MA20 là gì? Làm thế nào để sử dụng được hiệu quả chỉ số MA20?

Đường trung bình động MA là một trong những chỉ báo cực kì quan trọng và quen thuộc với các nhà giao dịch trong phân tích kỹ thuật đầu tư. Đường MA có khá nhiều loại tương ứng với những khoảng thời gian nghiên cứu về xu hướng giá khác nhau. Với MA20 – một trong những loại hình đường trung bình động được coi là dạng đơn giản, hỗ trợ các nhà đầu tư xác định những xu hướng giá trong khoảng thời gian tính toán là 20 ngày. Với các nhà đầu tư thị trường thì đây chính là một trong những kiến thức không thể bỏ qua khi sử dụng các chỉ báo cho chiến lược đầu tư của mình. Vậy MA 20 là gì? Làm thế nào để có thể phân tích và sử dụng đường MA20 hiệu ủa nhất?

Tìm hiểu về đường MA20 là gì?

Đường MA là đường trung bình động, viết tắt của Moving Average. Đây là một chỉ báo phân tích đầu tư tài chính thể hiện giá trị trung bình của tài sản tài chính của một phiên giao dịch. Hay chính là xu hướng của sản phẩm đầu tư trong một khoảng thời gian. Mục đích của MA là tìm hiểu xem giá hiện nay đang vận động theo xu hướng nào, tăng – giảm hay đi ngang. Chính xác thì MA thường sẽ vận động theo các biến động giá hình thành trong thị trường chứ không thể dự báo xu hướng được nhiều. Vì đây là một loại chỉ báo chậm trong phân tích kỹ thuật.

Vậy đường MA20 là gì? MA20 là một dạng thể hiện thời gian phân tích cụ thể của đường trung bình động MA. Đây là đường trung bình động ngắn hạn thể hiện giá trung bình của sản phẩm đầu tư trong khoảng thời gian cố định là 20 ngày. Các đánh giá đều phải dựa trên mức giá tại thời điểm đóng phiên nên các biến động trong phiên về giá sẽ không được tính vào. Nên đây là lí do mà đường MA sẽ thường rất “đẹp” trên đồ thị giá.

MA20 là một dạng của đường trung bình động MA
MA20 là một dạng của đường trung bình động MA

Cách tính chỉ báo MA20

MA20 là đường trung bình động được xác định trong vòng 20 ngày. Cách tính toán được giá trị đường MA20 thì sẽ phải tính theo 2 chỉ số là EMA 20 và SMA 20.

Cách tính SMA20

SMA = (A 1 + A 2 + ……… .A 20 ) / 20

Với:

 • A là giá trị trung bình trong khoảng thời gian 20 ngày
 • Thời gian (số kỳ) =20

Cách tính EMA20

Về EMA 20 thì cách tính sẽ khá phức tạp chứ không đơn giản như SMA 20. Chúng ta sẽ cần phải đi theo một quy trình cụ thể gồm các bước là:

 • Bước 1: Tính SMA 20 theo chu kì 20 ngày theo công thức như trên.
 • Bước 2: Tính cấp số nhân theo công thức: Hệ số = [2 / (Khoảng thời gian đã chọn + 1)]
 • Bước 3: Tính EMA theo công thức là: EMA hiện tại = [Giá đóng cửa – EMA (Khoảng thời gian trước đó)] x Hệ số nhân + EMA (Khoảng thời gian trước đó)

Ưu điểm của đường MA20 là gì?

 • Ưu điểm đầu tiên của MA20 là hỗ trợ đường giá trên biểu đồ mượt hơn, giúp trình bày trên biểu đồ dễ nhìn hơn. Trader khi nhìn vào đồ thị sẽ dễ dàng nhận định được xu hướng thị trường dễ hơn.
 • Các tín hiệu giao dịch từ thị trường và những biến động giá sẽ được gửi tới cho trader nhanh chóng hơn. Từ đó có trader có thể nhanh chóng điều chỉnh được chiến thuật giao dịch kịp thời.
 • MA20 là đường trung bình động tính toán kịp thời trong chu kỳ 20 ngày. Trader có thể sử dụng để đánh giá những tính chất của từng chu kỳ.
 • Có thể sử dụng trong nhiều môi trường đầu tư. Như ngoại hối, chứng khoán, CFD, hàng hóa, tiền điện tử,…
 • Hỗ trợ nhà giao dịch xác định cụ thể được các vùng hỗ trợ và kháng cự. Giúp các giao dịch tăng tính hiệu quả hơn.
 • MA20 khá dễ sử dụng, vẽ trên biểu đồ cũng rất dễ nên rất linh hoạt cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: Giao dịch Swing Trading chuyên sâu

Hạn chế của MA20 là gì?

