Mô hình nến Nhật: Tìm hiểu cấu tạo và đặc điểm

Các thị trường đầu tư sinh lời ngày càng thu hút lượng người tham gia. Tầm quan trọng của phân tích kĩ thuật chứng khoán trước và trong quá trình đầu tư chính là chìa khóa giúp trader có thể thành công. Bởi vậy, việc đọc hiểu và thuần thục trong khâu phân tích biểu đồ khi bước hân vào thị trường chứng khoán hay ngoại hối là cực kì quan trọng. Trader sẽ có khả năng nhận định thị trường và từ đó có thể quyết định một cách chính xác. Mô hình nến Nhật được xem là công cụ cực kì cần thiết cho các trader khi vận dụng phân tích kỹ thuật vào đầu tư. Nhà đầu tư có thể gặt hái những thành công nếu như hiểu rõ cấu trúc và ứng dụng mô hình này một cách thông minh.

Để có thể mang đến cho mọi người nguồn thông tin hữu ích nhất về mô hình nến Nhật trong phân tích kĩ thuật. Chúng tôi sẽ cùng độc giả giải đáp những thắc mắc về mô hình này ngay trong bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời của mô hình nến Nhật

Munehisa Honma (người Nhật Bản) là ông tổ của ngàn đầu tư và thị trường giao dịch. Ông cũng là người phát minh và ứng dụng đầu tiên biểu đồ nến Nhật thông qua đồ thị giá gạo. Ngoài ra, ông cũng dùng biểu đồ nến Nhật để đối chiếu và phân tích lạm phát, chính sách kinh tế,… Tác động như thế nào tới giá cả thị trường. Steve Nison là người phát hiện và tiếp tục nghiên cứu về môi trường nến Nhật. Đó là khi có cơ hội giao dịch và làm ăn với các công ty Nhật Bản. Để từ đó, mang mô hình này phổ biến ra toàn thế giới. Và ngày càng trở nên thông dụng trong các giao dịch đầu tư của thị trường tài chính hiện này.

Tìm hiểu mô hình nến Nhật là gì?

Mô hình nến Nhật (Japanese candlestick pattern) chính là một loại biểu đồ tài chính. Nó thông dụng trong việc phân tích và biểu diễn sự chuyển động. Cùng với đó là sự lên xuống của loại hình tài sản. Có thể là sự chuyển động của giá chứng khoán, giá tiền tệ hay tiền ảo và các loại hàng hóa có giá trị khác. Loại mô hình này không có giới hạn về khung thời gian sử dụng (từ 1 phút cho tới cả 1 năm). Các thông tin về phiên giao dịch như giá cao nhất và thấp nhất trong phiên. Hay là giá chốt phiên. Đều sẽ được hiển thị rõ ràng trên biểu đồ nến Nhất. Từ đó để các trader có thể dễ dàng nắm bắt.

Các loại biểu đồ phân tích trước đây gần như đã hoàn toàn được thay thế bởi biểu đồ của mô hình nến Nhật. Các trader đang ngày càng tin dùng hơn vào phân tích kĩ thuật thông qua đồ thị nến này. Bởi tính ứng dụng cao cùng hiệu quả sử dụng lớn đối với nhà đầu tư.

Cấu tạo của nến Nhật

Cấu tạo của mô hình nến Nhật
Cấu tạo của mô hình nến Nhật

Cấu tạo của nến Nhật bao gồm 3 phần chính. Đó là bóng nến, giá mở cửa, và giá chốt phiên. Nến màu xanh nếu giá chốt phiên cao hơn giá mở của. Và ngược lại, nến sẽ màu đỏ nến giá chốt phiên thấp hơn giá mở cửa. (Màu sắc của nến tùy thuộc vào thiết lập màu trên biểu đồ, không cố định). Và mỗi cây nến chính là một phiên giao dịch trong một ngày.

  • Giá mở cửa: Là giá giao dịch của phiên khi mở cửa phiên. Hay chính là giá tại điểm khởi đầu của quá trình tạo nến mới.
  • Giá đỉnh (cao nhất): Thể hiện tại điểm đỉnh của bóng nến trên. Giá này sẽ là giá khởi đầu khi mở phiên nếu đồ thị nến giảm khi không có bóng nến trên. Hoặc chính là khá đóng phiên nếu đồ thị nến tăng khi không có bóng trên.
  • Giá đáy (thấp nhất): Điểm thấp nhất của bóng nến dưới. Giá này sẽ là giá khởi đầu khi mở phiên nếu đồ thị nến tăng khi không có bóng nến dưới. Hoặc chính là khá đóng phiên nếu đồ thị nến giảm khi không có bóng dưới.
  • Giá đóng cửa: Chính là giá chốt phiên giao dịch, kết thúc quá trình tạo nến.

Kết quả: Nến tăng được tạo ra khi giá chốt phiên cao hơn giá mở phiên; Nến giảm được tạo ra khi giá chốt phiên thấp hơn giá mở phiên. Thân nến được tạo ra nếu được lấp đầy. Bóng nến chính là những đường mảnh phí trên và phía dưới của thân nến.

