Stonk (Stonks) là gì? Stonk Meme có ý nghĩa gì với chứng khoán?

Biến động giá chứng khoán hiện nay đang là tâm điểm của thị trường đầu tư giao dịch tài chính Việt Nam hiện nay. Một số trào lưu cũng đã được nhà đầu tư – thị trường chứng khoán ủng hộ hay lan truyền rộng rãi trong giai đoạn giao động giá mạnh này. Trong đó Stonk hay Stonk Meme đã trở nên tràn lan trên các mạng xã hội. Những người lan truyền và ủng hộ trào lưu này thường sẽ là trader lâu năm nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán. Dùng để ám chỉ những sai lầm hay quyết định tồi tệ trong giao dịch chứng khoán.

Vậy cụ thể thì StonkStonks là gì, và có ý nghĩa như thế nào với những nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu Stonks là gì?

Stonks là một loại hình ảnh dưới dạng meme, thường được các nhà đầu tư tài chính nhiều kinh nghiệm sử dụng. Mục đích chính là sử dụng trong việc thể hiện thái độ mỉa mai. Hay ám chỉ những quyết định giao dịch mua bán sai lầm, tồi tệ trên thị trường chứng khoán. Xuất hiện lần đầu tiên trên trang facebook có tên Special Meme Fresh năm 2017. Những chiếc meme này ngày một lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội. Nhất là trong thời điểm giá cổ phiếu đang cực kì nhạy cảm như hiện nay.

Stonk - Special Meme Fresh năm 2017
Stonk – Special Meme Fresh năm 2017

Stonk thực chất là viết lái đi của từ Stocks – cổ phiếu. Ám chỉ những vấn đề xoay quanh đối tượng chính là cổ phiếu. Rất nhiều nhà đầu tư đã hưởng ứng meme này. Có thể là dùng để thể hiện thái độ về sự bất lực trước sự xuống dốc của giá cổ phiếu. Hay là mỉa mai những trader “lọt hố” thị trường. Hoặc chỉ đơn giản là tương tác cùng những nhà đầu tư khác, bày tỏ cái nhìn ở góc độ hài hước hơn về những tiêu cực trong biến động của chứng khoán mà thôi.

Ý nghĩa của Stonk với thị trường chứng khoán

Với thị trường chứng khoán, thì Stonk dùng để mỉa mai những quyết định mua bán chứng khoán, đầu tư sai lầm, nóng vội, thua lỗ. Bên cạnh đó cũng là ám chỉ những mã cổ phiếu có biến động giá mạnh và thường xuyên trên thị trường. Diễn tả sự thua lỗ của các nhà đầu tư một cách hài hước thông qua Stonk meme. Chiếc ảnh Stonks đầu tiên chính là hình ảnh người đàn ông mặc vest. Cạnh anh ta là bức tranh cổ phiếu với mũi tên vàng hướng lên trên. Hình chiếc máy tính được chèn vào đầu của người đàn ông này. Được gọi là Meme Man. Ý nghĩa chính là cổ phiếu đang tăng nhanh, làm thị trường tài chính chứng khoán biến động mạnh mẽ.

Stonk ám chỉ biến động giá trị cổ phiếu
Stonk ám chỉ biến động giá trị cổ phiếu

Với cộng đồng người dùng internet hiện nay. Thì Stonk meme là dạng trào lưu siêu thực, kỳ lạ và lố bịch. Có thể ám chỉ những trader thiếu quyết đoán, suy nghĩ chưa tới, nên dẫn đến sự thua lỗ trong đầu tư.

Xem thêm: Đánh giá trái phiếu VsetGroup

Điều làm nên sự phổ biến của Stonk

Stonks meme bắt đầu xuất hiện ngày 5/6/2017. Và tới bây giờ thì sự phổ biến của Stonk là rất rõ ràng. Xuất hiện ngày càng rộng rãi trên nhiều mạng xã hội như Facebook, YouTube, Reddit hay Imgur,… Chủ yếu người dùng là những nhà đầu tư tài chính, đặc biệt là đầu tư giao dịch chứng khoán. Hình ảnh Stonk được đăng tải nhưng lại không có chú thích. Nhưng lại thu hút hàng trăm nghìn lượt thích trên FB. Và một YouTube về Stonk có hơn 2,79 triệu người đăng ký. Trên Twitter hay Instagram, hashtag cũng đạt được nhiều lượt thích với hơn 130 nghìn kết quả.

Với giai đoạn mà chứng khoán liên tục “đỏ” như hiện nay. Thì trào lưu này càng trở nên phát triển mạnh mẽ hơn. Nhất là trong giai đoạn từ giữa năm 2021, khi dịch Covid bùng phát mạnh mẽ. Thị trường chứng khoán lúc này có rất nhiều biến động lớn. Stonk ám chỉ những biến động này, hay việc tranh giành mua bán cổ phiếu không kiểm soát. Chỉ cần trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh kèm theo chữ Stonk ngay lập tức sẽ nhận được hàng nghìn, hàng triệu lượt like và chia sẻ. Chỉ với bức tranh kèm theo chữ stonk nhưng có thể hiểu được biến động thị trường nào đang bị phê bình theo các chiều hướng khác nhau.

Meme này đang cực kì phổ biến
Meme này đang cực kì phổ biến

Kết luận

Trong đầu tư tài chính, thua lỗ luôn là một vùng cấm mà chẳng một nhà đầu tư nào muốn sa chân vào. Tuy nhiên, vì rất nhiều nguyên nhân, nên có rất nhiều nhà đầu tư thực sự đã đưa ra những quyết định sai lầm. Có thể là do quá vội vàng, thiếu suy tính, quá tham lam, hoặc là quá tự tin và độc tài, cũng có thể là vì thiếu quyết đoán,… Tất cả đều dẫn tới sự tổn thất trong đầu tư. Lúc này, Stonk chính là thái độ của thị trường, của những nhà đầu tư khác giành cho thất bại của bạn. Stonk có thể là sự an ủi cảm thông, nhưng cũng có thể là sự mỉa mai với chiến lược giao dịch thất bại của bạn.

Thị trường chứng khoán sẽ luôn biến động trong thời gian tới. Và không một chuyên gia tài chính nào có thể nắm được xu hướng một cách chính xác nhất. Vậy nên trader cần phải luôn bình tĩnh quan sát, cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Có thể sẽ có lúc, nhìn vào những hình ảnh Stonk meme mà trader có thể chứng lại. Và rút ra được kinh nghiệm đầu tư sau sự thất bại của bản thân hoặc của những trader khác.  Hy vọng trader đã năm được Stonks là gì, và ý nghĩa của Stonk với thị trường chứng khoán nói riêng và đầu tư tài chính nói chung.

Xem thêm: Ứng dụng Smartone VPS

Tổng hợp: nhamoigioi.net