Bảng giá chứng khoán Lightning là gì? Cách đọc bảng giá Lightning

Bảng giá chứng khoán là một trong những công cụ quan trọng với mọi nhà giao dịch – những người quan tâm tới thị trường đầu tư chứng khoán. Bởi những thông tin mà một bảng giá mang lại là cực kì cần thiết và quan trọng trong toàn bộ quá trình tìm hiểu, nhìn nhận, đánh giá và phân tích các mã cổ phiếu của mỗi một nhà đầu tư chứng khoán. Bảng giá chứng khoán Lightning công ty chứng khoán VND là một trong những cái tên quen thuộc khi trader muốn theo dõi biến động của các mã cổ phiếu thông qua một bảng giá.

Tuy vậy, với trader mới thì vẫn còn khá nhiều băn khoăn khi sử dụng bảng giá Lightning. Đừng lo, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ bạn cách đọc hiểu bảng giá này, đồng thời sẽ hướng dẫn trader đọc bảng giá chứng khoán Lightning VND đúng nhất.

Bảng giá chứng khoán Lightning là gì, có ý nghĩa gì?

Bảng giá chứng khoán Lightning là bảng giá điện tử chứng khoán trực tuyến. Trader và người quan tâm có thể theo dõi trực tuyến các chỉ số, biến động của các mã cổ phiếu thông qua bảng giá này. Do công ty chứng khoán VND xây dựng và phát triển. Nhà đầu tư có thể tìm thấy bảng này khi tìm kiếm trên Google bằng các từ khóa như bảng giá chứng khoán Lightning, Lightning VND, bảng giá Lightning, bảng điện tử Lightning,… Bảng giá này sẽ thể hiện một thị trường chứng khoán tổng quan và rõ ràng nhất cho người xem. Mỗi chi tiết, chỉ số, kỹ hiệu, màu sắc trên bảng sẽ có những ý nghĩa về thị trường chứng khoán nhất định riêng.

Mã CK

Là viết tắt của mã chứng khoán. Bao gồm danh sách các mã chứng khoán của các công ty, doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Danh sách này sẽ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Mỗi công ty niêm yết sẽ được cấp một mã chứng khoán riêng gồm 3 chữ cái.

Giá tham chiếu (TC) bảng giá chứng khoán Lightning

Giá tham chiếu - Cột vàng
Giá tham chiếu – Cột vàng

Giá tham chiếu là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch chứng khoán gần nhất trước đó. Đây cũng là giá căn cứ để bảng giá chứng khoán Lightning tính ra giá trần và giá sàn. Cũng có thể gọi giá này là giá vàng vì có màu vàng trên bảng giá.

Giá trần

Giá trần nằm ở cột trần màu tím. Nhà đầu tư có thể tham khảo việc giao dịch thông qua mức giá kịch trần của phiên giao dịch. Có đặc điểm như sau:

 • Giá trần là mức giá tăng +7% so với giá tham chiếu trên sàn HOSE.
 • Giá trần là mức giá tăng +10% so với giá tham chiếu trên sàn HNX.
 • Giá trần là mức giá tăng +15% so với giá tham chiếu trên sàn UPCOM.

Giá sàn

Giá sàn nằm ở cột sàn và có màu xanh lam. Tương tự giá trần, thì trader có thể giao dịch cổ phiếu trong phiên vào mức giá thấp nhất.

 • Giá sàn là mức giá giảm -7% so với giá tham chiếu khi được niêm yết trên sàn HOSE.
 • Giá sàn là mức giá giảm -10% so với giá tham chiếu khi được niêm yết trên sàn HNX.
 • Mức giảm -15% so với giá bình quân phiên giao dịch liền trước trên sàn UPCOM.

Xem thêm: Simplize

Cột bên mua bảng giá chứng khoán Lightning

Bảng giá chứng khoán Lightning VND có 3 cột chờ mua. Bao gồm giá mua kèm khối lượng mua (KL) và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Hệ thống bảng giá Lightning sẽ tự động đưa ra 3 mức giá đặt mua tốt nhất cho nhà đầu tư.

 • Cột giá 1 và KL 1: Mức giá đặt mua cao nhất kèm khối lượng đặt mua tương ứng tại thời điểm hiện tại.
 • Cột giá 2 và KL 2: Mức giá đặt mua cao thứ hai và khối lượng đặt mua tương ứng tại thời điểm hiện tại. Lệnh đặt mua ở Giá 2 có độ ưu tiên chỉ sau lệnh đặt mua ở mức Giá 1.
 • Cột giá 3 và KL 3: Là lệnh đặt mua có mức độ ưu tiên sau lệnh đặt mua ở mức Giá 2.

