ICO là gì? Trader có nên “tin tưởng” vào xu hướng mới này?

Với thị trường tiền điện tử nhiều năm nay, Bitcoin đang là ông lớn có vị thế vững chắc mà khó có một đồng coin nào có thể cạnh tranh được. Nhưng dạo gần đây, các dự án ICO (Initial Coin Offering) đang cố gắng đưa những đồng coin tiềm năng khác thử sức và cạnh tranh với BTC. Đây cũng là dự án đang được đông đảo trader trong cộng đồng Crypto quan tâm đến. Các thương vụ của dự án này cũng mang tới thị trường tiền điện tử những yếu tố mới mẻ, thu hút và đa dạng. Cũng là những cơ hội mới và tiềm năng cho nhà đầu tư. Vậy thì cụ thể ICO là gì? Những đồng tiền nào là đồng ICO Coin và tiềm năng của chúng ra sao?

Tìm hiểu ICO là gì?

ICO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Initial Coin Offering, nghĩa là đợt phát hành coin đầu tiên. Đây được xem là hình thức mà thị trường sử dụng để tạo ra một nguồn quỹ cho những đồng tiền ảo mới được phát hành ra thị trường. Nếu trader có quan tâm thì có thể mua ICO coin để đổi thành một loại tiền ảo khác. Những nhà phát hành coin này sẽ dựa vào vốn thu được để tạo ra một đồng coin mới. Tiện ích trader có thể nhận được là tùy thích sử dụng dịch vụ của ICO. Kèm theo việc có thể tăng giá trị tài sản lên thông qua việc nang giá đồng coin đã đầu tư vào.

ICO là dự án tạo ra quỹ phát triển token mới
ICO là dự án tạo ra quỹ phát triển token mới

ICO đã hạn chế được rất nhiều những rủi ro, khó khăn hay rào cản. Bằng cách trực tiếp huy động vốn từ các nhà đầu tư toàn cầu thông qua internet. Điều này cũng vận hành đúng theo bản chất cốt lõi của tiền điện tử. Chính là tạo ra một môi trường thanh toán, giao dịch tài sản phi tập trung. Sự sáng tạo trong cách gọi vốn này giúp dự án giảm bớt rất nhiều khâu giám sát, kiểm duyệt từ các cơ quan tài chính hay các chính phủ của các quốc gia. Nhưng tất nhiên, kèm theo đó cũng có một số mặt tiêu cực. Đó là việc trader chắc chắn sẽ phải mang trên lưng những rủi ro đáng kể.

Cách hoạt động ICO

Như đã nói ở trên, ICO hoạt động theo mô hình gây quỹ thông qua internet. Nghĩa là phát hành token trên blockchain, trader sẽ mua token bằng tiền. Và tiền đó sẽ là quỹ ICO mà chúng ta đang tìm hiểu. Các token của blockchain sẽ được chuyển qua các hệ thống mạng như là BSC, ERC,.. Hoặc sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền ảo để trader giao dịch, mua bán. Một số chức năng hàng đầu của ICO là cấp quyền cho mọi truy cập vào dịch vụ trên dự án; nhận cổ tức của công ty dựa trên sự đồng ý. ICO Coin thường sẽ có 2 dạng cơ bản là token tiện ích và token bảo mật.

  • Tokens tiện ích: Đây là dạng coin của người dùng. Thông qua loại này, những công ty khởi nghiệp ICO sẽ có thể phát triển các blockchain thông qua huy động vốn. Thường thì loại này sẽ không thể mang ra thành một sản phẩm đầu tư giao dịch.
  • Tokens bảo mật: Là những đồng coin có thể mang ra đầu tư giao dịch bên ngoài. Giá trị đồng coin này có thể tăng hoặc giảm. ICO Coin loại này có thể sẽ thành đối tượng của quy định chứng khoán liên bang.

Xem thêm: Đồng NXT Coin

ICO Coin lừa đảo là đúng hay sai?

