Sàn NASDAQ – Sàn chứng khoán hàng đầu hiện nay

Đầu tư chứng khoán tại Mỹ là một trong những thị trường tài chính thu hút và luôn vận hành không ngừng. Là một trong 2 khu vực lớn nhất của chứng khoán, các sàn chứng khoán tại Mỹ luôn được đánh giá là mạnh mẽ và có tầm ảnh hưởng lớn tới chứng khoán thế giới. Trong số đó, sàn Nasdaq hẳn là cái tên quá quen thuộc với giới đầu tư chứng khoán không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Sàn chứng khoán hàng đầu của Mỹ này luôn là tâm điểm chú ý của truyền thông trước những biến động liên tục của chứng khoán.

Cũng giống như nhiều sàn chứng khoán khác có xuất phát điểm là trung tâm tin tức thị trường chứng khoán như sàn CafeF, Nasdaq sử dụng lượng thông tin của mình để vươn lên mạnh mẽ trở thành nhà môi giới chứng khoán hàng đầu thế giới. Nhưng rất nhiều trader vẫn còn chưa thực sự hiểu khái niệm sàn Nasdaq là gì, đặc điểm và điều kiện niêm yết của sàn ra sao. Hãy để chúng tôi tìm câu trả lời cho bạn trong bài viết này!

Tìm hiểu tổng quan về sàn Nasdaq

Sàn Nasdaq là gì? Sàn có tên đầy đủ là National Association of Securities Dealers Automated Quotations system. Đây là nhà môi giới chứng khoán điện tử lớn nhất Hoa Kỳ. Nằm trong top 3 sàn giao dịch có vốn hóa cao nhất thế giới. Khác với những sàn chứng khoán khác, Nasdaq là sàn phi tập trung OTC. Ngoài ra, những chỉ số Nasdaq cũng được thị trường tài chính xem là quan trọng nhất của tài chính hiện nay. Nhất là chỉ số hỗn hợp NASDAQ (NASDAQ composite) và chỉ số Dow Jones. Các chỉ số này luôn được giới tài chính coi là thước đo thống kê của kinh tế Mỹ.

Một trong số những điều quan trọng của sàn giao dịch Nasdaq chính là hệ thông giao dịch tự động. Đây là sàn đầu tiên mà ở đó trader có thể giao dịch cổ phiếu nhanh và minh bạch tự động. Các bên mua bán sẽ giao dịch với nhau thông qua đại lý của sàn. Gần như mọi công ty đều muốn được niêm yết trên sàn này. Vì quy mô và phí giao dịch thấp. Đã có hơn 4000 công ty niêm yết trên sàn Nasdaq và hơn 10.000 người tham gia.

Sàn Nasdaq là sàn chứng khoán top đầu thế giới
Sàn Nasdaq là sàn chứng khoán top đầu thế giới

Điều kiện để niêm yết trên sàn Nasdaq là gì?

Sàn giao dịch Nasdaq là lựa chọn tối ưu của rất nhiều công ty. Khi họ muốn niêm yết vào thị trường chứng khoán. Lí do hàng đầu là bởi vì phí gia dịch rẻ. Và mục tiêu của sàn rất phù hợp với kinh doanh. Đặc biệt, những điều kiện để có thể niêm yết trên sàn giao dịch này cũng là lí do thu hút, cụ thể như sau:

  • Tiêu chuẩn về thu nhập: thu nhập trước thuế của công ty năm vừa qua. Hoặc 2 trong số 3 năm gần đây nhất thấp nhất là 15 triệu USD. Công ty phải có tổng giá trị nguồn vốn cổ đông là 15 triệu USD.
  • Vốn chủ sở hữu: Vốn này phải nhiều hơn vố cổ đông tối thiểu là 30 triệu USD. Về tổng giá trị thị trường phải thấp nhất là 75 triệu USD.
  • Hoặc: Công ty phải có đủ bằng chứng về thu nhập năm vừa qua. Hoặc 2 trong số 3 năm gần đây nhất phải có mức tối thiểu là 75 triệu USD.
  • Tỷ lệ cổ phiếu: Công chúng phải giữ 1,1 triệu cố phiếu, giá trị đạt 8 hoặc 18 hoặc 20 triệu USD.

Với những công ty nhỏ không đáp ứng được những yêu cầu trên. Có thể lựa chọn niêm yết tại sàn nhỏ hơn là Nasdaq Small Caps Market.

Hoạt động giao dich trên sàn Nasdaq

Sàn giao dịch Nasdaq là một sàn hoạt động theo hình thức phi tập trung. Nghĩa là các bên mua và bán cổ phiếu có thể giao dịch với nhau thông qua đại lý uy tín. Họ sẽ không cần buộc phải giao dịch trực tiếp với nhau như những sàn khác. Những hoạt động này được thiết lập hoạt động tự động trên hệ thống. Nên quá trình diễn ra sẽ nhanh chóng, hiệu quả và chính xác hơn. Sàn có khung giờ hoạt động từ 9 giờ 30 tới 16 giờ từ thứ 2 tới thứ 6 mỗi tuần, theo múi giờ ET. Ngoài ra, sàn Nasdaq còn mở ra một vài khung giờ mở rộng cho trader. Chúng thường kéo dài từ 4 tới 5 tiếng, trước thời điểm mở cửa phiên giao dịch chính thức.

