Đầu tư dầu thô: Những điều nhà đầu tư cần ghi nhớ!

Dầu thô chính là một trong những khoáng sản hay loại hàng hóa có giá trị sử dụng cao nhất hiện nay. Bởi đây chính là loại nhiên liệu có tính ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực sản xuất và đời sống. Chính bởi sự quan trọng của dầu thô nên sự biến động giá của loại hàng hóa này chính là một trong những cơ hội cho các nhà giao dịch. Đầu tư hàng hóa vốn không quá phức tạp như các loại tài sản khác. Nhưng mỗi vì càng là hàng hóa quan trọng thì càng bị nhiều yếu tố chi phối biến động giá. Điều này khiến cho quá trình phân tích và dự báo xu hướng khi đầu tư trở nên rộng và sâu xa hơn. Bởi vậy, đầu tư dầu thô vừa khó lại vừa dễ với các trader.

Là mặt hàng có tính thanh khoản cực cao, dầu thô chính là đối tượng đầu tư lí tưởng cho các nhà giao dịch hàng hóa. Không chỉ vậy, gần đây do sự biến động của khí hậu hay những bất ổn trong sản xuất và lưu thông dầu. Chính là cơ hội mà các trader cần nắm bắt bởi sự biến động giá hiện nay đang có tần số rất mạnh. Nhưng trước hết, trader cần nắm rõ khái niệm đầu tư vào dầu thô và nên đầu tư ra sao. Điều gì chi phối khiến giá dầu tăng lên hay giảm xuống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này.

Tổng quan về đầu tư dầu thô

Dầu thô có tên tiếng Anh là Crude Oil, tên khác là dầu mỏ. Là một loại khoáng sản có màu đen và nhờn, được khai thác từ các mỏ dầu dưới vỏ Trái Đất. Gọi là dầu thô bởi vì loại dầu này là loại dầu nguyên thủy. Chưa qua bất kì công đoạn sơ chế dầu nào. Đây là loại khoáng sản không thể tái chế sử dụng và cũng không thể tái tạo. Đây là mối đe dọa bởi tốc độ và khối lượng sử dụng dầu thô của con người ngày càng tăng nhanh. Ngoài mục tiêu sử dụng là làm nhiên liệu cho quá trình sản xuất và sinh hoạt. Thì dầu thô còn được sơ chế trở thành nhiều mặt hàng thiết yếu khác phục vụ đời sống con người.

Dầu thô được phân loại theo tỷ trọng và độ nhớt tương đối. Gồm dầu nhẹ, trung bình, dầu nặng. Nếu dựa vào nồng độ lưu huỳnh trong dầu thì có thể phân loại dầu thành dầu ngọt và dầu chua. Hiện tại, trên thị trường có hơn 160 loại dầu thô mà trader được phép giao dịch. Và 2 loại chủ yếu trong đó được các sàn giao dịch hàng hóa chú trọng là Brent và WTI. Nhiều nhà giao dịch lựa chọn mặt hàng này để đầu tư sinh lời là đến từ nhu cầu sử dụng của chúng. Vì có quá nhiều ứng dụng, nên nhu cầu với dầu thô cũng luông tăng chứ không hề giảm. Thêm vào đó, đây là mặt hàng sở hữu nhiều ưu điểm như sinh lời cao. Có thể dự báo được những rủi ro đầu tư.

Brent và WTI là 2 loại hình dầu thô được đầu tư nhiều
Brent và WTI là 2 loại hình dầu thô được đầu tư nhiều

Những hình thức đầu tư dầu thô phổ biến

Như đã nói ở trên, theo thống kê có tới 160 loại dầu thô được phép giao dịch. Hai loại chủ yếu là dầu Brent Crude và WTI là được giao dịch với tần suất và khối lượng lớn nhất. Brent là loại dầu thô nhẹ và mật độ tương đối thấp. Đây cũng là loại dầu ngọt, có hàm lượng lưu huỳnh thấp là 0.37%. Tại thị trường Việt Nam, loại dầu thô này đang được nhập bán từ Singapore. Phục vụ cho lưu thông và nhiên liệu máy móc. Còn dầu WTI được vận chuyển bằng đường ống từ khu vực Mỹ. Do vậy, chi phí của loại dầu này tương đối đắt, đây là loại dầu trung bình và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh thấp, khoảng 0.24%. Dầu này được sử dụng tỏng mục đích tinh chế xăng.

Hiện tại, giá dầu Brent có phần nhỉnh hơn dầu WTI khoảng 10 USD/ thùng. Hình thức đầu tư dầu mỏ chủ yếu là dầu tư vào 2 loại dầu này bởi tính ứng dụng và sản lượng được sử dụng. Nhà đầu tư tiến hành mua bán và giao dịch trên các sàn hàng hóa. Dựa vào sự chênh lệch của giá dầu tại thời điểm mua và bán. Trader có thể thu được một mức lợi nhuận tương ứng.

