Monero – Đồng coin thành công của giao thức CryptoNote

Trong bất cứ một giao dịch đầu tư nào của thị trường tài chính thì yếu tố về an toàn bảo mật chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Sự quan trọng này càng trở nên cần thiết hơn khi bước vào thị trường đầu tư tiền điện tử. Mỗi đồng tiền ảo chính là loại mã điện tử có giá trị, nguy cơ về an toàn và bảo mật với loại tài sản này lại càng trở nên cấp thiết. Nhà giao dịch có thể lựa chọn đầu tư vào một hoặc nhiều mã tiền trong số hàng nghìn loại tiền điện tử. Nhưng nếu muốn tìm loại có mức an toàn cao hay ẩn danh tốt thì đồng Monero là lựa chọn không tồi.

Trong giới tiền kỹ thuật số, mã tiền này luôn là một bí ẩn mặc dù nó đã được xuất hiện trong thị trường sớm nhất trong thị trường. Nó cho phép người sử dụng phân quyền, thắt chặt hơn sự riêng tư của họ. Hiện Monero chính là đồng coin sở hữu tiềm năng lớn nhất và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Là một loại hình tài sản đầu tư nên ngoài những lợi ích mà sàn mang lại thì sẽ đi kèm với rủi ro. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mã tiền Monero là gì và nó sở hữu ưu điểm vượt trội như thế nào so với những đồng tiền khác?

Tìm hiểu mã tiền Monero là gì?

Monero có kí hiệu trên thị trường giao dịch là XMR được đưa ra thị trường vào năm 2014. Đây là một trong những mã tiền điện tử có mã nguồn mở nổi tiếng trên thị trường. Hình thức của mã tiền này tương tự như một fork của Bytecoin. Cơ chế hoạt động của loại tiền ảo này là  dựa vào giao thức đặc biệt CryptoNote. Đây là giao thức mà gần như chỉ Monero coin sử dụng, ra đời vào năm 2013 và được tích hợp vào mã tiền này. Kèm theo đó là phối hợp với các thuật toán quan trọng tới blockchain chuyên biệt. Mục tiêu của đồng coin này là bảo mật thông tin tối đa, các quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ. Nhiều nền tảng và hệ điều hành có thể sử dụng mã tiền này dễ dàng.

Ban đầu, cái tên đầu tiên của mã tiền này là Bitmonero. Được hiểu là sự kết hợp của Bit ( bitcoin ) và Monero. Ngay sau đó 5 ngày thì cái tên đã được sửa lại thành Monero coin cho tới tận bây giờ. Tính chất cốt lõi của đồng coin này là một fork của Bytecoin. Nhưng nó vẫn sở hữu những điểm lạ và rất khác biệt.

Monero là đồng coin nổi tiếng của thị trường tiền điện tử
Monero là đồng coin nổi tiếng của thị trường tiền điện tử

Đánh giá ưu – nhược điểm của đồng Monero

Những ưu điểm:

  • Thời gian xử lí khối lượng được rút gọn xuống một nửa so với các mã tiền khác. Nghĩa là từ 2 phút xuống còn 1 phút, đấy là ưu điểm nổi trội hàng đầu của Monero coin.
  • Tốc độ phát hành khối của đồng coin này cũng trở nên nhanh hơn nhiều. Cụ thể là tốc độ hiện nay nhanh gấp 2 lần so với các mã tiền khác trong thị trường.
  • Trong giao dịch tiền ảo, thì có tồn tại những mã không đáp ứng được nhu cầu trao đổi. Nhưng với đồng Monero thì mã nào kém hiệu quả sẽ được viết lại để hiệu quả hơn.
  • Bảo mật luôn ở trạng thái tốt nhất, các giao dịch luôn được bảo vệ bởi chế độ ẩn danh. Điều này nhằm bảo vệ tối đa người tham gia cũng như giao dịch của họ.

Những nhược điểm:

  • Có sự cạnh tranh thị trường khá gay gắt với một số mã tiền ảo tương đồng khác.
  • Đồng coin này dính líu tới những nghi vấn dính dáng tới nhưng giao dịch bất hợp pháp.
  • Có vẻ tốc độ phát triển và cải tiến vẫn còn chậm, khiến các đồng tiền khác có thể vượt mặt.
  • Tính ứng dụng của Monero  vào đời sống chưa được đánh giá cao.

Xem thêm: Libra Coin

Monero có gì vượt trội hơn so với các đồng coin khác?

Có rất nhiều ý kiến đánh giá khẳng định sự vượt trội của đồng tiền này ở một số đặc điểm và góc độ cụ thể. Đây chính là điểm đặc biệt riêng, nhưng cũng là sự thu hút và tiềm năng lớn của nó. Chúng ta có thể kể tới những điểm khác biệt nhưng ưu việt của Monero coin so với những mã tiền ảo khác là:

Đảm bảo an toàn

Hệ thống blockchain của Monero chứa bản sao của tất cả các lịch sử giao dịch trên mạng của mã tiền này. Sau khoảng 1 phút, lại có một block mới được thêm vào blockchain. Điều này cho phép mạng Monero xác minh lượng tiền giao dịch và làm cho nó khó có thể bị tấn công.

Monero là đồng coin có độ an toàn giao dịch cao
Monero là đồng coin có độ an toàn giao dịch cao

Tính riêng tư

Monero sử dụng Chữ ký vòng (Ring Signature); Vòng giao dịch bí mật (RingCT) và Địa chỉ ẩn để che giấu nguồn gốc. Số lượng tiền và điểm đến của tất cả các giao dịch. Cụ thể, chữ ký vòng sẽ làm xáo trộn địa chỉ của người dùng với một nhóm người dùng khác dẫn đến khó có thể tìm ra mối liên kết giữa các giao dịch. Bên cạnh đó, Địa chỉ ẩn được tạo ra cho mỗi giao dịch. Khiến không ai có thể biết được địa chỉ đến của giao dịch ngoại trừ người gửi và người nhận. Cuối cùng, cơ chế Vòng giao dịch bí mật giúp ẩn đi số lượng tiền được giao dịch. Do đó, đồng Monero có thể cung cấp tất cả các lợi ích của một đồng tiền điện tử phân tán mà vẫn đảm bảo được tính riêng tư.

Tính tương đương

Khác với nhiều loại Altcoin trên thị trường. Coin Monero còn dựa trên thuật toán CryptoNight xuất phát từ giao thức CryptoNote. Thuật toán này mang đến điểm khác biệt khi liên quan đến blockchain obfuscation (blockchain che giấu). Và cho phép các giao dịch được mặc định là riêng tư. Dẫn đến các đồng Monero đều tương đương nhau, có thể thay thế được cho nhau.

Một số địa chỉ của các đồng Bitcoin bị gắn với các hoạt động phi pháp. Và có thể nằm trong danh sách sổ đen, thậm chí bị những người dùng khác từ chối. Ngược lại, bất kỳ đồng Monero nào cũng không thể bị các nhà cung cấp hoặc sàn giao dịch. Vì chúng không thể hiện lịch sử của các giao dịch trước đó. Đồng nghĩa với việc coin Monero sẽ luôn được chấp nhận mà không có nguy cơ bị kiểm duyệt.

Thanh toán nhanh, chi phí thấp

Monero trở thành một phương tiện thanh toán ở bất cứ đâu trên thế giới với chi phí thấp, nhanh chóng và an toàn. Hơn nữa, coin Monero còn được đảm bảo an toàn từ quá trình kiểm soát vốn với những biện pháp hạn chế dòng chảy các loại tiền tệ ở một số nước đang bất ổn về kinh tế.

Cơ chế đào bình đẳng

Coin Monero sử dụng thuật toán để GPU tối ưu hóa PoW (Proof-of-Work). Liên tục điều chỉnh độ khó của quá trình đào và các thuật toán. Phù hợp với khả năng mở rộng của kích thước khối. Như vậy, đồng tiền này có thể được đào một cách khá hiệu quả bằng các loại phần cứng dân dụng. Như CPU x86, x64, ARM hay thậm chí cả các GPU dân dụng. Đồng nghĩa là bất kì ai có máy tính đều có thể đào coin Monero.

Monero có phải là đồng tiền đáng để đầu tư?

Thuật toán tạo nên mã tiền này có độ chính xác và bảo mật rất cao. Ban đầu, mục tiêu của team Dev chính là khởi tạo ra một mã tiền ảo có thể thanh toán giao dịch hàng ngày. Như đã trình bày ở trên, ưu điểm vượt trội nhất của đồng tiền này so với các ông lớn kể cả Bitcoin. Là tốc độ vận hành các gaio dịch liên quan nhanh hơn và tính ẩn danh cao hơn. Có thể thấy được, chiến lược ban đầu được đề ra cho đồng coin này đang được triển khai khá khớp. Bởi rất nhiều dịch vụ và sản phẩm chấp nhận sử dụng Monero để tiến hành thanh toán.

Monero có phải là đồng tiền đáng để đầu tư?
Monero có phải là đồng tiền đáng để đầu tư?

Khi những tổ chức, doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng đồng coin này tăng lên. Nhu cầu của người dùng sẽ ngày càng lớn mạnh, đặc biệt là giao dịch mua bán. Một khi nhu cầu sử dụng tăng thì giá cũng sẽ được đẩy lên cao hơn. Có thể thấy tiềm năng ở góc độ suy xét này, nhưng liệu có chính xác? Điều này thì vẫn cần thời gian kiểm chứng và những nghiên cứu chuyên sâu hơn với các trader.

Lời kết

Trong số rất nhiều các dự án phát triển lớn nhỏ trong khu vực tăng cường tính an toàn riêng tư cho người sở hữu tiền điện tử. Thì đồng Monero vẫn luôn được xem là dự án thành công nhất và được rất nhiều người hưởng ứng và ngợi khen. Không phải đơn giản mà chỉ với 7 năm kinh nghiệm, vốn hóa thị trường của đồng coin này vẫn luôn nằm trong top đầu trong toàn bộ thị trường tiền ảo. Tất cả đều cho thấy rằng Monero chính là đồng tiền ảo thành công và nhiều tiềm năng phát triển. Như vậy, có lẽ bạn đều đã hiểu Monero là gì và những ưu thế của mã tiền này. Nếu cảm thấy hứng thú với đồng coin này, hãy nghiên cứu nhiều thêm và quyết định thật đúng đắn nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu đồng Nem Coin

Tổng hợp: nhamoigioi.net