FED là gì? Tổng hợp thông tin quan trọng về FED

Trong thị trường kinh tế và đầu tư tài chính toàn cầu hiện nay, thì FED là một trong những thuật ngữ cực kỳ quen thuộc với các nhà giao dịch và chuyên gia tài chính. Bởi lẽ, chính xác thì đây là một trong những cơ quan tài chính có quyền lực cao nhất, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất với biến động trên biểu đồ giá thị trường. Đây là cơ quan duy nhất có thể in ấn và phát hành đồng đô la Mỹ (USD). Cũng là cơ quan đưa ra được những chính sách tiền tệ quan trọng, tác động trực tiếp tới nền kinh tế – tài chính của Hoa Kỳ và rất nhiều quốc gia khác nữa trên toàn thế giới. Mỗi chính sách của FED chính là một cơ hội cho các nhà đầu tư tài chính trên thị trường.

Với mỗi một cá nhân tham gia vào các lĩnh vực tài chính hiện nay, đặc biệt là với những người tham gia vào các kênh đầu tư tài chính như ngoại hối, chứng khoán, tiền ảo, hàng hóa,… chắc chắn đều có những sự hiểu biết và quan tâm nhất định với FED. Mỗi một chính sách, một động thái từ cơ quan này đều là một cơ hội hoặc thử thách cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là vao thời điểm hiện nay khi mà thị trường kinh tế tài chính đang có nhiều biến động khó lường. Vậy thì rốt cuộc FED là gì? Vai trò của cơ quan tổ chức tài chính này trong chuỗi nền kinh tế của Mỹ là như thế nào và nó có những ảnh hưởng gì tới những nền kinh tế khác trên thế giới?

Tìm hiểu FED là gì?

FED có tên tiếng Anh đầy đủ là Federal Reserve System – Cục dự trữ Liên bang. Hay còn được gọi là hệ thống Dự trữ Liên bang FRS. Đây cũng là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Chính vì vậy, khi nhắc tới cơ quan này thì thường sẽ được ngầm hiểu là tổ chức tài chính quyền lực và có ảnh hưởng nhất với kinh tế – tài chính thế giới. Mục đích hình thành nên cơ quan này là nhằm xây dựng nên một hệ thống tiền tệ và tài chính thống nhất, an toàn, linh hoạt và ổn định. Bên cạnh đó, vì là một ngân hàng trung ương. Nên FED cũng là cơ quan duy nhất sở hữu đặc quyền in ấn và phát hành. Đồng thời điều chỉnh sự phân phối đồng đô la Mỹ trên thị trường tài chính.

Hiện nay, FED chính là một hệ thống với 12 ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực trực thuộc. Nghĩa là một ngân hàng dự trữ sẽ chịu trách nhiệm cho cả một khu vực cụ thể như các bang của nước Mỹ. Hệ thống tài chính của Hoa Kỳ sẽ được duy trì sự ổn định và an toàn dưới sự điều hành hoạt động của FED. Nên sức ảnh hưởng của FED với toàn bộ thị trường tài chính thế giới là không phải bàn cãi. Với mỗi chính sách từ cơ quan này, thị trường sẽ có những sự biến động. Không chỉ những cơ quan tài chính của các quốc gia. Mà hàng triệu nhà đầu tư tài chính cũng luôn theo dõi sát sao những chính sách thường niên của FED.

FED là hệ thống Dự trữ Liên bang FRS
FED là hệ thống Dự trữ Liên bang FRS

Một số thông tin tổng quan về FED

Cơ quan FED được thành lập theo đạo luật Dự trữ Liên bang. Mục tiêu ban đầu chính là giúp chính phủ và nền kinh tế Mỹ có thể vượt qua được khủng hoảng tài chính vào năm 1907. Chính vì vậy, ngày 23/12/1913, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Woodrow Wilson đã kỹ sắc lệnh thành lập cơ quan này. Trước khi cơ quan này ra đời thì nước Mỹ vốn là một quốc gia không có ngân hàng trung ương. Mặc dù vậy thì vẫn là một nền tài chính kinh tế lớn mạnh nhất toàn cầu. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính năm 1907 đã gây những hậu quả cực kì nghiêm trọng. Chúng lặp đi lặp lại và trở thành ác mộng của kinh tế tài chính Mỹ đầu thế kỉ 20.