Xem thêm: Khủng hoảng lương thực toàn cầu do giá phân bón tăng

Một số yếu quan trọng tố ảnh hưởng đến giá đầu tư dầu thô

Giá dầu thô chịu chi phối từ nhiều yếu tố tự nhiên và cả yếu tố từ thị trường và con người. Nhà giao dịch một khi nắm bắt được những yếu tố này. Phân tích và dự báo xu hướng theo kết quả phân tích thì có thể dự đoán chính xác được giá cả dầu thô trong tương lai. Những yếu tố cụ thể đó là:

Mức cung và cầu

Là một loại hàng hóa trong đời sống, dầu thô sẽ buộc phải tuân theo quy tắc thị trường. Đó là chịu ảnh hưởng từ mức cung cầu của thị trường. Đặc biệt, loại hàng hóa này được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực nên lượng cầu luôn rất lớn. Vì vậy giá cả chủ yếu sẽ được quyết định vào yếu tố còn lại là cung. Rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới lượng cung của dầu thô. Đây vừa là nguy cơ và lại là cơ hội của các nhà giao dịch. Biến động giá dầu sẽ là món hời cho trader nếu họ nắm bắt được thời cơ hay dự đoán chính xác. Cụ thể là nếu như cầu tăng cao nhưng nguồn cung không đủ. Thì giá dầu thô chắc chắn sẽ tăng lên.

Bất cứ một nguyên nhân nào khiến nguồn cung bị ảnh hưởng đều khiến giá dầu thay đổi. Đó có thể là bất ổn chính trị, các lệnh trừng phạt và cấm vận, hay các chính sách từ các tổ chức lớn. Thời tiết hay máy móc hoặc trữ lượng dầu thô tại điểm khai thác,… Tất cả đều gây ảnh hưởng tới giá dầu thô, và cũng là thời cơ cho giao dịch dầu.

Tiền tệ

Giá trị đồng USD ảnh hưởng tới giá dầu thô
Giá trị đồng USD ảnh hưởng tới giá dầu thô

Tỷ giá USD cũng được cho là ảnh hưởng rất lớn tới biến động giá của loại hình hàng hóa này. Bởi vậy, nhân tố gây ảnh hưởng tới giá cả đồng USD cũng sẽ tác động tới giá cả của dầu thô trên thị trường. Bởi hàng hóa nào cũng sẽ được định giá nhất định tại thời điểm nhất định. Nhưng khi giá trị đồng tiền thay đổi thì buộc giá hàng hóa cũng phải biến động. Để thích ứng với giá trị mới của đồng tiền. Nhằm chống lạm phát và các nguy cơ tài chính khác.

Những ưu điểm nổi bật của đầu tư dầu thô

Giá trị sử dụng và giá trị hữu hình của dầu thô luôn là rất lớn. Vì vậy mức độ quan tâm của người tiêu dùng và các nhà giao dịch với mặt hàng này cũng rất cao. Các diễn biến từ môi trường và trữ lượng dầu mỏ; và những bất ổn về giao thương và vận chuyển dầu mỏ từ các quốc gia có trữ lượng lớn, … Khiến cho giá dầu thô luôn có sự biến động không ngừng. Đây chính là cơ hội lớn cho các nhà giao dịch.

Biến động giá

Các thị trường giao dịch đầu tư trên thế giới từ trước tới nay đều sinh lời – lỗ. Bởi các biến động về giá của tài sản. Bởi vậy sự biến động giá theo từng ngày từng giờ của dầu thô. Chính là ưu điểm lớn nhất của đầu tư vào dầu thô. Đây là điều kiện mà bất cứ thị trường giao dịch nào cũng mong muốn được sở hữu. Trader sẽ tận dụng những chuyển động về giá để giao dịch trong ngày, trong tuần hoặc sẽ kiếm lợi nhuận theo dạng lướt sóng.

Sự đa dạng là ưu điểm của đầu tư dầu thô

Các nước phát triển thì đầu tư tài sản chính là lựa chọn kinh doanh phổ biến. Nhưng rất nhiều nhà giao dịch lựa chọn cổ phiếu, chứng khoán làm tài sản đầu tư. Nhưng đây chưa chắc đã là một lựa chọn khôn gnoan khi mà luôn có nhiều rủi ro thua lỗ với đầu tư cổ phiếu. Để giảm thiểu mức độ rủi ro khi hạn chế danh mục đầu tư, thì đầu tư dầu mỏ chính là giải pháp. Đầu tư vào loại hình hàng hóa này sẽ khiến đa dạng hóa được danh mục đầu tư, dễ dàng quản lí rủi ro đầu tư của mình hơn.

Lời kết

Đầu tư dầu thô chính là cơ hội cho các nhà giao dịch
Đầu tư dầu thô chính là cơ hội cho các nhà giao dịch

Là vàng đen, dầu thô thực sự là một loại hình hàng hóa cực kì hấp dẫn với thị trường đầu tư và các nhà giao dịch. Dù bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khó lường trước, nhưng lại chính là lượi thế trời cho của đầu tư dầu thô. Nhưng lĩnh vực đầu tư nào cũng có nhiều mặt hạn chế và rủi ro. Các nhà gaio dịch cần phải phân tích thật kĩ các yếu tố trước khi quyết định mua hay bán. Bởi giá dầu thô có lúc sẽ biến chuyển theo chiều hướng mà không ai lường trước được. Tuy vậy, đầu tư dầu mỏ vẫn được xem là lựa chọn đầu tư thông mình cho các trader mong muốn lợi nhuận cao và ít tủi ro thua lỗ.

Hi vong bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về đầu tư vào dầu thô. Bao gồm những yếu tố ảnh hưởng giá dầu cùng những lợi thế của lĩnh vực đầu tư này. Chúc nhà gaio dịch có những lựa chọn và quyết định sáng suốt khi lựa chọn mặt hàng đầu tư này.

Xem thêm: Sàn giao dịch vàng

Tổng hợp: nhamoigioi.net