Divergence là gì? Tổng quan về phân kỳ giá trong kỹ thuật trading

Các chiến lược giao dịch chính là một trong những “lá bài” quan trọng nhất của một nhà đầu tư. Phân kỳ hay giao dịch phân kỳ được đánh giá là một chiến lược trading khá an toàn và hiệu quả. Chính vì vậy mà được rất nhiều trader sử dụng phổ biển trên thị trường giao dịch tài chính. Đơn giản thì phân kỳ hay Divergence là kiến thức dễ dàng để tìm hiểu và học cách sử dụng. Đặc biệt là càng phù hợp hơn khi trader muốn tham gia bắt đỉnh hay bắt đáy thị trường. Divergence tương tự như một chỉ báo phân kỳ khác trong phân tích kỹ thuật, nhưng để hiểu cụ thể hơn về Divergence là gì, phân loại và ý nghĩa của chỉ số này thì hãy theo dõi các thông tin dưới đây.

Khái niệm Divergence là gì

Divergence có nghĩa là phân kỳ, là một dạng chỉ báo trong phân tích kỹ thuật đầu tư. Hiện tượng này được định nghĩa là trong trường hợp giá cả chỉ biến động theo một hướng và chỉ báo giao động chỉ di chuyển theo hướng khác. Đơn giản hơn thì nghĩa là biến động giá và hướng đi của chỉ báo dao động là có sự mâu thuẫn. Đáy và đỉnh của thị trường sẽ là cơ sở để có thể xác minh được hướng. Có thể xảy ra một trong 2 trường hợp là phân kỳ tăng hoặc phân kỳ giảm.

Bởi Divergence sẽ là một trong những tín hiệu giao dịch cực kì mạnh mẽ. Nên các nhà đầu tư có thể sử dụng nó làm cơ sở để quyết định giao dịch theo phương hướng nào. Thông thường, chỉ báo dao động được sử dụng giúp tìm thấy phân kỳ là MACD, RSI, Stochastic,… Phân loại phân kỳ có thể được phân loại đơn giản là phân kỳ dương – Positive divergence và phân kỳ âm – negative divergence. Phân kỳ dương xảy ra khi giá giảm nhưng chỉ báo tăng hoặc đi ngang liên tục. Rất dễ xảy ra trường hợp giá sẽ đảo sang chiều tăng. Và ngược lại phân kỳ âm là giá tăng còn chỉ báo giảm hoặc đi ngang và lúc này dễ xảy ra đảo chiều giảm trên thị trường.

Divergence là một dạng chỉ báo trong phân tích kỹ thuật đầu tư
Divergence là một dạng chỉ báo trong phân tích kỹ thuật đầu tư

Ý nghĩa của Divergence là gì?

Như đã biết về mối quan hệ giữa biến động giá và chỉ báo trong phân tích kỹ thuật. Thì phân kỳ đóng vai trò như một điểm báo giúp trader nhận biết được sự tăng hoặc giảm giá lớn trong tương lai. Phân kỳ dương nếu xuất hiện nghĩa là giá đang có sự giảm xuống còn chỉ số lại có dấu hiệu tăng lên. Và ngược lại, một phân kỳ âm báo hiệu cho sự tăng giá của tài sản kèm theo chỉ báo sẽ có khả năng giảm xuống. Với những trader có kinh nghiệm, thì sẽ sử dụng Divergence nhằm đánh giá quán tính và xu hướng giá có đảo ngược hay không. Để rồi từ đó chuẩn bị tốt hơn cho chiến lược. Cụ thể là nên hay không nên cắt lỗ hay bắt đỉnh trong thời điểm xem xét.

Phân loại các loại Divergence phổ biến

Phân loại phân kỳ dương và phân kỳ âm thực chất chỉ là một trong số những loại phân kỳ nhỏ hơn. Mà thị trường nên chia phân kỳ thành 3 loại dựa vào đặc điểm và hình thái. Bao gồm Regular Divergence (phân kỳ thường), Hidden Divergence (phân kỳ ẩn), Exaggerated Divergence (phân kỳ phóng đại).

Phân kỳ thường – Regular Divergence là gì?

Đây là dạng phân kỳ thường được sử dụng để xác định xem thị trường sẽ xảy ra đảo chiều giá hay không. Bao gồm:

 • Phân kỳ dương – Phân kỳ tăng giá – Bullish Divergence – xuất hiện trong xu hướng giảm của giá. Trader có thể dựa vào dạng này để kỳ vọng về một sự đảo chiều giá từ giảm sang tăng. Nhưng để có thể chắc chắn hơn nữa thì vẫn nên kết hợp sử dụng với các dấu hiệu khác nữa.
 • Phân kỳ âm – Phân kỳ giảm giá – Bearish Divergence xuất hiện trong xu hướng tăng của giá. Giúp trader xác định tín hiệu để vào lệnh.

Xem thêm: Phương pháp VSA với giao dịch đầu tư

Dạng phân kỳ ẩn

Phân kỳ ẩn
Phân kỳ ẩn

Có 2 loại phân kỳ ẩn, trader sẽ sử dụng một trong 2 dạng này để giao dịch tiếp diễn trong xu hướng tiếp theo của giá.

