Phân tích kỹ thuật chứng khoán cần chú gì điều gì?

Có lẽ vẫn còn rất nhiều người cho rằng đầu tư chứng khoán chính là một canh bạc. Giữa được và mất đi cũng chỉ dựa trên sự liều lĩnh và may mắn. Nhưng đó là khi bạn chưa biết tới thuật ngữ “phân tích kỹ thuật” chứng khoán. Không phải chỉ cần một khoảng thời gian ngắn là có thể hiểu khái niệm và ý nghĩa của công việc này. Nhưng bạn có thể vừa học hỏi thông gia sách vở hoặc thông qua thực tế. Một khi thành trader trong chứng khoán, nhà đầu tư cần phải biết sử dụng phân tích kỹ thuật. Bởi những lợi ích mà nó mang lại cho trader là vô cùng lớn và không thể phủ nhận. Vậy, ngay bây giờ hãy tìm hiểu khái niệm, đặc điểm và giá trị của phân tích kỹ thuật chứng khoán cùng chúng tôi nhé!

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Phân tích kĩ thuật ở đây chính là quá trình phân tích dựa trên số liệu giá trong quá khứ. Để từ đó dự đoán được những chuyển động, biến đổi giá cả trong tương lai. Nó thường được các nhà đầu tư sử dụng khi tiến hành tham gia vào các thị trường đầu tư như hàng hóa, chứng khoán,… Để phân tích những thay đổi của cung cầu thị trường. Từ đó đưa ra các mối liên hệ giữa các loại giá chứng khoán như giá mở cửa; giá đóng của; giá đỉnh; hoặc giá đáy ở các khung thời gian (phiên) khác nhau.

Về cơ bản, phân tích kỹ thuật buộc trader phải bỏ công sức vào nghiên cứu các xu hướng, số lượng và tiềm năng tăng giá của các loại cổ phiếu. Chứ không hề tiến hành mua bán cổ phiếu thông qua động cơ là giá trị cổ phiếu. Trader hoặc nhà phân tích kỹ thuật chứng khoán tiến hành phân tích các biểu đồ. Để quyết định thời điểm mua hoặc bán cổ phiếu. Dựa trên những xu hướng mà họ đúc kết ra được.

Các trường phái phân tích kỹ thuật chứng khoán

Phân tích kỹ thuật chứng khoán chủ yếu sẽ có 3 trường phái cơ bản
Phân tích kỹ thuật chứng khoán chủ yếu sẽ có 3 trường phái cơ bản
  • Cổ điển và tân cổ điển: Với trường phái này, chủ yếu sẽ sử dụng công cụ là Chart pattern và Indicators. Trader và nhà phân tích kỹ thuật sẽ tiến hành phân tích xu hướng một cách cơ bản nhất.
  • Hamonic: Những nhà nghiên cứu ở trường phái này được xem là những người khá thú vị. Họ vận dụng các quy luật có tính siêu nhiên và vận số mà không hề phân tích tới các khối lượng giao dịch. Kết quả là sẽ đúc kết được những phân tích về sự vận động của giá cả thị trường.
  • Volume Spread Analysis: Các nhà phân tích tin vào biến động của dòng tiền. Khi dòng tiền chảy vào đâu thì sẽ xuất hiện sự tăng giá. Và sẽ xuất hiện sự giảm giá trên thị trường khi dòng tiền rút ra.
  • Phân tích kiểu Nhật: Ở đây, thứ mà các nhà phân tích kỹ thuật chứng khoán tin vào đó chính là tâm lý của cá nhân con người. Tam lý sẽ ảnh hưởng tới quyết định đầu tư, từ đó gây ra những vận động về giá ở thời tương lai.

Ưu điểm của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Khi tiến hành phân tích kỹ thuật chứng khoán, trader có thể xác định được thời điểm vàng để quyết định mua gì và mua bao nhiêu. Với những diễn biến về giá cả trên thị trường thì dự đoán được giá trong thời gian tiếp theo là điều dễ dàng. Bởi thời gian dù quan trọng nhưng lại không hề bí mật, và quá trình phân tích cơ bản cũng diễn ra chậm hơn sự biến động của giá cả.

Khi tiến hành thực hiện phân tích các biểu đồ chứng khoán đơn giản. Trader có thể hiểu được ra một số vấn đề quan trọng của lực cung và lực cầu thị trường. Điều đầu tiên là giúp vấn đề về mức hỗ trợ và kháng cự sẽ được xác định rõ hơn. Phạm vi các giao dịch sẽ là thước đo dùng để đánh dấu mức hỗ trợ và kháng cự. Lực cung và lực cầu nếu như chạm đáy thì có nghĩa là trong một khoảng thời gian dài, biểu đồ giá chỉ dao động ở 1 phạm vi nhỏ hẹp.

