Cách chơi chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu!

Đầu tư chứng khoán là một trong những lĩnh vực tài chính luôn luôn nhộn nhịp, thu hút hàng triệu nhà đầu tư, doanh nghiệp – công ty cổ phần tham gia. Cũng là một trong những cách kiếm tiền tiềm năng và khá an toàn từ nguồn tiền thụ động của mình. Với những nhà đầu tư F0 còn chưa có kinh nghiệm giao dịch trên thị trường chứng khoán thì việc thu thập các thông tin – cách chơi chứng khoán từ các nguồn thông tin khác nhau là cực kì quan trọng. Chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra những hướng dẫn chơi chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới trong bài viết hôm nay!

Đầu tư chứng khoán – Chơi chứng khoán là gì?

Các nhà đầu tư sẽ gián tiếp đầu tư vào doanh nghiệp niêm yết trên các sàn chứng khoán. Thông qua việc mua bán cổ phiếu/trái phiếu của doanh nghiệp. Hoạt động này được gọi là chơi chứng khoán – đầu tư chứng khoán. Các doanh nghiệp cổ phần phát hành cổ phiếu và trái phiếu. Nhà đầu tư sẽ dùng tiền rảnh rỗi mua lượng chứng khoán đó. Chờ đợi cơ hội cổ phiếu – trái phiếu tăng giá sau đó bán ra. Và trader thu nguồn lợi nhuận từ chênh lệch giá mua vào và giá bán ra.

Sự tăng giảm giá của chứng khoán dựa vào tiềm lực của doanh nghiệp. Bao gồm hoạt động kinh doanh, sự hiệu quả của nguồn vốn, sức huy động vốn,… Khi giá chứng khoán tăng, cổ tức của mỗi cổ đông sẽ được tăng lên.

Nhà đầu tư cần phải nắm rõ chơi chứng khoán là gì
Nhà đầu tư cần phải nắm rõ chơi chứng khoán là gì

Cách chơi chứng khoán thu lợi nhuận từ đâu?

Cách chơi chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nguồn lợi nhuận này thường tới từ những cách sau:

 • Lợi nhuận từ chênh lệch giá mua – bán: Chính là khoản tiền chênh lệch khi trader mua chứng khoán và bán chúng ra thị trường. Chênh lệch dương thì trader thu lợi nhuận, còn chênh lệch âm thì trader bị thua lỗ.
 • Lợi nhuận từ cổ tức: Công ty/doanh nghiệp cổ phần sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu cho những ai sở hữu cổ phần. Điều tiên quyết là doanh nghiệp phải kinh doanh hiệu quả và có lãi. Phần tiền tương ứng với cổ tức sẽ dựa trên số lượng cố phần của cổ đông.
 • Lợi nhuận từ trái tức: Người sở hữu trái phiếu sẽ được nhận lợi nhuận là khoản lãi hằng năm mà doanh nghiệp phải trả. Khoản lợi nhuận này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nó được tính dựa trên mức lãi được ghi trên trái phiếu lúc phát hành.

Xem thêm: Thông tin cổ phiếu ESOP 

Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới

Cách chơi chứng khoán với người mới thật ra khá đơn giản. Chỉ cần ghi nhớ 5 bước của cách chơi chứng khoán sau:

 • Bước 1: Chọn hình thức mua chứng khoán, nơi mua chứng khoán phù hợp với mục đích và nhu cầu. Trader có thể lựa chọn mua trực tiếp tại công ty phát hành với mức giá tốt nhất. Hoặc chọn mua qua trung gian là các sàn chứng khoán trực tuyến uy tín. Trader cũng có thể mua chứng khoán thông qua các broker và trả phí giao dịch cho họ.
 • Bước 2: Sở hữu một tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán. Điều này giúp trader có thể mua bán chứng khoán an toàn và thuận lợi trên các nhà môi giới. Việc nạp tiền tối thiểu, tốc độ xử lý lệnh hay phí giao dịch sẽ tùy thuộc vào từng sàn. Hiện tại Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán là: HOSE, HNX và UPCOM.
 • Bước 3: Chọn loại cổ phiếu phù hợp. Nắm được tình hình kinh doanh của công ty cổ phần để lựa chọn cổ phiếu tiềm năng. Nên lựa chọn cổ phiếu ở ngành mà bản thân am hiểu và phán đoán tốt nhất.
 • Bước 4: Chọn số lượng mua vào phù hợp. Cần xem xét tiềm năng cổ phiếu, khả năng tài chính bản thân để mua vào lượng cổ phiếu phù hợp nhất.
 • Bước 5: Mua cổ phiếu với 2 hình thức là Limit Orders ( đưa ra mức giá đặt lệnh) hoặc Market Orders ( lệnh mua thực hiện khi giá là giá thị trường)

Các nguyên tắc cần nhớ trong cách chơi chứng khoán

Trong cách chơi chứng khoán cơ bản, thì đều có những nguyên tắc quan trọng. Hỗ trợ cho nhà đầu tư có thể tối đa hóa lợi nhuận, và hạn chế tối đa những rủi ro đầu tư.

Cách chơi chứng khoán gồm những nguyên tắc nào?
Cách chơi chứng khoán gồm những nguyên tắc nào?
 • Cần phải vạch rõ chiến lược đầu tư và kiên định với nó. Xác định được các bước trong kế hoạch đầu tư. Bao gồm các mức lợi nhuận, rủi ro mong muốn, thời gian thực hiện, cách thức thực hiện,… Việc này giúp trader có định hướng đúng đắn và tránh những trở ngại tâm lí.
 • Cần bắt đầu đầu tư sớm và dài hạn. Đây là một trong những nguyên tắc bắt buộc với những nhà đầu tư chứng khoán mới.
 • Đa dạng hóa các kênh đầu tư. Việc này góp phần lớn trong việc hạn chế rủi ro trong giao dịch chứng khoán. Khi phân bổ nguồn vốn hợp lý với các kênh đầu tư phù hợp. Thì quả thật sẽ hạn chế được khá nhiều rủi ro không đáng có.
 • Nên lựa chọn đầu tư những ngành bản thân có chút am hiểu. Như vậy mới có cảm hứng hay khả năng phân tích, dự đoán hướng đi của thị trường. Sự nhạy bén của mỗi nhà đầu tư nhiều khi chính là chìa khóa mở ra các cơ hội lợi nhuận.
 • Chú trọng vào cân bằng vốn và tái đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro thua lỗ.
 • Tránh bị đám đông ảnh hưởng hay tác động tới tâm lý đầu tư. Nhiều trader bị ảnh hưởng sẽ khiến khả năng nhạy bén hay phân tích dự đoán thị trường bị mất hoặc lu mờ. Khiến trader dẫm phải những sai lầm đầu tư đáng tiếc.

Các rủi ro có thể gặp trong cách chơi chứng khoán

Việc trader có thể hiểu được những rủi ro này, lường trước được chúng là vô cùng quan trọng. Điều này hỗ trợ rất lớn tới thành công đầu tư của cá nhân nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải bất cứ trader nào cũng hiểu rõ được những rủi ro này.

Các loại rủi ro hệ thống

Đây là những rủi ro mà toàn bộ thị trường chứng khoán đều bị ảnh hưởng. Cụ thể là các loại:

 • Rủi ro mô hình: Mỗi một trader sẽ phải chọn một mô hình đầu tư nhất định cho mình. Tuy vậy, vì chúng đều không tuân theo quy tắc nào cả nên vấn đề gặp rủi ro là rất nhiều khả năng.
 • Rủi ro thanh khoản: Một khi các điều kiện giao dịch biến động thì sẽ kích hoạt các rủi ro thanh khoản. Các mức giao dịch của trader cũng có khi lớn hoặc nhỏ, chuyển đổi qua lại giữa tiền với chứng khoán cũng vậy. Khiến rủi ro được hình thành một cách tất yếu.
 • Rủi ro hàng hóa: Bởi cổ phiếu dựa trên kinh doanh hàng hóa của doanh nghiệp. Nên giá hàng hóa sẽ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán. Trở thành một rủi ro cho nhà đầu tư.
 • Rủi ro biến động lãi suất: Với cách chơi chứng khoán, lãi suất ảnh hưởng lớn tới giá cổ phiếu. Nghĩa là lãi suất biến động sẽ là rủi ro đầu tư cho trader.
 • Rủi ro lạm phát: Khi lạm phát, giá trị đồng tiền pháp định cũng biến động. Ảnh hưởng tới lợi nhuận đầu tư chứng khoán của trader.

Các loại rủi ro phi hệ thống

Rủi ro khi chơi chứng khoán
Rủi ro khi chơi chứng khoán

Đây là những rủi ro rất dễ gặp nhưng lại không mấy ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường chứng khoán:

 • Rủi ro lỗi thời: Sản phẩm của doanh nghiệp bị lỗi thời. Ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ và kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh hưởng vào giá trị của cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường.
 • Rủi ro kiểm toán: Bộ phận quản lý và điều hành doanh nghiệp gặp vấn đề. Khiến doanh nghiệp cổ phần gặp nhiều trở ngại trong kiểm soát chi phí và vốn.
 • Rủi ro xếp hạng: Xếp hạng doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh tốt chính là điểm đánh giá tiềm năng cho doanh nghiệp đó. Khi xếp hạng bị thay đổi có thể ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu.
 • Rủi ro truyền thông: Doanh nghiệp khi phát hành chứng khoán sẽ phải gặp những khó khăn trong xử lý truyền thông. Cũng là rủi ro có thể gây mất hình ảnh của doanh nghiệp.

Kết luận

Chơi chứng khoán vốn là xu thế của thời đại công nghệ đầu tư trực tuyến. Chính là một trong những cơ hội lợi nhuận hàng đầu với mỗi một nhà đầu tư khi tham gia. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu chiến lược đầu tư chúng khoán của bản thân. Thì việc học cách chơi chứng khoán là vực kì quan trọng. Chính vì vậy, hướng dẫn chơi chứng khoán hay chơi chứng khoán là gì mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết này hi vọng sẽ hỗ trợ cho trader có thêm những thông tin hữu ích nhất. Hỗ trợ bạn trên con đường chinh phục những cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Chỉ số Dow Jones trong chứng khoán

Tổng hợp: Nhamoigioi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *