Thanh toán bằng Bitcoin: Xu hướng mới của nền kinh tế

Khi thị trường tiền điện tử bùng nổ, không chỉ có sự ra đời của sàn tiền ảo, các loại tiền ảo, công cụ đào Bitcoin mà còn hàng loạt những hệ thống tài chính và các thành phần kinh tế đều ít nhiều có sự thay đổi trong giao dịch và thanh toán để phù hợp hơn với xu hướng của thị trường. Nhiều loại hình dịch vụ và các sản phẩm hàng hóa đang dần chấp nhận cách thanh toán bằng Bitcoin. Đây vốn dĩ là thách thức của thị trường mới nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp, trader với thị trường Bitcoin. Bởi lẽ thanh toán bằng Bitcoin tại Việt Nam hay trên thế giới hiện đang cho thấy những dấu hiệu vô cùng tích cực và đnags mong chờ.

Mặc dù vậy, hình thức này vẫn chưa quá phổ biến khiến nhiều người vẫn còn mờ mịt hoặc e ngại, tiếp nhận thụ động và không hiệu quả. Vậy hãy cùng tìm hiểu thanh toán bằng Bitcoin là gì, quy trình thanh toán và những lưu ý hỗ trợ gì cần phải được quan tâm?

Thanh toán bằng Bitcoin là gì?

Hiểu sát nghĩa, thì thanh toán qua hình thức này chính là cùng bản chất thanh toán với thẻ tín dụng với các dịch vụ và hàng hóa trên trực tuyến. Nghĩa là thanh toán mua, giao dịch trước, sau đó tới một thời điểm. Hoặc hạn mức nhất định thì trader phải dùng tiền thanh toán những khoản nợ này. Một khi Bitcoin được dùng để thanh toán, thì tất nhiên tiền ảo sẽ gia tăng tính thanh khoản. Kích thích sự phát triển và ứng dụng của tiền ảo có thể tương tự như các loại tiền pháp lý.

Thanh toán bằng Bitcoin trở nên tiềm năng hơn bởi không có giới hạn thời gian hay không gian. Nếu bên bán sẵn sàng chấp nhận thì bạn hoàn toàn dễ dàng thanh toán qua loại tiền này. Khiến đồng Bitcoin ngày một trở nên có giá trị. Điều cần chú ý chính là thanh toán sẽ thực hiện trực tuyến thông quá các app, ví điện tử hỗ trợ. Khi hình thức thanh toán này ngày một phổ biến. Thì phí giao dịch cũng sẽ được cân nhắc giảm đi đáng kể. Đây sẽ là cuộc cải cách tiền điện tử mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

Thanh toán bằng Bitcoin là hình thức thanh toán mới
Thanh toán bằng Bitcoin là hình thức thanh toán mới

Khái niệm ví điện tử Bitcoin (Bitcoin Wallet)

Khi mua hàng bằng Bitcoin, bao gồm các loại hình sản phẩm hay dịch vụ, thì người mua sẽ phải có một nơi lưu trữ Bitcoin và rút chúng ra thanh toán khi cần thiết. Hay nói cách khác, người chủ sở hữu Bitcoin đều sẽ phải quản lý tiền ảo của mình thông qua ví điện tử. Ví điện tử hiện nay khá phổ biến, được rất nhiều nhà phát hành phát triển, cụ thể với 2 loại cơ bản:

 • Ví nóng: gồm ví Web online và ví phần mềm máy tính. Ưu điểm của ví Web online là không tốn phí, tạo tài khoản đơn giản. Điều này khiến chúng trở nên phổ biến hơn nhất. Bởi với ví phần mềm thì còn vướng các bước tải và thiết lập trên máy tính.
 • Ví lạnh: gồm ví cứng và ví giấy. Ví cứng cũng như một loại phần cứng, chứa các dữ liệu mã hóa tiền điện tử. Muốn sử dụng thì sẽ phải connect với laptop hoặc PC. Ví giấy là loại ví sơ cấp và truyền thống với các thông tin về ví được in trên giấy.

Khi mua hàng bằng Bitcoin, thì có thể sử dụng khá nhiều loại ví tiền điện tử. Có thể kể đến như Coinbase, Remitano, Bitcoin online Blockchain.Com, Blockstream green, Electrum,… Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng loại đối tượng khác nhau. Người dùng có thể lựa chọn loại ví mình cần và cảm thấy tiện dụng nhất. Chúng tôi cũng đề cử bạn hãy sử dụng ví Web online bởi nó vô cùng an toàn và tiện dụng.

Mở tài khoản thanh toán bằng Bitcoin qua ví điện tử như thế nào?

Bước đầu tiên, người tiêu dùng hãy lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ uy tín. Sau đó, thực hiện bước tạo và thiết lập chức năng tài khoản thanh toán. Bởi như vậy thì nhà cung cấp được lựa chọn sẽ chịu trách nhiệm với các biến động ví khi thanh toán bằng Bitcoin. Như ví, thì nhà cung cấp dịch vụ thanh toán này cũng khá đa dạng với người tiêu dùng. Họ thiết lập các Web để phát triển dịch vụ này, với hàng loạt cái tên uy tín như bitpay, bitcoinpay, coinify,… Mỗi nhà cung cấp đều có nhiều tính năng tiện dụng và ưu việt, người dùng chỉ cần lựa chọn đúng nơi uy tín. Mỗi nhà cung cấp sẽ đưa ra những mức chi phí dịch vụ riêng cho người dùng.
Ví điện tử cần phải phân loại chúng là cá nhân hay pháp nhân sử dụng. Bởi yêu cầu mở ví với 2 loại đối tượng đó là khác nhau. Với pháp nhân thì cần một số thông tin quan trọng như “sơ yếu lí lịch cơ bản” của công ty, tổ chức tạo tài khoản. Người dùng sẽ cần xác nhận tạo tài khoản sau khi yêu cầu đăng kí thông qua Email. Sau khi xác thực thành công, người dùng đã có ví điện tử của mình. Ngay sau đó có thể tự do thực hiện các hoạt động thanh toán bằng Bitcoin.

Quy trình để người dùng thanh toán bằng bitcoin

Cần nằm rõ những quy trình trong thanh toán bằng tiền điện tử
Cần nằm rõ những quy trình trong thanh toán bằng tiền điện tử
Người dùng khi tiến hành thanh toán bằng Bitcoin:

 • Mua Bitcoin vào ví qua các kênh Bitcoin uy tín bằng tiền trong tài khản cá nhân tại ngân hàng.
 • Chọn đơn vị bán hàng chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin.
 • Sử dụng tỷ giá bitcoin so với tiền mặt ngay tại lúc diễn ra giao dịch mới hợp pháp thanh toán.
 • Người mua cần xác nhận giao dịch lần cuối khi được nhà cung cấp yêu cầu. Sau đó, hàng hóa sẽ được chuyển quyền sở hữu cho người mua. Còn người bán sẽ nhận được lượng Bitcoin từ người mua.

Đối với người bán sản phẩm và dịch vụ qua hình thức thanh toán bằng Bitcoin:

 • Cấp quyền chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trên các kênh thanh toán của mình. Liên hệ, thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử và người mua.
 • Có quyền sử dụng Bitcoin để lưu trữ trong ví hoặc đầu cơ sinh lời. Có thể chuyển đổi Bitcoin sang tiền mặt cho phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Khi chuyển đổi qua tiền mặt, Bitcoin trong ví sẽ mất đi tương đương với lượng tiền được bổ sung vào tài khoản ngân hàng.

Tóm lại, chúng tôi đánh giá cao sự tiện dụng và hiệu quả của quy trình thanh toán bằng Bitcoin. So với hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản thì hình thức này cũng không hề thua kém.

Hạn mức khi thanh toán bằng Bitcoin là bao nhiêu?

Một khi tiến hành một hay các giao dịch thanh toán này đều dưới dạng ẩn danh. Nên nó được đánh giá là khá an toàn cho người mua và người bán. Nhưng để hạn chế tối đa rủi ro thì hạn mức thanh toán bằng Bitcoin theo tháng không quá $1000. Người dùng vẫn có thể gia tăng hạn mức thanh toán nếu xác thực tài khoản đúng quy trình.

Thông tin chi phí chuyển đổi tiền tệ

Điểm này chính xác trở thành điểm cộng của thanh toán bằng Bitcoin bởi nó rất tiện lợi. Cách chuyển đổi và phí phải trả sẽ tùy theo quy định của nhà cung cấp và tùy loại tiền. Mua hàng bằng Bitcoin có thể linh hoạt giữa các loại tiền như USD hay EUR. Quy đổi chúng qua lại với Bitcoin vô cùng tiện lợi khiến các bên dễ dàng thực hiện giao dịch hơn.