Cột bên bán bảng giá chứng khoán Lightning 

Cột bên bán bảng gí chứng khoán Lightning gồm 3 cột
Cột bên bán bảng gí chứng khoán Lightning gồm 3 cột

Bảng giá Lightning có 3 cột chờ bán. Bao gồm giá mua kèm khối lượng mua (KL) và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Hệ thống bảng giá chứng khoán Lightning công ty chứng khoán VND sẽ tự động đưa ra 3 mức giá đặt bán tốt nhất cho nhà đầu tư.

 • Cột Giá 1 và KL 1: Mức giá chào bán thấp nhất hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng.
 • Cột Giá 2 và KL 2: Mức giá chào bán cao thứ hai hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh chào bán ở Giá 2 có độ ưu tiên chỉ sau lệnh chào bán ở mức Giá 1.
 • Cột Giá 3 và KL 3: Là lệnh chào bán có mức độ ưu tiên sau lệnh chào bán ở mức Giá 2.

Cột khớp lệnh bảng giá chứng khoán Lightning VND

Các nhà đầu tư mong muốn khớp lệnh nhanh hơn khi giao dịch. Nhằm tiết kiệm thời gian và vào lệnh tại thời điểm mong muốn chính xác nhất. Trên bảng giá Lightning thì cột khớp lệnh sẽ chứa 3 yếu tố quan trọng.

 • Cột Giá: Mức giá khớp trong phiên hoặc cuối ngày.
 • Cột KL : Khối lượng cổ phiếu khớp tương ứng với mức giá khớp.
 • Cột +/- : Là mức thay đổi giá (tăng/giảm) sao với Giá tham chiếu.

Ngoài ra:

 • <Giá xanh: Giá cao hơn giá tham chiếu và thấp hơn giá trần.
 • Giá đỏ: Giá thấp hơn giá tham chiếu và cao hơn giá sàn.
 • Cột Tổng KL: Là tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch. Tính thanh khoản của các mã cổ phiếu sẽ thể hiện ở cột này.
 • Giá cao nhất: Giá khớp ở mốc cao nhất của phiên giao dịch.
 • Giá thấp nhất: Giá khớp ở mốc thấp nhất của phiên giao dịch.
 • Giá trung bình: Là giá trung bình cộng của giá cao nhất và giá thấp nhất.

Cột dư mua/ dư bán

 • Biểu thị khối lượng cổ phiếu đang chờ khớp tại phiên khớp lệnh liên tục.
 • Biểu thị khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày giao dịch sau khi kết thúc ngày giao dịch.

Các chỉ số Index trong bảng giá chứng khoán Lightning

Không chỉ thể hiện tình trạng, diễn biến của các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Mà bảng giá chứng khoán Lightning công ty chứng khoán VND còn giúp trader đánh giá thị trường qua các chỉ số index. Một khi thị trường tốt thì các mã chứng khoán trên bảng giá chứng khoán Lightning sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn. Việc đọc được các chỉ số index sẽ thông qua sự tăng giảm vốn hóa các mã trên bảng.

Bảng giá Lightning chứa những chỉ số index
Bảng giá Lightning chứa những chỉ số index
 • VN-INDEX: Đây là chỉ số chứng khoán thể hiện sự biến động của thị trường chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Khi trên bảng giá chứng khoán Lightning VND xuất hiện đường màu xanh đi lên trên vạch giá tham chiếu màu vàng. Nghĩa là thị trường chứng khoán đang có sự tăng trưởng tốt. Và ngược lại là một đường màu đỏ đi xuống dưới giá tham chiếu thì thị trường đang biến động giảm. Tuy nhiên để xét chính xác có tốt hay xấu thì còn xét vào nhiều điều kiện. Và thị trường, nhà đầu tư cần điều chỉnh cho phù hợp.
 • Chỉ số VN30: Tương tự như chỉ số VN-INDEX, nhưng chỉ số này thể hiện xu hướng biến động giá của 30 doanh nghiệp hàng đầu.
 • Ngoài ra còn có các chỉ số index quan trọng khác như VNX AllShare, HNX-Index, HNX30, UPCOM

Kết luận

Bảng giá chứng khoán Lightning cung cấp cho nhà đầu tư nhiều dữ liệu, thông tin quan trọng cho quá trình đầu tư giao dịch của mình. Chính vì vậy, việc tìm hiểu rõ cách đọc hiểu, ý nghĩa của các dữ liệu trên bảng chính là một trong những việc cần thiết mà nhà đầu tư cần phải có sự hiểu biết nhất định. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về bảng giá chứng khoán Lightning công ty chứng khoán VND cho bạn đọc.

Xem thêm: Bảng giá chứng khoán VCBS

Tổng hợp: Nhamoigioi.net