Ý nghĩa và vai trò của mô hình nến Nhật

Những giao động về giá cả (hay còn được gọi là hành vi giá) của các bên. Sẽ được phác họa rõ nét trên mô hình nến Nhật. Bên nào đang có khả năng chiếm ưu thế cao. Chúng đều sẽ được trader nắm bắt thông qua mô hình này. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có thể quyết định lựa chọn đúng đắn để đầu tư sinh lời. Bởi vì thân nến sẽ biểu hiện lợi thế của bên mua và bán thông qua màu sắc xanh và đỏ. Thân nến dài hay bóng nến trên – dưới đều là những biểu hiện cụ thể của giá cả phiên giao dịch. Chính vì vậy, việc bạn hiểu rõ cấu tạo nến bao nhiêu và đến đầu. Thì bạn sẽ nắm được tình hình và diễn biến trong tương lai gần của thị trường.

Biểu đồ nến Nhật thể hiện sự giao động giá cả
Biểu đồ nến Nhật thể hiện sự giao động giá cả

Xem thêm: Công cụ VNTradingView

Các mô hình nến Nhật cơ bản

Nến Nhật khá đa dạng về mô hình hoạt động. Mỗi mô hình chính là một bài toán cho nhà phân tích, nhà đầu tư tiếp xúc gần hơn với biến động thị trường. Mỗi mô hình đều mang những thông điệp khác nhau, nhưng rõ ràng. Tất cả đều sẽ là mấu chốt để trader nắm bắt thị trường một cách chuẩn xác nhất. Một số mô hình nến Nhật nổi bật bao gồm:

Mô hình nến tăng

Khi xuất hiện mô hình này, khả năng lớn là thị trường sẽ đi lên trong thời gian tới. Cho dù xu hướng trước đó của thị trường là giảm, thì nhất định giá thị trường sắp tới có thể đảo ngược và tăng lên (mô hình đảo chiều tăng giá). Một số mô hình nến tăng phổ biến là mô hình nến hammer, mô hình nến inverted hammer, mô hình engulfing, mô hình piercing line, … Động thái này chứng tỏ thị trường vẫn chưa suy yếu và sẽ sớm trở lại với nhiều thuận lợi cho tình hình thị trường.

Mô hình nến giảm

Khi xuất hiện mô hình này, khả năng lớn là thị trường giá sẽ đi xuống trong thời gian tới. Đây là điều hầu như không nhà đầu tư nào hi vọng xảy ra. Có thể sắp tới, thì phiên tăng giá của thị trường sẽ chấm dứt, và đảo chiều bằng một đợt giảm giá mới. Một số mô hình nến đảo chiều như mô hình nến hanging man, mô hình shooting star, mô hình engulfing giảm, …

Những lưu ý với trader khi sử dụng mô hình nến Nhật 

Trader cần phải tỉnh táo khi sử dụng mô hình nến Nhật
Trader cần phải tỉnh táo khi sử dụng mô hình nến Nhật
  • Khi trader chỉ tập trung hoàn toàn vào mô hình nến Nhật. Thì sẽ không thật sự hiệu quả hoàn toàn 100%. Bởi họ sẽ bỏ lỡ nhiều xu hướng của thị trường đang nổi trội trong lĩnh vực đầu tư. Lời khuyên cho các nhà đầu tư, đó là hãy kết hợp sử dụng nhiều loại biểu đồ chỉ báo khác nhau. Để có thể nắm bắt thông tin đầy đủ và tổng quát nhất. Tránh những sai sót hay bỏ qua những cơ hội đáng tiếc trong quá trình đầu tư.
  • Có thể bạn chưa biết  rằng thông tin mà trader tiếp thu có thể bị làm giả hoặc dễ bị gây nhiễu nến khung giờ của cây nến nhỏ. Bởi các bầy giá vần còn xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Nên các nhà đầu tư vẫn luôn phải thật cẩn trọng. Bằng cách xem các mô hình khác tại nhiều khung giờ. Bởi vốn dĩ mô hình nến Nhật cơ bản không thể thể hiện những chuyển động giá một cách rõ ràng và chi tiết.

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã phần nào cung cấp cho bạn độc những thông tin về nguồn gốc và vai trò, cùng với đặc điểm của mô hình nến Nhật. Đây được xem là mô hình hot nhất hiện nay trong phân tích kĩ thuật đầu tư. Chúng tôi hy vọng, trader sẽ có thể thận trọng trong việc áp dụng mô hình này vào đầu tư dựa trên những kiến thức của chúng tôi đã tổng hợp. Chúc mọi nhà đầu tư đều có thể đạt được những thành công với mô hình nến Nhật. Hãy tiếp tục đón xem những bài viết khác về phân tích kĩ thuật trên trang web của chúng tôi nhé!

Xem thêm bài viết khác của chuyên mục Tiền điện tử: Tổng quan về tiền điện tử

Tin tức tổng hợp: nhamoigioi.net