Những hỗ trợ khi thanh toán bằng Bitcoin

Rất nhiều đơn vị chấp nhận hình thức thanh toán này
Rất nhiều đơn vị chấp nhận hình thức thanh toán này

Nhiều đơn vị bán hàng và sản xuất đã bắt kịp xu hướng thanh toán bằng Bitcoin. Họ chấp nhận và coi trọng hình thức thanh toán này ngang hàng với tín dụng hay tiền mặt. Hình thức cấp thanh toán cơ bản của các nhà sản xuất kinh doanh như sau:

 • Các link thanh toán uy tín được gửi đến cho người mua thông qua email để xác nhận giao dịch.
 • Mỗi giao dịch được cung cấp 1 mã QR riêng, người mua sẽ sử dụng mã đó để quét thanh toán.
 • Tích hợp trực tiếp trên website và ứng dụng.

Các nhà sản xuất kinh doanh đang cùng nhau tham gia mở rộng. Và áp dụng hình thức thanh toán này vào hệ thống thanh toán của mình. Đây được xem là quyết định đúng đắn và kịp thời bởi sự phát triển từng ngày của thị trường tiền điện tử. Tuy còn nhiều thách thức song cũng là cơ hội với người bán và nhà cung cấp dịch vụ. Động thái này chính là một biểu hiện của sự chấp thuận với tiền điện tử. Một hình thức kinh doanh, đầu tư béo bở cho nền kinh tế mới.

Tesla cho thanh toán bằng Bitcoin?

Elon Musk, nhà tỷ phú giàu nhất thế giới này đã chấp nhận việc hãng Tesla cho thanh toán bằng Bitcoin lần thứ 2. Khi mà vào năm 2021, ông này đã từng một lần tuyên bố chấp nhận phương thức thanh toán này. Tuy nhiên mấy tháng sau đó lại tiếp tục bác bỏ vì tính khả thi của dự án này là không cao. Nhưng tới 21/7/2022, một nguồn thông tin tin cậy cho biết rằng hãng này sẽ có thể tiếp tục chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trong tương lai cho toàn bộ hệ thống của công ty. Sau khi nhà tỷ phú này đã hoàn tất thẩm định mức độ năng lượng tái tạo sử dụng để khai thác đồng coin này.

Đây là động thái khá bất ngờ khi Elon Musk tuyên bố tesla dừng thanh toán bằng bitcoin trước đố không lâu. Theo ông thì, đây là việc cần thiết khi suy xét tới tính khả thi, mức độ lợi nhuận cũng như các vấn đề liên quan tới bảo vệ môi trường. Tuy đây không phải là câu trả lời chắc chắn, nhưng có nhiều khả năng là Tesla chấp nhận thanh toán bằng bitcoin một lần nữa. Trước đó vào tháng 2/2021, Tesla tiết lộ đã mua 1,5 tỷ USD bitcoin và sẽ chấp nhận nó như một hình thức thanh toán cho ôtô. Nhưng sang tháng Năm, tỷ phú Musk đảo ngược quyết định trên, viện dẫn những lo ngại về môi trường đã tồn tại từ lâu xung quanh hoạt động khai thác đồng tiền này.

Xem thêm: GTO coin

Tổng kết

Các hình thức thanh toán truyền thống đang dần được thay thế bởi các hình thức thanh toán mới, nhất là thanh toán bằng Bitcoin. Cho thấy sự phát triển và vươn mình của khoa học kỹ thuật và kinh tế hiện đại. Không chỉ trader, mỗi chúng ta cũng nên bắt đầu tìm hiểu về thanh toán bằng Bitcoin là gì. Và nhanh chóng nắm bắt được cách vận hành của phương thức thanh toán này. Bởi có lẽ trong tương lai, sẽ có lúc chúng ta dùng Bitcoin để thanh toán trực tuyến đấy. Bởi lẽ trong tương lai không xa, thanh toán bằng Bitcoin tại Việt Nam là một chuyện rất dễ có khả năng được thực hiện.

Tổng hợp: nhamoigioi.net