Tìm hiểu tổng quan thị trường trái phiếu Sunshine

Phát hành trái phiếu là một trong những việc quan trọng và cần thiết với những tập đoàn lớn trong việc phát triển quy mô và tầm vóc. Cũng là một trong những sản phẩm đầu tư giao dịch tài chính mà rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là hình thức này trở nên rất phổ biến với các tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Trái phiếu Sunshine group đang tạo nên cơn sốt trên thị trường chứng khoán. Khi nhiều nhà đầu tư tin tưởng giao dịch ngày càng nhiều trên các sàn chứng khoán. Sự thực thì đây có phải là một mã trái phiếu tạo cơ hội lợi nhuận tốt hay không? Và trái phiếu Sunshine lừa đảo hay uy tín?

Tổng quan về tập đoàn Sunshine

Trong một vài năm gần đây, có khá nhiều dự án bất động sản lớn được triển khai hoàn thiện do Sunshine Group. Khiến danh tiếng của tập đoàn này nổi bật lên trong giới bất động sản nước ta. Và nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới đầu tư. Có thể kể tới một số dự án tiêu biểu và nổi bật của tập đoàn này như là Sunshine City Sài Gòn; Sunshine Diamond River; Sunshine Riverside (Nhật Tân – Tây Hồ); Sunshine Palace (Hoàng Mai); Sunshine Garden (Vĩnh Tuy); Sunshine Center (Phạm Hùng – Nam Từ Liêm); Sunshine City (nằm trong quần thể quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long – Ciputra); Sunshine Heritage Hà Nội; Sunshine Heritage Phan Thiết…

Tập đoàn Sunshine được thành lập và đưa vào hoạt động từ tháng 4 năm 2026
Tập đoàn Sunshine được thành lập và đưa vào hoạt động từ tháng 4 năm 2026

Tập đoàn Sunshine được thành lập và đưa vào hoạt động từ tháng 4 năm 2026. Tên gọi Sunshine Group để chỉ nhóm những công ty thuộc công ty cổ phần tập đoàn Sunshine. Từ những ngày đầu thành lập, công ty thông báo mức vốn điều lệ của mình là 300 tỷ. Sau 5 năm phát triển vững mạnh với tốc độ chóng mặt. Thì hiện nay, mức vốn điều lệ đã trên 10 nghìn tỷ đồng. Quy mô của tập đoàn được mở rộng với nhiều dự lớn lớn phân bổ trên toàn quốc. Không chỉ vậy, Sunshine group còn phát triển sang nhiều lĩnh vực kinh doanh khác. Như ngân hàng, tài chính, công nghiệp, thương mại, dịch vụ giải trí, y tế, giáo dục…

Trái phiếu Sunshine Group

Như những trái phiếu thông thường khác, thì trái phiếu Sunshine là một hình thức chứng khoán của công ty này. Như một chứng nhận nghĩa vụ nợ của tập đoàn với nhà đàu tư sở hữu. Tập đoàn phát hành trái phiếu như một cách kêu gọi vốn đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh. Đổi lại, trader sẽ nhận được một khoản lợi nhuận dựa vào sự tăng giá trị của trái phiếu. Hiện tại, trái phiếu Sunshine được ra mắt dưới hình thức một gói đầu tư mới. Đảm bảo tài sản đầy đủ cho nhà đầu tư.

Với tốc độ phát triển bền vững và mạnh mẽ như hiện nay. Thì đây là một trong những mã trái phiếu hấp dẫn với trader. Một sự lựa chọn tiềm năng khi đầu tư vào lĩnh vực trái phiếu. Việc phát hành trái phiếu giúp tập đoàn có thể điều động vốn nhiều hơn và nhanh hơn. Tính tới thới điểm hiện tại, dư nợ trái phiếu Sunshine lên trên 25 nghìn tỷ đồng. Đây là một mức dư nợ khiến nhà đầu tư cảm thấy an tâm và khá hấp dẫn.

Xem thêm: Trái phiếu VsetGroup

Trái phiếu Sunshine lừa đảo hay không?

Theo báo cáo tài chính của tập đoàn, thì lãi ròng của tập đoàn năm 2022 là hơn 49 tỷ đồng. Đây là một con số rất thấp so với năm 2021, giảm tới gần 80%. Tuy vậy, lợi nhuận ròng của doanh nghiệp bất động sản vẫn tăng 7,3% lên 320 tỷ đồng nhờ doanh thu tài chính. Và trên thị trường chứng khoán hiện lưu hành 2 lô trái phiếu Sunshine là SSGCH2126003 và SSGCH2127004. Được phát hành vào năm 2021 tổng giá trị phát hành 3.000 tỷ đồng. 2 lô này sẽ được đáo hạn vào năm 2026 và 2027.

Tình hình lợi nhuận thực của trái phiếu Sunshine
Tình hình lợi nhuận thực của trái phiếu Sunshine

Có thể thấy rằng mọi thông số trái phiếu và doanh thu của tập đoàn đều đang khả quan. Các con số theo báo cáo tài chính đều rõ ràng, cụ thể. Vậy nên những lời đồn về việc trái phiếu Sunshine lừa đảo là không có cơ sở xác đáng. Mặc dù sẽ có rủi ro đầu tư nhưng dấu hiệu lừa đảo không hề được hình thành.

Nên đầu tư vào trái phiếu Sunshine hay không?

Danh tiếng nổi bật của Sunshine trong những năm gần đây chính là điểm thu hút trader nhất. Bất cứ một nhà đầu tư nào cũng muốn giao tiền của mình vào tay một “người” uy tín. Bởi trước nhất, đầu tư có thể có lời có lỗ. Nhưng chẳng ai muốn mất tiền vì bị lừa đảo. Thị trường hoạt động kinh doanh của Sunshine là rất rộng. Cơ hội phát triển cũng vì vậy mà phát triển ngày một mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây vẫn đủ là lí do khiến trader tuyệt đối lựa chọn đầu tư vào tập đoàn. Không chỉ vì những tin tức như trái phiếu Sunshine lừa đảo. Mà còn nhiều băn khoăn khiến trader chưa chắc chắn với quyết định của mình.

Tình hình năm 2022

Năm 2022, tập đoàn phát hành số lượng trái phiếu Sunshine là 20 triệu trái phiếu. Giá trị của mỗi trái phiếu là 100 nghìn đồng. Tổng giá trị phát hành trái phiếu là 2 nghìn tỷ đồng. Thời gian từ 31/12/2021 tới 10/2/2022. Thời gian đáo hạn của lô trái phiếu này là 6 năm, vào năm 2027. Tính tổng thì số tiền mà tập đoàn huy động được từ trader trong nước nhờ phát hành trái phiếu là 1 nghìn tỷ đồng. Đây là một con số khá ấn tượng với mặt bằng chung tại Việt Nam. Cho thấy trader đặt nhiều niềm tin vào trái phiếu Sunshine.

Nên kiểm soát rủi ro đầu tư trái phiếu

Nên kiểm soát rủi ro đầu tư trái phiếu
Nên kiểm soát rủi ro đầu tư trái phiếu

Không chỉ nói riêng cho những trader đầu tư vào trái phiếu Sunshine. Mà bất cứ nhà đầu tư trái phiếu nào cũng cần phải cẩn trọng khi ra quyết định. Nguồn cung trái phiếu trên thị trường luôn là rất lớn. Bởi thực tế thì nhu cầu đầu tư vào mảng tài chính này cũng ngày một tăng cao. Nhưng điểm quan trọng ở đây là các công ty phải có sự phát triển rõ ràng. Đòi hỏi thị trường phải có sự tăng trưởng bền vững. Và thị trường trái phiếu nước ta cũng phải nâng cao lên một tầm cao mới.

Với trader, cần xác định giá trị, tầm vóc và cơ hội của doanh nghiệp trước khi mua trái phiếu. Như với trái phiếu Sunshine, thì hãy chắc rằng đây là một doanh nghiệp minh bạch và phát triển bền vững. Loại hình trái phiếu ổn định và hợp pháp và có thể tự thẩm định được rủi ro của thị trường.

Kết luận

Sự phát triển bền vững của Sunshine Group khiến tập đoàn này trở thành một trong những cái tên đứng hàng đầu trong thị trường kinh doanh đa ngành hàng của nước ta. Không chỉ là đầu tư hoạt động vào nhiều ngành dịch vụ – kinh doanh. Mà tập đoàn còn nổi bật bởi mức vốn hóa lớn, tình hình kinh doanh khởi sắc và vững mạnh. Điều này khiến giá trị trái phiếu Sunshine trở nên hấp dẫn hơn trong thị trường chứng khoán. Sự tìm tới đầu tư của càng nhiều trader là minh chứng rõ ràng nhất. Có thể phần nào khẳng định rằng trái phiếu Sunshine lừa đảo là sai sự thực. Tuy nhiên trader cũng cần xem xét kĩ hơn trước khi quyết định mua trai phiếu này hay không.

Xem thêm: Cổ phiếu VPB

Tổng hợp: Nhamoigioi.net