Cụ thể, với sự kéo dài liên tục của khủng hoảng tài chính. Tại Hoa Kỳ, hàng loạt các ngân hàng phải đóng cửa và phá sản. Nền kinh tế nước Mỹ lúc này xảy ra sự gián đoạn thậm chí là thụt lùi chưa từng có. Điều này buộc chính quyền phải đưa ra những quyết định nghiêm túc và thống nhất hơn về tài chính kinh tế. Rất nhiều các nhà đầu tư, nhà giao dịch và kinh doanh kêu gọi nhà Trắng thành lập một cơ chế tài chính. Đưa ra những chính sách nhằm ngăn chặn khủng hoảng và gián đoạn. Đồng thời thống nhất được sự thống nhất của hệ thống tài chính. Kịp thời khắc phục và đưa nền kinh tế Mỹ trở lại. Với tốc độ tăng trưởng mạnh như trước đây.

Tổng quan về quyền hạn, hệ thống và nhiệm vụ của Cục dự trữ Liên bang

 • Quyền hạn: Là tổ chức có đủ quyền hạn trên diện rộng toàn lãnh thổ Hòa Kỳ. Việc này giúp FED có thể suy trì, đảm bảo được sự ổn định của tài chính Mỹ. Đồng thời là ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng như là thành viên của hệ thống Dự trữ Liên bang .Nó đóng vai trò là người  cho vay phương sách cuối cùng đối với các tổ chức thành viên không có nơi nào khác để vay. Với những nhiệm vụ to lớn như vậy. quyền hạn của FED là ở toàn bộ thị trường tài chính Mỹ. Thậm chí, những chính sách từ cơ quan này cũng được nhiều nước trên thế giới quan tâm và chịu ảnh hưởng một phần trực tiếp hoặc gián tiếp.
 • Hệ thống: FED là một cơ quan có cơ cấu tương đương với một hệ thống tài chính lớn. Bao gồm 12 ngân hàng Liên bang khu vực của Mỹ. Các ngân hàng Liên bang này được phân bổ ở các khu vực là Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago, St. Louis, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco.
 • Nhiệm vụ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ: Ngoài việc chịu trách nhiệm cung ứng, kiểm soát phân phối và dòng chảy của đồng USD. Thì FED còn phải đáp ứng các mục tiêu về kinh tế tài chính. Bao gồm 2 mặt là thúc đẩy các điều kiện kinh tế đạt được giá cả ổn định và việc làm bền vững tối đa.

Cơ cấu hệ thống Cục dự trữ Liên bang Mỹ

Cơ cấu của FED
Cơ cấu của FED

 

 • Hội đồng Thống đốc bao gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Hoa Kỳ chỉ định.
 • Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC)
 • Các ngân hàng của FED gồm có 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực, được đặt ở các thành phố lớn
 • Các ngân hàng thành viên

Trong đó: Hội đồng Thống đốc bao gồm 7 thành viên được đề cử bởi Tổng thống Mỹ. Được Thượng viện thông qua. Đây cũng chính là người đưa ra quyết định quan trọng về các chính sách tiền tệ. Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang sẽ gồm 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc và 5 chủ tịch ngân hàng chi nhánh. Họ có nhiệm vụ thực hiện các nghiệp vụ trên thị trường mở liên bang. 12 ngân hàng dự trữ liên bang khu vực được đặt ở Boston, New York, Philadelphia, Chicago, St. Louis, Richmond, Cleveland, Atlanta, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco đảm nhiệm các nhiệm vụ còn lại.

Xem thêm: AML và KYC

Nhiệm vụ của FED là gì?

Sau hơn một thế kỷ được xây dựng, đưa vào sử dụng và phát triển. Thì FED cũng đã có nhiều sự thay đổi về cấu trúc cũng như nhiệm vụ. Mạng lưới ảnh hưởng và quyền hạn ngày được mở rộng hơn. Vai trò chính sách tiền tệ được FED nêu rõ trong Đạo luật Dự trữ Liên bang. Hiện nay đã sửa đổi năm 1977 để hợp với thị trường và thời đại hơn. Các nhiệm vụ chính cụ thể như sau:

 • Đẩy mạnh, thực thi chính xác và hiệu quả những chính sách tiền tệ quốc gia. Tạo thêm càng nhiều việc làm cho công dân Mỹ. Mạnh tay hơn trong việc điều chỉnh và ổn định giá cả, lãi suất kinh tế trong dài hạn.
 • Tạo một môi trường kinh tế tài chính ổn định hơn. Kiểm soát được những rủi ro cao trong hệ thống. Đảm bảo những phát sinh không có lợi sẽ được hạn chế tối đa trên thị trường tài chính.
 • Đẩy mạnh việc bình ổn giá cả các mặt hàng, dịch vụ. Từ đó khuyến khích, thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.
 • Duy trì tính ổn định, bảo đảm an toàn của hệ thống tài chính. Đồng thời giúp người dân có thể tham gai vào một môi trường kinh tế an toàn, bền vững. Được bảo vệ các quyền tín dụng một cách mạnh và đủ.
 • FED đẩy mạnh cung cấp những dịch vụ tài chính hàng đầu cho các nước trên thế giới. Tổ chức quản lý tài sản có giá trị và chính phủ Hoa Kỳ. Là một hệ thống ngân hàng Trung ương, Cục dự trữ Liên bang chính là chìa  khóa của chuỗi hệ thống chi trả quốc gia.

Các lĩnh vực trong nhiệm vụ của FED

Cục dự trữ Liên bang có nhiệm vụ chính trong nền kinh tế toàn cầu
Cục dự trữ Liên bang có nhiệm vụ chính trong nền kinh tế toàn cầu

Nhiệm vụ của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bao gồm các lĩnh vực quan trọng. Việc phân chia ra thành các lĩnh vực như vậy sẽ giúp chính phủ và cơ quan tài chính này có thể điều tiết nền kinh tế hợp lý hơn. Những chính sách được đưa ra sẽ sát sao hơn với thị trường và người dân. Là một hệ thống cơ quan lớn, vì vậy nếu cứ đi theo những nhiệm vụ cơ bản thì rất khó để chúng ta có thể có được những thông tin kiến thức sâu hơn và sát với thực tế hơn. Bởi vậy để có thể hiểu thêm về FED là gì, có thể đi theo những lĩnh vực tìm hiểu về FED như sau:

FED độc lập

Với ngân hàng trung ương như FED thì điều quan tâm lúc này chính là những người giám sát các chính sách tiền tệ từ cơ quan này có nên bị ngắt kết nối hoàn toàn với lĩnh vực chính phủ hay không. Bên cạnh đó, không một cá nhân trong chính phủ hay nội các. Kể cả tổng thống có quyền ra lệnh hay đưa ra các quyết định với tổ chức này. FED là tổ chức tài chính chịu giám sát từ quốc hội. Các hoạt động của cơ quan này đều phải đúng theo chuẩn mực và quy định của các mục tiêu chính sách kinh tế và tài khóa của chính phủ.

Trong những năm gần đây, khi mà những lo ngại về việc mở rộng bảng cân đối của FED và một số gói cứu trợ tài chính trên lãnh thổ Mỹ. Tính minh bạch và trách nhiệm giải trình đã được yêu cầu bổ sung và đẩy mạnh lên. Việc này sẽ đe dọa và làm ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng độc lập của Cục dự trữ Liên bang. Việc những chính sách và quyết định của FED không cần được phê chuẩn có lẽ sẽ có còn khả thi trong tương lai gần. Việc này sẽ tạo nên những sự biến động mạnh với thị trường tài chính kinh tế toàn cầu.

Thu nhập của FED

Với Cục dự trữ Liên bang, thì nguồn thu nhập chính chính là phí lãi đối với một loạt chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ. FED sẽ mua chúng thông qua các hoạt động thị trường mở OMO tại những thời điểm tốt nhất. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng tiến hành phát triển thu nhập thông qua nhiều nguồn. Như lãi đầu tư bằng ngoại tệ, hay giống như nhiều ngân hàng trung ương khác. FED cũng tiến hành cho vay để lấy lãi các tổ chức lưu ý. Tiếp đến là các nguồn tiền thu nhập từ các dịch vụ của mình. Bao gồm dịch vụ thanh toán bù trừ séc và chuyển tiền. FED dùng số tiền này để thanh toán các chi phí cho mình, còn lại thì sẽ được chuyển cho Bộ tài chính Mỹ.

FED có một hệ thống thanh toán thường được gọi là Fedwire. Hệ thống này sẽ thực hiện các khoản tiền chuyển khủng, có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD. Vận chuyển cho khắc các ngân hàng trên lãnh thổ Hoa Kỳ.  FED cực kì chú trọng vào thời gian lưu chuyển dòng tiền. Bởi năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính đã cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện các khoản thanh toán nhanh chóng sẽ hỗ trợ giải quyết được rất nhiều vấn đề quan trọng. Chính vì vậy mà  là các giao dịch của FED đều sẽ được hoàn tất ngay trong ngày. Và tổ chức này cũng đang gây áp lực với những hệ thống tài chính khác trong việc đẩy nhanh thanh toán và tín dụng.

Một số cơ quan quan trọng trong FED

Hội đồng Thống đốc
Hội đồng Thống đốc

FED là một cơ quan có hệ thống, bởi vậy dưới trướng cơ quan này vẫn còn nhiều cơ quan nhỏ khác. Mỗi cơ quan sẽ đảm nhận một vị trí, chức năng riêng trong hệ thống tài chính của Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Có thể kể tới một vài cơ quan quan trọng hàng đầu như sau:

Hội đồng Thống đốc

Đây là cơ quan trong Cục dự trữ Liên bang chịu trách nhiệm thiết lập yêu cầu về dự trữ. Lượng tiền lưu trữ này cực kì quan trọng. Đảm bảo cho sự ổn định và cung ứng kịp thời cho các khoản rút tiền đột xuất. Hội đồng này sẽ là tổ chức đứng sau việc đặt ra lãi suất chiếu khấu. Đây chính là lãi suất mà Cục dự trữ Liên bang tính với các khoản vay của những cơ quan tổ chức tài chính cùng các ngân hàng thương mại trên toàn cầu.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC

Gồm chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Và chủ tịch của bốn Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực khác phục vụ trên cơ sở luân phiên. Nhiệm vụ của Ủy ban này chính là hoạch định những chính sách tiền tệ chính của FED. Khá nhiều hoạt động tài chính quan trọng sẽ do ủy ban này đảm nhiệm. Bao gồm những hoạt động của thị trường mở. Và việc mua bán, giao dịch chứng khoán của chính phủ.

Ủy ban chịu trách nhiệm về các quyết định chính sách tiền tệ. Được phân thành ba lĩnh vực – tối đa hóa việc làm. Ổn định giá cả và điều tiết lãi suất dài hạn. Hai điều đầu tiên được gọi là nhiệm vụ kép của FED. Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Bao gồm cả FED, cũng đã sử dụng một công cụ được gọi là  nới lỏng định lượng (QE). Để mở rộng tín dụng tư nhân, hạ lãi suất và tăng hoạt động đầu tư và thương mại thông qua việc ra quyết định của FOMC. Nới lỏng định lượng chủ yếu được sử dụng để kích thích các nền kinh tế. Trong thời kỳ suy thoái khi tín dụng khan hiếm. Ví dụ như trong và sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 .

Lãi suất FED như thế nào?

Lãi suất của FED là những chính sách tài chính quan trọng
Lãi suất của FED là những chính sách tài chính quan trọng

Là một ngân hàng trung ương lớn và có ảnh hưởng nhất trong hệ thống tài chính kinh tế toàn cầu. Mức lãi suất cho vay của FED phải đảm bảo được ở một mức hợp lý nhất. Chính vì vậy, cơ quan này trong những năm gần đây đang cố gắng đẩy mạnh tăng lãi suất cho vay. Mục đích của việc này chính là nhằm kiểm soát và ổn định tính lạm phát của thị trường toàn cầu. Đây là một dấu hiệu đáng báo động về một nguy cơ suy thoái kinh tế tài chính trong tương lai. Bởi nếu FED tăng lãi suất cho vay lên mức cao hơn. Thì các nền kinh tế khác trên thế giới sẽ chịu những tác động xấu. Thậm chí có thể gây đình trệ các hoạt động kinh tế.

