Dầu thô là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng tới giá dầu thô?

Trong các ngành công nghiệp hiện nay, dầu thô là năng lượng chính trong quá trình vận hành. Chính vì điều này mà giá dầu thô chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố từ tự nhiên đến nhân tạo. Và ngược lại, giá dầu thô cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giá cả hàng hóa khác và sâu rộng ra hơn là sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Sự suy giảm về trữ lượng dầu mỏ, cũng với nhiều bất ổn từ môi trường và xung đột. Khiến giá của mặt hàng này có xu hướng tăng từ đầu thế kỷ 20 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thị trường dầu mỏ là thị trường nhiều phức tạp, vì vậy không chỉ người tiêu dùng mà các nhà giao dịch cũng rất quan tâm tới giá cả của dầu thô.

Tuy là một trong những loại hàng hóa quan trọng nhất hiện nay nhưng giá cả của dầu vẫn còn rất nhạy cảm. Chịu tác động hoặc chi phối từ nhiều yếu tố khác. Vậy những yếu tố nào là quan trọng có thể trực tiếp làm biến động giá dầu mỏ? Hay giá dầu tăng hay giảm là do những nguyên nhân nào? Hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này cho nhà tiêu dùng và các nhà đầu tư.

Tìm hiểu khái niệm dầu thô là gì?

Dầu thô là gì? Dầu thô hay dầu mỏ là loại dầu khoáng chất dưới dạng nguyên thủy nhất. Chưa được tinh luyện hay tinh chế qua bất kì quá trình và máy móc nào. Dầu thô có dạng sánh đặc và đen và có độ nhờn nhất định. Dầu thô là một loại khoáng sản của môi trường tự nhiên. Chúng tập trung thành mỏ tại nơi giàu giàu Hydrocarbon trên vỏ Trái Đất. Dầu thô là khoáng sản, cũng là loại hàng hóa đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của con người. Là nhiên liệu chính của sản suất công nghiệp và máy móc hiện đại.

Chính vì vậy, sự biến động giá của loại hình hàng hóa cũng là điều tất yếu. Và thường bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố có tầm cỡ lớn. Đây cũng chính là một mặt hàng nhiều cơ hội lợi nhuận trong danh mục đầu tư của các trader.

Dầu thô loại dầu khoáng chất dưới dạng nguyên thủy chưa được tinh luyện
Dầu thô loại dầu khoáng chất dưới dạng nguyên thủy chưa được tinh luyện

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu thô là gì?

Như đã nói ở trên, dầu thô là một trong những mặt hàng chủ chốt trong phát triển kinh tế. Vì vậy không phải một cơ quan hay tổ chức nào có thể điều khiển hay kiểm soát được giá cả. Mà giá dầu thô luôn do rất nhiều yếu tố từ tự nhiên cho tới yếu tố từ con người tác động và thay đổi. Một số yếu tố quan trọng nhất có thể kể đến như:

Các quyết định từ OPEC gây tác động đến giá dầu

OPEC là tổ chức được thành lập nhằm điều tiết và ổn định giá dầu thông qua phương thức là kiểm soát nguồn cung. Tổ chức này bao gồm 15 quốc gia lớn có trữ lượng khai thác dầu mỏ lớn. Là nguồn cung dầu thô chủ yếu hiện nay trên thị trường. Tổ chức sẽ đẩm đảo quyền lợi về giá dầu thô cho các nước thành viên ở mức tốt nhất kể cả khi nguồn cung giảm đi. Từ năm  018, OPEC thống nhất cắt giảm lượng dầu thô sản xuất ra thị trường là 39 triệu thùng mỗi ngày. Khoảng 1/3 sản lượng dầu mỏ được sản xuất trên toàn cầu.

OPEC là thị trường nắm trong tay 40% lượng cung dầu thô trên toàn cầu. Tuy vậy, tổ chức này đã cảnh báo về tình trạng dư thừa của thị trường dầu thô. Khi mà Mỹ ngày càng mở rộng ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến tại Hoa Kỳ. Vì vậy, những quyết định hay chỉ thị từ tổ chức này cũng sẽ khiến giá dầu thô có sự biến động lớn. Họ có thể kiểm soát được lượng cung, yếu tố quan trọng nhất với giá cả hàng hóa. Bởi lượng cầu thì luôn là rất lớn. Vì vậy nếu OPEC ban hành lệnh cắt giảm dầu thô thì giá sẽ được đẩy lên. Tất nhiên sẽ không bao gồm thị trường của các quốc gia thành viên.

Các nhà giao dịch tác động tới biến động của giá dầu thô

Các sàn giao dịch hàng hóa sẽ tiến hành thực hiện các hợp đồng tương lai cho dầu mỏ. Trên thế giới có không ít các sàn giao dịch hàng hóa cho phép trader tham gia mua bán, đầu tư dầu thô. Đặc biệt là 2 sàn hàng hóa nổi tiếng là sở giao dịch hàng hóa Chicago và New York Mercantile. Cụ thể hơn, hợp đồng tương lai dầu thô là bao gồm hệ thống những thỏa thuận của 2 bên mua bán tại thời điểm cụ thể ở tương lai. Giá cả cũng sẽ được thỏa thuận và quyết định trên hợp đồng này.

Các nhà giao dịch dầu thô gồm nhóm bảo hiểm rủi ro. Là đại diện của các bên cung hay tiêu thụ dầu. Hợp đồng bảo hiểm dầu sẽ kiểm soát được giá dầu cũng như hạn chế tối đa rủi ro của việc biến động giá cả. Nhóm thứ 2 bao gồm các trader giao dịch dầu thô trên sàn hàng hóa. Cũng như nhiều lĩnh vực đầu tư khác của thị trường. Thì trader sẽ kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá dầu khi mua và bán. Bởi vậy, những xu hướng mua bán của họ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị trường giá cả của mặt hàng dầu mỏ.

Các sàn giao dịch hàng hóa sẽ tiến hành thực hiện các hợp đồng tương lai cho dầu mỏ
Các sàn giao dịch hàng hóa sẽ tiến hành thực hiện các hợp đồng tương lai cho dầu mỏ

Thời tiết ảnh hưởng tới giá dầu

Là một loại hàng hóa, nên nhu cầu sử dụng dầu sẽ khác nhau theo từng mùa. Hay chính xác hơn là chịu ảnh hưởng từ thời tiết. Cụ thể như vào mùa đông ở châu Âu, nhu cầu về khí đốt sẽ nhiều hơn rất nhiều so với những mùa khác trong năm. Vì vậy mà lượng dầu thô cần để sử dụng sẽ nhiều hơn vào mùa đông. Ngược lại tại Mỹ thì giá dầu thô sẽ tăng lên vào mùa khô do lượng dầu không đủ để áp ứng. Bên cạnh đó, các thiên tai như mưa, bào, lũ hay gió lốc,… Sẽ ảnh hưởng tới các nhà máy lọc đầu, khiến lượng dầu cung ứng giảm. Vì vậy mà giá cả cũng chênh lệch đi cụ thể là tăng lên.

Giá trị đồng USD

Những yếu tố làm ảnh hưởng tới giá trị đồng USD cũng sẽ làm biến động giá dầu thô thế giới. Trong kinh tế thị trường hiện nay, giá đồng USD có tỉ lệ nghịch với giá dầu. Giá đồng USD tăng thì giá dầu sẽ đi xuống và ngược lại. Nguyên nhân của mối quan hệ này là đồng USD mạnh. Thì để mua được một thùng dầu sẽ chỉ tốn vài đồng. Nhưng nếu khi mất hàng trăm đồng USD để mua một thùng dầu. Thì lại là dấu hiệu tốt cho nhà sản xuất. Tuy nhiên không phải lúc nào việc này cũng là dấu hiệu tốt của thị trường.

Cung – cầu thị trường

Dầu thô là một mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Mỹ là quốc gia tiêu thụ và nhập khẩu dầu lớn nhất trên thế giới. Sau đó là Nhật Bản và Trung Quốc. Bất kỳ tác động nào khiến cho quá trình cung cấp dầu bị gián đoạn cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá của nó. Các yếu tố như thời tiết khắc nghiệt, chiến tranh, khủng bố hay bất ổn về chính trị, và những quyết định của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng có khả năng đưa giá dầu lên hoặc xuống. Vì là một mặt hàng không thể tái tạo, nên việc giá dầu tăng cao trong những năm gần đây là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Cung cầu của thị trường sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới giá dầu thô
Cung cầu của thị trường sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới giá dầu thô

Sau khi tham gia vào hầu hết các hoạt động sản xuất từ xăng dầu, khí đốt tới hàng tiêu dùng, phân bón, mỹ phẩm, giá của dầu thô cũng tăng một cách đáng kể. Từ đây, có thể nhận thấy rằng, nhu cầu về các sản phẩm được tinh chế từ dầu thô cũng gây ảnh hưởng đến giá dầu trên thị trường. Khi nhu cầu tăng sẽ tác động tích cực đến giá dầu giúp thu lại lợi nhuận cao cho nhà sản xuất và ngược lại, khi nhu cầu giảm, giá dầu cũng sẽ giảm theo.

Tổng kết

Dầu thô quả thật là mặt hàng quan trọng không chỉ trong đời sống hay sản xuất. Mà còn trong công nghiệp và đặc biệt là đầu tư. Chính vì vị thế quan trọng trong chuỗi phát triển của kinh tế và đời sống, nên biến động gái dầu là một trong những biến động quan trọng nhất hiện nay. Những người tiêu dùng luôn muốn giá dầu ổn định hoặc giảm xuống. Còn những nhà khai thác và sản xuất thì lại muốn giá trị dầu thô tăng lên. Tuy vậy, sự liên quan mật thiết của giá dầu thô và các yếu tố môi trường hay xã hội khác khiến sự biến động giá của mặt hàng này trở nên khó dự đoán và có nhiều hệ lụy.

Các nhà giao dịch khi muốn đầu tư loại hàng hóa này thì cần phải có những cái nhìn rộng hơn, phân tích kĩ càng những yếu tố trên để có thể dự báo xu hướng tăng hay giảm của giá dầu.

Xem thêm: Các sàn giao dịch vàng uy tín

Cập nhật: nhamoigioi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *