Đầu tư vàng không phải là giao dịch hàng hóa phái sinh

Đầu tư vào thị trường hàng hóa đang là một trong những mô hình lợi nhuận “muối xổi ăn ngay” cực kì hot hiện nay. Các dạng đầu tư hàng hóa tiềm năng trên thị trường có thể kể đến như đầu tư đá quý, đầu tư nông sản, đầu tư dầu thô,… Trong số đó, đầu tư vào vàng là một trong những dạng đầu tư nguyên liệu thô đứng đầu hiện nay. Sự vận động liên tục của cung và cầu của vàng là lí do chính khiến nó trở thành loại hàng hóa có mức độ quan tâm đầu tư cao nhất. Nhưng đầu tư vàng lại không nằm trong danh mục đầu tư hàng hóa phái sinh. Vậy đầu tư vàng là gì và cần lưu ý gì? Tại sao lại không phải là lĩnh vực đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam?

Khái niệm đầu tư vàng là gì

Vàng là một loại nguyên liệu thô, loại hàng hóa nhạy cảm và có sự ảnh hưởng rất lớn tới tất cả các loại hàng hóa khác. Cho dù là thị trường trong nước hay nước ngoài, đối tượng đầu tư hoặc không đầu tư nào đi chăng nữa. Thì vàng vẫn là sản phẩm tài sản tích lũy có thể tác động tới kinh tế toàn cầu. Không chỉ là tài sản tích lũy mà chúng còn là sản phẩm trang sức. Và còn là tài sản có thể thanh toán giao dịch và đầu cơ sinh lời.

Đầu tư vàng chính là trader sẽ lợi dụng sự biến động của giá vàng của các mốc thời điểm mua – bán khác nhau nhằm thu nguồn lợi nhuận ròng từ sự chênh lệch giá đó. Đầu tư vào vàng cũng như những lĩnh vực đầu tư khác, mua khi giá thấp hơn và bán ra lúc mức giá cao hơn. Nhưng do nhu cầu về vàng luôn biến động mạnh nên lời hay lỗ cũng chưa thể xác định rõ ràng được. Khi dịch bệnh đang dần được đẩy lùi, giá vàng đang có xu hướng giảm dần và giảm liên tục. Đầu tư vào loại hàng hóa này cũng đang chững lại và chờ đợi cơ hội bùng nổ.

Đầu tư vàng là lĩnh vực nhiều tiềm năng
Đầu tư vàng là lĩnh vực nhiều tiềm năng

Đầu tư vàng tại thị trường Việt Nam

Các loại hình đầu tư của thị trường vàng:

  • Vàng vật chất bao gồm vàng thỏi, tiền vàng và trang sức vàng.
  • Vàng chứng chỉ

Vàng bản chất chính là một nguyên liệu thô, một dạng khoáng chất quý hiếm. Nên thường được coi là dạng tài sản thuần túy của người sở hữu. Vàng từ xa xưa đã được con người coi trọng, trở thành trang sức quý, hay trở thành phương tiện thanh toán có giá trị lớn tương đương với tiền mặt. Vàng chứng chỉ có thể thay thế cho vàng vật chất trong quan hệ sở hữu và đầu tư. Vàng sẽ được đong đếm bằng đơn vị chỉ hoặc lượng. Vàng chỉ sẽ có nhiều rủi ro hơn so với đầu tư lưu trữ vàng vật chất. Lí do là do tính thanh khoán r của loại vàng chỉ có sự biến động.

Thị trường đầu tư vàng tại Việt Nam ưa chuộng vàng chứng chỉ hơn các loại vàng khác. Sức mua bán mỗi ngày đều rất lớn và. Người Việt không chỉ ưa chuộng vàng vì đầu cơ tích lũy, mà còn rất coi trọng trang sức vàng bạc.

Đầu tư vàng không phải là giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Hiện tại, thị trường Việt Nam còn tồn đọng rất nhiều bất cập và rủi ro nên giao dịch vàng phái sinh không được chấp nhận. Rất nhiều lỗ hổng pháp lý khiến vàng chưa được giao dịch tập trung tại sở giao dịch vàng. Sàn giao dịch vàng vẫn chưa thật sự an toàn tuyệt đối, tồn tại khá nhiều nguy cơ thua lỗ. Pháp luật Việt Nam chưa có chính sách bảo đảm cho loại hình giao dịch vàng này. Nên rất dễ bị kẻ xấu, các bên lừa đảo thao túng giật giây giá vàng phái sinh.

Đầu tư vàng không phải là giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam
Đầu tư vàng không phải là giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Điều kiện để giao dịch vàng trở thành giao dịch hàng hóa phái sinh ở nước ta cũng không hề đơn giản. Đầu tiên là về cơ quan quản lý phải có hệ thống quy định chặt chẽ và nhịp nhàng. Hạn chế tối đa những gian dối trong đầu tư như làm giá, lũng loạn thị trường. Ngăn chặn hiệu quả những rủi ro hay nguy cơ xấu với nhà đầu tư.

Lưu ý khi tham gia đầu tư vàng 

Cạnh tranh trong đầu tư vàng sẽ không ảnh hưởng tới lợi nhuận của trader. Những biến động giá và biến động trong cung cầu của thị trường này sẽ chi phối thị trường đầu tư này. Trader cần phải chú ý tới những điểm sau:

Bổ sung kiến thức

Không chỉ riêng đầu tư vào vàng, mà tại bất cứ lĩnh vực đầu cơ nào. Trader cũng cần nghiêm chỉnh tìm hiểu thông tin, bổ sung kiến thức đầu tư. Khi nắm vững trong tay những điều này, trader hoàn toàn có khả năng phân tích thị trường vàng. Đưa ra các bước thực hiện phù hợp với điều kiện bản thân và nhu cầu thị trường. Từ đó có thể đón được xu hướng biến động của giá vàng. Cơ hội để tăng lợi nhuận sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ngừng lại kịp thời

Thành công trong đầu tư luôn phải dựa vào một phần tâm lý người tham gia. Vốn dĩ vàng luôn có giá cả biến động khó lường nhất. Một khi trader không đủ kiên nhẫn, tâm lý dễ bị giao động thì rất dễ xảy ra rủi ro thiệt hại. Trader cần phân tích biến động một cách trực quan. Chiến lược mua là quan trọng nhưng nên dừng lại lúc nào lại càng quan trọng hơn. Không phải cứ tham lam khi giá chiều tăng, hoặc bán tháo khi giá chiều giảm là thành công. Phải biết lúc nào cảm thấy đủ, và lúc nào nên dừng lại.

Tìm hiểu trị trường

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng, như giá dầu tăng cao, biến động chính trị – xã hội. Hay mới đây nhất là biến động giá vàng do dịch bệnh Covid. Sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả, vì vậy các nhà đầu tư phải thường xuyên theo dõi diễn biến của thị trường để có thể đầu tư vàng đúng thời điểm.

Trader cần thực hiện theo kế hoạch

Trader cần chỉn chu kế hoạch đầu tư của mình
Trader cần chỉn chu kế hoạch đầu tư của mình

Khi đã có những kiến thức cần thiết, là tới lúc trader cần lập ra cho mình một bảng công việc cụ thể. Hay còn gọi là lập kế hoạch đầu tư vàng đúng và hiệu quả. Với việc liệt kê ra quá trình đầu cơ cụ thể, trader có thể đảm bảo được hiệu suất làm việc và kết quả của quá trình đầu tư theo dự kiến. Điều này giúp trader xác địn rõ được nên làm những gì và đầu tư vàng như thế nào. Cũng như là có thể biết bản thân nên dừng tại đâu để đảm bảo tối ưu quyền lợi.

Kết

Tổng kết lại, chúng ta có thể thấy sự quan trọng của đầu tư vàng trong thị trường tài chính và lĩnh vực đầu cơ hiện nay. Sự giao động của giá vàng là liên tục và ngắn hạn, nhưng giá trị này lại có thể được kéo dài trong khoảng thời gian dài hạn. Hiện nay, vàng đã vượt xa khỏi phạm vi hàng hóa đầu tư, chúng hiện giờ còn là phương tiện phòng chống lạm phát và sự suy thoái của đồng tiền. Sau khi biết được đầu tư vàng là gì và những lưu ý trong đầu tư. Hi vọng trader có có những cân nhắc để biến kênh đầu tư này trở thành cơ hội trong tương lai.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa là gì

Cập nhật tin tức: nhamoigioi.net