Thực tế, sự phát triển của nền kinh tế và công nghệ số là quá nhanh. Bởi vậy mà những lỗ hổng trong chính sách quản lý tiền ảo hay các dự án blockchain là không thể tránh khỏi. Nhất là với một dựa án huy động vốn trực tiếp như ICO. Hiện tại các đồng coin của ICO đã bị cấm hoàn toàn ở Hàn Quốc và Trung Quốc. Các nước lớn cũng đang nỗ lựa trong việc tăng cường giám sát và ban hành các quy định cho ICO. Nhưng các nhà gây quỹ của dự án này vẫn có những sân chơi cho mình.

Nhưng cũng có những nguy cơ tiềm ẩn khi gọi vốn cho ICO nhưng sau đó lại ôm tiền bỏ chạy. Bởi vậy mà những lo lắng về việc ICO lừa đảo hay không là điều tất yếu. Rõ hơn khi mà các cơ quan chứng khoán hàng đầu tại Mỹ đã và đang cảnh báo trader về những rủi ro bởi những kẻ lừa đảo mượn danh ICO để trục lợi.

Ưu điểm của dự án này là gì?

Trader có thể có nguồn lợi nhuận khủng với ICO
Trader có thể có nguồn lợi nhuận khủng với ICO

Thường thì những người tham gia vào việc góp vốn cho dự án ICO sẽ hi vọng rằng những đồng token mới ra mắt sẽ thành công để có thể thu được lợi nhuận. Với diễn biến tốt đẹp nhất, chính là ICO Coin tăng giá như kì vọng. Và tất nhiên lợi nhuận của họ, hiện là những nhà đầu tư, sẽ cao hơn. Vậy thì tiềm năng của ICO là gì?

  • Các trader có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống dự án.
  • Những người tham gia có thể trực tiếp truy cập vào ICO. Sau đó lựa chọn loại token để cung ứng quỹ (mua token) cho dự án.
  • Rút gọn các bước đầu tư, thủ tục giấy tờ.
  • Tiềm năng lợi nhuận là rất lớn. Nhà đầu tư có thể kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Nhược điểm của dự án Initial Coin Offering

  • Bị nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng danh tiếng dự án để tiến hành chiếm đoạt tài sản người khác. Khiến danh tiếng của ICO trở nên xấu đi trong mắt cộng đồng.
  • Các cơ qua tài chính không cấp phép hay giám sát. Điều này khiến mức độ uy tín giảm sút. Nguy cơ rủi ro cho những người tham gia cũng nhiều hơn.
  • Tốc độ gia tăng số lượng các đồng ICO Coin là quá lớn. Khiến nhiều quốc gia cảm thấy dự án này quá nhiều nguy cơ và rủi ro. Chính vì vậy mà hàng loạt quốc gia lớn đã hạn chế, thậm chí là cấm dự án này hoạt động trên lãnh thổ của họ.

Kết luận

Đầu tư vào ICO Coin luôn có rủi ro
Đầu tư vào ICO Coin luôn có rủi ro

Hiện nay, đầu tư vào ICO có lẽ đang là xu hướng mới và tiềm năng của thị trường tiền điện tử. Sức hút lớn nhất mà ICO mang tới chính là vì lợi nhuận khổng lồ mà nó có thể mang lại. Điều quan trọng là trader cần chuẩn bị cho mình một loại ví điện tử. Điều này giúp lưu trữ các đồng coin phổ biến cũng như những đồng token của ICO. Trader có thể cần bỏ một chút công sức trong việc tìm kiếm những đòng ICO Coin cho mình. Tuy nhiên trước khi lựa chọn bỏ tiền vào dự án này thì hãy cẩn trọng tránh hững cạm bẫy của lừa đảo. Cũng như chuẩn bị tâm thế đón nhận rủi ro từ ICO.

Những thông tin trên đây là những tin tức tổng quan về ICO là gì, cũng như một số đánh giá về ưu điểm cũng như một vài cảnh báo về hình thức đầu tư này cho trader. Hi vọng sẽ hỗ trợ trader trong việc ra quyết định lựa chọn đầu tư phù hợp và hiệu quả.

Xem thêm: Token của dự án Cardano

Cập nhật: nhamoigioi.net