ giá của thị trường chính thức có sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Kết quả là thỏa mãn kỳ vọng mô hình nến búa.

Trường hợp 2

Nếu sau nến Hammer hình thành thêm một cây nến giảm. Thì những trader thu lợi chính là người đã bán tại giá mở cửa của nến búa. Họ sẽ lựa chọn tiếp tục giữ lệnh, và một bộ phận trader từ thị trường cũng tham gia vào nhằm kiếm lợi nhuận. Việc lựa bán từ xu hướng giảm trước đó vẫn còn khiến cho thị trường tăng áp lực bán. Vì vậy thịt rường không xảy ra sự đổi chiều mà vẫn duy trì xu hướng giảm. Mô hình nến Hammer không thể xảy ra như kì vọng. Tuy vậy thì thực tế là mô hình này có xảy ra hay không đều không phụ thuộc vào màu nến. Chỉ là sẽ củng cố lại mức độ chính xác của tín hiệu đảo chiều và khả năng đạt được kỳ vọng của mô hình.

Tâm lý thị trường như thế nào với mô hình nến búa?
Tâm lý thị trường như thế nào với mô hình nến búa?

Dấu hiệu nhận biết búa Hammer trong phân tích kỹ thuật

Mô hình này thường sẽ xuất hiện ở cuối xu hướng giảm của thị trường. Nhưng không phải bất cứ lần nào nến búa xuất hiện thì thị trường sẽ có sự đảo ngược. Hay còn gọi là sự xuất hiện của các nến Hammer Fake, vẫn xuất hiện ở cuối xu hướng giảm nhưng lại không làm giá tăng lên tạo xu hướng tăng mới. Vì thế trader cần tỉnh táo khi phân tích nến Hammer thuận và nến Hammer ngược, hãy quan tâm thêm tới những tín hiệu khác từ thị trường. Ví dụ như các tin tức tác động tới giá, biến động từ các tác nhân lớn. Sau đó mới xem xét xem có nên vào lệnh hay không.

Các chuyên gia hay trader kinh nghiệm đều có lời khuyên tới các nhà giao dịch. Nên đặt lệnh khi giá quay trở lại 1/2 chiều dài của nến và nên đặt dừng lỗ dưới cách bóng nến khoảng 2 -3 pips. Nến Hammer không khó nhận biết khi phân tích kỹ thuật. Nhưng để phân biệt đúng nến và nắm bắt được tín hiệu chính xác thì trader mới có cơ hội thành công. Như đã nói ở trên, việc kết hợp với các chỉ báo khác sẽ giúp trader nắm được chắc chắn hơn và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Mô hình vai đầu vai ngược

Kết luận

Chưa một kết luận nào khẳng định rằng sẽ có một sự tăng giá sau khi hình thành nến Hammer ở cuối xu hướng giảm. Ngoài ra, mô hình nến búa này cũng không thể mang tới cho trader một mức giá mục tiêu cụ thể nào khi mà quá xa với điểm mua gần nhất. Các trader luôn cần phải kết hợp mô hình nến này cùng với các mẫu hình khác và các chỉ báo kĩ thuật. Hi vọng rằng với những kiến thức tổng quan và chi tiết trong bài viết này của chúng tôi sẽ giúp cho trader hiểu được về mô hình nến Hammer. Giúp trader nắm bắt được sự biến động thị trường thông qua mô hình cũng như cách giao dịch với nến búa hiệu quả nhất. Chúc các nhà giao dịch thành công với Hammer!

Tổng hợp: nhamoigioi.net