Sàn luôn là môi trường đầu tư phù hợp với nhiều loại đối tượng. Với cả những trader có kinh nghiệm hay những newbie chứng khoán. Mức phí là không giống nhau bởi nó phải dựa vào khối lượng giao dịch. Nhưng thường thì mức phí này sẽ không quá 150.000 USD. Nhà giao dịch sẽ thiết lập các tham số để hệ thống vận hành thực hiện các giao dịch chứng khoán.

Các chỉ số Nasdaq trên sàn

2 loại chỉ số quan trọng nhất là chỉ số tổng hợp và chỉ số Nasdaq 100.
2 loại chỉ số quan trọng nhất là chỉ số tổng hợp và chỉ số Nasdaq 100.

Sàn Nasdaq có khá nhiều chỉ số chứng khoán, giao dịch. Nhưng hiện nay thì đang có 2 loại chỉ số quan trọng nhất là chỉ số tổng hợp và chỉ số Nasdaq 100. Mạng lưới kinh tế kết nối các công ty, doanh nghiệp trên thế giới sẽ tạo ra những chỉ số này. Tùy vào mỗi loại thì đặc điểm của chúng cũng riêng biệt, cụ thể như sau:

Chỉ số tổng hợp Nasdaq

Đây là chỉ số Nasdaq Composite, hệ thống cổ phiếu niêm yết trên sàn này sẽ tạo ra chỉ số này. Chỉ số này giúp trader và thị trường nhìn thấy được 3000 cố phiếu niêm yết trên sàn. Các công ty công nghệ cao luôn được ưu tiên niêm yết và giao dịch cũng như chiếm nhiều ưu thế trên sàn Nasdaq. Các công ty công nghệ vì vậy mà cũng luôn nằm trong top đầu về giao dịch trng chỉ số tổng hợp.

Chỉ số Nasdaq 100

Chỉ số này thể hiện cho số lượng công ty niêm yết là 100. Những công ty này chính là top đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế, công nghệ tài chính. Các công ty muốn được nằm trong top 100 này buộc phải đạt được những yêu cầu sau: Trong vòng 2 năm kể từ khi được niêm yết. Tổng cổ phiếu giao dịch mỗi ngày phải đạt lượng tối thiểu là 200.000 cổ phiếu. Vốn hóa thị trường của công ty phải đủ lớn. Là công ty luôn tăng trưởng dương và tiềm năng phát triển rõ ràng. Sàn sẽ liên tục lựa chọn, lọc ra những mã cổ phiếu tốt nhất. Có triển vọng nhất nếu các công ty phát hành cổ phiếu cùng lúc với nhau.

Có nên đầu tư vào Nasdaq?

Trong mấy năm gần đây, mặc dù kinh tế Mỹ và thế giới đang chịu chung những hậu quả của đại dịch. Nhưng điều đáng  mừng là các chỉ số Nasdaq vẫn luôn đứng đầu về mức tăng trưởng. Cụ thể là trong năm 2020 và 2021, chỉ số này tăng trưởng trên 40%. Con số này thật sự rất ấn tượng trong thòi kì có quá nhiều ngành kinh tế ảnh hưởng bởi tác động xấu của Covid. Cũng như những bất ổn của chính trị hay bầu cử. Sàn Nasdaq trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, trở thành chốn đầu tư an toàn và nhiều tiềm năng với trader toàn thế giới.

Có nên đầu tư vào Nasdaq?
Có nên đầu tư vào Nasdaq?

Vì vậy, với câu hỏi có nên đầu tư vào sàn Nasdaq hay không. Thì chúng tôi sẽ trả lời là có. Sàn với hệ thống gồm hơn 3000 công ty niêm yết hàng đầu trong các ngành kinh tế Mỹ. Dù các giai đoạn khó khăn về dịch bệnh hay xung đột, sàn vẫn luôn giữ mức tăng trưởng xanh. Mức độ bảo mật và an toàn giao dịch và các bên tham gia cũng luôn được đánh giá cao. Chính vì lẽ đó, đây là nhà môi giới đáng mơ ước của công ty và cả trader nếu muốn đầu tư chứng khoán.

Lời kết

Sàn giao dịch Nasdaq sau bao nhiêu năm thành lập và phát triển vẫn luôn là sàn chứng khoán điện tử ổn định, an toàn, tiềm năng lớn. Không chỉ trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ mà còn trên toàn thế giới. Kèm theo đó, các chỉ số Nasdaq cũng là những chỉ số chứng khoán quan trọng với thị trường chứng khoán thế giới. Có thể thấy rằng, sàn Nasdaq sở hữu những điểm mạnh mà rất nhiều sàn giao dịch hay các trader và công ty phát hành cổ phiếu đều hài lòng. Đây sẽ là cơ hội để sàn có thể tiếp tục phát triển và thúc đẩy thị trường chứng khoán lớn mạnh hơn nữa.

Xem thêm: IronTrade

Tổng hợp thông tin: nhamoigioi.net