 • Phân kỳ ẩn tăng giá: Xu hướng ở đây là một xu hướng tăng khá mạnh mẽ. Chỉ báo thì sẽ theo xu hướng giảm đi. Dự báo rằng giá trong tương lai sẽ là một xu hướng tăng. Trader nên kết hợp sử dụng xem các mô hình nến để nắm bắt tín hiệu chính xác hơn. Từ đó có thể đưa ra lệnh BUY đúng nhất.
 • Phân kỳ ẩn giảm giá: Xu hướng lúc này là một xu hướng giảm, với chỉ báo thì ngược lại đang tăng lên. Lúc này, trader nên vào lệnh SELL để tránh chạm đáy. Hãy kết hợp sử dụng các mô hình nên và chỉ báo khác để tránh rủi ro tốt hơn.

Phân kỳ phóng đại – Exaggerated Divergence là gì?

Đây là một loại Divergence xảy ra khi xu hướng ngang được dự báo là kết thúc (giá tại 2 đỉnh hoặc 2 đáy bằng nhau). Dạng này gồm 2 loại sau:

 • Phóng đại chiều tăng: Phân kỳ này sẽ hình thành khi giá tại 2 đáy bằng nhau. Và chỉ báo lại có xu hướng tăng lên. Dự báo rằng xu hướng ngang sắp bị thay thế bằng một xu hướng tăng.
 • Phóng đại chiều giảm: Đây là dạng Divergence khi mà giá tại 2 đỉnh bằng nhau. Và chỉ báo lúc này có xu hướng giảm xuống. Dự báo rằng xu hướng ngang sẽ kết thúc và được thay bằng một xu hướng giảm.

Nhận diện phân kỳ bằng chỉ báo

Tín hiệu phân kỳ sẽ dựa vào chỉ báo để có thể phân biệt rõ ràng. Trader nên sử dụng nhóm chỉ báo xung lượng bởi sẽ cho ra dự đoán tốt nhất. Thông thường hiện nay, các nhà giao dịch sẽ sử dụng các chỉ báo là MACD, chỉ báo RSI và Stochastic để nhận biết tín hiệu phân kỳ.

MACD giúp xác định tín hiệu phân kỳ
MACD giúp xác định tín hiệu phân kỳ
 • MACD: Các biến động về cường độ, thời gian, động lực của một xu hướng giá sẽ được xác định nhờ chỉ báo này. Sẽ có trường hợp MACD đi sau giá tạo nên độ trễ. Trader cần kết hợp thêm các chỉ báo khác để tiêu biến nhược điểm này.
 • Chỉ báo RSI: Chỉ báo sức mạnh tương đối này xác định khối lượng giao dịch của thị trường. Liệu có mua bán quá nhiều hay không. Trader có thể dựa vào RSI tìm thấy hướng giá thông qua đường RSI trên biểu đồ.
 • Stochastic: Đây là chỉ báo ngẫu nhiên nhằm xác định được sức mạnh của thị trường giao dịch. Phân kỳ sẽ được hình thành khi đường giá và Stochastic có sự khác biệt.

Một số lưu ý khi sử dụng phân kỳ

Tín hiệu phân kỳ sẽ giúp nhà đầu tư xác định được hướng đi của giá trong tương lai. Tuy nhiên, tín hiệu này không phải lúc nào cũng chính xác. Dưới đây là một số lưu ý cho nhà đầu tư khi sử dụng tín hiệu phân kỳ:

 • Nhà đầu tư nên chọn lọc tín hiệu phân kỳ chất lượng trước khi tiến hành giao dịch. Và chỉ coi phân kỳ như một tín hiệu chỉ dẫn trong trading.
 • Nên theo dõi hành động giá đi kèm với tín hiệu phân kỳ để đưa ra nhận định chính xác hơn.
 • Trước khi thực hiện giao dịch phân kỳ, nhà đầu tư nên chú ý đến khối lượng và thời gian mà tín hiệu phân kỳ này kéo dài. Nếu phân kỳ kéo dài thì nhà đầu tư nên bỏ qua tín hiệu này và đợi một cú pullback rồi mới bắt đầu giao dịch.

Kết lại

Phân kỳ rất thường xuyên xảy ra trong suốt quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Bởi lẽ các tín hiệu của Divergence sẽ có năng lực giúp trader có thể dự đoán được hướng giá trong tương lai. Bởi vậy, nhà đầu tư có thể áp dụng giá trị của phân kỳ vào quá trình trading của mình. Tuy nhiên không phải bất xứ lúc nào tín hiệu nhận được cũng đều chính xác. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần phải thành thạo khi nắm bắt những biến đổi của phân kỳ. Và kết hợp sử dụng với nhiều mô hình giá, biểu đồ cùng các chỉ báo kỹ thuật khác. Hiểu được Divergence là gì, trader có thể căn cứ áp dụng vào kế hoạch giao dịch của bản thân trong tương lai để tăng khả năng chiến thắng!

Tổng hợp: Nhamoigioi.net