Trung bình hàng năm, FED sẽ xem xét và quyết định tăng lãi suất lên một mức nhất định. Từ 0.05% cho tới những con số cao hơn. Từ năm 1994 tới nay, mức tăng của FED cao nhất là tăng lên 0.75% vào năm 2021. Mức tăng này đã kiềm chế lạm phát khá tốt. Và nếu tình trạng lạm phát còn càng phức tạp thì chắc chắn FED sẽ tiếp tục đẩy mức lãi suất của mình lên cao hơn. Có những năm, Cục dự trữ Liên bang sẽ có nhiều đợt tăng phần trăm lãi suất. Bởi vậy, sự biến động của thị trường nhằm kiềm chế và ổn định lạm phát có thể thường xuyên xảy ra. Chứ không phải ổn định và đúng quy trình theo từng mốc thời gian cụ thể nào cả.

Nguyên nhân khiến FED tăng lãi suất là gì?

Trong quá khứ, không hiếm lần FED tăng lãi suất. Mặc dù FED biết rằng các quyết định của mình có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của toàn cầu. Tuy nhiên, các quyết định của FED phần lớn đề đáp ứng nhu cầu thị trường Mỹ. Và tối đa hoá vai trò tạo việc làm, bình ổn giá và điều chỉnh lãi suất khi cần thiết. Do đó, nguyên nhân để FED tăng lãi suất thường sẽ là:

 • Một khi FED nhận thấy nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng quá nhanh. Thì FED tăng lãi suất là tất yếu. Đây là bước đi chuẩn bị để khi thị trường giảm nhiệt. Và dấu hiệu đi xuống sẽ quyết định hạ lãi suất để kích cầu kinh tế.
 • Mức lãi suất hiện tại vẫn còn quá thấp nếu trừ đi tốc độ lạm phát. Nếu như ở Mỹ lãi suất công bố là 2,5%/năm, tốc độ lạm phát là 1,5%/năm thì lãi suất thực tế chỉ ở mức 1%/năm. Một con số khá khiêm tốn khiến cho FED tăng lãi suất.
 • Việc FED tăng lãi suất sẽ làm giảm đi việc người tiêu dùng vay tiền để tiêu xài vào những tiêu sản. Điều này sẽ hạn chế tạo nên bong bóng nợ trên thị trường tài chính. Điều hướng người tiêu dùng vay tiền để đầu tư vào các tài sản khác. Để tạo ra sự vận động của dòng tiền.

FED tăng lãi suất có ảnh hưởng như thế nào?

Là một cơ quan tài chính đứng đầu thế giới, vậy nên việc tăng lãi suất của FED là một trong những động thái quan trọng hàng đầu của tài chính toàn cầu. Sức ảnh hưởng của cục dự trữ Liên bang là rất rộng lớn và mạnh mẽ. Chính vì vậy, lãi suất tăng sẽ khiến toàn bộ thị trường đều có những sự thay đổi và biến động theo. Muốn hiểu rõ được FED là gì thì những tác động của tăng lãi suất với kinh tế chính là một trong những kiến thức cực kì quan trọng. Ở mục này, chúng ta sẽ tìm hiểu tác động thông qua hai đối tượng. Là nền kinh tế toàn cầu và nền kinh tế Việt Nam nói riêng.

Việc tăng lãi suất sẽ tạo nên những biến động trên thị trường
Việc tăng lãi suất sẽ tạo nên những biến động trên thị trường

Với kinh tế thế giới

 • FED tăng lãi suất trong năm 2022. Dự kiến sẽ còn tăng lên vào cuối năm nay. Thế giới đang trong đà hồi phục lại nền kinh tế sau covid và bất ổn chính trị. Vì vậy, khi FED tiến hành tăng phần trăm lãi suất sẽ gây nên nhiều tác động tiêu cực. Sự suy thoái kinh tế Mỹ sẽ có khả năng xảy ra cao hơn. Mặc dù những nhận định hiện tại của tổ chức này đang khá khả quan.
 • Dự báo lãi suất tại Mỹ sẽ tăng lên ở mức 3,4% vào cuối 2022 và tăng lên 3,8% năm 2023. Điều này sẽ khiến chi phí vốn và chi phí trả nợ của các hộ gia đình, doanh nghiệp tăng cao đồng thời kinh tế Mỹ tăng chậm lại. Ngoài ra việc căng thẳng Nga – Ukraine vẫn còn; chính sách Zero Covid của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn, cung ứng toàn cầu khiến mặt bằng giá khó có thể giảm xuống nên FED phải tiếp tục thu hẹp chính sách tiền tệ của mình.
 • FED tăng lãi suất khiến tỷ giá USD so với các đồng nội tệ đều tăng. Tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu. Tuy nhiên điều này lại gây khó khăn cho nhập khẩu. Và tạo áp lực lạm phát nhập khẩu cho các nước nhập siêu gia tăng lên.
 • Lãi suất tăng khiến cho thị trường tài chính biến động. Trong đó có tình trạng dịch chuyển vốn đầu tư gián tiếp. Theo đó, một số nhà đầu tư sẽ tìm trú ẩn những kênh an toàn hơn. Họ có xu hướng chuyển một phần danh mục đầu tư của mình quay về Mỹ và khu vực khác.

Với kinh tế Việt Nam

Đối với nền kinh tế Việt Nam, việc FED tăng lãi suất 2022 sẽ có những tác động rõ rệt hơn. Mặc dù ở mức độ ít hơn so với các quốc gia mới nổi và phát triển khác. Có thể chia thành những tác động chính sau đây:

Tác động với hoạt động thương mại

Hoạt động thương mại của nước ta có thể tăng chậm lại. Khi sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu suy giảm. Việc FED tăng lãi suất 2022 trong tương lai định hình rõ nét hơn xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới nhằm đối phó với lạm phát. Khiến cho chi phí vay nợ của các doanh nghiệp và người tiêu dùng tăng lên. Điều này đã khiến doanh nghiệp, cùng như người dân lo ngại. Cân nhắc hơn khi đưa ra quyết định đầu tư, tiêu dùng, nhất là bằng tiền vốn vay. Nhu cầu hàng hóa – dịch vụ trên toàn cầu giảm có thể làm giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu Việt Nam. Và tác động tới sự phục hồi kinh tế của nước ta.

Tác động với tỉ giá VND

Tỉ giá đồng VND chịu ảnh hưởng từ chính sách tăng lãi suất của FED
Tỉ giá đồng VND chịu ảnh hưởng từ chính sách tăng lãi suất của FED

FED tăng lãi suất 2022 mạnh khiến cho đồng USD lên giá hơn. So với đa số các đồng tiền khác và ngược lại FED hạ lãi suất thì USD giảm, trong đó có VND. Vì vậy FED đã tạo sức ép lớn hơn lên cặp tiền tệ USD/VND. Cho đến nay tỷ giá USD/VND trên thị trường đã tăng hơn 1,65%. Chỉ số DXY tăng lên 9,9% so với cuối năm 2021. Mức chênh lệch lãi suất VND – USD đang ở mức thấp trong vòng nhiều tháng qua. Chênh lệch lãi suất VND – USD kỳ hạn một tuần cũng đang ở mức -0,3%- 0% và sẽ còn tiếp tục tạo áp lực tăng tỷ giá hơn trong thời gian tới.

Tác động với lãi suất trong nước

Việc FED tăng lãi suất khiến cho mặt bằng lãi suất trong nước sẽ tăng lên. Do vậy, chi phí vay vốn mới cũng như nghĩa vụ trả nợ bằng đồng USD tiếp tục tăng, dẫn đến lãi suất huy động chịu nhiều áp lực tăng giá. Dự kiến lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ trong bối cảnh: thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng bị thu hẹp; sức ép lạm phát tăng cao, chỉ số tiêu dùng CPI tháng 5 đã tăng 2,86% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo theo nhu cầu vốn tăng.

Với nghĩa vụ trả nợ bằng đồng USD, các động thái của FED sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực với các khoản nợ trả bằng USD. Khi lãi suất và tỷ giá USD tăng lên thì nghĩa vụ trả nợ vay nước ngoài của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Tác động với vốn đầu tư

Việc FED tăng lãi suất 2022 sẽ tác động đối với dòng vốn đầu tư, đặc biệt là đầu tư gián tiếp nước ngoài. Một số nhà đầu tư lo ngại rủi ro sẽ rút vốn từ các thị trường mới nổi để quay về đầu tư tại thị trường Mỹ hoặc một số thị trường khác để trú ẩn rủi ro đồng thời hưởng lãi suất cao hơn trước. Trước đó, động thái này cũng đã xảy ra năm 2021 và dự kiến sẽ xảy ra tại thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022, mặc dù triển vọng kinh tế nước ta vẫn đang  tích cực.

Tuy nhiên, dự báo xu thế này không rõ ràng và không làm ảnh hưởng quá nhiều đối với thị trường Việt Nam. Điều này thể hiện trong 5 tháng đầu của năm 2022, các nhà đầu tư ngoại đã chuyển bán ròng sang trạng thái mua ròng. Giá trị mua ròng gần một nghìn tỷ đồng.

Là cơ hội hay rào cản?

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định trong trung và dài hạn của thị trường chứng khoán Mỹ sẽ chịu áp lực khi chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ làm giảm kỳ vọng tăng trưởng kinh tế. Chứng khoán Việt Nam có thể sẽ bị ảnh hưởng tương tự như vậy trong trung và dài hạn. Do vậy, các nhà đầu tư cần phải thận trọng trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Để thành công trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư cần có tư duy nhạy bén với sự thay đổi để thích ứng với môi trường cạnh tranh khốc liệt này. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu lãi suất FED là gì cũng như giải đáp được thắc mắc FED hạ lãi suất thì USD tăng hay giảm. Qua đó hỗ trợ các nhà đầu tư phần nào trong quá trình tham gia đầu tư chứng khoán.

Những công cụ có tác động với FED

FED và thị trường có sự tác động qua lại lẫn nhau
FED và thị trường có sự tác động qua lại lẫn nhau
 • Thay đổi lãi suất: cũng chính vì USD là đồng tiền chủ chốt của thế giới. Nên việc thay đổi lãi suất sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chính sách tiền. Tới các hoạt động của kinh tế và doanh nghiệp.
 • Mua và bán trái phiếu chính phủ: việc mua trái phiếu chính phủ sẽ làm tăng lượng tiền lưu thông. Điều này dẫn đến lãi suất giảm cũng như kích thích việc chi tiêu và vay ngân hàng gia tăng. Nên trong trường hợp ngược lại khi FED bán trái phiếu sẽ làm lượng tiền lưu thông ít đi, khiến cho lãi suất tăng cao, gây khó khăn cho ngành tài chính.
 • Quy định lượng tiền mặt dự trữ: Fed có rất nhiều các ngân hàng cấp dưới. Vì thế khi FED đưa ra các chỉ thị về khối lượng tiền mặt dự trữ. Sẽ làm cho các ngân  hàng này buộc phải tuân thủ. Nếu số lượng dự trữ lớn khi đó phần cho vay sẽ giảm đi. Vay mượn khó hơn và lãi suất tăng lên.

Tổng kết

FEDCục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ với vai trò và sức ảnh hưởng đúng như cái tên. Đây vẫn luôn là một cơ quan tài chính đứng đầu thế giới. Không chỉ có những sự tác động mạnh tới kinh tế tài chính Mỹ. Mà còn là cơ quan có sức ảnh hưởng hàng đầu với nền kinh tế tài chính toàn cầu. Là cơ quan không chỉ đóng góp những chính sách vĩ mô cho tài chính. Mà còn là tổ chức điều tiết, cân đối được sự phát triển và ổn định bền vững của nền kinh tế. Với vai trò cốt cán của tài chính thế giới, FED đã và vẫn đang cố gắng nỗ lực ổn định. Nhất là trong giai đoạn kinh tế thế giới đang hồi phục sau đại dịch Covid và bất ổn chính trị như hiện nay.

Mỗi chính sách được ban hành từ Cục dự trữ Liên bang cũng đều mang những sức ảnh hưởng, tác động to lớn với thị trường. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và cố gắng cập nhật những chính sách này thường xuyên sẽ hỗ trợ mỗi cá nhân tham gia vào hệ thống kinh tế tài chính có thể nắm bắt được tình hình thị trường, cơ hội hay rủi ro kinh doanh và đầu tư cho mình. Toàn bộ bài viết hôm nay chính là những kiến thức cơ bản và đầy đủ về FED là gì, vai trò và tác động của cơ quan này cũng như những chính sách, đặc biệt và việc FED tăng lãi suất với kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới.

Xem thêm: Cộng đồng M5 lừa đảo?

Tổng hợp: nhamoigioi.net