Nhược điểm của phân tích kỹ thuật chứng khoán

  • Nếu một khi bắt tay vào công việc phân tích kỹ thuật chứng khoán. Thì bạn sẽ thấy rằng những sai sót hay nhầm lẫn về phương diện tín hiệu hay phương diện mô hình kĩ thuật đều có thể xảy ra. Bởi sẽ có nhiều sự kết hợp của các quy tắc và chỉ số giữa các mô hình nến Nhật và mô hình khác.
  • Những ý kiến chủ quan của nhà phân tích kĩ thuật đều sẽ thể hiện ra trên các mô hình kết quả. Cốt lõi của vấn đề nằm ở chỗ là bạn sẽ chủ động nhận thức được sự xuất hiện và vai trò của những ý kiến đó hay không. Xu hướng tăng có thể khiến bạn bị che mắt. Trước những phân tích nếu phân tích thị trường bullish. Còn ngược lại xu hướng giảm có thể khiến bạn bị che mắt trước những phân tích nếu tin vào thị trường bearish.
  • Một nhược điểm khác của phân tích kỹ thuật đó là việc mỗi nhà phân tích sẽ có 1 kịch bản dự báo khác nhau. Có thể là 2 kịch bản hoặc cũng có thể nhiều hơn. Mặc dù tất cả họ đều cùng xem 1 biểu đồ. Điều này khiến công việc đưa ra dự báo giá cả này trở nên nghệ thuật hơn. Thị trường đều trở nên tương đối, bởi được phân tích bởi nhiều người. Điều nãy sẽ tạo nên có những dự định về mức hỗ trợ và kháng cự khác nhau.
Cần cẩn trọng khi sử dụng phân tích kỹ thuật với thị trường chứng khoán
Cần cẩn trọng khi sử dụng phân tích kỹ thuật với thị trường chứng khoán

Những chỉ báo về phân tích kỹ thuật chứng khoán

Phân tích kỹ thuật chứng khoán cần phải dựa vào những chỉ báo cụ thể để có thể thuận lợi hoàn thành. Và có thể hoàn thành tốt nhất và đạt yêu cầu nhất. Các chỉ báo để là tư liệu cốt cán để trader phân tích và tư duy. Từ đó dự báo được hướng đi tiếp theo một cách logic và chuẩn xác. Một số chỉ báo quan trọng của phân tích kỹ thuật trong chứng khoán là:

Xu hướng của thị trường cổ phiếu

Sự vận hành, quy trình hoạt động hay biến động giá của thị trường chứng khoán sẽ được gợi ý cho nhà phân tích thông qua những xu hướng. Chúng có thể chỉ là gợi ý, hoặc kế hoạch, hoặc các bước cụ thể đã được xác định hướng đi.

  • Xu hướng tăng (Uptrend): Giá của cổ phiếu sẽ có biến đổi tăng khi mà nguồn cung lớn hơn cầu.
  • Xu hướng giảm (Down trend):  Giá của cổ phiếu sẽ giảm xuống khi mà nguồn cung thấp hơn cầu (thị trường không đủ cung ứng cho nhà đầu tư).
  • Xu hướng ngang (Sideways): Giá cổ phiếu không có nhiều sự thay đổi do lượng cung có thể đáp ứng vừa đủ với lượng cầu.

Đường xu hướng trong biểu đồ

Những đường này sẽ giúp trader và các nhà phân tích kỹ thuật nắm được những nguồn tin tin cậy về đối tượng cổ phiếu mà bạn đang để mắt tới. Các đường xu hướng sẽ có thể được biểu thị trên biểu đồ là màu xanh lá hoặc màu đỏ. Khi xu hướng được phản ánh  trong biểu đồ kỹ thuật chứng khoán; các đường xu hướng được thêm vào biểu đồ. Và thông tin của loại cổ phiếu mà trader quan tâm sẽ được hiển thị rõ ràng hơn.

Chỉ báo khối lượng

Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó, thì lượng cổ phần của bên bán hay của cả thị trường sẽ được gọi là khối lượng trong phân tích kỹ thuật – đối tượng được coi là cực kì quan trong với một trader. Việc mua bán cổ phiếu diễn ra thành công thì các nhà phân tích sẽ dựa vào hướng đi của thị trường chứng khoán. Nhờ vào việc bổ sung và phân tích thông tin về khối lượng của bên bán cổ phiếu. Điều họ tin tưởng chính là khối lượng, giá cùng với giá cổ phiếu sẽ tỉ lệ thuận với nhau. Hoặc cùng tăng hoặc cùng giảm.

Biểu đồ đa dạng

Nến Nhật là biểu đồ phổ biến tại thị trường Việt Nam
Nến Nhật là biểu đồ phổ biến tại thị trường Việt Nam

Biểu đồ kỹ thuật chứng khoán là công cụ quan trọng bậc nhất với các nhà đầu tư chứng khoán. Bởi nguồn thông tin và diễn biến giá cả cổ phiếu sẽ được diễn giải trên biểu đồ. Ngày nay, có nhiều dạng biểu đồ để trader có thể dùng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Nhưng tại thị trường Việt Nam thì mô hình (biểu đồ) nến Nhật vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Đây là loại biểu đồ kỹ thuật chứng khoán được tin dùng nhất trong những năm gần đây.

Tạm kết

Thị trường chứng khoán luôn có rất nhiều biến động bất ngờ mà có thể sẽ gây bất lợi cho bạn. Vì vậy, đã là nhà đầu tư chứng khoán thông thái. Thì nhất định bạn cần sở hữu vốn kiến thức về phân tích kỹ thuật. Bởi điều này có thể giúp cho trader tự tin, tỉnh táo đưa ra những quyết định đầu tư thành công. Bài viết này của chúng tôi đã tổng hợp những nội dung quan trọng về phân tích đầu tư chứng khoán. Nếu bạn muốn  tìm hiểu thêm nhiều thông tin về lĩnh vực nãy. Thì hãy thường xuyên cập nhật tin tức trên trang web chúng tôi.

Xem thêm: Mô hình cốc tay cầm

Tin tức được tổng hợp bởi nhamoigioi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *