Ảnh hưởng giá vàng thế giới đến từ đâu?

Xưa tới nay, vàng luôn là một trong những loại hàng hóa mang giá trị tài sản của người sở hữu. Đóng một vai trò cực kì quan trọng trong chuỗi mua bán của thị trường tài chính thế giới. Bởi không chỉ là một loại kim loại quí hay trang sức của con người. Mà vàng còn là thước đo của giá trị tiền tệ trong thị trường. Mặc dù là một loại hàng hóa hữu hình và trường tồn nhưng vàng lại dễ bị biến động do chịu những tác động từ mối quan hệ giữa nó và các loại hình tài sản khác. Nắm được những yếu tố chủ chốt ảnh hưởng giá vàng thì trader có thể mạnh dạn tham gia đầu tư vào vàng và có thể thu được nguồn lợi nhuận.

Nếu là một Gold trader thì nếu tìm hiểu được những thông tin đầy đủ về thị trường hay biến động giá vàng có lẽ vẫn chưa đủ. Bởi vì vàng sẽ không có sự biến động lớn nếu tự bản thân loại hàng hóa này gây ra. Và có nhiều hơn 2 yếu tố khiến giá trị trên thị trường của vàng biến động lên hoặc xuống. Dựa vào các yếu tố đó, trader có thể dự đoán được xu hướng giá vàng và đầu tư thành công. Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng trong thị trường hiện nay?

Chính sách tiền tệ và dự trữ vàng ảnh hưởng giá vàng

Tất cả các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đều sử dụng nguyên tắc dự trữ vàng hoặc dùng vàng trong chính sách tiền tệ. Những danh mục đầu tư chủ yếu mà ngân hàng nhà nước sẽ đưa vàng vào chủ yếu là:

  • Tích trữ một lượng vàng nhất định, dùng trong trường hợp thị trường nhiều biến động bất ổn. Việc này giúp giảm thiểu rủi ro và ổn định tài chính khi khủng hoảng nổ ra.
  • Lạm phát có thể được giảm thiểu và kiểm soát ở mức hợp lí khi vàng được mua hoặc tích trữ.
  • Vàng hạn chế và kiểm soát phần rủi ro của các nền kinh tế mới nổi trên thị trường.

Bên cạnh đó, các quyết định, văn bản, động thái của các ngân hàng TW sẽ gây ảnh hưởng giá vàng. Lí do là các ngân hàng đó đều nắm giữ lượng vàng rất lớn. Chiếm 15% tổng lượng vàng đã được khai thác. Bởi vậy, khi các tổ chức và cơ quan này ban hành những chính sách về vàng sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng. Gây nên những sự biến động giá có tần suất và tần số trong thị trường vàng.

Chính sách tiền tệ và dự trữ vàng ảnh hưởng giá vàng
Chính sách tiền tệ và dự trữ vàng ảnh hưởng giá vàng

Bên cạnh đó, các chính sách tiền tệ mà FED đưa ra cũng là yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng. Một khi ban hành chính sách tiền tệ thì các nguy cơ về lạm phát cao sẽ “rình mò” thị trường. Khiến nhu cầu đầu tư vào vàng của trader trở nên tăng cao. Bởi vàng lúc này sẽ trở thành tài sản dự trũ của người mua, người sở hữu.

Tác động của đồng USD gây ảnh hưởng giá vàng

Vàng và tiền tệ luôn có mối quan hệ rất gần bởi vàng chính là một loại hàng hóa. Tiền tệ sẽ mua được vàng và nếu bán vàng thì sẽ thu được tiền tệ. Đây là mối tương quan nghịch trong thị trường tài chính. Được thể hiện rõ nhất trong quan hệ giữa USD và vàng. Nhiều chuyên gia tài chính khẳng định mối quan hệ của USD và vàng chính là tỉ lệ thuận. Cùng mạnh cùng tăng hoặc cùng giảm giá trị. Do Mỹ là cường quốc lâu đời của kinh tế thế giới. Nên thị trường thường sẽ tập trung vào xem xét giá vàng ảnh hưởng bởi những gì tại đây. Vai trò của đồng USD cũng là quan trọng nhất khi nó là loại tiền tệ dự trữ chính hiện nay.

Nói rõ ràng hơn, thì nếu USD có sự suy giảm giá trị thì thị trường tài chính sẽ biến động lớn. Điều này khiến sự tin cậy của trader với USD bị lung lay, họ lựa chọn đầu tư vào loại tiền khác. Cũng có thể trực tiếp mang vàng ra trao đổi và giao dịch. Như vậy, giá vàng sẽ có khả năng độn giá tăng cao. Nhưng trong suốt hàng trăm năm qua, rất nhiều trường hợp cho thấy giá vàng và USD có sự chuyển động ngược chiều. Đã có nhiều thời kì mà đồng USD cùng với giá vàng đã cùng nhau tăng giá trị do nguồn cung cầu.

Xem thêm: Giá phân bón tăng

Lãi suất và lạm phát

Giá vàng ảnh hưởng bởi những gì khác ngoài tác động từ FED, ngân hàng TW và USD? Lãi suất và lạm phát chính là những tác nhân tiếp theo ảnh hưởng giá vàng thế giới. Theo lý thuyết trong kinh tế, thì lãi suất sẽ có quan hệ nghịch biến với giá vàng. Như sau: Khi ngân hàng TW có động thái giảm lãi suất, cung tiền sẽ tăng lên. Khiến lạm phát có xu hướng tăng cao hơn. Điều này dẫn tới sự gia tăng về nhu cầu sở hữu vàng của thị trường nhằm giảm thiểu và kiềm chế lạm phát. Vì thế mà giá vàng bị tác động và có xu hướng tăng cao hơn. Ngược lại, lãi suất tăng thì như xu hướng thị trường ở trên. Giá vàng sẽ có xu hướng giảm xuống.

Trong nền kinh tế, giá trị của vàng luôn rất quan trọng. Cũng là chỉ báo lạm phát quan trọng nhất. Bản chất của vàng trong phân tích thị trường thì chủ yếu là hàng hóa. Nhưng đây lại là một loại hàng hóa đặc biệt, là nguồn hàng hóa có thể chống lại lạm phát. Khi kỳ vọng lạm phát tăng lên thì sức mua hay giá trị của tiền tệ giảm xuống. Tâm lí của trader lúc này chính là tìm đến vàng để ổn định và duy trì giá trị tài sản. Giá vàng theo đó sẽ tăng cao. Và trong tương lai thì tỉ lệ lạm phát sẽ tăng cao. Nhưng khi thiếu lạm phát, FED sẽ ngừng tăng lãi suất. Điều này có thể tạo nên một cuộc chiến giai dẳng về giá vàng.

Nguồn cung hữu hạn làm ảnh hưởng giá vàng

Vàng là hàng hóa có nguồn cung hữu hạn
Vàng là hàng hóa có nguồn cung hữu hạn

Vàng vốn là một loại hàng hóa lưu thông trên thị trường. Tuy đặc biệt nhưng bản chất hàng hóa khiến vàng cũng thuộc vòng quay cung cầu. Nguồn cung của vàng phần lớn tới từ những nước có trữ lượng khai thác vàng lớn. Có thể kể tới như Nam Phi, Mỹ, Nga, Canada, Úc, Trung Quốc và Peru. Đặc biệt, với các quốc gia có lượng vàng tích trữ rất lớn điển hình là Trung Quốc. Thì việc tích lũy khối lượng khổng lồ như vậy sẽ dẫn tới giá vàng tăng lên.

Nhưng vàng là một khoáng chất hữu hạn, thống kê cho thấy trữ lượng con người khai thác được đã giảm mạnh từ đầu thế kỉ 21. Vàng trở nên khan hiếm hơn và khó khai thác hơn. Vì lí do như tình hình địa chất, vàng trên bề mặt lục địa đã bị khai thác cạn kiệt, con người phải đào sâu xuống. Nhưng tác động xấu tới môi trường và an toàn của thợ mỏ khiến khai thác vàng không còn là chuyện đơn giản. Khi hàng hóa xuất hiện sự khan hiếm, cung thấp hơn cầu. Thì chắc chắn giá cả của loại hàng hóa đó sẽ tăng lên. Bởi vậy, chính nguồn cung hữu hạn sẽ ảnh hưởng giá vàng, cụ thể là sẽ tăng giá.

Nhu cầu đối với vàng ảnh hưởng giá vàng

Trong văn hóa và đời sống con người từ xưa tới nay thì vàng luôn là hàng hóa ưa chuộng. Nhu cầu của xã hội với vàng đã hình thành từ lâu và luôn duy trì ở mức rất ổn định. Dần dà, vàng trở nên càng giá trị và càng được ưa chuộng. Bởi không chỉ là tài sản có giá trị, vàng còn là trang sức và vai trò quan trọng trong công nghiệp. Có nhiều nền văn hóa rất coi trọng các loại trang sức bằng vàng. Vì vậy nhu cầu về vàng của xã hội sẽ tăng theo tỉ lệ gia tăng dân số và sự tăng trưởng kinh tế đầu người.

Bên cạnh đó, do tính chất hóa học và vật lí của mình, vàng cũng được sử dụng trong công nghiệp. Tổng  khối lượng vàng cần cho công nghiệp điện tử và y tế có thể lên tới 12%. Như đã nói ở trên, nguồn cũng của vàng là hữu hạn. Vì vậy khi nhu cầu càng tăng theo cấp số nhân. Do sự phát triển kinh tế và dân số, thì vàng lại càng trở nên đắt giá hơn. Nguồn cung vàng và nhu cầu của xã hội chính là những yếu tổ ảnh hưởng tới giá vàng dễ được thấy nhất.

Hoạt động của các quỹ ETF vàng

Quỹ ETF là yếu tố ảnh hướng tới giá vàng
Quỹ ETF là yếu tố ảnh hướng tới giá vàng

Không chỉ các ngân hàng TW mà các quỹ ETF cũng là yếu tố ảnh hướng tới giá vàng. Bao gồm các quỹ cụ thể như SPDR Gold Shares, iShares Gold Trust đều sẽ cấp quyền cho trader mua vàng thông qua các chứng chỉ. Hiện tại, lượng vàng dự trữ mà các quỹ này đang có trong tay cũng rất lớn. Dẫn tới các động thái như mua thêm vàng hay bán vàng ra thị trường sẽ đều tác động tới giá vàng. Nhất là trong trường hợp mua bán với khối lượng lớn. Nhưng không phải những ảnh hưởng này là xấu, bởi rất có thể các hoạt động mua bán này sẽ tác động tích cực tới thị trường vàng nói riêng và thị trường tài chính thế giới nói chung.

Xem thêm: Giá dầu đang trên đà tăng mạnh

Lời kết

Sự tổng hòa hàng trăm yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng đã khiến hàng hóa này biến động mạnh. Những năm gần đây khi mà đại dịch nổ ra, các yếu tố chủ chốt bị tác động mạnh, khiến giá vàng tăng lên mạnh mẽ. Ngưỡng đỉnh liên tục bị đột phá khi USD giảm giá, lãi suất thấp hay các quỹ và ngân hàng liên tục tích trữ vàng,… Bởi vàng là sản phẩm cũng là kênh đầu tư được nhiều người tin tưởng. Tuy vậy, kênh đầu tư này không phải luôn ổn định theo quỹ đạo nào đó. Nhà giao dịch cần tỉnh táo xem xét tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng. Đặc biệt là với những yếu tố quan trọng trong bài viết này của chúng tôi.

Nắm chắc được kiến thức, cơ sở nền tảng thông tin “giá vàng ảnh hưởng bởi những gì“. Thì nhà giao dịch mới có thể vững tin và nghiêm túc lựa chọn được chiến lược đầu tư hợp lí.

Tổng hợp: nhamoigioi.net