Đây là một chỉ số có thể hỗ trợ khi xác định xu hướng nhưng lại không nhạy bén.Rất nhiều trường hợp kết quả của MA.

MA20 không phải là một chỉ báo nhạy bén
MA20 không phải là một chỉ báo nhạy bén
 • Đường MA tuy có thể giúp xác định xu hướng nhưng nó không hoàn toàn quá nhạy bén. Bởi sự nhạy bén hiện nay chỉ có đường EMA mà thôi.
 • MA20 tuy là khoảng thời gian tính toán dài nhưng cũng không quá lớn. Bởi đổi khi 20 ngày trong quá khứ không có bất kỳ sự tác động nào. Hay giá thay đổi đơn giản chỉ là do tin tức.
 • Về cơ bản thì để MA hiệu quả cần kết hợp với các chỉ báo khác. Bản thân MA sẽ không cho kết quả chính xác bởi giá không trên MA là giá trung bình.

Cách phân tích đường MA20 hiệu quả

Tuy là một loại chỉ số phân tích đơn giản nhưng mỗi trader đều phải nắm được phương pháp phân tích đúng. Như vậy mới thực sự đạt được hiệu quả và trả về cho nhà đầu tư những thông tin tốt nhất. Các phương pháp phân tích MA20 mà chúng tôi muốn gợi ý cho trader là:

Phân tích đa khung thời gian

Khi phân tích MA20 thì sử dụng khung thời gian tót nhất, hiệu quả và phù hợp nhất là khung 1 giờ. Đây sẽ là khung thời gian cho ra hiệu quả tốt nhất. Nếu so với khi kết hợp với những khung thời gian lâu hơn. Nghĩa là sử dụng MA20 để phân tích thị trường thì vẫn nên sử dụng cho những giao dịch ngắn hạn. Nhưng với các giao dịch như lướt sóng thì chỉ số này sẽ không phù hợp. Vì tín hiệu giao dịch từ MA20 là không đủ.

Nhà đầu tư có thể sử dụng từ 1 tới 3 khung thời gian để tiến hành phân tích đường trung bình động này. Nhưng phải dựa trên khung thời gian mà trader lựa chọn giao dịch. Nếu giao dịch ở khung thời gian A thì phải phân tích xu hướng tại những khung thời gian dài lâu hơn A.

Kết hợp với các chỉ báo khác

Kết quả nhiều nhiều chỉ báo sẽ cho ta những xu hướng chính xác hơn. Vì vậy mà chúng tôi đề nghị rằng các trader nên kết hợp MA20 với các chỉ báo kỹ thuật dự báo xu hướng thị trường khác. Như vậy sẽ cho chúng ta những kết quả đáng tin cậy hơn khi chỉ dựa vào mỗi kết quả từ MA20.

Kết hợp nhiều loại đường MA
Kết hợp nhiều loại đường MA
 • Kết hợp với những đường trung bình động khác: MA50, MA100 và MA200. Các điểm giao nhau giữa các đường trung bình động này sẽ cho trader thấy được xu hướng thị trường. Các điểm vào lệnh và mở vị thế cũng sẽ trở nên rõ ràng hơn cho trader.
 • Kết hợp với một số chỉ báo kỹ thuật khác: có thể kể tới các chi báo phổ biến nhất như MACD và RSI. Các chỉ báo kết hợp cùng phải đảm bảo là sự liên quan tới MA20. Hỗ trợ nhà đầu tư tìm được xu hướng của giá thị trường.
 • Kết hợp với các mô hình, biểu đồ nến Nhật: Trader nên kết hợp với một số mô hình nến đảo chiều. Sẽ cho ra những tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng của thị trường.

Kết lại

Với Khả năng giúp trader nắm bắt được tín hiệu của xu hướng. MA20 quả thực là một loại chỉ số phân tích rất hữu dụng với các nhà đầu tư. Khi tham gia vào những thị trường tài chính hiện nay. Hy vọng rằng bạn đọc đều đã nắm được những thông tin cần thiết về đường MA20 là gì. Cũng như đặc điểm và phương thức phân tích cho dạng chỉ số nay. Bên cạnh đó, trader cũng nên nhớ rằng hãy kết hợp chỉ số này cũng với những chỉ số khác để có thể tăng độ hiệu quả của đường trung bình MA20.

Xem thêm: Sàn tiền ảo Kenniex lừa đảo?

Tổng hợp: nhamoigioi.net